Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 17/12/2017
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Bản sắc văn hóa
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
  -  Tìm hiểu về Lịch sử và Văn hóa Việt Nam
Khoa học & Môi Trường
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Việt Nam Đất Nước Con Người > Bản sắc văn hóa >
  Đậm đà bánh đúc ngày mưa Đậm đà bánh đúc ngày mưa , Người xứ Nghệ Kiev
 

Bánh đúc – món ăn dung dị, dễ làm từ bột gạo, trở thành món ăn ngon miệng của người dân quê tôi vào những ngày mưa. Còn gì ấm áp hơn cảm giác, giữa trời mưa lạnh tái tê, cả nhà quây quần bên mâm bánh đúc, ăn kèm với chén mắm cái dằm ớt cay xè...

 Còn gì ấm áp hơn giữa trời mưa lạnh, cả nhà quây quần bên mâm bánh đúc chấm với mắm cái đậm đà

“Muốn ngon ăn chả giò, muốn no ăn bánh đúc”. Là món bánh dân dã, chỉ cần vài nắm bột gạo là nấu thành, nên bánh đúc là món ăn dễ kiếm, dễ làm, giá lại rẻ, phù hợp với “túi tiền” của mọi nhà.

Còn nhớ đợt lũ lịch sử năm 1999 ở miền Trung kéo dài suốt cả tuần lễ. Quê tôi ngập chìm trong biển nước. Nước trắng đồng, nước tràn đường. Cả tuần bị nước lũ chia cắt, không thể đi chợ. Vậy là, bên cạnh những món “truyền thống” ngày mưa như mắm cá chưng, dưa chua, nhà tôi và vài nhà hàng xóm lại cùng rủ nhau hùn gạo, xay bột bằng cối đá, rồi làm bánh đúc để đổi món cho đỡ ngán.

Món bánh đúc đâu cầu kỳ, nên mỗi nhà chỉ cần góp một, hai lon gạo, rồi đổ vào thau nước lớn ngâm vài tiếng đồng hồ cho mềm. Xong xuôi, theo vòng tay xoay cối đều đặn của ba tôi, thứ gạo ngâm nước chỉ còn là dòng bột trắng, thơm mùi gạo chảy xuống cái thau đặt phía dưới. Bột gạo xay xong hòa với một ít nước vôi chín, cho vào nồi đã được tráng một ít dầu ăn cho khỏi dính, rồi bắt lên bếp.

Để nồi bánh đúc không bị vón cục, không bị khê, người nấu phải khuấy thật đều tay và để lửa thật nhỏ. Tuy là món dân dã, không cầu kỳ, nhưng kỹ thuật khuấy là bước quyết định sự ngon dở của món bánh đúc. Người nấu túc trực bên bếp lửa, khuấy đều tay, đợi khi bột vừa chín tới thì đậy nắp, tắt lửa.

Bánh đúc nấu xong để nguội, cắt thành từng miếng vừa ăn rồi xếp ra mâm. Nếu cẩn thận hơn, người nấu có thể trải miếng lá chuối lên trên mặt mâm trước, để bánh đúc không bị dính. Mắm cái cá cơm trong hũ, múc ra, giã với ớt tỏi cho thật cay làm nước chấm ăn kèm. Riêng bọn trẻ chúng tôi thì được người lớn ưu ái làm thêm nước chấm, bằng cách khử thêm dầu phụng với nén, bỏ vào ít đậu phụng rang giã dập và một ít thịt heo xắt nhỏ để ăn kèm với bánh đúc.

Cắn miếng bánh đúc dai dai, thơm mùi bột gạo hòa quyện với vị mặn của mắm, vị cay của ớt, khiến ai nấy đều hít hà, toát cả mồ hôi. Cái lạnh của những ngày đông mưa dầm, của những đợt gió rít mạnh ngoài cửa, phút chốc bị món bánh đúc, mắm cái làm tan biến đi hết, chỉ còn lại không khí ấm cúng, vui vẻ, quây quần bên nhau của những người “tối lửa tắt đèn” có nhau...

