Trang chủ Liên hệ       Thứ tư, Ngày 24/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Việt Nam Đất Nước Con Người >
  TPHCM: Hối hả sắm bánh tro đón Tết Đoan ngọ TPHCM: Hối hả sắm bánh tro đón Tết Đoan ngọ , Người xứ Nghệ Kiev
 

TPHCM: Hối hả sắm bánh tro đón Tết Đoan ngọ

Dù xã hội hiện đại phát triển nhanh chóng nhưng ngày Tết Đoan ngọ (Tết giết sâu bọ) vẫn là một truyền thống lâu đời mà người dân TPHCM còn lưu giữ. Sáng 22/6, nhiều người vội vã tranh thủ ghé chợ mua vài chục bánh tro đón ngày tết độc đáo này.


Cố tấp vào lề mua vài chục bánh tro cúng Tết Đoan ngọ
Cố tấp vào lề mua vài chục bánh tro cúng Tết Đoan ngọ
Dù nhịp sống hiện đại xô bồ, hối hả nhưng người dân TPHCM vẫn còn giữ được phong tục vùng quê này
Dù nhịp sống hiện đại xô bồ, hối hả nhưng người dân TPHCM vẫn còn giữ được phong tục vùng quê này

Tục truyền thì ngày tết này xuất xứ từ Trung Quốc, có thuyết là từ Hàn Quốc. Thậm chí hai nước này từng tranh cãi với nhau về xuất xứ của ngày tết Đoan ngọ là của nước nào. Một số học giả Việt Nam lại cho ngày tết này mới chính là tết dân gian truyền thống của nước ta, có từ thời vua Lê Đại Hành, còn Tết Nguyên đán là ngày tết của người Trung Quốc.

Dù có nhiều thuyết khác nhau về nguồn gốc ngày Tết Đoan ngọ, thế nhưng, đây là một ngày tết dân gian truyền thống được người Việt tổ chức hàng năm từ bao đời nay là điều có thể khẳng định chắc chắn. Và nó còn có cái tên rất thuần Việt là Tết giết sâu bọ. Đây là ngày mà ông cha ta thường phát động phong trào tiêu diệt sâu bọ để bảo vệ mùa màng; ăn bánh tro, rượu nếp để diệt giun sán trong người…

Dù nhịp sống hiện đại xô bồ, hối hả nhưng người dân TPHCM vẫn còn giữ được phong tục vùng quê này
Người ta tin việc ăn bánh tro ngày Tết Đoan ngọ sẽ giúp diệt hết giun, sán và những mầm bệnh tật khác trong cơ thể

Trong mâm cơm cúng Tết giết sâu bọ có thể bày biện các thức ăn, trái cây tùy ý gia chủ và tùy vào đặc trưng ẩm thực vùng miền. Tuy nhiên, có những món đặc trưng không thể thiếu trong bất cứ mâm cơm cúng Tết Đoan ngọ nào, đó là bánh tro và rượu nếp hoặc cơm rượu nếp. Đặc biệt là món bánh tro gần như đã trở thành đặc trưng của ngày Tết Đoan ngọ, cứ nhắc tới Tết Đoan ngọ là người ta liên tưởng ngay đế bánh tro. Loại bánh này có nơi còn gọi là bánh ú, bánh gio, bánh ú tro…

Bánh tro là món không thể thiếu trong mâm cơm cúng Tết Đoan ngọ
Bánh tro là món không thể thiếu trong mâm cơm cúng Tết Đoan ngọ

Bánh tro là loại bánh được làm bằng gạo nếp đã ngâm nước tro. Tro này được lấy sau khi đốt các loại cây khô hoặc rơm rạ. Vỏ bánh thường là bằng lá tre, lá chuối… tùy từng địa phương. Lá được quấn thành hình chóp rồi cho vào một lượng gạo nếp vừa phải, bẻ góc xếp lại thành hình bánh ú, nhưng bánh tro nhỏ hơn loại bánh mà người miền Nam gọi là bánh ú rất nhiều.

