Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 28/03/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Việt Nam Đất Nước Con Người >
  Đến Hậu Giang, đừng quên thưởng thức sỏi… mầm Đến Hậu Giang, đừng quên thưởng thức sỏi… mầm , Người xứ Nghệ Kiev
 

Sỏi mầm - món ăn tưởng như có họ với “mầm đá” của Trạng Quỳnh và không có thật trên đời lại là đặc sản độc đáo, lạ lùng của Hậu Giang.

Sỏi mầm là đặc sản riêng có của Hậu Giang. Điều đặc biệt, sỏi dùng để chế biến chứ không phải nguyên liệu nấu ăn nhưng vẫn được dùng để gọi tên món ăn, làm tăng phần tò mò và quyến rũ thực khách, dù chưa một lần được nếm thử hương vị. Đừng ngạc nhiên nếu thấy bồi bàn phục vụ bạn một suất ăn có cả những viên sỏi đặt trên chiếc lá rộng, được bày biện đẹp mắt trong lòng đĩa. Không dùng để ăn, nhưng sỏi là “hồn cốt” của món ăn “độc nhất vô nhị” ta đang nói tới đây.

Thực chất “sỏi mầm” là thịt lợn rừng được chế biến theo một cách đặc biệt. Mỗi suất ăn bao gồm 3-4 viên sỏi được nung thật nóng, để thực khách dùng “nướng” chín thịt heo rừng. Bởi thế cũng có người gọi “sỏi mầm” là món lợn rừng nướng sỏi. Không phải món ăn cầu kỳ, nhưng muốn thưởng thức “sỏi mầm” ngon thì phải có nguyên liệu “chuẩn” và sự khéo léo của đầu bếp khi tẩm ướp thịt. Thịt phải là thịt lợn rừng được người dân tộc nuôi thả trên đồi núi. Vì phải tự kiếm ăn trong môi trường tự nhiên, năng vận động nên thịt lợn rừng săn chắc, thơm ngon, ít mỡ, thích hợp để làm sỏi mầm.

 Sỏi mầm còn được gọi là thịt lợn nướng sỏi

Thịt được đem về ngay sau khi “ngả lợn” còn tươi nguyên, được sơ chế và treo lên cho ráo nước. Để giữ nguyên vị đậm đà, tươi ngon của thịt thì không nên rửa nước mà thấm khô bằng khăn sạch. Làm thế thì sẽ không bị nhão mà giữ được độ săn chắc, tươi ngon. Tiếp đó, người đầu bếp sẽ thái thịt với độ mỏng vừa phải rồi ướp cùng các loại gia vị như: bột ngọt, tiêu, tỏi, ớt, mùi tàu (ngò gai), hành… trong khoảng 15 phút để thấm đều vào thịt. Vậy là nguyên liệu đã được chuẩn bị xong. Phần tiếp theo sẽ do thực khách tự đảm nhiệm nấu nướng và thưởng thức. Món ăn được bê ra bàn dần dần khơi gợi lên sự hứng thú của thực khách. Đầu tiên sẽ là đĩa sỏi. Những viên sỏi nung nóng già được đặt trên lá sung ở vị trí trung tâm đĩa, xung quanh là nhiều loại rau sống ăn kèm, gồm: cải bắp thái sợi, xà lách, rau thơm, ớt tươi.

Mới vậy thôi cũng khiến du khách ứa nước miếng trong lúc chờ đợi đĩa thịt lợn rừng tẩm ướp thơm ngon cùng bát nước mắm chấm tiếp tục được mang lên bàn nhậu. Trong khi ấy, mùi lá sung cùng các loại rau thơm thanh mát và tiếng lá sung nổ lách tách dưới những viên sỏi nóng bỏng càng khiến thực khách thèm thuồng được nếm thử “sỏi mầm”. Để thưởng thức, thực khách chỉ cần trải đều miếng thịt lên mặt sỏi để “nướng”, sức nóng từ viên sỏi sẽ giúp làm chín thịt. Tiếng xèo xèo ngay lập tức vang lên khiến bữa ăn của bạn thêm rộn ràng và được mong chờ hơn hết. Điều thú vị là thực khách sẽ được tự tay nướng thịt mà không cần dùng lửa, không sợ khói ám vào người. Tùy theo khẩu vị mà thực khách sẽ điều chỉnh thời gian để lật mặt thịt, nướng xém vàng hay vừa chín tới. Quãng thời gian chờ đợi thịt chín, bạn sẽ bị “tra tấn” một cách dịu ngọt trong mùi thơm ngày một đậm đà gia vị hấp dẫn lan tỏa trong không gian. Thịt nướng chín được cuốn trong rau xà lách cùng các lại rau thơm, chấm cùng nước mắm chua cay ngọt.

