Trang chủ Liên hệ       Thứ tư, Ngày 24/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Việt Nam Đất Nước Con Người >
  Đậm đà bánh đúc ngày mưa Đậm đà bánh đúc ngày mưa , Người xứ Nghệ Kiev
 

Bánh đúc – món ăn dung dị, dễ làm từ bột gạo, trở thành món ăn ngon miệng của người dân quê tôi vào những ngày mưa. Còn gì ấm áp hơn cảm giác, giữa trời mưa lạnh tái tê, cả nhà quây quần bên mâm bánh đúc, ăn kèm với chén mắm cái dằm ớt cay xè...

 Còn gì ấm áp hơn giữa trời mưa lạnh, cả nhà quây quần bên mâm bánh đúc chấm với mắm cái đậm đà

“Muốn ngon ăn chả giò, muốn no ăn bánh đúc”. Là món bánh dân dã, chỉ cần vài nắm bột gạo là nấu thành, nên bánh đúc là món ăn dễ kiếm, dễ làm, giá lại rẻ, phù hợp với “túi tiền” của mọi nhà.

Còn nhớ đợt lũ lịch sử năm 1999 ở miền Trung kéo dài suốt cả tuần lễ. Quê tôi ngập chìm trong biển nước. Nước trắng đồng, nước tràn đường. Cả tuần bị nước lũ chia cắt, không thể đi chợ. Vậy là, bên cạnh những món “truyền thống” ngày mưa như mắm cá chưng, dưa chua, nhà tôi và vài nhà hàng xóm lại cùng rủ nhau hùn gạo, xay bột bằng cối đá, rồi làm bánh đúc để đổi món cho đỡ ngán.

Món bánh đúc đâu cầu kỳ, nên mỗi nhà chỉ cần góp một, hai lon gạo, rồi đổ vào thau nước lớn ngâm vài tiếng đồng hồ cho mềm. Xong xuôi, theo vòng tay xoay cối đều đặn của ba tôi, thứ gạo ngâm nước chỉ còn là dòng bột trắng, thơm mùi gạo chảy xuống cái thau đặt phía dưới. Bột gạo xay xong hòa với một ít nước vôi chín, cho vào nồi đã được tráng một ít dầu ăn cho khỏi dính, rồi bắt lên bếp.

Để nồi bánh đúc không bị vón cục, không bị khê, người nấu phải khuấy thật đều tay và để lửa thật nhỏ. Tuy là món dân dã, không cầu kỳ, nhưng kỹ thuật khuấy là bước quyết định sự ngon dở của món bánh đúc. Người nấu túc trực bên bếp lửa, khuấy đều tay, đợi khi bột vừa chín tới thì đậy nắp, tắt lửa.

Bánh đúc nấu xong để nguội, cắt thành từng miếng vừa ăn rồi xếp ra mâm. Nếu cẩn thận hơn, người nấu có thể trải miếng lá chuối lên trên mặt mâm trước, để bánh đúc không bị dính. Mắm cái cá cơm trong hũ, múc ra, giã với ớt tỏi cho thật cay làm nước chấm ăn kèm. Riêng bọn trẻ chúng tôi thì được người lớn ưu ái làm thêm nước chấm, bằng cách khử thêm dầu phụng với nén, bỏ vào ít đậu phụng rang giã dập và một ít thịt heo xắt nhỏ để ăn kèm với bánh đúc.

Cắn miếng bánh đúc dai dai, thơm mùi bột gạo hòa quyện với vị mặn của mắm, vị cay của ớt, khiến ai nấy đều hít hà, toát cả mồ hôi. Cái lạnh của những ngày đông mưa dầm, của những đợt gió rít mạnh ngoài cửa, phút chốc bị món bánh đúc, mắm cái làm tan biến đi hết, chỉ còn lại không khí ấm cúng, vui vẻ, quây quần bên nhau của những người “tối lửa tắt đèn” có nhau...

Ngày nay, bánh đúc đã được “biến tấu” thành nhiều kiểu như bánh đúc đậu phụng, bánh đúc gạo lức... với mùi vị thơm ngon hơn nhiều so với món bánh đúc năm xưa. Nhưng sao cứ nhớ, cứ thương món bánh đúc giản dị, đơn sơ chấm mắm cái của mùa mưa năm nào, mùa của những khó khăn, thiếu thốn, mùa của những gắn bó, yêu thương.

Đông Yên/ Báo Quảng Ngãi

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/dam-da-banh-duc-ngay-mua-20171207093136804.htm



  Các Tin khác
  + Khám phá 22 hang động kỳ vĩ mới được phát hiện tại Quảng Bình (19/04/2024)
  + 18 đời vua Hùng gồm những ai? Tên gọi chính xác của các vị vua là gì? (17/04/2024)
  + Ảnh ấn tượng về các lực lượng tham gia diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (05/04/2024)
  + 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ Đại tướng Phan Văn Giang: Vũ khí cá nhân mới của quân đội tốt hơn AK47 (05/04/2024)
  + Chiêm ngưỡng sắc đỏ của cây hoa gạo trăm tuổi "đẹp nhất" Ninh Bình (03/04/2024)
  + Hoa gạo rực đỏ bên ngôi chùa cổ kính nghìn năm tuổi ở Hà Nội (23/03/2024)
  + Những bông hoa y tế vùng cao và chuyện băng rừng trong đêm đi đỡ đẻ (06/03/2024)
  + Kỷ niệm 80 ngày thành lập QĐNDVN: Sẽ tổ chức Triển lãm Quốc phòng quốc tế và mít tinh cấp Nhà nước (26/01/2024)
  + MŨI NÉ VÀO TOP ĐIỂM BAY KHINH KHÍ CẦU ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI (02/04/2023)
  + Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: (12/03/2023)
  + Hàng nghìn người khai hội gò Đống Đa xuân Quý Mão (26/01/2023)
  + Hiệp định Paris - thành quả đấu tranh kiên cường, bất khuất và hy sinh to lớn của quân dân Việt Nam (17/01/2023)
  + Cánh đồng Tà Pạ đẹp lạ như phim, dân mạng đang “phát sốt” tìm xem ở tỉnh nào của miền Tây (23/12/2022)
  + Mây tràn khắp lối, du khách ùn ùn kéo tới Sa Pa check-in khung cảnh bồng bềnh (06/12/2022)
  + Ly kỳ 2 quả núi cùng tên “kẹp” một dòng sông (26/11/2022)
  + Độc đáo bức tường bằng đá ong hàng trăm năm tuổi ở làng cổ Yên Trường (26/11/2022)
  + Cuộc đời cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt qua ảnh (21/11/2022)
  + ĐỘC ĐÁO LỄ HỘI ĐUA THUYỀN ĐỘC MỘC TRÊN SÔNG PÔ KÔ (11/11/2022)
  + NGHỆ NHÂN LÝ THỊ NHIỄN TÂM HUYẾT GÌN GIỮ VĂN HÓA DÂN TỘC CHÂU RO (10/11/2022)
  + “SỨ MÓNG CÁI, VẠI HƯƠNG CANH” (08/11/2022)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 60295637

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July