Ngày nay, bánh đúc đã được “biến tấu” thành nhiều kiểu như bánh đúc đậu phụng, bánh đúc gạo lức... với mùi vị thơm ngon hơn nhiều so với món bánh đúc năm xưa. Nhưng sao cứ nhớ, cứ thương món bánh đúc giản dị, đơn sơ chấm mắm cái của mùa mưa năm nào, mùa của những khó khăn, thiếu thốn, mùa của những gắn bó, yêu thương.

Đông Yên/ Báo Quảng Ngãi

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/dam-da-banh-duc-ngay-mua-20171207093136804.htm



  Các Tin khác
  + Nghệ nhân A Biu với đam mê truyền dạy cồng chiêng (15/12/2017)
  + Ngồng hoa hành-món quà mùa biển động (15/12/2017)
  + Người giữ hồn quê Việt (14/12/2017)
  + Tà Chì Nhù, đại dương trên mây (14/12/2017)
  + Chùa Vĩnh Tràng – nét giao thoa kiến trúc Đông Tây tinh tế (13/12/2017)
  + Phở cuốn – nét thanh tao của người Hà Nội (12/12/2017)
  + Khám phá Tháp Chàm Phan Rang (12/12/2017)
  + Hồn gốm xứ Quảng (11/12/2017)
  + Bình dị làng chài xứ “hoa vàng trên cỏ xanh” (11/12/2017)
  + Trống cái da trâu, báu vật thiêng của người Ê Đê (08/12/2017)
  + Di tích khảo cổ chứa đựng bảo vật quốc gia (05/12/2017)
  + Ngọt ngào chè chuối nướng (04/12/2017)
  + Làng nghề dệt Hồi Quan (01/12/2017)
  + Hà Nội đẹp lãng mạn trong gió lạnh đầu đông (01/12/2017)
  + Chuyến thị sát đặc biệt của Tổng Tham mưu trưởng Lê Đức Anh (01/12/2017)
  + Xanh mướt xứ dừa Cẩm Thanh (30/11/2017)
  + Ra biển Đông, xem khoan dầu (30/11/2017)
  + Đến miền Tây ăn ngay lá cách (29/11/2017)
  + "Phượt" giữa mùa Tam giác mạch (29/11/2017)
  + Khám phá đèo Violak (27/11/2017)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

  GIỚI THIỆU

Trang báo điện tử với tên miền

nguoixunghekiev.vn là tiếng nói

của Hội Đồng Hương Nghệ Tĩnh

T-P Kiev- Ucraina .

Báo hoàn toàn phi lợi nhuận,

đăng tải những tin tức của

các trang báo mạng khác, và tuân 

thủ tuyệt đối nguyên tắc đăng tải

đúng nguyên bản có đường

dẫn trích nguồn. 

Các tin tức về sinh hoạt của cộng

đồng Người Việt ở Kiev cũng như

toàn Ucraina .

Là những người làm báo không

chuyên nên sẽ có sai sót mong

Quý Độc giả lượng thứ 

 và  rất mong nhận được ý kiến

đóng góp của quý vị để website

hoàn thiện hơn.

Xin gửi vào Mục Liên hệ

( trên mặt báo ) hoặc địa chỉ

(quynhdoi@mail.ru) /

Biên tập : Hồ Sỹ Trúc

ĐT: 0937122457

       0734021436

Xin chân thành cảm ơn .
********************** 

Chủ Tịch Hội :

Ông Hồ Sỹ Trúc -

 

Email / quynhdoi@mail.ru
ĐT :  0937122457

      0734021436 

P- Chủ Tịch thường trực:

Ô Nguyễn Nguyên Minh -

ĐT :(ĐT 073-423 2972)   
 
P- Chủ Tịch về Thể Thao :

Ô Nguyễn Hữu Kỷ  

ĐT : 093-273-56-65

P- CT Thi Đua Khen Thưởng ; 

Bà  Phạm Thị Ngà-  
ĐT : 063-884-93-99 

P- CT Phiên Dịch  :

Ô Lang Đình Mỹ  :  
ĐT: 063-7580163  

P Chủ Tịch Đời Sống

Ô Lương Văn Duẩn  
ĐT : 063-281-00-37
063-5556789)
 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 18867669

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July