Trong ngày 22/6, các sạp bán bánh ú tro xuất hiện ồ ạt tại tất cả các chợ truyền thống, kể các chợ truyền thống ở trung tâm như Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), Tân Định (quận 1)... Ngay trên 1 số tuyến đường chính ở khu vực các quận trung tâm như Nguyễn Trãi (quận 5), Lê Văn Sĩ (quận 3)… cũng xuất hiện nhiều sạp bán bánh tro di động trên vỉa hè để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Nhiều sạp di động xuất hiện dọc vỉa hè
Nhiều sạp di động xuất hiện dọc vỉa hè

Hiện trên thị trường có 2 loại bánh tro, không nhân và có nhân, để phục vụ khẩu vị của từng người. Nhân bánh thường là đậu xanh hoặc dừa, sau này người miền Nam còn cho thêm sầu riêng vào để tăng thêm hương vị cho chiếc bánh.

Theo các tiểu thương, sức mua bánh tro năm nay không có dấu hiệu suy giảm mà còn tăng chút ít so với năm ngoài, giá bánh cũng tăng cao hơn năm ngoái. Sáng 22/6, giá bánh loại có nhân giao động trong khoảng 40.000 - 60.000 đồng/chục, giá bánh loại không nhân giao động trong khoảng 25.000 - 30.000 đồng/chục. Mức giá này cao hơn khoảng 5 ngàn đồng/chục so với năm ngoái.

Sức mua không có dấu hiệu giảm sút
Sức mua không có dấu hiệu giảm sút
Và giá bánh cũng tăng hơn năm ngoái chừng 5.000 đồng/chục
Và giá bánh cũng tăng hơn năm ngoái chừng 5.000 đồng/chục

  Các Tin khác
  + Khám phá 22 hang động kỳ vĩ mới được phát hiện tại Quảng Bình (19/04/2024)
  + 18 đời vua Hùng gồm những ai? Tên gọi chính xác của các vị vua là gì? (17/04/2024)
  + Ảnh ấn tượng về các lực lượng tham gia diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (05/04/2024)
  + 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ Đại tướng Phan Văn Giang: Vũ khí cá nhân mới của quân đội tốt hơn AK47 (05/04/2024)
  + Chiêm ngưỡng sắc đỏ của cây hoa gạo trăm tuổi "đẹp nhất" Ninh Bình (03/04/2024)
  + Hoa gạo rực đỏ bên ngôi chùa cổ kính nghìn năm tuổi ở Hà Nội (23/03/2024)
  + Những bông hoa y tế vùng cao và chuyện băng rừng trong đêm đi đỡ đẻ (06/03/2024)
  + Kỷ niệm 80 ngày thành lập QĐNDVN: Sẽ tổ chức Triển lãm Quốc phòng quốc tế và mít tinh cấp Nhà nước (26/01/2024)
  + MŨI NÉ VÀO TOP ĐIỂM BAY KHINH KHÍ CẦU ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI (02/04/2023)
  + Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: (12/03/2023)
  + Hàng nghìn người khai hội gò Đống Đa xuân Quý Mão (26/01/2023)
  + Hiệp định Paris - thành quả đấu tranh kiên cường, bất khuất và hy sinh to lớn của quân dân Việt Nam (17/01/2023)
  + Cánh đồng Tà Pạ đẹp lạ như phim, dân mạng đang “phát sốt” tìm xem ở tỉnh nào của miền Tây (23/12/2022)
  + Mây tràn khắp lối, du khách ùn ùn kéo tới Sa Pa check-in khung cảnh bồng bềnh (06/12/2022)
  + Ly kỳ 2 quả núi cùng tên “kẹp” một dòng sông (26/11/2022)
  + Độc đáo bức tường bằng đá ong hàng trăm năm tuổi ở làng cổ Yên Trường (26/11/2022)
  + Cuộc đời cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt qua ảnh (21/11/2022)
  + ĐỘC ĐÁO LỄ HỘI ĐUA THUYỀN ĐỘC MỘC TRÊN SÔNG PÔ KÔ (11/11/2022)
  + NGHỆ NHÂN LÝ THỊ NHIỄN TÂM HUYẾT GÌN GIỮ VĂN HÓA DÂN TỘC CHÂU RO (10/11/2022)
  + “SỨ MÓNG CÁI, VẠI HƯƠNG CANH” (08/11/2022)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 60329386

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July