Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 16/09/2019
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Bản sắc văn hóa
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
  -  Tìm hiểu về Lịch sử và Văn hóa Việt Nam
Khoa học & Môi Trường
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Việt Nam Đất Nước Con Người > Bản sắc văn hóa >
  Hương vị ốc bươu quê nhà Hương vị ốc bươu quê nhà , Người xứ Nghệ Kiev
 

Trước đây, vào những đêm trăng thanh gió mát ở quê tôi, các bậc cao niên thường mở những “bữa tiệc” ốc bươu. Hôm nào có tiệc ốc hôm ấy xóm tôi vui như hội bởi để chuẩn bị bữa tiệc ốc này cũng lắm công phu. Ngay từ chiều sắp các cụ đã lo nhắc con cháu hái các loại rau gia vị, chuẩn bị nước chấm, bếp lò như thế nào và điều đặc biệt là phải nhớ chuyện mời khách dự.

 

Ngày ấy, làng quê tôi ốc bươu không hiếm, khắp ruộng đồng, ao suối, mương khe điều có cả. Nhất là ở các ao, mỗi khi tát ao ốc bươu bắt phải được gánh đầy hai đầu thúng. Nên soạn bữa tiệc này không tốn kém bao nhiêu nhưng để món ốc cho thật khoái khẩu thì không phải là chuyện đơn giản. Khâu chuẩn cần bị phải lo trước đó mấy ngày.

Ốc mang về nhà, đầu tiên là chọn lựa các con to, tròn lông lốc, bóng sẫm, rửa sạch. Bọn nhỏ chúng tôi thường được giao đảm trách khâu này. Sau đó, các mẹ, chị đem ốc ngâm nuôi trong nước vo gạo và không quên thêm vào đó vài lá gừng xanh mới hái. Ngâm độ khoảng một hai đêm cho ốc thải hết bùn nhớt trong ruột, rồi đem ra rửa sạch xếp vào một cái giỏ tre treo ở đầu hồi nhà. Ốc bươu tuy sống ở dưới nước nhưng treo cạn như thế cả tuần nó vẫn sống khỏe. Khoảng hai ngày sau, bà tôi nghiền vụn vài miếng đậu khuôn trộn với vài quả trứng gà, đánh nhuyễn, đổ vào mâm đồng hay mâm nhôm cho ốc ăn trong vài giờ. Có thể cho ốc ăn nhiều lần càng tốt.

Trước buổi thưởng thức, các cô chú ra vườn hái các loại rau răm, rau thơm, khế, chuối chát xanh, gừng, ớt cùng ít lá chanh non để vừa ăn vừa nhắm hay vò vò lá chanh cho thơm để tăng mùi kích thích vị giác. Đặt vỉ nướng lên bếp lò than đỏ hừng hực rồi xếp ốc lên đó. Phải xếp khéo léo cho miệng ốc ngửa lên trên để tránh chất ngon bổ béo trong thân ốc đổ ra. Sau một thời gian độ 5 đến 10 phút con ốc chín. Dùng đũa tre nhẹ nhàng gắp từng con ốc đặt vào một cái chén nho nhỏ, mỗi người một chén. Dùng cái que be bé bằng móng tay, khèo cái ruột ốc nõn nà thơm ngon bổ béo ấy ra, ăn cả nước lẫn cái cùng các loại rau gia vị. Thế rồi bên chén rượu gạo quê, nhấm nháp món ốc, mọi người râm ran chuyện trò, hết chuyện làng xóm, sang chuyện mùa màng, nhân gian thế sự…

Lê Văn Huân/ Báo Quảng Nam

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/huong-vi-oc-buou-que-nha-20190822104457314.htm



  Các Tin khác
  + MÙA THU HÀ NỘI VÀ NHỮNG ''ĐẶC SẢN'' GÂY THƯƠNG NHỚ (09/09/2019)
  + ÔNG HẢO - LÀNG NGHỀ LÀM ĐỒ CHƠI TRUNG THU TRUYỀN THỐNG MANG ĐẬM BẢN SẮC VĂN HÓA DÂN TỘC (09/09/2019)
  + Trống đất, nhạc cụ cổ xưa độc đáo (06/09/2019)
  + Trải nghiệm thú vị nơi thác Tiên đèo Gió (06/09/2019)
  + Độc đáo lễ hội múa trống của người Giáy (04/09/2019)
  + “Được gặp Bác Hồ là vinh dự lớn nhất trong cuộc đời tôi” (01/09/2019)
  + Phiên chợ vùng cao đầy màu sắc ở Hà Nội (01/09/2019)
  + Quảng Trị: Hàng trăm cựu binh tưởng niệm liệt sĩ hy sinh ở đảo Cồn Cỏ (01/09/2019)
  + Gìn giữ, phát huy nghề thêu thổ cẩm của người Dao (31/08/2019)
  + Công bố bức thư Bác Hồ gửi Tổng thống Mỹ trước khi qua đời (31/08/2019)
  + Đảo Cái Chiên – “Thiên đường bị bỏ quên” ở Quảng Ninh (31/08/2019)
  + Đường tranh gốm sứ kỷ lục thế giới ở Hà Nội có thể được nối dài (30/08/2019)
  + SỰ GIẢN DỊ, ANH MINH CỦA MỘT CON NGƯỜI VĨ ĐẠI (26/08/2019)
  + Tiếng đàn đá bên suối Đăk Kar (21/08/2019)
  + Hải đăng Đại Lãnh - nơi bình minh bắt đầu ở Việt Nam (20/08/2019)
  + Rộn ràng lễ mừng cơm mới của đồng bào Si La (19/08/2019)
  + "Nhiệm vụ của chúng tôi là bảo vệ vững chắc chủ quyền Quần đảo Trường Sa" (17/08/2019)
  + Hà Nam - Điểm du lịch tâm linh hấp dẫn (17/08/2019)
  + Tank Biathlon 2019: Việt Nam lập thêm 3 kỳ tích mới đáng nể - Ban tổ chức điều chỉnh kết quả trận chung kết (16/08/2019)
  + Lên Sơn La thưởng thức măng Bói ngọt thơm (16/08/2019)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 27159484

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July