Trang chủ Liên hệ       Thư ba, Ngày 28/01/2020
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
Khoa học & Môi Trường
Du lịch và khám phá
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Việt Nam Đất Nước Con Người >
  Đặc sản rau hôi vùng cao Đặc sản rau hôi vùng cao , Người xứ Nghệ Kiev
 

Phân bố nhiều ở các xã vùng núi cao của huyện Na Hang, Lâm Bình (Tuyên Quang)..., rau hôi (còn gọi rau gai) khiến nhiều người thích thú vì nguồn gốc hoang dã và mùi vị đặc trưng. Sở dĩ người ta đặt cho nó cái tên rau hôi cũng bởi mùi hôi nồng mà dù có đứng cách xa cả mấy mét vẫn dễ phát hiện ra

Từ khoảng tháng 3 đến tháng 6 là thời điểm cây rau hôi cho nhiều lá non và ngon nhất, lúc này bà con vùng cao rủ nhau vào rừng để tìm hái thứ “lộc trời” mà thiên nhiên ban tặng.

Nấu canh, xào (trứng, thịt bò...) hoặc làm nộm là cách mà người dân nơi đây thường dùng để chế biến rau hôi. Với phong cách nấu nướng không quá cầu kỳ, người dân vùng cao thường kết hợp rau cùng thịt trâu, thịt lợn hoặc mớ cá tươi mới bắt từ suối về. Cũng có khi chỉ cần ít mỡ hành phi thơm rồi cho nắm rau xanh mướt ấy vào xào nhanh tay là cũng khiến bữa ăn trở nên hấp dẫn lạ thường. Cái vị ngai ngái, ngầy ngậy cộng thêm chút hương nồng cứ vương vấn nơi cổ họng, đủ để khiến bất kỳ ai yêu thích các đặc sản vùng cao phải ứa nước miếng thòm thèm.

Nhiều người thường ví rau hôi với quả sầu riêng. Mùi hôi nồng của chúng khiến những ai lần đầu thưởng thức đều thấy sợ và khó chịu nhưng khi đã ăn quen thì nó lại dễ gây nghiện, khiến ta nhớ mãi. Theo kinh nghiệm của người dân vùng cao, rau hôi sau khi được hái khỏi cây thì mùi hôi, độ giòn sẽ giảm dần theo thời gian. Vì thế, nếu muốn giữ trọn mùi vị đặc trưng của loại rau này thì nên chế biến ngay, có như vậy mới cảm nhận rõ vị ngọt bùi tự nhiên và mùi hôi nồng lan tỏa trong hơi thở.

Sự thuần khiết và hoang dã của rau hôi không chỉ hấp dẫn bà con dân bản mà còn được rất nhiều người ở khu vực thành thị ưa chuộng. Những mớ rau hôi xanh mướt không chỉ được bày bán tại một số chợ ở thành phố Tuyên Quang, mà còn trở thành đặc sản của các nhà hàng hiện nay.

Theo baotuyenquang.com.vn

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/dac-san-rau-hoi-vung-cao-20190702101012530.htm



  Các Tin khác
  + "Phố Phái" (27/01/2020)
  + Khu dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai (27/01/2020)
  + 9 phong tục đêm giao thừa cầu may mắn, tài lộc của người Việt Nam (23/01/2020)
  + Xuyên đêm hít khói, kho 5.000 nồi cá bán Tết Canh Tý (23/01/2020)
  + Ngàn màu rực rỡ, làng hoa lớn nhất miền Tây đốn tim khách phương xa (21/01/2020)
  + Làng hương Thủy Xuân: Nghề truyền thống mang hơi thở Cố đô (17/01/2020)
  + ĐẶC SẢN THỊT CHUA CỦA NGƯỜI MƯỜNG Ở PHÚ THỌ (15/01/2020)
  + Tết Hà Nội trong hồi ức Vũ Bằng (14/01/2020)
  + MỘC CHÂU MÙA HOA MẬN - ĐIỂM ĐẾN LÝ TƯỞNG CHO DU LỊCH DỊP TẾT (14/01/2020)
  + Hát Xoan đình Hùng Lô – Đặc sản vùng đất Tổ Phú Thọ (11/01/2020)
  + Bí ẩn bãi đá cổ Sapa (09/01/2020)
  + Bánh đúc của người Nùng xứ Mường (08/01/2020)
  + Làng mỹ nghệ từ sừng (07/01/2020)
  + Gốm Chu Đậu - câu chuyện hồi sinh và phát triển (06/01/2020)
  + Độc đáo làng nghề gốm đỏ Cổ Chiên (02/01/2020)
  + Tháp Phổ Minh – Bảo vật vô giá thời Trần (31/12/2019)
  + Ý nghĩa của mâm ngũ quả cổ truyền ngày Tết (30/12/2019)
  + Chè lam Thạch Xá – thức quà ngon đầu xuân (30/12/2019)
  + Đảo Ngọc Phú Quốc – Thiên Đường có thực cho những kẻ say đắm Hoàng Hôn (30/12/2019)
  + ‘Thót tim’ với màn võ thuật, khí công của CSCĐ (28/12/2019)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 29657292

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July