Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 18/01/2018
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Bản sắc văn hóa
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
  -  Tìm hiểu về Lịch sử và Văn hóa Việt Nam
Khoa học & Môi Trường
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Việt Nam Đất Nước Con Người > Bản sắc văn hóa >
  Phở cuốn – nét thanh tao của người Hà Nội Phở cuốn – nét thanh tao của người Hà Nội , Người xứ Nghệ Kiev
 

Nhắc đến phở Hà Nội, nhiều người quen với những cái tên như Phở Thìn, Phở Sướng… Nhưng người Hà Nội còn có một món phở khô khá hấp dẫn, lạ miệng. Đó là phở cuốn.

Tôi tìm đến cửa hàng phở cuốn Chinh Thắng, số 7 Mạc Đĩnh Chi, Ngũ Xã vào một ngày mùa thu mát mẻ. Theo lời kể của nhiều người, đây là quán ăn đầu tiên “phát minh” ra món phở cuốn có một không hai này. Và may mắn thay, tôi gặp được bác Vũ Thị Chinh, chủ cửa hàng, năm nay đã ngoài 62 tuổi. Bác kể lại: “Tôi bán phở nước từ năm 1981, đến khoảng năm 2000 phở nước môi mạt đi thì mình nghĩ ra món phở cuốn. Vào thời điểm mùa hè nóng nực, bán bát phở nước người ta ăn nhễ nhại mồ hôi. Tôi sáng chế ra món phở cuốn này ăn mát mẻ, không chảy mồ hôi. Vào mùa hè 37, 38 độ thì phở cuốn đúng là nhất”.

Lúc đầu bác Chinh làm phở cuốn với nhân là thịt bò chín nhưng vẫn cảm thấy hơi khô nên sau của chuyển sang thịt bò tái lăn, mang vị đậm và béo. Ăn kết hợp với rau và bánh phở nên tạo ra hương vị hài hòa, không bị ngán như khi ăn thịt bò tái lăn thông thường. Cứ như vậy khách tìm đến cửa hàng bác Chinh ngày một đông hơn. Những nhà hàng xóm cũng dần học theo bác Chinh và kinh doanh món ăn độc đáo này. Thành ra khu vực Ngũ Xã, quanh hồ Trúc Bạch giờ đây đã trở thành phố phở cuốn.

Bán phở cuốn đã gần hai chục năm nay, bác Chinh ngày ngày vẫn luôn rất cẩn thận trong từng khâu chế biến. Bác bảo khâu ướp thịt là quan trọng nhất. Thời gian ướp cũng không được quá lâu hoặc quá mau, khoảng chừng nửa tiếng là vừa. Còn đối với phần nước chấm, bác Chinh chia sẻ: “Thứ nhất cách thức ướp thịt bò phải ngon, thứ hai nước chấm phải chuẩn mới tôn lên được vị ngon ở trong thịt bò. Nước chấm gồm nước mắm ngon và đường. Đường, gia vị bao giờ cũng phải cho vào nước đun lên. Sau khi để nguội thì lúc bấy giờ tôi mới pha giấm vào thì mới chuẩn. Chứ còn pha sống vào thì không bao giờ ngon được”

Rau trong phở cuốn gồm xà lách, rau mùi, lá bạc hà. Muốn mua được những mẻ rau tươi ngon, sáng nào bác Chinh cũng chịu khó đi chợ từ buổi sáng sớm. Sau này, ngày một nhiều cửa hàng phở cuốn mở ra với vị trí đắc địa hơn, quán phở cuốn Chinh Thắng cũng thưa khách hơn. Nhưng nếu đã từng đến đây ăn và có khẩu vị tinh tế, các thực khách thường sẽ trung thành với quán phở cuốn nằm trong con phố nhỏ này. Anh Nguyễn Khắc Thắng, một khách hàng lâu năm của quán bác Chinh tâm sự: “Tôi là một người rất thích ăn món phở cuốn. Món phở cuốn hiện nay phổ biến và rất nhiều nơi bán. Nhìn thì phở cuốn vô cùng đơn giản, có phở cuốn với thịt, rau chấm với nước mắm. Tuy nhiên có lẽ không phải vị phở cuốn ở đâu cũng giống nhau. Đặc biệt chỗ này tôi rất ưng và thường xuyên quay trở lại đây ăn. Vị thịt bò ở đây có lẽ được ướp, xào một cách rất công phu. Đặc biệt nước chấm được pha rất hài hòa đem lại cảm giác thanh, ngon và vị rất đặm”