Cắn một miếng thịt cuốn, thực khách sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon không thể chối từ của sỏi mầm. Vị ngọt thơm đặc trưng của thịt lợn rừng quyện với hương thơm thanh mát, cái ngọt giòn, cay cay của rau thơm cùng vị chua dịu đượm đà của mắm ớt là “trái ngọt” thu được sau thời gian đợi chờ tưởng lâu như một thế kỷ. Nhất là khi thưởng thức sỏi mầm trong không gian thoáng đãng của miền sông nước, bạn sẽ thấy được thú vui trong cách thưởng thức ẩm thực dân dã mà tinh tế, mộc mạc mà độc đáo của người miền Tây nói chung, người Hậu Giang nói riêng.

(Phương Nga/timeoutvietnam.vn)

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/den-hau-giang-dung-quen-thuong-thuc-soi-mam-20171011151258968.htm



  Các Tin khác
  + Hoa gạo rực đỏ bên ngôi chùa cổ kính nghìn năm tuổi ở Hà Nội (23/03/2024)
  + Những bông hoa y tế vùng cao và chuyện băng rừng trong đêm đi đỡ đẻ (06/03/2024)
  + Kỷ niệm 80 ngày thành lập QĐNDVN: Sẽ tổ chức Triển lãm Quốc phòng quốc tế và mít tinh cấp Nhà nước (26/01/2024)
  + MŨI NÉ VÀO TOP ĐIỂM BAY KHINH KHÍ CẦU ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI (02/04/2023)
  + Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: (12/03/2023)
  + Hàng nghìn người khai hội gò Đống Đa xuân Quý Mão (26/01/2023)
  + Hiệp định Paris - thành quả đấu tranh kiên cường, bất khuất và hy sinh to lớn của quân dân Việt Nam (17/01/2023)
  + Cánh đồng Tà Pạ đẹp lạ như phim, dân mạng đang “phát sốt” tìm xem ở tỉnh nào của miền Tây (23/12/2022)
  + Mây tràn khắp lối, du khách ùn ùn kéo tới Sa Pa check-in khung cảnh bồng bềnh (06/12/2022)
  + Ly kỳ 2 quả núi cùng tên “kẹp” một dòng sông (26/11/2022)
  + Độc đáo bức tường bằng đá ong hàng trăm năm tuổi ở làng cổ Yên Trường (26/11/2022)
  + Cuộc đời cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt qua ảnh (21/11/2022)
  + ĐỘC ĐÁO LỄ HỘI ĐUA THUYỀN ĐỘC MỘC TRÊN SÔNG PÔ KÔ (11/11/2022)
  + NGHỆ NHÂN LÝ THỊ NHIỄN TÂM HUYẾT GÌN GIỮ VĂN HÓA DÂN TỘC CHÂU RO (10/11/2022)
  + “SỨ MÓNG CÁI, VẠI HƯƠNG CANH” (08/11/2022)
  + BẢO TỒN, PHÁT HUY GIÁ TRỊ THỔ CẨM TRUYỀN THỐNG CỦA DÂN TỘC BAHNAR (02/11/2022)
  + Mùa len trâu trở thành một cuộc di cư lớn của con người và hàng nghìn con trâu đi tìm sự sống (01/11/2022)
  + Lên núi cao nhất vùng Đông Bắc ở Hà Giang, bất chợt thấy rừng nguyên sinh rêu phong y như bên châu Âu (01/11/2022)
  + Tam giác mạch bung nở trên cao nguyên đá Đồng Văn (27/10/2022)
  + Quân đoàn 1: Xứng đáng với truyền thống “Thần tốc - Quyết thắng” của Binh đoàn Quyết thắng anh hùng (24/10/2022)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 59756737

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July