Trang chủ Liên hệ       Thứ tư, Ngày 26/06/2019
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Bản sắc văn hóa
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
  -  Tìm hiểu về Lịch sử và Văn hóa Việt Nam
Khoa học & Môi Trường
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Việt Nam Đất Nước Con Người > Bản sắc văn hóa >
  Bánh đập - món ngon dân dã đất miền Trung Bánh đập - món ngon dân dã đất miền Trung , Người xứ Nghệ Kiev
 

Món ăn được kết hợp từ bánh tráng nướng, bánh ướt, ăn kèm với các nguyên liệu như: thịt lợn luộc, lòng, thịt nướng hay ăn không với mắm nêm.

Đi dọc các tỉnh miền Trung từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa, trên những gánh hàng rong hay trong các chợ huyện, bạn sẽ được nếm thử món bánh dân dã nhưng độc đáo và ngon miệng này.

Là món ăn dân dã, nhưng bánh đập lại có cách chế biến rất công phu và mất nhiều thời gian. Nếu thưởng thức món ăn này trong các hàng quán ở phố huyện, bạn sẽ được tận mắt quan sát quá trình chế biến món bánh đập nổi tiếng của người miền Trung 

 Chủ nhân của các hàng quán bán món này thường bán các món ăn này là các Mệ (Bà) đã lớn tuổi. Sở dĩ có điều đó, theo nhiều người giải thích là do quá trình chế biến món ăn này đòi hỏi rất nhiều ở kinh nghiệm và sự tinh tế.

 Ngoài phần bánh tráng được nướng sẵn, bánh ướt luôn được làm tại hàng ăn để phục vụ thực khách vì theo nhiều người, chỉ khi ăn nóng mới cảm nhận được hết hương vị thơm ngon của món ăn này. Bột để làm bánh ướt là bột gạo ngâm rồi xay nhuyễn. Bột gạo trước khi tráng được pha với nước theo một tỉ lệ nhất định để bột không quá loãng hoặc quá đặc. Thêm vào đó, trước khi tráng phải khuấy nhẹ bột đều tay để bột dậy thì khi tráng bánh mới mềm dẻo và không bị hạt cát.

 Trong quá trình khuấy bột, nồi hơi tráng bánh cũng được làm nóng đến nhiệt độ thích hợp. Trước khi tráng, nồi hơi được thoa qua một lớp nước lọc cho phần vải thấm mềm, thoáng hơi. Sau đó người bán sẽ múc một thìa bột và dàn đều ra trên miếng vải của nồi hơi. Chỉ tầm khoảng 2 phút là bánh chín, lúc đấy khéo léo dùng que tre mỏng, dỡ bánh lên trên một ống tre.

 Bánh sau đó được trải lên trên chiếc bánh tráng nướng, dàn đều mỡ hành lên trên là hoàn tất. Khi này bạn đã có thể thưởng thức những chiếc bánh nóng hổi, vừa giòn vừa mềm lại hơi beo béo thơm ngon

 Bánh sau đó được trải lên trên chiếc bánh tráng nướng, dàn đều mỡ hành lên trên là hoàn tất. Khi này bạn đã có thể thưởng thức những chiếc bánh nóng hổi, vừa giòn vừa mềm lại hơi beo béo thơm ngon

Nếu có dịp đi du lịch đến các tỉnh ven biển miền Trung, ngoài việc tham quan những cảnh đẹp, thưởng thức những món hải sản phong phú ở đây bạn đừng quên tìm kiếm và nếm thử một lần món bánh đập dân dã, mộc mạc nhưng đậm đà khó quên của người dân nghèo miền Trung.


Theo: ngoisao.net

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/banh-dap-mon-ngon-dan-da-dat-mien-trung-20190425141045365.htm



  Các Tin khác
  + Nghề làm đệm truyền thống của người Thái ở Chiềng Khoang (24/06/2019)
  + Người lưu giữ ký ức cho Hà Nội (24/06/2019)
  + Đình cổ Yên Thái (23/06/2019)
  + Tục “đóng cửa rừng“ của người Mường Thanh Sơn (21/06/2019)
  + Vẻ đẹp hoang sơ của Hòn Sơn (Kiên Giang) (21/06/2019)
  + NHÀ LANG TRONG VĂN HÓA MƯỜNG (20/06/2019)
  + NGHỀ ĐAN (19/06/2019)
  + HOÀI NIỆM CƠM THỐ (19/06/2019)
  + Làng nghề tiện gỗ ở Nhị Khê (17/06/2019)
  + Nhớ trà ướp hương sen của người Hà Nội xưa (14/06/2019)
  + Đến đảo Điệp Sơn ngắm đường đi trên biển (14/06/2019)
  + Hoang sơ đảo Cồn Cỏ (14/06/2019)
  + Chuồn chuồn tre – món quà độc đáo của làng quê Việt Nam (13/06/2019)
  + Tết Đoan Ngọ trong văn hóa Việt Nam (08/06/2019)
  + Bãi biển phát ra ánh sáng lấp lánh kỳ lạ (07/06/2019)
  + LÊN ĐỈNH ĐÈO NGANG KHÁM PHÁ ‘CỔNG TRỜI’ BỊ LÃNG QUÊN (05/06/2019)
  + SÁCH LÁ CỦA NGƯỜI KHÙA (05/06/2019)
  + Lễ mừng nhà Rông mới của người Bahnar (01/06/2019)
  + Thơm ngon món cá nục hấp (30/05/2019)
  + Bếp lửa trong đời sống của người Pa Cô, Vân Kiều (28/05/2019)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 8
Total: 25199662

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July