Trang chủ Liên hệ       Thứ tư, Ngày 19/12/2018
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Bản sắc văn hóa
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
  -  Tìm hiểu về Lịch sử và Văn hóa Việt Nam
Khoa học & Môi Trường
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Việt Nam Đất Nước Con Người > Bản sắc văn hóa >
  Ngồng hoa hành-món quà mùa biển động Ngồng hoa hành-món quà mùa biển động , Người xứ Nghệ Kiev
 

Vụ hành cuối cùng trong năm trên đảo Lý Sơn trổ hoa trùng thời điểm với mùa biển động, nên đây được xem là nguồn rau xanh thơm ngon, bổ dưỡng cho người dân đất đảo vào những ngày giông gió...

 Vị thơm nồng của ngồng hoa hành, hòa quyện vào vị ngọt của thịt, khiến món ngồng hoa hành xào thịt bò càng thêm thơm ngon, lôi cuốn

Vào những ngày tháng 10 âm lịch của năm, người dân ở đảo Lớn và đảo Bé huyện Lý Sơn thường phải đối mặt với những khó khăn do biến động của thời tiết. Nhiều hôm biển động, tàu từ đất liền không ra được đảo, đồng nghĩa với việc, các loại rau xanh từ đất liền không vượt được biển về với người dân Lý Sơn. Nhưng bù lại, thời điểm này trùng với mùa ngồng hoa hành trên đảo nở rộ. Ngồng hoa hành lúc này trở thành món ăn giàu vitamin của người dân nơi đây.

Nói về loại món ăn đặc biệt này, anh Bùi Đạt, một người dân sống ở Lý Sơn cho biết, khi hành đơm bông, người trồng hành sẽ ngắt bớt hoa cho cây tập trung nuôi củ. Ngồng hoa hành mọi người không bỏ đi mà mang về xào với thịt bò, mực, hoặc chỉ xào không để ăn kèm với cơm, vừa đỡ hoang phí mà vừa thơm ngon, giàu dinh dưỡng.

Cứ thế, từng cọng ngồng hành to bằng đầu đũa được người nội trợ rửa sạch rồi cắt thành từng đoạn dài từ 3 – 5cm, sau đó xào chung với mực nang hoặc sang hơn là xào với thịt bò. Để ngồng hoa hành không bị mềm nhũn, người nấu phải canh sao cho ngồng hoa hành vừa chín tới thì tắt lửa, để ngồng hoa hành vẫn giữ được độ giòn vốn có.

Còn gì thú vị hơn vào những ngày mưa lạnh, trên mâm cơm có sẵn dĩa ngồng hoa hành xào thơm phức ăn kèm cơm nóng và nước mắm nhĩ mặn mòi. Vị nồng của hành, độ ngọt của thịt, cùng vị cay của tiêu cứ thế quyện hòa vào nhau ngon đến “rít” môi. Hoặc có thể xào ngồng hành với mực, để thưởng thức món “hai giòn” - những miếng mực tươi và ngồng hành vừa chín tới ngon giòn. Nhờ có ngồng hoa hành nên bao nhiêu vị tanh thường thấy ở mực đều bị vị nồng, thơm ngọt của ngồng hành làm tan đi hết cả.

Nhà nào làm siêng, thì ướp ngồng hoa hành với thịt rồi chuẩn bị sẵn ít than hồng xong cả nhà cứ thế quây quần cùng nhau bên than hồng ấm cúng và thưởng thức món thịt bò, ngồng hành nướng. Chờ cho miếng thịt bò vừa chín tới, mỗi người tự lựa cho mình miếng vừa miệng cùng vài cọng ngồng hành bỏ vào chén, lấy đầu đũa “nhón” thêm một ít muối ớt rồi vừa thổi, vừa ăn khi hơi nóng từ miếng thịt hãy còn bốc lên ngun ngút thì mới “đã thèm” giữa cái lạnh của mùa đông.

Chắt chiu dinh dưỡng từ đất cát nghèo, hứng chịu những đợt gió biển mặn mòi, bỏng rát nhưng những ngồng hoa hành Lý Sơn vẫn vươn xanh, mang theo tinh túy của đất trời. Không cầu kỳ, cao sang, nhưng những món ăn được chế biến từ ngồng hành hoa Lý Sơn vẫn hấp dẫn, lôi cuốn lòng người, đủ để người Lý Sơn khi xa quê lại nhớ về và cũng đủ để du khách khi đến Lý Sơn luyến lưu mãi cái món ăn rẻ mà ngon ấy.

