Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 17/08/2019
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Bản sắc văn hóa
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
  -  Tìm hiểu về Lịch sử và Văn hóa Việt Nam
Khoa học & Môi Trường
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Việt Nam Đất Nước Con Người > Bản sắc văn hóa >
  Phát huy giá trị thời đại Hùng Vương trên đất Thăng Long Phát huy giá trị thời đại Hùng Vương trên đất Thăng Long , Người xứ Nghệ Kiev
 

11/08/2019

(HNM) - Với 24 địa điểm khảo cổ học Đông Sơn được tìm thấy, 137 di tích thờ phụng các vị thần thời Hùng Vương cùng dấu ấn văn hóa phi vật thể đậm nét tại nhiều địa phương, Hà Nội được coi là một trong những cái nôi của văn hóa thời đại Hùng Vương ở lưu vực sông Hồng. Do đó, việc phát huy hơn nữa giá trị văn hóa thời đại Hùng Vương trên đất Thăng Long cần tiếp tục được quan tâm, qua đó góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của người dân Thủ đô.

Dấu ấn phồn thịnh của thời đại Hùng Vương

PGS.TS Tống Trung Tín, Chủ tịch Hội Khảo cổ học Việt Nam cho biết: Dấu tích văn hóa Đông Sơn được tìm thấy ở rất nhiều di chỉ khảo cổ tại Hà Nội. Những phát hiện này đã khẳng định sự phát triển phồn thịnh của thời đại Hùng Vương với những tiến bộ trong đời sống nông nghiệp, giàu có trong đời sống tinh thần. Đồng thời, đây cũng là cứ liệu cho thấy thành tựu của người Việt cổ trong việc chinh phục đồng bằng châu thổ Bắc Bộ với sự chuyển dời trung tâm đất nước từ Việt Trì - Bạch Hạc (Phú Thọ) về Cổ Loa (Đông Anh, Hà Nội ngày nay).

“Hàng loạt xương trâu, bò ở di chỉ Đồng Vông, Đình Tràng (Đông Anh), gò Chùa Thông (Thanh Trì)… cho thấy đó đều là những con vật đã được thuần dưỡng, chứng tỏ nền nông nghiệp thâm canh, dùng sức kéo của trâu, bò xuất hiện ở vùng đất nay là Hà Nội từ rất sớm. Đặc biệt, việc phát hiện các lò đúc đồng, khuôn đúc mũi tên, dụng cụ nấu, luyện đúc đồng thau tại các di chỉ tiền Đông Sơn và Đông Sơn ở Đông Anh cho thấy, Hà Nội thời đó với trung tâm Cổ Loa là một trong những nơi đúc đồng lớn nhất nước ta”, PGS.TS Tống Trung Tín phân tích.

Sự phồn thịnh của thời đại Hùng Vương trên đất Hà Nội không chỉ thể hiện qua các di chỉ khảo cổ mà còn lưu dấu đậm nét trong đời sống văn hóa tinh thần, đã và đang được tiếp nối tới ngày nay. PGS.TS Nguyễn Đức Nhuệ, Viện Sử học Việt Nam cho biết, trên đất Hà Nội có hai trung tâm tín ngưỡng dân gian in đậm dấu ấn thời đại Hùng Vương, là: Lễ hội Gióng Sóc Sơn ở đền Sóc, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn; hội Gióng Phù Đổng ở đền Phù Đổng, xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm và tục thờ Tản Viên Sơn Thánh tại Khu di tích thờ Tản Viên Sơn Thánh núi Ba Vì thuộc địa bàn hai xã Minh Quang và Ba Vì, huyện Ba Vì.

“Từ huyền thoại, câu chuyện dần dần được tái hiện và hoàn thiện bằng các tục thờ, lễ hội bài bản, mang tính cộng đồng rộng lớn của cư dân vùng châu thổ sông Hồng. Ngoài ra, Hà Nội còn có 137 đình, đền, miếu, quán… thờ phụng các vị thần thời Hùng Vương, điều đó chứng tỏ di tích lịch sử - văn hóa thời đại Hùng Vương là một phần quan trọng trong di sản văn hiến Thăng Long - Hà Nội", PGS.TS Nguyễn Đức Nhuệ cho hay.

Những cứ liệu khảo cổ cho thấy thành tựu của người Việt cổ khi chuyển trung tâm đất nước từ Việt Trì - Bạch Hạc (Phú Thọ) về Cổ Loa (Đông Anh - Hà Nội).

