Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 25/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Việt Nam Đất Nước Con Người >
  Bát bánh canh sánh đặc như cháo ở miền Tây Bát bánh canh sánh đặc như cháo ở miền Tây , Người xứ Nghệ Kiev
 

21/09/2016

Thoạt nhìn bánh canh bột xắt có màu đục như cháo, tuy nhiên ai từng ăn món này đều khó cưỡng lại sức hấp dẫn của sự biến tấu thú vị.

 Bánh canh bột xắt đúng kiểu miền Tây với nước sốt đặc sệt, đầy đủ huyết và thịt vịt

Người dân Nam Bộ có thói quen sáng mở mắt ăn hủ tíu, bánh canh, tối trời mát mẻ cũng thèm lấp bụng bằng bánh canh, hủ tíu. Xuôi theo chiều dài mảnh đất miền Tây, qua mỗi tỉnh món bánh canh lại có nhiều biến tấu khác nhau.

Nếu như dân Sài Gòn chuộng bánh canh cua, miệt Trà Vinh, Sóc Trăng thích các món nước đậm đà, cách nêm nếm của người Khmer thì ở các tỉnh từ Tiền Giang, Bến Tre, Long An lại chuộng bánh canh làm từ bột gạo xắt.

Như hầu hết món ăn thuần Việt khác, bánh canh bột xắt cũng được gọi tên theo cách làm. Bột gạo sau khi trộn đều sẽ được cán mỏng ra bằng chai thuỷ tinh, sau đó để lên thớt, xắt thành từng thanh dài, thả vào nồi nước sôi ùng ục để bột chín.

Một cách bài bản, bột sau khi chín sẽ được vớt ra để cho vào nồi nước lèo thịt vịt, hầm bột qua một nước nữa để ngấm gia vị nước thịt. Thành quả sẽ cho ra lượng nước lèo sền sệt, đặc quánh màu trắng đục của bột gạo, đặc gần như cháo, phía trên váng màu vàng đục của nước luộc vịt.

Khi nấu loại bánh canh này, ngoài nguyên liệu thịt vịt, người miền Tây hay chế biến riêng huyết nếp, tức huyết vịt khi còn sống trộn chung với nếp, sau đó luộc chín cùng thịt vịt. Ngoài ra, “biến tấu” cho món này còn có thêm thịt vịt viên.

Bánh canh bột xắt thịt vịt thường phải chấm ăn kèm với nước mắm gừng, chanh tỏi ớt mới gọi là “đúng bài bản”. Khi gọi một tô bánh canh, người ăn có thói quen gọi thêm một tô huyết nếp chấm mắm gừng. Mỗi người bán thường có bí quyết riêng, người chú trọng nêm nếm ở khâu luộc vịt, người chế biến một loại huyết nếp riêng, người cho thêm nấm mối, giò heo để tăng vị cho bánh canh.

Ở miền Tây, bánh canh bột xắt ngon có bán ở chợ Lạc Hồng, phường 4, thành phố Bến Tre, hoặc ở thành phố Mỹ Tho. Du khách có thể tìm món ăn này khắp các chợ lớn nhỏ, các hàng quán lề đường với giá bình dân khoảng dưới 20.000 đồng. Trên Sài Gòn, món ăn này đã nhen nhóm vào một số nhà hàng, quán ăn với hai loại thông dụng là bột gạo ngọt và bột mặn.

Sợi bánh canh deo dẻo, miếng huyết nếp béo ăn cùng với thịt vịt dai không ngán vì có nước chấm chua chua, cay nồng, rắc thêm một tí hành phi, tỏi phi, nhúm rau lên trên. Những ngày mưa phùn ở Tây Nam Bộ, một tô bánh canh bột xắt luôn là món được săn lùng số một.

(Theo vnexpress.net)

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/bat-banh-canh-sanh-dac-nhu-chao-o-mien-tay-20160811104239726.htm



  Các Tin khác
  + Khám phá 22 hang động kỳ vĩ mới được phát hiện tại Quảng Bình (19/04/2024)
  + 18 đời vua Hùng gồm những ai? Tên gọi chính xác của các vị vua là gì? (17/04/2024)
  + Ảnh ấn tượng về các lực lượng tham gia diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (05/04/2024)
  + 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ Đại tướng Phan Văn Giang: Vũ khí cá nhân mới của quân đội tốt hơn AK47 (05/04/2024)
  + Chiêm ngưỡng sắc đỏ của cây hoa gạo trăm tuổi "đẹp nhất" Ninh Bình (03/04/2024)
  + Hoa gạo rực đỏ bên ngôi chùa cổ kính nghìn năm tuổi ở Hà Nội (23/03/2024)
  + Những bông hoa y tế vùng cao và chuyện băng rừng trong đêm đi đỡ đẻ (06/03/2024)
  + Kỷ niệm 80 ngày thành lập QĐNDVN: Sẽ tổ chức Triển lãm Quốc phòng quốc tế và mít tinh cấp Nhà nước (26/01/2024)
  + MŨI NÉ VÀO TOP ĐIỂM BAY KHINH KHÍ CẦU ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI (02/04/2023)
  + Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: (12/03/2023)
  + Hàng nghìn người khai hội gò Đống Đa xuân Quý Mão (26/01/2023)
  + Hiệp định Paris - thành quả đấu tranh kiên cường, bất khuất và hy sinh to lớn của quân dân Việt Nam (17/01/2023)
  + Cánh đồng Tà Pạ đẹp lạ như phim, dân mạng đang “phát sốt” tìm xem ở tỉnh nào của miền Tây (23/12/2022)
  + Mây tràn khắp lối, du khách ùn ùn kéo tới Sa Pa check-in khung cảnh bồng bềnh (06/12/2022)
  + Ly kỳ 2 quả núi cùng tên “kẹp” một dòng sông (26/11/2022)
  + Độc đáo bức tường bằng đá ong hàng trăm năm tuổi ở làng cổ Yên Trường (26/11/2022)
  + Cuộc đời cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt qua ảnh (21/11/2022)
  + ĐỘC ĐÁO LỄ HỘI ĐUA THUYỀN ĐỘC MỘC TRÊN SÔNG PÔ KÔ (11/11/2022)
  + NGHỆ NHÂN LÝ THỊ NHIỄN TÂM HUYẾT GÌN GIỮ VĂN HÓA DÂN TỘC CHÂU RO (10/11/2022)
  + “SỨ MÓNG CÁI, VẠI HƯƠNG CANH” (08/11/2022)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 60352220

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July