Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 27/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Việt Nam Đất Nước Con Người >
  Phở cuốn – nét thanh tao của người Hà Nội Phở cuốn – nét thanh tao của người Hà Nội , Người xứ Nghệ Kiev
 

Nhắc đến phở Hà Nội, nhiều người quen với những cái tên như Phở Thìn, Phở Sướng… Nhưng người Hà Nội còn có một món phở khô khá hấp dẫn, lạ miệng. Đó là phở cuốn.

Tôi tìm đến cửa hàng phở cuốn Chinh Thắng, số 7 Mạc Đĩnh Chi, Ngũ Xã vào một ngày mùa thu mát mẻ. Theo lời kể của nhiều người, đây là quán ăn đầu tiên “phát minh” ra món phở cuốn có một không hai này. Và may mắn thay, tôi gặp được bác Vũ Thị Chinh, chủ cửa hàng, năm nay đã ngoài 62 tuổi. Bác kể lại: “Tôi bán phở nước từ năm 1981, đến khoảng năm 2000 phở nước môi mạt đi thì mình nghĩ ra món phở cuốn. Vào thời điểm mùa hè nóng nực, bán bát phở nước người ta ăn nhễ nhại mồ hôi. Tôi sáng chế ra món phở cuốn này ăn mát mẻ, không chảy mồ hôi. Vào mùa hè 37, 38 độ thì phở cuốn đúng là nhất”.

Lúc đầu bác Chinh làm phở cuốn với nhân là thịt bò chín nhưng vẫn cảm thấy hơi khô nên sau của chuyển sang thịt bò tái lăn, mang vị đậm và béo. Ăn kết hợp với rau và bánh phở nên tạo ra hương vị hài hòa, không bị ngán như khi ăn thịt bò tái lăn thông thường. Cứ như vậy khách tìm đến cửa hàng bác Chinh ngày một đông hơn. Những nhà hàng xóm cũng dần học theo bác Chinh và kinh doanh món ăn độc đáo này. Thành ra khu vực Ngũ Xã, quanh hồ Trúc Bạch giờ đây đã trở thành phố phở cuốn.

Bán phở cuốn đã gần hai chục năm nay, bác Chinh ngày ngày vẫn luôn rất cẩn thận trong từng khâu chế biến. Bác bảo khâu ướp thịt là quan trọng nhất. Thời gian ướp cũng không được quá lâu hoặc quá mau, khoảng chừng nửa tiếng là vừa. Còn đối với phần nước chấm, bác Chinh chia sẻ: “Thứ nhất cách thức ướp thịt bò phải ngon, thứ hai nước chấm phải chuẩn mới tôn lên được vị ngon ở trong thịt bò. Nước chấm gồm nước mắm ngon và đường. Đường, gia vị bao giờ cũng phải cho vào nước đun lên. Sau khi để nguội thì lúc bấy giờ tôi mới pha giấm vào thì mới chuẩn. Chứ còn pha sống vào thì không bao giờ ngon được”

Rau trong phở cuốn gồm xà lách, rau mùi, lá bạc hà. Muốn mua được những mẻ rau tươi ngon, sáng nào bác Chinh cũng chịu khó đi chợ từ buổi sáng sớm. Sau này, ngày một nhiều cửa hàng phở cuốn mở ra với vị trí đắc địa hơn, quán phở cuốn Chinh Thắng cũng thưa khách hơn. Nhưng nếu đã từng đến đây ăn và có khẩu vị tinh tế, các thực khách thường sẽ trung thành với quán phở cuốn nằm trong con phố nhỏ này. Anh Nguyễn Khắc Thắng, một khách hàng lâu năm của quán bác Chinh tâm sự: “Tôi là một người rất thích ăn món phở cuốn. Món phở cuốn hiện nay phổ biến và rất nhiều nơi bán. Nhìn thì phở cuốn vô cùng đơn giản, có phở cuốn với thịt, rau chấm với nước mắm. Tuy nhiên có lẽ không phải vị phở cuốn ở đâu cũng giống nhau. Đặc biệt chỗ này tôi rất ưng và thường xuyên quay trở lại đây ăn. Vị thịt bò ở đây có lẽ được ướp, xào một cách rất công phu. Đặc biệt nước chấm được pha rất hài hòa đem lại cảm giác thanh, ngon và vị rất đặm”