Lập bản đồ di sản tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Phát huy các giá trị văn hóa thời đại Hùng Vương trên đất Thăng Long - Hà Nội, những năm qua, thành phố đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng để tôn tạo, phục hồi di tích; phục dựng, bảo tồn, vinh danh nhiều nghi lễ thờ cúng, di sản văn hóa phi vật thể liên quan…

Cùng với đó, bằng nhiều cách làm khác nhau, các địa phương sở hữu di sản liên quan đến thời đại Hùng Vương đã góp phần thúc đẩy việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa thời đại Hùng Vương trong đời sống hiện đại. Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Nguyễn Huy Diệp cho biết: “Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân, vị thần sinh ra các vua Hùng, tại làng Bình Đà, xã Bình Minh luôn là trung tâm tín ngưỡng, nơi trở về của đông đảo đồng bào cả nước. Di tích đã được xếp hạng là Di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia năm 1990. Lễ hội đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân tại làng Bình Đà được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia năm 2014. Đặc biệt, trong dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, di tích đã được đầu tư hàng tỷ đồng để tu bổ, tôn tạo”.

Còn theo bà Nguyễn Thị Tám, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh, việc bảo tồn, phát huy tín ngưỡng liên quan đến thời đại Hùng Vương đã được huyện đặc biệt quan tâm. Trong đó, nhiều nghi lễ thờ cúng được phục dựng đã góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của người dân, như: Hội giỗ làng Hà Hương; tục kéo rắn làng Xuân Nộn; hội cướp cầu làng Viên Nội; hội kéo lửa thổi cơm thi làng Lương Quy… Tuy nhiên, việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa này chưa thực sự được xâu chuỗi để trở thành một hệ thống nhằm góp phần lan tỏa hơn nữa trong điều kiện hiện nay.

"Trong thời gian tới, cần kiểm kê chuyên sâu toàn bộ di sản liên quan đến tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và các nhân vật liên quan, làm cơ sở lập bản đồ di sản tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương trên địa bàn thành phố. Tổ chức hội thảo giao lưu giữa các địa phương đã và đang thực hành tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương để tạo mối liên kết giữa Hà Nội với các vùng lân cận”.

Về vấn đề này, PGS.TS Tống Trung Tín cho rằng: Cần có quy hoạch khảo cổ để các di sản không bị xâm lấn, phục vụ hiệu quả cho việc nghiên cứu, củng cố các thông tin từ quá khứ. Đồng thời cần có hoạt động khảo cổ học cộng đồng để người dân cùng hiểu, cùng tham gia. Việc khôi phục các lễ hội, trò diễn dân gian liên quan đã bị mai một; tổ chức kết nối các di tích lịch sử - văn hóa thành luồng, tuyến du lịch… cũng cần được quan tâm, nhằm góp phần gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa.

 

Nguyễn Thanh

Nguồn hanoimoi.com.vn

http://nhipsonghanoi.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/van-hoa/820891/phat-huy-gia-tri-thoi-dai-hung-vuong-tren-dat-thang-long  Các Tin khác
  + "Nhiệm vụ của chúng tôi là bảo vệ vững chắc chủ quyền Quần đảo Trường Sa" (17/08/2019)
  + Hà Nam - Điểm du lịch tâm linh hấp dẫn (17/08/2019)
  + Tank Biathlon 2019: Việt Nam lập thêm 3 kỳ tích mới đáng nể - Ban tổ chức điều chỉnh kết quả trận chung kết (16/08/2019)
  + Lên Sơn La thưởng thức măng Bói ngọt thơm (16/08/2019)
  + Trẻ em buôn làng và sắc phục cổ truyền (15/08/2019)
  + Thứ ba, 13/8/2019, 11:30 (GMT+7) Bộ đội Việt Nam ''phủ xanh'' đất cằn ở Nam Sudan (13/08/2019)
  + Chính thức: Việt Nam bất ngờ có cơ hội vào chung kết Tank Biathlon 2019 - Cánh cửa rộng mở (10/08/2019)
  + Đến Hà Giang nhớ ghé thăm hang Lùng Khúy (10/08/2019)
  + Phó Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam: Chúng tôi đang thực hiện lời thề giữ biển (09/08/2019)
  + Hình ảnh Tràng Tiền - phố sang Hà Nội xưa và nay (08/08/2019)
  + Lăng Cô biển gọi (06/08/2019)
  + Thác Dải Yếm (02/08/2019)
  + Dưa bở và ký ức ngày hè (01/08/2019)
  + Hít hà cá cơm trổng kho mặn (30/07/2019)
  + 5 điểm ngắm san hô đẹp nhất Việt Nam, nhất định phải khám phá một lần trong đời (29/07/2019)
  + Nghề kim hoàn xứ Huế (29/07/2019)
  + Cảnh sát biển VN sắp có DN-4000, tàu tuần tra lớn và hiện đại nhất ĐNÁ: Xứng tầm soái hạm (28/07/2019)
  + “Yên ắng quá, khói trầm bay cũng khẽ” (26/07/2019)
  + Cá tà ma và những món ăn nổi tiếng ở Lý Sơn (25/07/2019)
  + Ngọt thơm hương vị đường phên Bó Tờ (24/07/2019)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 8
Total: 26446341

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July