Trang chủ Liên hệ       Thứ tư, Ngày 08/05/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Việt Nam Đất Nước Con Người >
  Bánh trôi, bánh chay - “linh hồn” Tết Hàn thực Bánh trôi, bánh chay - “linh hồn” Tết Hàn thực , Người xứ Nghệ Kiev
 

(NSHN) - Sớm nay, mùng 3-3 Âm lịch, những hàng bánh trôi, bánh chay trong những chợ nhỏ khắp phố phường Hà Nội thơm mát hương hoa bưởi quyện cùng bột nếp, đường phèn, mang nét đặc trưng của phong vị Tết Hàn thực.

Từ sớm nay, nhiều người Hà Nội vẫn kén những hàng bánh ngon nổi tiếng, dù xếp hàng chờ khá lâu mới đến lượt mình. Bánh được nặn và luộc ngay bên cạnh.

Đối với người Việt, Tết Hàn thực để lễ Phật và cúng gia tiên. Và, bánh trôi, bánh chay là "linh hồn" của Tết Hàn thực. Nguyên liệu phải chuẩn bị trước đó nhiều ngày. Các bà nội trợ vẫn dạy nhau cách làm bánh trôi, bánh chay ngon từ gạo nếp cái hoa vàng và pha theo tỷ lệ cứ 8 hoặc 9 phần nếp với 2 hoặc 1 phần gạo tẻ. Đường làm nhân bánh trôi ưng ý nhất là đường phên Dương Liễu, Cát Quế (Hoài Đức). Đó là những miếng đường đỏ thắm, rắn đanh và giòn, hương thơm mát.

Anh Lý Việt Anh (Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội), dù còn trẻ nhưng do say mê với các món bánh truyền thống nên đã dày công tìm hiểu và học hỏi. "Bánh trôi, bánh chay tưởng dễ mà không dễ bởi đó là cả một sự tinh tế, cầu kỳ trong khâu chuẩn bị nguyên liệu và sự tỉ mỉ trong từng khâu làm bánh. Người Hà Nội tinh tế, thức bánh gì cũng phải đặt tiêu chí thơm đặc trưng lên hàng đầu" - anh Việt Anh chia sẻ.

Đặc trưng của bánh trôi, bánh chay là mùi thơm mát của hoa bưởi. Ngay từ đầu tháng 2, khi tiết trời bắt đầu nắng ấm, hoa bưởi nở rộ, các bà nội trợ khi ủ hoa để cất nước cho mùa bánh Trung Thu thì đã tranh thủ nhặt ít cánh hoa bưởi sạch, hong phơi cho se lại dùng ướp gạo làm bánh, còn cánh hoa khô hẳn thì để ướp bột sắn...
 
Những đĩa, bát bánh trôi và chay truyền thống phải thoang thoảng hương hoa bưởi và đạt nhiều yếu tố khác về hình thức.

Cánh hoa bưởi đem rải đều với gạo nếp cái hoa vàng, sau đó cho vào trong túi giấy để không bị hấp hơi... Túi gạo ướp hoa để một tuần hoặc lâu hơn (tùy vào thời tiết) là đủ để gạo hút hương hoa sâu tận lõi, khi xay bột bánh sẽ vô cùng thơm mát.

 Anh Việt Anh nêu những tiêu chuẩn để bánh trôi, bánh chay "ngon đúng điệu" thì bánh trôi phải "đứng", ráo đường, dẻo giòn. Các viên bánh dù xếp sát nhau cũng không bị dính. Bánh để sau nửa ngày hay lâu hơn mà các viên bánh vẫn không bị xệ, dính sát vào nhau là đạt. Bánh chay thì đầu tiên là vị ngọt mát, viên bánh mềm, bùi béo, thơm sâu mùi vừng dừa, thơm mát mùi hoa bưởi.
 


Những phụ nữ thời đại "4.0" ngoài sự đảm đang, khéo léo thừa hưởng từ các thế hệ trước đã sáng tạo "phiên bản" bánh trôi hiện đại. Ảnh: FB Nguyễn Thủy

Trên các nhóm, các diễn đàn của mạng xã hội, từ vài ngày nay đã tràn ngập hình ảnh những đĩa bánh đẹp mắt của những người phụ nữ đảm chia sẻ.  
 
Bánh trôi "ngũ sắc" với màu bột nhuộm từ những nguyên liệu tự nhiên được nhiều bà mẹ bày cho con cách làm. Ảnh: FB Phuongthao Pham

Không đơn thuần là những loại bánh quen thuộc trong Tết Hàn thực, bánh trôi, bánh chay còn là nét văn hóa, đặc trưng của người Việt dâng lễ Phật và tổ tiên cầu mong sự an lành.
 

Thành Nhàn – Mỹ Linh

Nguồn hanoimoi.com.vn

http://nhipsonghanoi.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/thoi-su/820138/banh-troi-banh-chay---linh-hon-tet-han-thuc-



  Các Tin khác
  + 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/05/2024)
  + Khám phá 22 hang động kỳ vĩ mới được phát hiện tại Quảng Bình (19/04/2024)
  + 18 đời vua Hùng gồm những ai? Tên gọi chính xác của các vị vua là gì? (17/04/2024)
  + Ảnh ấn tượng về các lực lượng tham gia diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (05/04/2024)
  + 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ Đại tướng Phan Văn Giang: Vũ khí cá nhân mới của quân đội tốt hơn AK47 (05/04/2024)
  + Chiêm ngưỡng sắc đỏ của cây hoa gạo trăm tuổi "đẹp nhất" Ninh Bình (03/04/2024)
  + Hoa gạo rực đỏ bên ngôi chùa cổ kính nghìn năm tuổi ở Hà Nội (23/03/2024)
  + Những bông hoa y tế vùng cao và chuyện băng rừng trong đêm đi đỡ đẻ (06/03/2024)
  + Kỷ niệm 80 ngày thành lập QĐNDVN: Sẽ tổ chức Triển lãm Quốc phòng quốc tế và mít tinh cấp Nhà nước (26/01/2024)
  + MŨI NÉ VÀO TOP ĐIỂM BAY KHINH KHÍ CẦU ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI (02/04/2023)
  + Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: (12/03/2023)
  + Hàng nghìn người khai hội gò Đống Đa xuân Quý Mão (26/01/2023)
  + Hiệp định Paris - thành quả đấu tranh kiên cường, bất khuất và hy sinh to lớn của quân dân Việt Nam (17/01/2023)
  + Cánh đồng Tà Pạ đẹp lạ như phim, dân mạng đang “phát sốt” tìm xem ở tỉnh nào của miền Tây (23/12/2022)
  + Mây tràn khắp lối, du khách ùn ùn kéo tới Sa Pa check-in khung cảnh bồng bềnh (06/12/2022)
  + Ly kỳ 2 quả núi cùng tên “kẹp” một dòng sông (26/11/2022)
  + Độc đáo bức tường bằng đá ong hàng trăm năm tuổi ở làng cổ Yên Trường (26/11/2022)
  + Cuộc đời cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt qua ảnh (21/11/2022)
  + ĐỘC ĐÁO LỄ HỘI ĐUA THUYỀN ĐỘC MỘC TRÊN SÔNG PÔ KÔ (11/11/2022)
  + NGHỆ NHÂN LÝ THỊ NHIỄN TÂM HUYẾT GÌN GIỮ VĂN HÓA DÂN TỘC CHÂU RO (10/11/2022)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 10
Total: 60745570

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July