Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 05/05/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Việt Nam Đất Nước Con Người >
  Bánh trôi của người Tày Bánh trôi của người Tày , Người xứ Nghệ Kiev
 

 

Một bát Coóng phù nóng hổi, có mùi thơm ngọt của mật mía, mùi cay nồng của gừng, vị bùi của lạc, hương thơm của gạo… sẽ là món ăn không thể quên trong mùa đông vùng cao.

Nếu có dịp lên các tỉnh miền núi phía Bắc: Lạng Sơn, Cao Bằng vào mùa đông, trong tiết trời lành lạnh, ngồi bên bếp lửa bập bùng và thưởng thức bát Coóng phù nghi ngút khói, hẳn sẽ không bao giờ quên được hương vị của nó.


Có thể bạn sẽ thắc mắc, Coóng phù là món gì mà hấp dẫn đến vậy? Xin thưa ngay, nó cũng không xa lạ gì, bởi theo tiếng Tày, Nùng, Coóng phù (cũng có nơi phát âm là thoóng phù) có nghĩa là bánh trôi.

Thực vậy, thoạt nhìn, Coóng phù cũng không khác bánh trôi của miền xuôi là mấy. Và cách làm thì cũng tương tự bánh trôi. Cũng là gạo nếp xay thành bột nước, đựng trong túi vải cho róc hết nước rồi nhào bột cho dẻo, gói nhân, vo viên rồi thả nước sôi… Bánh ăn đến đâu, thả vào đến đó, không được để nhừ. Nhưng khác với bánh trôi nhân là đường phên cắt thành từng viên, nhân Coóng phù được làm khá cầu kỳ. Khi thì làm bằng lạc rang giã nhỏ rồi nấu với đường đỏ; khi lại làm bằng đỗ xanh nấu chín trộn đường kính.

Nhưng nếu chỉ như vậy thì chẳng có gì lạ, bởi suy cho cùng thì Coóng phù cũng chỉ là một dạng bánh trôi mà thôi.

Bạn hãy cùng tôi tưởng tượng nhé. Đêm mùa đông miền núi, những ngọn đèn đường như mờ đi vì sương giăng, luồng gió lạnh hun hút thổi, sà vào hàng Coóng phù ngay dưới mái hiên thưởng thức bát bánh nóng hổi bên bếp lò đỏ hồng ấm áp thì còn gì thú vị bằng.
Những viên Coóng phù trắng tinh được cô hàng bánh nhẹ nhàng thả vào nồi nước đường sủi tăm nghi ngút khói, ngào ngạt mùi thơm của mật mía, mùi cay nồng của gừng… Khi những chiếc bánh nổi lập lờ, cô bán hàng thong thả vớt vào bát, chan nước đường, tươi cười mời khách.

Một điều thú vị nữa khi thưởng thức Coóng phù nơi phố núi, ấy là được chứng kiến đôi bàn tay tài hoa của cô hàng bánh. Cũng vẫn là những viên bột cho vào giữa hai lòng bàn tay, xoay đều cho tròn bánh, nhưng không phải ai cũng dễ dàng xoay 2 - 3 viên bánh cùng một lúc; người làm càng thạo, số viên bánh trên tay càng nhiều.
Theo chị Hoà, chủ quán Coóng phù ở chợ đêm Kỳ Lừa, Lạng Sơn - các “bạn đồng nghiệp” và nhiều khách hàng quen gọi thân mật là Hoà Thân, nước chan bánh được làm từ mật mía, đủ ngọt, sánh, bỏ thêm nhánh gừng giã nát. Gừng bỏ ít thôi, một nhánh gừng nhỏ đã đủ cay cả nồi, tạo hương vị thơm cay rất đặc biệt. Nếu ăn lần đầu, chắc hẳn ai cũng ấn tượng bởi vị cay đó.

Mùa đông đến được thưởng thức món bánh dân dã mà nồng đượm hương vị quê hương có lẽ là điều nhiều người đã từng thưởng thức ao ước. Nghĩ đến mà đã thấy đâu đây hương vị bánh trôi phảng phất đến nao lòng.

(Theo LangVietOnline)

 

  Các Tin khác
  + Khám phá 22 hang động kỳ vĩ mới được phát hiện tại Quảng Bình (19/04/2024)
  + 18 đời vua Hùng gồm những ai? Tên gọi chính xác của các vị vua là gì? (17/04/2024)
  + Ảnh ấn tượng về các lực lượng tham gia diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (05/04/2024)
  + 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ Đại tướng Phan Văn Giang: Vũ khí cá nhân mới của quân đội tốt hơn AK47 (05/04/2024)
  + Chiêm ngưỡng sắc đỏ của cây hoa gạo trăm tuổi "đẹp nhất" Ninh Bình (03/04/2024)
  + Hoa gạo rực đỏ bên ngôi chùa cổ kính nghìn năm tuổi ở Hà Nội (23/03/2024)
  + Những bông hoa y tế vùng cao và chuyện băng rừng trong đêm đi đỡ đẻ (06/03/2024)
  + Kỷ niệm 80 ngày thành lập QĐNDVN: Sẽ tổ chức Triển lãm Quốc phòng quốc tế và mít tinh cấp Nhà nước (26/01/2024)
  + MŨI NÉ VÀO TOP ĐIỂM BAY KHINH KHÍ CẦU ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI (02/04/2023)
  + Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: (12/03/2023)
  + Hàng nghìn người khai hội gò Đống Đa xuân Quý Mão (26/01/2023)
  + Hiệp định Paris - thành quả đấu tranh kiên cường, bất khuất và hy sinh to lớn của quân dân Việt Nam (17/01/2023)
  + Cánh đồng Tà Pạ đẹp lạ như phim, dân mạng đang “phát sốt” tìm xem ở tỉnh nào của miền Tây (23/12/2022)
  + Mây tràn khắp lối, du khách ùn ùn kéo tới Sa Pa check-in khung cảnh bồng bềnh (06/12/2022)
  + Ly kỳ 2 quả núi cùng tên “kẹp” một dòng sông (26/11/2022)
  + Độc đáo bức tường bằng đá ong hàng trăm năm tuổi ở làng cổ Yên Trường (26/11/2022)
  + Cuộc đời cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt qua ảnh (21/11/2022)
  + ĐỘC ĐÁO LỄ HỘI ĐUA THUYỀN ĐỘC MỘC TRÊN SÔNG PÔ KÔ (11/11/2022)
  + NGHỆ NHÂN LÝ THỊ NHIỄN TÂM HUYẾT GÌN GIỮ VĂN HÓA DÂN TỘC CHÂU RO (10/11/2022)
  + “SỨ MÓNG CÁI, VẠI HƯƠNG CANH” (08/11/2022)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 60677519

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July