Trang chủ Liên hệ       Thư ba, Ngày 16/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Việt Nam Đất Nước Con Người >
  Bánh hột xoài: Dân dã hồn quê Bánh hột xoài: Dân dã hồn quê , Người xứ Nghệ Kiev
 

“Bánh xoài đây, bánh xoài đây...!”. Tiếng rao bán bánh xoài vọng lại từ xa khiến tôi chợt giật mình. Ừ nhỉ, thỉnh thoảng tôi được lấp đầy nỗi nhớ nhà bằng thứ quà quê giản dị này.

 Bánh hột xoài tuy làm từ những thứ bình dân, nhưng lại có mùi vị rất riêng và dân dã.

Gọi là bánh hột xoài, nhưng nó chẳng làm ra từ bất cứ thứ gì từ trái xoài, mà là bởi hình thù bánh giống quả xoài. Bánh có màu trắng tinh, thoang thoảng mùi thơm nếp lúa mới. Cầm trên tay chiếc bánh xoài, chỉ cần cắn một miếng thôi, vị bùi bùi của nhân đậu phụng, vị ngọt thanh của đường pha chút béo của mè... tất cả tạo nên một dư vị rất riêng, rất quê, khó mà quên được.

Cũng chỉ bột nếp, nguyên liệu dân dã, nhưng khâu làm bánh hơi cầu kỳ, nên chiếc bánh xoài xứ Quảng có hương vị và hình dáng rất riêng. Da bánh xoài làm từ bột nếp rang, xay nhuyễn, chế nước sôi vừa phải để làm thành bột dẻo. Nếp làm bánh xoài phải dẻo và thơm. Muốn bột nếp dẻo, trắng và ngon thì bắt buộc phải rang trong những chiếc om, hay nồi đất làm thủ công. Rang lâu quá hạt nếp sẽ cứng, nhưng nếu nhanh quá thì hạt nếp còn sống khi giã sẽ bị nhão.

Phần nhân bánh làm từ đậu phụng, mè rang chín làm sạch vỏ, giã nhuyễn và trộn với đường cát trắng. Lúc làm bánh, dàn bột mỏng đều ra các bên, dùng muỗng trải đều nhân lên bánh. Với đôi tay khéo léo, thợ làm bánh bắt mí, vê bánh thành hình dáng trái xoài. Chiếc bánh được lăn đều vào thau bột nếp trắng tinh trông như phủ một lớp phấn thơm vừa để chống dính vừa trông bắt mắt, hấp dẫn thực khách.

Nhớ thuở còn là học sinh, mỗi lần đạp xe đi học thấy cô bán bánh xoài, chúng tôi dừng xe lại, nép xe vô lề đường rồi thưởng thức. Những đứa trẻ khi ăn bánh hột xoài thường “rất hề”, bởi lớp bột ngoài cùng dính tứ tung, mặt lấm lem như trát phấn.

Tôi nhớ lúc nhỏ, khi cùng vài đứa bạn ngồi chụm lại ăn bánh xoài, đứa nào không để ý là bị mấy đứa kia thổi bột từ bánh trắng hết cả mặt. Những năm tháng đi học xa, có dịp về quê là đám bạn chúng tôi lại rủ nhau đi tìm bánh xoài ăn cho đỡ thèm. Món bánh xoài đã gắn liền với những kỷ niệm một thời thơ ấu của bao người.

Nhớ những ngày ở quê, khi bà đi chợ về tới đầu ngõ, chị em tôi đã hối hả chạy lại hỏi bà có mua bánh hột xoài không. Một chiếc bánh xoài bẻ đôi rồi hai đứa chụm đầu ăn ngon lành. Hình ảnh ấy trở thành miền ký ức trong sáng, đẹp đẽ của tuổi thơ. Món quà quê dân dã, mộc mạc ấy sẽ lưu mãi trong tiềm thức nhiều đứa trẻ xứ Quảng.

Trung Ân/ Báo Quảng Ngãi

Theo quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/banh-hot-xoai-dan-da-hon-que-20190221091221073.htm




  Các Tin khác
  + Ảnh ấn tượng về các lực lượng tham gia diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (05/04/2024)
  + 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ Đại tướng Phan Văn Giang: Vũ khí cá nhân mới của quân đội tốt hơn AK47 (05/04/2024)
  + Chiêm ngưỡng sắc đỏ của cây hoa gạo trăm tuổi "đẹp nhất" Ninh Bình (03/04/2024)
  + Hoa gạo rực đỏ bên ngôi chùa cổ kính nghìn năm tuổi ở Hà Nội (23/03/2024)
  + Những bông hoa y tế vùng cao và chuyện băng rừng trong đêm đi đỡ đẻ (06/03/2024)
  + Kỷ niệm 80 ngày thành lập QĐNDVN: Sẽ tổ chức Triển lãm Quốc phòng quốc tế và mít tinh cấp Nhà nước (26/01/2024)
  + MŨI NÉ VÀO TOP ĐIỂM BAY KHINH KHÍ CẦU ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI (02/04/2023)
  + Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: (12/03/2023)
  + Hàng nghìn người khai hội gò Đống Đa xuân Quý Mão (26/01/2023)
  + Hiệp định Paris - thành quả đấu tranh kiên cường, bất khuất và hy sinh to lớn của quân dân Việt Nam (17/01/2023)
  + Cánh đồng Tà Pạ đẹp lạ như phim, dân mạng đang “phát sốt” tìm xem ở tỉnh nào của miền Tây (23/12/2022)
  + Mây tràn khắp lối, du khách ùn ùn kéo tới Sa Pa check-in khung cảnh bồng bềnh (06/12/2022)
  + Ly kỳ 2 quả núi cùng tên “kẹp” một dòng sông (26/11/2022)
  + Độc đáo bức tường bằng đá ong hàng trăm năm tuổi ở làng cổ Yên Trường (26/11/2022)
  + Cuộc đời cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt qua ảnh (21/11/2022)
  + ĐỘC ĐÁO LỄ HỘI ĐUA THUYỀN ĐỘC MỘC TRÊN SÔNG PÔ KÔ (11/11/2022)
  + NGHỆ NHÂN LÝ THỊ NHIỄN TÂM HUYẾT GÌN GIỮ VĂN HÓA DÂN TỘC CHÂU RO (10/11/2022)
  + “SỨ MÓNG CÁI, VẠI HƯƠNG CANH” (08/11/2022)
  + BẢO TỒN, PHÁT HUY GIÁ TRỊ THỔ CẨM TRUYỀN THỐNG CỦA DÂN TỘC BAHNAR (02/11/2022)
  + Mùa len trâu trở thành một cuộc di cư lớn của con người và hàng nghìn con trâu đi tìm sự sống (01/11/2022)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 5
Total: 60158302

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July