Theo quan niệm của các chuyên gia ẩm thực trên thế giới, thước đo để đánh giá một món ăn ngon hay dở không phải chỉ là một món ăn hấp dẫn chỉ với người dân địa phương mà phải là món ăn hợp khẩu vị với nhiều người đến từ các vùng miền khác nhau. Và quả thực, khi đến quán phở cuốn Chinh Thắng mới thấy, có rất nhiều thực khách nước ngoài vô cùng thích thú với món ăn này. Chị Tany Ashwest, một du khách đến từ Mỹ chia sẻ: “Chúng tôi đã thử rất nhiều món ăn địa phương. Thậm chí cả ngày chúng tôi còn thực hiện một food-tour quanh Hà Nội. Vì chưa bao giờ chúng tôi thử món Phở cuốn nên quyết định tra google và tìm ra hàng ăn này. Món này gồm có phần bánh bên ngoài làm bằng gạo, thịt bò, và các loại rau lá như rau thơm, rau bạc hà… Ăn rất ngon và cảm giác tươi mát”

Phở cuốn có lẽ hấp dẫn thực khách gần xa có lẽ vì nó kế thừa được phong vị của bánh cuốn Hà Nội. Nhưng điều khiến thực khách thích thú chính là bánh phở có độ dai dầy, cùng với vị đậm đà của thịt bò tái lăn mà bánh cuốn truyền thống vốn không có.

Tú Anh/ VOV5

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/pho-cuon--net-thanh-tao-cua-nguoi-ha-noi-20171212095250433.htm



  Các Tin khác
  + Khám phá 22 hang động kỳ vĩ mới được phát hiện tại Quảng Bình (19/04/2024)
  + 18 đời vua Hùng gồm những ai? Tên gọi chính xác của các vị vua là gì? (17/04/2024)
  + Ảnh ấn tượng về các lực lượng tham gia diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (05/04/2024)
  + 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ Đại tướng Phan Văn Giang: Vũ khí cá nhân mới của quân đội tốt hơn AK47 (05/04/2024)
  + Chiêm ngưỡng sắc đỏ của cây hoa gạo trăm tuổi "đẹp nhất" Ninh Bình (03/04/2024)
  + Hoa gạo rực đỏ bên ngôi chùa cổ kính nghìn năm tuổi ở Hà Nội (23/03/2024)
  + Những bông hoa y tế vùng cao và chuyện băng rừng trong đêm đi đỡ đẻ (06/03/2024)
  + Kỷ niệm 80 ngày thành lập QĐNDVN: Sẽ tổ chức Triển lãm Quốc phòng quốc tế và mít tinh cấp Nhà nước (26/01/2024)
  + MŨI NÉ VÀO TOP ĐIỂM BAY KHINH KHÍ CẦU ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI (02/04/2023)
  + Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: (12/03/2023)
  + Hàng nghìn người khai hội gò Đống Đa xuân Quý Mão (26/01/2023)
  + Hiệp định Paris - thành quả đấu tranh kiên cường, bất khuất và hy sinh to lớn của quân dân Việt Nam (17/01/2023)
  + Cánh đồng Tà Pạ đẹp lạ như phim, dân mạng đang “phát sốt” tìm xem ở tỉnh nào của miền Tây (23/12/2022)
  + Mây tràn khắp lối, du khách ùn ùn kéo tới Sa Pa check-in khung cảnh bồng bềnh (06/12/2022)
  + Ly kỳ 2 quả núi cùng tên “kẹp” một dòng sông (26/11/2022)
  + Độc đáo bức tường bằng đá ong hàng trăm năm tuổi ở làng cổ Yên Trường (26/11/2022)
  + Cuộc đời cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt qua ảnh (21/11/2022)
  + ĐỘC ĐÁO LỄ HỘI ĐUA THUYỀN ĐỘC MỘC TRÊN SÔNG PÔ KÔ (11/11/2022)
  + NGHỆ NHÂN LÝ THỊ NHIỄN TÂM HUYẾT GÌN GIỮ VĂN HÓA DÂN TỘC CHÂU RO (10/11/2022)
  + “SỨ MÓNG CÁI, VẠI HƯƠNG CANH” (08/11/2022)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 60413538

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July