Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 26/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Việt Nam Đất Nước Con Người >
  Ngồng hoa hành-món quà mùa biển động Ngồng hoa hành-món quà mùa biển động , Người xứ Nghệ Kiev
 

Vụ hành cuối cùng trong năm trên đảo Lý Sơn trổ hoa trùng thời điểm với mùa biển động, nên đây được xem là nguồn rau xanh thơm ngon, bổ dưỡng cho người dân đất đảo vào những ngày giông gió...

 Vị thơm nồng của ngồng hoa hành, hòa quyện vào vị ngọt của thịt, khiến món ngồng hoa hành xào thịt bò càng thêm thơm ngon, lôi cuốn

Vào những ngày tháng 10 âm lịch của năm, người dân ở đảo Lớn và đảo Bé huyện Lý Sơn thường phải đối mặt với những khó khăn do biến động của thời tiết. Nhiều hôm biển động, tàu từ đất liền không ra được đảo, đồng nghĩa với việc, các loại rau xanh từ đất liền không vượt được biển về với người dân Lý Sơn. Nhưng bù lại, thời điểm này trùng với mùa ngồng hoa hành trên đảo nở rộ. Ngồng hoa hành lúc này trở thành món ăn giàu vitamin của người dân nơi đây.

Nói về loại món ăn đặc biệt này, anh Bùi Đạt, một người dân sống ở Lý Sơn cho biết, khi hành đơm bông, người trồng hành sẽ ngắt bớt hoa cho cây tập trung nuôi củ. Ngồng hoa hành mọi người không bỏ đi mà mang về xào với thịt bò, mực, hoặc chỉ xào không để ăn kèm với cơm, vừa đỡ hoang phí mà vừa thơm ngon, giàu dinh dưỡng.

Cứ thế, từng cọng ngồng hành to bằng đầu đũa được người nội trợ rửa sạch rồi cắt thành từng đoạn dài từ 3 – 5cm, sau đó xào chung với mực nang hoặc sang hơn là xào với thịt bò. Để ngồng hoa hành không bị mềm nhũn, người nấu phải canh sao cho ngồng hoa hành vừa chín tới thì tắt lửa, để ngồng hoa hành vẫn giữ được độ giòn vốn có.

Còn gì thú vị hơn vào những ngày mưa lạnh, trên mâm cơm có sẵn dĩa ngồng hoa hành xào thơm phức ăn kèm cơm nóng và nước mắm nhĩ mặn mòi. Vị nồng của hành, độ ngọt của thịt, cùng vị cay của tiêu cứ thế quyện hòa vào nhau ngon đến “rít” môi. Hoặc có thể xào ngồng hành với mực, để thưởng thức món “hai giòn” - những miếng mực tươi và ngồng hành vừa chín tới ngon giòn. Nhờ có ngồng hoa hành nên bao nhiêu vị tanh thường thấy ở mực đều bị vị nồng, thơm ngọt của ngồng hành làm tan đi hết cả.

Nhà nào làm siêng, thì ướp ngồng hoa hành với thịt rồi chuẩn bị sẵn ít than hồng xong cả nhà cứ thế quây quần cùng nhau bên than hồng ấm cúng và thưởng thức món thịt bò, ngồng hành nướng. Chờ cho miếng thịt bò vừa chín tới, mỗi người tự lựa cho mình miếng vừa miệng cùng vài cọng ngồng hành bỏ vào chén, lấy đầu đũa “nhón” thêm một ít muối ớt rồi vừa thổi, vừa ăn khi hơi nóng từ miếng thịt hãy còn bốc lên ngun ngút thì mới “đã thèm” giữa cái lạnh của mùa đông.

Chắt chiu dinh dưỡng từ đất cát nghèo, hứng chịu những đợt gió biển mặn mòi, bỏng rát nhưng những ngồng hoa hành Lý Sơn vẫn vươn xanh, mang theo tinh túy của đất trời. Không cầu kỳ, cao sang, nhưng những món ăn được chế biến từ ngồng hành hoa Lý Sơn vẫn hấp dẫn, lôi cuốn lòng người, đủ để người Lý Sơn khi xa quê lại nhớ về và cũng đủ để du khách khi đến Lý Sơn luyến lưu mãi cái món ăn rẻ mà ngon ấy.

Ý Thu/ Báo Quảng Ngãi

Nguồn hanoimoi.com.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/ngong-hoa-hanhmon-qua-mua-bien-dong-20171214165912091.htm



  Các Tin khác
  + Khám phá 22 hang động kỳ vĩ mới được phát hiện tại Quảng Bình (19/04/2024)
  + 18 đời vua Hùng gồm những ai? Tên gọi chính xác của các vị vua là gì? (17/04/2024)
  + Ảnh ấn tượng về các lực lượng tham gia diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (05/04/2024)
  + 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ Đại tướng Phan Văn Giang: Vũ khí cá nhân mới của quân đội tốt hơn AK47 (05/04/2024)
  + Chiêm ngưỡng sắc đỏ của cây hoa gạo trăm tuổi "đẹp nhất" Ninh Bình (03/04/2024)
  + Hoa gạo rực đỏ bên ngôi chùa cổ kính nghìn năm tuổi ở Hà Nội (23/03/2024)
  + Những bông hoa y tế vùng cao và chuyện băng rừng trong đêm đi đỡ đẻ (06/03/2024)
  + Kỷ niệm 80 ngày thành lập QĐNDVN: Sẽ tổ chức Triển lãm Quốc phòng quốc tế và mít tinh cấp Nhà nước (26/01/2024)
  + MŨI NÉ VÀO TOP ĐIỂM BAY KHINH KHÍ CẦU ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI (02/04/2023)
  + Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: (12/03/2023)
  + Hàng nghìn người khai hội gò Đống Đa xuân Quý Mão (26/01/2023)
  + Hiệp định Paris - thành quả đấu tranh kiên cường, bất khuất và hy sinh to lớn của quân dân Việt Nam (17/01/2023)
  + Cánh đồng Tà Pạ đẹp lạ như phim, dân mạng đang “phát sốt” tìm xem ở tỉnh nào của miền Tây (23/12/2022)
  + Mây tràn khắp lối, du khách ùn ùn kéo tới Sa Pa check-in khung cảnh bồng bềnh (06/12/2022)
  + Ly kỳ 2 quả núi cùng tên “kẹp” một dòng sông (26/11/2022)
  + Độc đáo bức tường bằng đá ong hàng trăm năm tuổi ở làng cổ Yên Trường (26/11/2022)
  + Cuộc đời cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt qua ảnh (21/11/2022)
  + ĐỘC ĐÁO LỄ HỘI ĐUA THUYỀN ĐỘC MỘC TRÊN SÔNG PÔ KÔ (11/11/2022)
  + NGHỆ NHÂN LÝ THỊ NHIỄN TÂM HUYẾT GÌN GIỮ VĂN HÓA DÂN TỘC CHÂU RO (10/11/2022)
  + “SỨ MÓNG CÁI, VẠI HƯƠNG CANH” (08/11/2022)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 60394354

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July