Trang chủ Liên hệ       Thứ tư, Ngày 22/11/2017
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Bản sắc văn hóa
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
  -  Tìm hiểu về Lịch sử và Văn hóa Việt Nam
Khoa học & Môi Trường
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Việt Nam Đất Nước Con Người > Bản sắc văn hóa >
  Làng cốm Mễ Trì - Hương sắc mùa thu Hà Nội Làng cốm Mễ Trì - Hương sắc mùa thu Hà Nội , Người xứ Nghệ Kiev
 
Mỗi độ thu về, cả làng Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội) lại rộn ràng tiếng chày và đượm hương cốm mới. Chỉ cần đi tới đầu làng đã thấy hương cốm tỏa ra thơm phức, ngào ngạt.

Cốm được làm từ nhiều loại lúa khác nhau nhưng ngon nhất vẫn là lúa nếp cái hoa vàng trong cả hai mùa lúa chiêm và lúa mùa. Thông thường, người ta thường hay chọn lúa mùa (từ khoảng rằm tháng Bảy âm lịch đến hết tháng Chín âm lịch) để làm cốm. Cốm vụ mùa vào thời điểm tiết trời thu se lạnh. Đây cũng chính là vụ mà vị cốm ngọt thanh, thơm và ngon hơn.
 
Những hạt lúa tròn mẩy, thơm phức sau khi tuốt hạt, sàng bỏ rơm và những hạt thóc lép thì đem đãi qua nước.
 
Bếp lò để rang cốm phải đắp bằng xỉ than nhưng không đốt than mà dùng củi. Chảo rang cốm thường bằng gang đúc, có như vậy từng hạt cốm khi rang xong không bị cháy, vẫn mềm dẻo và thơm.
 
Thông thường một mẻ cốm rang thủ công mất khoảng hơn một giờ đồng hồ. Người rang phải luôn chú ý, không được cho to hoặc nhỏ lửa, tránh làm cốm chín ép. Hơn nữa luôn phải đảo đều tay, đảm bảo tất cả các hạt cốm đều phải chín. Theo kinh nghiệm của người dân nơi đây, cốm được rang trong lửa nhỏ, đảo liên tục cho nóng đều.
 
Sau khi rang xong, mẻ cốm được chuyển sang máy để tách trấu.
 
Thóc rang xong, người làm cốm đợi nguội rồi cho từng mẻ vào cối giã.
 
T‎ùy theo độ non của lúa, trung bình giã và sàng sảy từ 5 đến 8 lần mới thành cốm. Để ra được một mẻ cốm 40 - 50kg thì mất thời gian khoảng 3-4 giờ.
 
Công đoạn cuối cùng là sàng, lọc nốt phần thóc còn lại bám trên hạt cốm. Việc sàng và giã cốm ở công đoạn này phải thực hiện khoảng 3 lần để cho ra một mẻ cốm sạch. Một mẻ lúa sữa non khoảng 10kg sẽ tạo thành khoảng 2kg cốm.

Khi giã xong, cốm sẽ được gói trong hai lớp lá. Lớp bên trong là lá ráy giữ cốm không bị khô và không phai nhạt màu xanh ngọc. Lớp ngoài là lá sen có hương thơm thoang thoảng.
 
Cốm cần phải bảo quản kỹ, tránh thời tiết khô hanh mới giữ được độ dẻo, bùi.

Cốm được kết hợp ngày càng phổ biến hơn trong các món ăn sang trọng, tạo hương vị mới lạ như chả cốm hay món chè cốm. Ai đã từng một lần thưởng thức vị thơm ngon của cốm trong những ngày mùa thu có lẽ sẽ không quên được vị thơm ngọt thanh mát của cốm.
Nguồn nhipsonghanoi.vn
http://nhipsonghanoi.vn/tin-tuc/am-thu/819323/lang-com-me-tri---huong-sac-mua-thu-ha-noi