Theo quan niệm của các chuyên gia ẩm thực trên thế giới, thước đo để đánh giá một món ăn ngon hay dở không phải chỉ là một món ăn hấp dẫn chỉ với người dân địa phương mà phải là món ăn hợp khẩu vị với nhiều người đến từ các vùng miền khác nhau. Và quả thực, khi đến quán phở cuốn Chinh Thắng mới thấy, có rất nhiều thực khách nước ngoài vô cùng thích thú với món ăn này. Chị Tany Ashwest, một du khách đến từ Mỹ chia sẻ: “Chúng tôi đã thử rất nhiều món ăn địa phương. Thậm chí cả ngày chúng tôi còn thực hiện một food-tour quanh Hà Nội. Vì chưa bao giờ chúng tôi thử món Phở cuốn nên quyết định tra google và tìm ra hàng ăn này. Món này gồm có phần bánh bên ngoài làm bằng gạo, thịt bò, và các loại rau lá như rau thơm, rau bạc hà… Ăn rất ngon và cảm giác tươi mát”

Phở cuốn có lẽ hấp dẫn thực khách gần xa có lẽ vì nó kế thừa được phong vị của bánh cuốn Hà Nội. Nhưng điều khiến thực khách thích thú chính là bánh phở có độ dai dầy, cùng với vị đậm đà của thịt bò tái lăn mà bánh cuốn truyền thống vốn không có.

Tú Anh/ VOV5

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/pho-cuon--net-thanh-tao-cua-nguoi-ha-noi-20171212095250433.htm



  Các Tin khác
  + Bánh Bèo chén, món ngon xứ Huế (17/01/2018)
  + Làng nghề mứt gừng Mỹ Chánh vào vụ Tết (16/01/2018)
  + Lễ cúng "Mẹ Lúa" trên cao nguyên (15/01/2018)
  + Người "giữ hồn" dòng gốm men rạn cổ (14/01/2018)
  + Tổng tiến công Xuân 1968 - Bài 1: Ký ức về một thời hào hùng (13/01/2018)
  + “Ứng xử” với Mo Mường cần phải cẩn trọng (12/01/2018)
  + Ấm áp hương vị bánh đúc nóng mùa Đông Hà Nội (10/01/2018)
  + Sắc phục của người Cống trên rẻo cao (09/01/2018)
  + Kho Mường kỳ thú (09/01/2018)
  + Lụa Vạn Phúc - vẻ đẹp bất tận vượt thời gian (07/01/2018)
  + Trò chơi dân gian của người Chăm Ninh Thuận (05/01/2018)
  + Về chợ quê ăn bánh gói, bánh dày (04/01/2018)
  + Người Xê Đăng ở Đăk Psi “đón nia lửa mới vào nhà” (03/01/2018)
  + Bản sắc Việt: Bình dị An Giang (03/01/2018)
  + Tổng tiến công Xuân 1968: Ký ức của những người anh hùng (02/01/2018)
  + Thư giãn ở Cù Lao Câu xanh thắm (02/01/2018)
  + Kiến Giang, Quảng Bình nơi cái nôi của những con người huyền thoại (02/01/2018)
  + 5 điểm đến tuyệt đẹp mà không hề đông đúc dịp Tết Dương lịch (01/01/2018)
  + Phố cổ Hà Nội – Nơi lưu giữ linh hồn Thủ đô (30/12/2017)
  + Cá sơn mùa nước bạc (30/12/2017)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

  GIỚI THIỆU

Trang báo điện tử với tên miền

nguoixunghekiev.vn là tiếng nói

của Hội Đồng Hương Nghệ Tĩnh

T-P Kiev- Ucraina .

Báo hoàn toàn phi lợi nhuận,

đăng tải những tin tức của

các trang báo mạng khác, và tuân 

thủ tuyệt đối nguyên tắc đăng tải

đúng nguyên bản có đường

dẫn trích nguồn. 

Các tin tức về sinh hoạt của cộng

đồng Người Việt ở Kiev cũng như

toàn Ucraina .

Là những người làm báo không

chuyên nên sẽ có sai sót mong

Quý Độc giả lượng thứ 

 và  rất mong nhận được ý kiến

đóng góp của quý vị để website

hoàn thiện hơn.

Xin gửi vào Mục Liên hệ

( trên mặt báo ) hoặc địa chỉ

(quynhdoi@mail.ru) /

Biên tập : Hồ Sỹ Trúc

ĐT: 0937122457

       0734021436

Xin chân thành cảm ơn .
********************** 

Chủ Tịch Hội :

Ông Hồ Sỹ Trúc -

 

Email / quynhdoi@mail.ru
ĐT :  0937122457

      0734021436 

P- Chủ Tịch thường trực:

Ô Nguyễn Nguyên Minh -

ĐT :(ĐT 073-423 2972)   
 
P- Chủ Tịch về Thể Thao :

Ô Nguyễn Hữu Kỷ  

ĐT : 093-273-56-65

P- CT Thi Đua Khen Thưởng ; 

Bà  Phạm Thị Ngà-  
ĐT : 063-884-93-99 

P- CT Phiên Dịch  :

Ô Lang Đình Mỹ  :  
ĐT: 063-7580163  

P Chủ Tịch Đời Sống

Ô Lương Văn Duẩn  
ĐT : 063-281-00-37
063-5556789)
 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 19212226

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July