Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 19/10/2019
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Bản sắc văn hóa
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
  -  Tìm hiểu về Lịch sử và Văn hóa Việt Nam
Khoa học & Môi Trường
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Việt Nam Đất Nước Con Người > Bản sắc văn hóa >
  Hít hà cá cơm trổng kho mặn Hít hà cá cơm trổng kho mặn , Người xứ Nghệ Kiev
 

Những ngày hè nắng gay gắt, mới chỉ năm, sáu giờ sáng, mặt trời đã bừng sáng ở vùng ven biển. Mùa tháng 7, tháng 8, thỉnh thoảng có những đợt cá cơm trổng tươi roi rói. Tiếng những người phụ nữ chở những giỏ cá nặng trĩu í ới rộn rã cả một đoạn đường. Ở quê tôi, các bà, các mẹ hay đi chợ sớm. Thế nào, gặp cá cơm trổng, mẹ tôi cũng mua cả ký về kho mặn.

 Món cá cơm kho mặn dân dã, bình dị mà không kém phần thơm ngon, đậm đà

Trong các loại cá, cá cơm thuộc loại cá nhỏ, tuy nhiên thịt cá ăn rất ngon. Cá cơm có nhiều loại như cá cơm mờm chỉ bé xíu, nhỉnh hơn thân cây tăm, để kho rim và nấu canh rất ngon. Có loại cá cơm thân có sọc dài hay dùng để muối cá làm nước mắm, kho mặn. Ngoài ra, còn cá cơm trổng thân to như ngón tay cái người lớn, thịt trong nhìn rất thích mắt. Không chỉ mùa cá cơm tháng 3, mà mùa cá cơm tháng 7, tháng 8 cũng ngon không kém.

Sau khi mua cá cơm trổng về, mẹ làm ruột rồi rửa sạch, ướp với một ít nước mắm, muối, đường, tiêu, hành tím thái nhỏ tầm 10 phút để gia vị thấm đều vào cá. Rồi mẹ khử dầu với tỏi Lý Sơn giã nhuyễn, chưa chi mà mùi tỏi phi đã thơm cả gian bếp. Mẹ gắp từng con cá cho vào chảo dầu, xếp theo thứ tự rồi nhẹ tay lật cá để chiên phần bên kia.

Một lát sau, con cá cơm trổng đã săn đều hai mặt, mẹ cho phần nước gia vị ướp cá cùng với phần nước màu đường hòa tan với nước sôi cho vào chảo cá, rồi cho thêm vài trái ớt chín đỏ vào kho cùng để nồi cá thêm đậm đà với hương vị cay cay. Vậy là công đoạn chế biến cơ bản đã xong, mẹ vặn nhỏ lửa để nồi cá kho lim rim thêm hơn chục phút nữa. Lúc bấy giờ, nồi cá kho chín thơm phức, kích thích cả vị giác, cồn cào cả bụng, dù chưa đến giờ ăn cơm.

Món cá cơm kho mặn chỉ đơn giản vậy thôi, nhưng lại rất hao cơm vì vị mặn đậm đà, thơm ngon, nhất là mẹ lại ghế thêm vào nồi cơm củ lang ruột chín vàng ươm, ngọt lịm. Nước cá cơm kho dùng để chấm rau luộc, cứ vậy mà ăn hết chén này lại muốn xúc thêm chén cơm nữa. Vị mặn, vị cay cứ hòa quyện vào nhau, vừa ăn, vừa hít hà...

Không chỉ kho mặn, cá cơm trổng còn dùng lấy phần thịt hai bên, bỏ xương. Phần thịt ướp với nước cốt chanh, sau đó trộn đều cùng các gia vị ớt, tỏi, tiêu, bột ngọt. Cho thêm các loại rau như rau thơm, đinh lăng, chuối chát, hành tây xắt thật mỏng. Rắc thêm ít đậu phụng rang chín là có ngay món gỏi cá cơm trổng rất hấp dẫn, ngon miệng. Ngoài ra, cá cơm trổng còn nấu canh với dưa hồng, hay nấu cháo hành cũng rất ngon.

Ai ở miền biển lớn lên cũng từng thưởng thức món cá cơm quen thuộc, gần gũi, chế biến chẳng cầu kỳ. Để rồi mỗi khi đi xa, lại bỗng thèm nồi cá kho mặn trong gian bếp nhỏ của mẹ.

Huỳnh Thảo/ Báo Quảng Ngãi

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/hit-ha-ca-com-trong-kho-man-20190730093331250.htm



  Các Tin khác
  + Hòn đảo duy nhất Việt Nam thuộc danh sách “Nơi có nước trong xanh nhất thế giới” (18/10/2019)
  + Khám phá Vườn quốc gia Pù Mát (13/10/2019)
  + Hình ảnh Hà Nội trong thời khắc lịch sử "mùa thu năm ấy" (10/10/2019)
  + Gương mặt Công dân Ưu tú Thủ đô năm 2019: GS.TS Nguyễn Thanh Liêm và bốn thập kỷ phẫu thuật nhi với những dấu ấn không thể quên (10/10/2019)
  + Ngắm bình minh ở ghềnh Hoài Hải (07/10/2019)
  + Nét đẹp cội nguồn độc đáo văn hóa núi cao ở người Mảng (07/10/2019)
  + Sửng sốt trước vẻ đẹp của hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á ở Hà Giang (06/10/2019)
  + TINH XẢO GÙI BẮC TÂY NGUYÊN (03/10/2019)
  + NGẮM MÙA VÀNG HOÀNG SU PHÌ (03/10/2019)
  + Lễ tang ông Nguyễn Hữu Hạnh: "Mãi ghi nhớ những đóng góp trong cuộc kháng chiến thống nhất Tổ quốc" (01/10/2019)
  + Hội đền Kiếp Bạc: Truyền lửa từ uy linh các vị anh hùng dân tộc (30/09/2019)
  + Việt Nam lọt Top 25 quân đội hùng mạnh nhất thế giới năm 2019: Đứng thứ bao nhiêu? (28/09/2019)
  + LỄ HỘI CỐM TÚ LỆ: TÔN VINH GIÁ TRỊ VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG CỦA ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THÁI (25/09/2019)
  + MÙA LÚA CHÍN NẬM HÒ (25/09/2019)
  + Vườn quốc gia Xuân Sơn - Bảo tàng thiên nhiên vùng đất Tổ (23/09/2019)
  + Sĩ quan mũ nồi xanh Việt Nam ở Trung Phi (22/09/2019)
  + Ghé hồ Than Thở nghe những câu chuyện tình yêu (21/09/2019)
  + Nhạc cụ của người Vân Kiều: Sáng tạo và độc đáo (21/09/2019)
  + KHÁM PHÁ THÁC HIÊU (20/09/2019)
  + HỒ QUAN SƠN: VẺ ĐẸP HOANG SƠ (18/09/2019)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 27828185

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July