Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 07/06/2020
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Nhịp cầu Nhân ái
Du lịch và khám phá
Khoa học & Môi Trường
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Sức khỏe & Đời sống
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Người Việt Trên Thế Giới
Tin Cộng Đồng
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Góc Cười
Thư Viện
Văn Nghệ
Văn hóa - Xã hội
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Việt Nam Đất Nước Con Người >
  BÁNH CHƯNG BỜ ĐẬU NHỘN NHỊP ĐÓN TẾT BÁNH CHƯNG BỜ ĐẬU NHỘN NHỊP ĐÓN TẾT , Người xứ Nghệ Kiev
 

 Mỗi dịp cận kề Tết đến, Xuân về làng nghề bánh chưng Bờ Đậu (xã Cổ Lũng, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên) lại thấy người người, nhà nhà tấp bật bên những nồi bánh chưng nghi ngút hương thơm nồng. Với lịch sử hơn 50 năm duy trì và phát triển, bánh chưng Bờ Đậu đã khẳng định được thương hiệu và trở thành một trong 5 làng bánh chưng nổi tiếng nhất miền Bắc.

Gạo nếp dùng để gói cũng được các cơ sở làm bánh chưng lựa chọn cẩn thận 

Cách thành phố Thái Nguyên khoảng 8km, ngã ba Bờ Đậu là một trong những nơi trung chuyển, giao thương của các tỉnh miền Bắc. Theo bà Nguyễn Bích Liên- Trưởng Làng nghề Bánh chưng Bờ Đậu cho biết, những năm 1960, Bờ Đậu bắt đầu manh nha nghề làm bánh chưng. Trước đây do kinh tế khó khăn và người dân chưa ưa chuộng sản vật này lắm, nên người dân chỉ gói bán bắt đầu từ dịp 23 Tháng Chạp đến Tết Nguyên đán, còn ngày thường thì làm nghề trồng lúa nên cuộc sống nhiều gia đình bấp bênh do không có nguồn thu nhập. Thế nhưng, đến nay khi thương hiệu làng nghề được công nhận với hương vị thơm ngon, bánh chưng được các hộ làm quanh năm.

 Mỗi năm khi dịp Tết gần đến, các hộ đều phải thuê nhân công địa phương hoặc vùng lân cận đến để gia tăng sản xuất, kịp trả các đơn hàng của các tỉnh đặt

Là một trong những người đầu tiên làm bánh chưng ở Bờ Đậu, bà Phạm Thị Tâm (72 tuổi) cho biết để làm ra một chiếc bánh chưng ngon phải chọn nguyên liệu gạo nếp, đỗ xanh và thịt lợn tươi ngon. Nhà bà thường mua các nguyên liệu này ở vùng Định Hóa (Thái Nguyên), Chợ Đồn (Bắc Cạn)… Để làm được một chiếc bánh vuông thành sắc cạnh hay tròn trịa, người làm chưng ở Bờ Đậu thường gói bằng tay mà không cần khuôn. Bánh sẽ được lót từ 3-4 lớp lá và phải gói chặt tay. Điều này đòi hỏi người làm bánh làm nhanh nhưng cũng cần tỷ mỉ và khéo léo. Sau khi gói xong sẽ được cho vào thùng tôn và luộc bằng nước được lấy từ núi đá nên bánh sau khi luộc từ 8 đến 10 tiếng vẫn giữ được màu xanh của lá khá đẹp.

Hiện nay, bánh được các hộ dân làng nghề bánh chưng Bờ Đậu gói bán chia làm nhiều loại, giá cả cũng có sự chênh lệnh nhau. Đối với loại bánh chưng nhỏ được bán với giá 20.000 đồng/chiếc. Loại bánh chưng vuông nhỡ có giá 30.000 đồng/chiếc. Ngoài bánh hình vuông truyền thống, các hộ làm bánh còn còn sản xuất loại bánh có hình trụ tròn có giá 30.000 đồng/ chiếc.

 Bánh chưng thường được xếp vào luộc bằng thùng tôn trong vòng 8-10 tiếng đồng hồ

Theo chị Nguyễn Thị Bình- chủ cơ sở bánh chưng Tâm Quang nổi tiếng nhất ở Bờ Đậu, vào dịp Tết, bánh sẽ có giá khoảng 50.000 đồng/chiếc. Những ngày gần Tết sắp đến, thì không phân biệt lứa tuổi, già trẻ gái trai trong nhà đều tham gia làm bánh chưng để kịp bán cho các đơn đặt hàng đi các tỉnh.

Cho đến nay, nghề bánh chưng không những tạo công ăn việc làm cho người dân mà còn tạo điều kiện cho nhiều gia đình phát triển kinh tế. Với thương hiệu khẳng định bằng hương vị thơm ngon và an toàn thực phẩm, hầu hết ai đến Thái Nguyên đều ghé vào các cửa hàng dọc trên dọc tuyến phố Bờ Đậu để chọn những chiếc bánh chưng thơm ngon về làm quà./.

Bài: Ngân Hà- Ảnh: Khánh Long/ Báo Ảnh Việt Nam

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/banh-chung-bo-dau-nhon-nhip-don-tet-20190130164711379.htm


  Các Tin khác
  + Đại La thành - tiền thân của kinh thành Thăng Long (06/06/2020)
  + Nơi lưu giữ văn hóa truyền thống (05/06/2020)
  + Quảng Ninh: Lang thang khám phá Vĩnh Thực (03/06/2020)
  + Bí ẩn những ngôi nhà đá cổ (03/06/2020)
  + Phục sức cho voi nhà Buôn Đôn (02/06/2020)
  + Công viên nước chuẩn quốc tế đầu tiên tại Phú Quốc (02/06/2020)
  + Bài cuối: Neo giữ những nếp làng (31/05/2020)
  + Khi làng lên phố (28/05/2020)
  + Ngày làm CSGT, tối về chạy xe ôm, cuộc sống của người đàn ông khi con trai mất, con dâu lừa cắm sổ đỏ (25/05/2020)
  + Đến Sapa chiêm ngưỡng thung lũng hoa hồng đạt kỷ lục lớn nhất Việt Nam (25/05/2020)
  + Làng nghề kim hoàn: Mạch ngầm văn hiến (23/05/2020)
  + Minh bạch thông tin: Chuyên gia Úc phân tích vì sao VN có 90 triệu dân nhưng chỉ có chưa đầy 300 ca Covid-19 (23/05/2020)
  + Kể chuyện làng: Làng của những ngôi nhà không đóng cửa (23/05/2020)
  + Vườn quốc gia Ba Bể - Tiềm năng thiên nhiên, di sản vô giá (21/05/2020)
  + Ngon lạ món gỏi cá mè Cẩm Hoàng (21/05/2020)
  + Cảm nhận từ một người bạn Nga của Việt Nam về phong cách lớn Hồ Chí Minh (19/05/2020)
  + Bảo tồn, phát triển làng nghề truyền thống lụa Mã Châu (18/05/2020)
  + Kiến trúc sư Ngô Huy Quỳnh, người đặt nền móng kiến trúc Việt Nam (15/05/2020)
  + Lễ hội cúng bến nước của người Ê Đê (15/05/2020)
  + Truyền thuyết về Bà Linh Sơn Thánh Mẫu Núi Bà Đen – Tây Ninh (14/05/2020)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 31668873

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July