Ý Thu/ Báo Quảng Ngãi

Nguồn hanoimoi.com.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/ngong-hoa-hanhmon-qua-mua-bien-dong-20171214165912091.htm



  Các Tin khác
  + BÍ ẨN CỘT ĐÁ CHÙA DẠM (18/12/2018)
  + Chinh phục núi Đá Chồng, Quảng Ninh (14/12/2018)
  + Guốc mộc Phú Văn (14/12/2018)
  + Thạch Lam - người nghệ sĩ nặng tình của đất Hà thành (13/12/2018)
  + Làng Hoàng Đan - Xưa & Nay (12/12/2018)
  + Say đắm những vũ điệu của người Khơ Mú (12/12/2018)
  + ĐẠI VÕ SƯ PHI LONG - RỒNG ĐEN QUY ẨN (11/12/2018)
  + Lên Lạng Sơn thưởng thức bánh ngải người Tày (06/12/2018)
  + Cây đa đình Cổ Vũ - Một chứng nhân lịch sử của Hà Nội (05/12/2018)
  + Giếng cổ Gio An (05/12/2018)
  + Đồi chè Trái tim Mộc Châu - đã đến là khó quên (03/12/2018)
  + Độc đáo cây hoa báo hiếu của người Tày, Nùng (03/12/2018)
  + Chuyện người họa sĩ từng vẽ tiền cho Ngân hàng Quốc gia (02/12/2018)
  + Đồng chí Ngô Gia Tự - người đặt tiền đề cho sự ra đời cho các tổ chức cộng sản ở Việt Nam (01/12/2018)
  + Gìn giữ nghề làm giấy dó của đồng bào Mông ở Điện Biên (30/11/2018)
  + 4 biển vàng Tây Bắc mùa tháng 10 gây thương nhớ (30/11/2018)
  + Dấu xưa vương phủ (29/11/2018)
  + NGHI LỄ “KÉO CO NGỒI” ĐỀN TRẤN VŨ (27/11/2018)
  + BÁ THỊ CHÂM - NHÀ NỮ KHOA HỌC NÂNG TẦM CÂY THUỐC VIỆT (27/11/2018)
  + Tục đắp bếp mới của người Mường (23/11/2018)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

  GIỚI THIỆU

Trang báo điện tử với tên miền

nguoixunghekiev.vn là tiếng nói

của Hội Đồng Hương Nghệ Tĩnh

T-P Kiev- Ucraina .

Báo hoàn toàn phi lợi nhuận,

đăng tải những tin tức của

các trang báo mạng khác, và tuân 

thủ tuyệt đối nguyên tắc đăng tải

đúng nguyên bản có đường

dẫn trích nguồn. 

Các tin tức về sinh hoạt của cộng

đồng Người Việt ở Kiev cũng như

toàn Ucraina .

Là những người làm báo không

chuyên nên sẽ có sai sót mong

Quý Độc giả lượng thứ 

 và  rất mong nhận được ý kiến

đóng góp của quý vị để website

hoàn thiện hơn.

Xin gửi vào Mục Liên hệ

( trên mặt báo ) hoặc địa chỉ

(quynhdoi@mail.ru) /

Biên tập : Hồ Sỹ Trúc

ĐT: 0937122457

       0734021436

Xin chân thành cảm ơn .
********************** 

Chủ Tịch Hội :

Ông Hồ Sỹ Trúc -

 

Email / quynhdoi@mail.ru
ĐT :  0937122457

      0734021436 

P- Chủ Tịch thường trực:

Ô Nguyễn Nguyên Minh -

ĐT :(ĐT 073-423 2972)   
 
P- Chủ Tịch về Thể Thao :

Ô Nguyễn Hữu Kỷ  

ĐT : 093-273-56-65

P- CT Thi Đua Khen Thưởng ; 

Bà  Phạm Thị Ngà-  
ĐT : 063-884-93-99 

P- CT Phiên Dịch  :

Ô Lang Đình Mỹ  :  
ĐT: 063-7580163  

P Chủ Tịch Đời Sống

Ô Lương Văn Duẩn  
ĐT : 063-281-00-37
063-5556789)
 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 22344170

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July