Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 24/02/2018
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Bản sắc văn hóa
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
  -  Tìm hiểu về Lịch sử và Văn hóa Việt Nam
Khoa học & Môi Trường
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Việt Nam Đất Nước Con Người > Bản sắc văn hóa >
  Đậm đà tương nếp Úc Kỳ Đậm đà tương nếp Úc Kỳ , Người xứ Nghệ Kiev
 

Ai đã một lần từng về xã Úc Kỳ, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên đều không thể bỏ qua việc nếm thử vị ngon ngọt, đậm đà của món tương nếp ở nơi này.

Nghề làm tương ở xã Úc Kỳ không rõ chính xác có từ bao giờ, chỉ biết từ lâu, mỗi gia đình đều có ít nhất 1 chum tương để ăn trong năm và làm quà biếu khách đến chơi. Theo thời gian, nghề làm tương nếp đã trở thành nghề truyền thống của người dân địa phương và là thứ ẩm thực đặc sản đang dần vươn xa ra các thị trường trong, ngoài tỉnh. Tương nếp ở đây được làm từ 3 nguyên liệu chính là gạo nếp, đỗ tương và muối trắng. Tuy nhiên, chỉ có tương làm bằng gạo nếp Thầu dầu mới là ngon nhất.

Quy trình làm tương cũng rất công phu, đầu tiên, gạo nếp Thầu dầu được nấu thành cơm sao cho chín đều và không bị khô, sau đó trải ra nia sạch phơi, đảo đều qua 3 ngày rồi lấy lá ngái đậy lên trên để ủ, đến khi cơm lên mốc có màu vàng hoa cau là được. Đối với đỗ tương, đem rang thơm rồi xay vỡ, cho vào chum ngâm với nước muối từ 12 đến 15 ngày, đến khi nếm có vị ngọt thì cho mốc vào ủ khoảng 30 ngày là tương ngấu. Trong thời gian này, cần “chăm sóc” tương cẩn thận bằng việc dùng gậy tre sạch quấy đều từ 2-3 lần/ngày để cho đỗ, mốc quyện đều với nhau và dùng túi bóng bịt kín miệng chum để tương giữ được mùi thơm, không bị ruồi muỗi làm bẩn. Khác với sản phẩm ở những địa phương khác, tương nếp Úc Kỳ có hương vị thơm ngọt đậm đà, nhuyễn đặc như mật và có màu vàng sậm hấp dẫn.

Khi những tia nắng mùa thu đang bao phủ lên những chum tương được xếp san sát trên sân nhà của các gia đình, đây được coi là thời điểm làm tương thích hợp nhất trong năm bởi nhiệt độ thời tiết vừa phải, “hương nắng” mùa Thu sẽ khiến tương có vị thơm ngon hơn hẳn những mùa khác trong năm. Từ thời xa xưa, các cụ cao niên vẫn cho rằng tương ngon nhất phải là tương được đựng trong chum sành và phơi ở ngoài trời, bởi khi đó tương được hội tụ khí âm-dương của trời và đất. Với quan niệm đó nên người làm tương ở Úc Kỳ rất chú trọng trong việc tìm chọn những chiếc chum chất lượng ở các địa phương nổi tiếng như làng gốm Bát Tràng (Hà Nội), làng gốm Thổ Hà (Bắc Giang)…

Nghề làm tương nếp ngày nay đã trở thành nghề chính đối với nhiều gia đình ở xã Úc Kỳ. Nhiều người mua thử một lần, ăn thấy ngon lại giới thiệu cho người khác, vì vậy tương Úc Kỳ đang dần có chỗ đứng trên thị trường và đóng góp cho việc phát triển kinh tế địa phương.