  Các Tin khác
  + Chuối nếp nướng Cần Thơ (21/11/2017)
  + Giáo sư Tôn Thất Tùng - Người thầy làm rạng danh y học Việt Nam (21/11/2017)
  + Gốm Biên Hòa (20/11/2017)
  + Khám phá văn hóa Chăm qua “Truyện cổ Chăm” của nhà giáo Kinh Duy Trịnh (17/11/2017)
  + Thịt trâu lá trơng Quảng trị (17/11/2017)
  + Kỳ thú Tam Kỳ (17/11/2017)
  + Khám phá đảo rùa ở biển tây (15/11/2017)
  + Nỗ lực giữ gìn và đưa nghề nón làng Chuông hội nhập (15/11/2017)
  + Bức tranh đá ở gành Lá Ngái (15/11/2017)
  + Tiết lộ về bộ bàn ăn lộng lẫy phục vụ dạ tiệc APEC 2017 (14/11/2017)
  + Ngời sáng tinh thần dân tộc của doanh nhân yêu nước Hoàng Thị Minh Hồ (13/11/2017)
  + Chuyện lạ về “giếng Vua” ở Lý Sơn (13/11/2017)
  + Con dâu người hiến 5.000 lượng vàng tiết lộ điều bất ngờ về mẹ (13/11/2017)
  + Hoang sơ thác Trinh Nữ (12/11/2017)
  + Về Hội An nhớ ăn phở (12/11/2017)
  + Bình Định: Tập thể chiến sĩ biên phòng quên mình cứu 43 người trong bão (11/11/2017)
  + Lũng Ngao, Lũng Pảng - quần thể thiên nhiên kỳ thú của khu du lịch thác Bản Giốc (08/11/2017)
  + Con trai của người hiến 5.000 lượng vàng cho Nhà nước: “Mẹ tôi sống giản dị, những thứ phù phiếm hình thức chỉ là vô thường” (07/11/2017)
  + Nghề làm bánh bao ở An Truyền (07/11/2017)
  + “Thành phố trong mây” trên đỉnh Bà Nà (07/11/2017)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

  GIỚI THIỆU

Trang báo điện tử với tên miền

nguoixunghekiev.vn là tiếng nói

của Hội Đồng Hương Nghệ Tĩnh

T-P Kiev- Ucraina .

Báo hoàn toàn phi lợi nhuận,

đăng tải những tin tức của

các trang báo mạng khác, và tuân 

thủ tuyệt đối nguyên tắc đăng tải

đúng nguyên bản có đường

dẫn trích nguồn. 

Các tin tức về sinh hoạt của cộng

đồng Người Việt ở Kiev cũng như

toàn Ucraina .

Là những người làm báo không

chuyên nên sẽ có sai sót mong

Quý Độc giả lượng thứ 

 và  rất mong nhận được ý kiến

đóng góp của quý vị để website

hoàn thiện hơn.

Xin gửi vào Mục Liên hệ

( trên mặt báo ) hoặc địa chỉ

(quynhdoi@mail.ru) /

Biên tập : Hồ Sỹ Trúc

ĐT: 0937122457

       0734021436

Xin chân thành cảm ơn .
********************** 

Chủ Tịch Hội :

Ông Hồ Sỹ Trúc -

 

Email / quynhdoi@mail.ru
ĐT :  0937122457

      0734021436 

P- Chủ Tịch thường trực:

Ô Nguyễn Nguyên Minh -

ĐT :(ĐT 073-423 2972)   
 
P- Chủ Tịch về Thể Thao :

Ô Nguyễn Hữu Kỷ  

ĐT : 093-273-56-65

P- CT Thi Đua Khen Thưởng ; 

Bà  Phạm Thị Ngà-  
ĐT : 063-884-93-99 

P- CT Phiên Dịch  :

Ô Lang Đình Mỹ  :  
ĐT: 063-7580163  

P Chủ Tịch Đời Sống

Ô Lương Văn Duẩn  
ĐT : 063-281-00-37
063-5556789)
 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 5
Total: 18464964

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July