Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 05/05/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Việt Nam Đất Nước Con Người >
  Rượu thiêng ở buôn Kon Klor Rượu thiêng ở buôn Kon Klor , Người xứ Nghệ Kiev
 

 

(Dân Việt) - Từ ngàn đời nay, đồng bào Ba Na ở buôn Kon Klor, phường Thắng Lợi (Kon Tum) vẫn gìn giữ công thức chế biến rượu gào, thứ rượu thiêng được mệnh danh là "anh cả" của các loại rượu cần.

 

"Rượu gào là rượu thiêng nên có thể để cả năm không hỏng. Để có một ghè rượu gào thơm ngon đúng tiêu chuẩn đòi hỏi ở người làm rất nhiều công sức và cả sự thành tâm..." - già Y Brang cho biết.

Cây gào được bà con trồng trên những vùng cao ráo vào khoảng tháng 4 - 6 để kịp đến tầm tháng 10 thì bông gào chín. Khâu thu hoạch gào cũng rất công phu, từ việc chọn cắt từng bông, gùi về, đập hạt, phơi khô, sàng sảy sạch rồi cất vào nơi khô thoáng để dành nấu rượu.

Hạt gào trước khi đem nấu rượu phải được ngâm nửa ngày rồi đãi sạch cám rồi mới cho vào nồi nấu. Gào sau khi đã được nấu chín thành cơm sẽ được tãi ra nia rồi đem ủ với men quả được làm từ vỏ và rễ của cây hiam trong rừng sâu, trộn cùng với ớt, riềng củ thái lát mỏng và một ít gạo, giã thành bột đem phơi khô chừng 3 ngày để quyện men rồi mới cho vào ghè.

Ghè rượu gào phải được đặt ở vị trí cao nhưng kín đáo trong nhà chừng hơn 1 tháng sau mới uống được.

Phụ nữ Ba Na bên ghè rượu gào.

Các nghệ nhân làm rượu kinh nghiệm trong buôn còn “bật mí” rằng, để rượu gào thêm ngon, thêm ngọt thì nên trộn thêm vào nguyên liệu nửa bát nếp đỏ hoặc nếp trắng và người làm rượu đương nhiên phải là phụ nữ, bởi theo quan niệm từ cổ xưa rằng, chỉ những bàn tay mềm mại, khéo léo của họ mới giúp làm tăng lên chất men nồng nàn, đắm say trong cuộc sống.

Trước ngày ủ men, giã cơm gào cả tuần, người phụ nữ được giao nhiệm vụ phải kiêng kỵ ăn chua, ăn đắng để đảm bảo cho rượu thơm ngon, không bị chua. Ngay cả những người thân trong gia đình nếu ai đã lỡ ăn chua, ăn đắng thì cũng không được lại gần chỗ làm rượu.

Trong các lễ hội truyền thống của người Ba Na như lễ cúng thần, lễ tạ mùa rồi hội buôn... không thể thiếu hương vị của rượu gào.


  Các Tin khác
  + Khám phá 22 hang động kỳ vĩ mới được phát hiện tại Quảng Bình (19/04/2024)
  + 18 đời vua Hùng gồm những ai? Tên gọi chính xác của các vị vua là gì? (17/04/2024)
  + Ảnh ấn tượng về các lực lượng tham gia diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (05/04/2024)
  + 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ Đại tướng Phan Văn Giang: Vũ khí cá nhân mới của quân đội tốt hơn AK47 (05/04/2024)
  + Chiêm ngưỡng sắc đỏ của cây hoa gạo trăm tuổi "đẹp nhất" Ninh Bình (03/04/2024)
  + Hoa gạo rực đỏ bên ngôi chùa cổ kính nghìn năm tuổi ở Hà Nội (23/03/2024)
  + Những bông hoa y tế vùng cao và chuyện băng rừng trong đêm đi đỡ đẻ (06/03/2024)
  + Kỷ niệm 80 ngày thành lập QĐNDVN: Sẽ tổ chức Triển lãm Quốc phòng quốc tế và mít tinh cấp Nhà nước (26/01/2024)
  + MŨI NÉ VÀO TOP ĐIỂM BAY KHINH KHÍ CẦU ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI (02/04/2023)
  + Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: (12/03/2023)
  + Hàng nghìn người khai hội gò Đống Đa xuân Quý Mão (26/01/2023)
  + Hiệp định Paris - thành quả đấu tranh kiên cường, bất khuất và hy sinh to lớn của quân dân Việt Nam (17/01/2023)
  + Cánh đồng Tà Pạ đẹp lạ như phim, dân mạng đang “phát sốt” tìm xem ở tỉnh nào của miền Tây (23/12/2022)
  + Mây tràn khắp lối, du khách ùn ùn kéo tới Sa Pa check-in khung cảnh bồng bềnh (06/12/2022)
  + Ly kỳ 2 quả núi cùng tên “kẹp” một dòng sông (26/11/2022)
  + Độc đáo bức tường bằng đá ong hàng trăm năm tuổi ở làng cổ Yên Trường (26/11/2022)
  + Cuộc đời cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt qua ảnh (21/11/2022)
  + ĐỘC ĐÁO LỄ HỘI ĐUA THUYỀN ĐỘC MỘC TRÊN SÔNG PÔ KÔ (11/11/2022)
  + NGHỆ NHÂN LÝ THỊ NHIỄN TÂM HUYẾT GÌN GIỮ VĂN HÓA DÂN TỘC CHÂU RO (10/11/2022)
  + “SỨ MÓNG CÁI, VẠI HƯƠNG CANH” (08/11/2022)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 5
Total: 60688563

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July