(Theo Quỳnh Trang/ Báo Thái Nguyên)

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/dam-da-tuong-nep-uc-ky-20170831141908654.htm



  Các Tin khác
  + Khai hội đền Hạ (Hồng Bàng, Hải Phòng): Lễ đền thiêng, dự khai bút đầu xuân (23/02/2018)
  + Độc đáo Lễ hội Cầu ngư - Rước cá Sủ vàng tại Hải Phòng (23/02/2018)
  + Độc đáo cổ tự xưa nhất Việt Nam (23/02/2018)
  + 10 linh thú quỳ chầu ở chùa Phật Tích (23/02/2018)
  + Đặc sắc Lễ gội đầu ngày 30 Tết và Ngày hội hoa đào (22/02/2018)
  + Độc đáo lễ hội cầu ngư (21/02/2018)
  + Tướng Hồ Sỹ Tiến và những chuyện chưa kể về bắt giữ tử tù Thọ "sứt" (21/02/2018)
  + Những phong tục đầu năm "có một không hai" ở Việt Nam (20/02/2018)
  + Những mùa Xuân hào hùng của dân tộc Việt Nam (20/02/2018)
  + Nghệ nhân ẩm thực Nguyễn Thị Lâm: Gắn bó với hương vị truyền thống (19/02/2018)
  + Bác Hồ với mùa Xuân của Đảng, của đất nước và dân tộc (19/02/2018)
  + Nữ tiến sĩ và cuốn từ điển Việt - Nga 80.000 từ (18/02/2018)
  + Về Đông Phan ngắm cây nêu (14/02/2018)
  + Nét tinh hoa trong mâm cỗ Tết truyền thống của người Hà Nội (13/02/2018)
  + Hũ dưa kiệu của mẹ (13/02/2018)
  + Những ngày Tết cổ truyền của Việt Nam (phần 2) (10/02/2018)
  + Nam sinh tử nạn khi cứu 3 mẹ con: Không kịp ăn cái Tết cuối cùng! (09/02/2018)
  + Tiếng chuông gọi mùa Xuân (09/02/2018)
  + 6 danh nhân tuổi Tuất nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam (08/02/2018)
  + Độc đáo nghề đan nón lá của dân tộc Nùng (08/02/2018)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

  GIỚI THIỆU

Trang báo điện tử với tên miền

nguoixunghekiev.vn là tiếng nói

của Hội Đồng Hương Nghệ Tĩnh

T-P Kiev- Ucraina .

Báo hoàn toàn phi lợi nhuận,

đăng tải những tin tức của

các trang báo mạng khác, và tuân 

thủ tuyệt đối nguyên tắc đăng tải

đúng nguyên bản có đường

dẫn trích nguồn. 

Các tin tức về sinh hoạt của cộng

đồng Người Việt ở Kiev cũng như

toàn Ucraina .

Là những người làm báo không

chuyên nên sẽ có sai sót mong

Quý Độc giả lượng thứ 

 và  rất mong nhận được ý kiến

đóng góp của quý vị để website

hoàn thiện hơn.

Xin gửi vào Mục Liên hệ

( trên mặt báo ) hoặc địa chỉ

(quynhdoi@mail.ru) /

Biên tập : Hồ Sỹ Trúc

ĐT: 0937122457

       0734021436

Xin chân thành cảm ơn .
********************** 

Chủ Tịch Hội :

Ông Hồ Sỹ Trúc -

 

Email / quynhdoi@mail.ru
ĐT :  0937122457

      0734021436 

P- Chủ Tịch thường trực:

Ô Nguyễn Nguyên Minh -

ĐT :(ĐT 073-423 2972)   
 
P- Chủ Tịch về Thể Thao :

Ô Nguyễn Hữu Kỷ  

ĐT : 093-273-56-65

P- CT Thi Đua Khen Thưởng ; 

Bà  Phạm Thị Ngà-  
ĐT : 063-884-93-99 

P- CT Phiên Dịch  :

Ô Lang Đình Mỹ  :  
ĐT: 063-7580163  

P Chủ Tịch Đời Sống

Ô Lương Văn Duẩn  
ĐT : 063-281-00-37
063-5556789)
 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 19580011

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July