Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 21/06/2018
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Bản sắc văn hóa
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
  -  Tìm hiểu về Lịch sử và Văn hóa Việt Nam
Khoa học & Môi Trường
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Việt Nam Đất Nước Con Người > Bản sắc văn hóa >
  Cá sơn mùa nước bạc Cá sơn mùa nước bạc , Người xứ Nghệ Kiev
 

“Mua một ít cá sơn về ăn đi con, cá ngày mưa lụt ngọt thịt lắm!”. Trong tiếng lao xao nơi góc chợ ven sông, tôi không thể bỏ qua được lời mời “cá sơn” yếu ớt từ phía người phụ nữ áo nâu đã sờn vai. Lân la hỏi chuyện, được biết gia đình cụ tranh thủ đi lưới trúng được cá rô, cá chép, cá mại và nhiều nhất là cá sơn. Khi chia tay, bà lão còn nói vọng theo: “Nhớ tìm vài trái khế kho cùng, vị thuốc quý đó con!”.

Từ lâu, cá sơn đã trở thành sản vật mùa nước lụt của cư dân sống hai bên bờ sông Thu Bồn. Năm nào cũng vậy, cứ từ độ tháng mười, mười một âm lịch, khi con nước bạc về là cá sơn lại xuất hiện. Cá sơn có kích thước cỡ chừng ngón tay cái, thân hình thoi, màu trắng trong suốt, da có vảy nhỏ. Thực ra, đầu bếp khéo có thể chế biến cá sơn thành nhiều món, món nào cũng tuyệt, cũng ngon như nướng, nấu canh chua, kho nghệ… Nhưng cá sơn kết hợp khế được người dân xem như một cặp trời sinh. Khế mà kho cùng với cá sơn - loại cá có tác dụng bổ sung can xi, chữa đau lưng mỏi gối, giải nhiệt sẽ tạo nên một vị thuốc bổ dưỡng.

Cá sơn mới bắt được hay mua về còn búng tưng tưng, để nguyên con ngâm liền rồi xả nước muối, chà xát bằng rổ tre cho sạch vảy, sạch chất nhớt, rong rêu. Làm mang, ruột sạch sẽ trước khi ướp cá chừng mười lăm phút với các loại gia vị: muối, nước mắm, mì chính, hành, tỏi, đặc biệt không thể thiếu nghệ.

Riêng khế kho với cá phải chọn được loại không quá non cũng chưa chín tới, cắt thành từng lát mỏng. Cho cá vào nồi um nhỏ lửa độ năm phút rồi bỏ khế đã cắt lát mỏng. Đun cho mẻ cá sôi bùng rồi thêm một ít nước, hạ lửa thật nhỏ, xóc nhẹ mẻ cá đôi ba lần, khi nước sền sệt, cả khế và cá đều thấm gia vị là được.

Cá sơn kho khế nấu càng kỹ vị càng ngon, thịt cá không tanh, mềm mà không nát, cái béo, ngọt từ thịt cá ngấm vào làm lát khế thêm thanh nhẹ. Ngày mưa gió, cả nhà xúm xít quanh nồi cơm còn nóng hôi hổi với các món cá sơn kho, bữa cơm đạm bạc ấy vậy mà ai cũng tấm tắc khen. Thịt cá sơn vừa thơm, vừa ngọt lại thêm vị chua của khế vườn nhà tạo nên hương vị ngon không thể lẫn vào đâu được.

Thanh Ly/ Báo Quảng Nam

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/ca-son-mua-nuoc-bac-20171229165630841.htm



  Các Tin khác
  + Những hạt ngọc trời 5 sắc (19/06/2018)
  + Xóm Lược và nghề chế tác sừng (18/06/2018)
  + Sống chậm ở thung lũng Mai Châu (18/06/2018)
  + Làng ngói âm dương Quỳnh Sơn (14/06/2018)
  + Hòn Gầm Gì - Hoang đảo đẹp hơn thiên đường (12/06/2018)
  + Kiện tướng đứng máy sợi - Anh hùng lao động Nguyễn Thị Thạc (11/06/2018)
  + Giấy bản, thương hiệu của người Nùng ở Cao Bằng (08/06/2018)
  + Bánh đúc lá dứa Cần Thơ (07/06/2018)
  + QUỐC CƠ - QUỐC NGHIỆP: "Kiên quyết không diễn trên phông nền Trung Quốc vì tới Anh để quảng bá Việt Nam" (07/06/2018)
  + Tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước (06/06/2018)
  + Sức hút du lịch vùng cao Bắc Hà (04/06/2018)
  + Bảo tồn và phát huy di sản ẩm thực đất Thăng Long (04/06/2018)
  + Cừu nấu nho - món ăn đặc biệt và hấp dẫn đất Ninh Thuận (02/06/2018)
  + Châu Đốc - Thành phố du lịch tâm linh đặc sắc (01/06/2018)
  + LỜI HIỆU TRIỆU TRÁI TIM (31/05/2018)
  + Làng nấu mía đường trăm năm (30/05/2018)
  + Bùi thơm cá bỗng (29/05/2018)
  + Tới Cổ Thạch, đắm chìm trong mùa rêu xanh và bãi đá kỳ ảo (28/05/2018)
  + Trang sức bạc - Đồ thách cưới của cô dâu Dao Tiền (24/05/2018)
  + Gặp gỡ “người giữ lửa” cho văn hóa của người Thái (24/05/2018)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

  GIỚI THIỆU

Trang báo điện tử với tên miền

nguoixunghekiev.vn là tiếng nói

của Hội Đồng Hương Nghệ Tĩnh

T-P Kiev- Ucraina .

Báo hoàn toàn phi lợi nhuận,

đăng tải những tin tức của

các trang báo mạng khác, và tuân 

thủ tuyệt đối nguyên tắc đăng tải

đúng nguyên bản có đường

dẫn trích nguồn. 

Các tin tức về sinh hoạt của cộng

đồng Người Việt ở Kiev cũng như

toàn Ucraina .

Là những người làm báo không

chuyên nên sẽ có sai sót mong

Quý Độc giả lượng thứ 

 và  rất mong nhận được ý kiến

đóng góp của quý vị để website

hoàn thiện hơn.

Xin gửi vào Mục Liên hệ

( trên mặt báo ) hoặc địa chỉ

(quynhdoi@mail.ru) /

Biên tập : Hồ Sỹ Trúc

ĐT: 0937122457

       0734021436

Xin chân thành cảm ơn .
********************** 

Chủ Tịch Hội :

Ông Hồ Sỹ Trúc -

 

Email / quynhdoi@mail.ru
ĐT :  0937122457

      0734021436 

P- Chủ Tịch thường trực:

Ô Nguyễn Nguyên Minh -

ĐT :(ĐT 073-423 2972)   
 
P- Chủ Tịch về Thể Thao :

Ô Nguyễn Hữu Kỷ  

ĐT : 093-273-56-65

P- CT Thi Đua Khen Thưởng ; 

Bà  Phạm Thị Ngà-  
ĐT : 063-884-93-99 

P- CT Phiên Dịch  :

Ô Lang Đình Mỹ  :  
ĐT: 063-7580163  

P Chủ Tịch Đời Sống

Ô Lương Văn Duẩn  
ĐT : 063-281-00-37
063-5556789)
 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 20563290

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July