Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 24/02/2019
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Bản sắc văn hóa
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
  -  Tìm hiểu về Lịch sử và Văn hóa Việt Nam
Khoa học & Môi Trường
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Việt Nam Đất Nước Con Người > Bản sắc văn hóa >
  Cỗ Tết phải có dưa hành… Cỗ Tết phải có dưa hành… , Người xứ Nghệ Kiev
 
(NSHN) -  Mâm cỗ Tết truyền thống của người Việt không thể đủ món nếu không có bánh chưng và dưa hành. Tuy là vai phụ trên mâm cỗ nhưng nếu không có nó thì dù mâm cao cỗ đầy cũng sẽ chóng ngấy và ngại ngần cho đôi đũa. Chẳng thế mà các cụ đã có câu thơ: Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ/ Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh.

Dưa hành chỉ là để đưa đẩy, điểm xuyến trong mâm cơm thường ngày hay những dịp đặc biệt như mâm cỗ tất niên, mâm cỗ mừng xuân hay mâm cỗ "hóa vàng"... Từng củ hành chua, giòn sẽ làm giảm độ ngấy và tăng khẩu vị cho thực khách khi ăn cùng bánh chưng hay các món truyền thống khác như thịt đông, giò lụa, thịt gà, ninh mọc...
 
Mâm cỗ đầy cả thịt cá mà thiếu món dưa hành hẳn sẽ mất đi nhiều thú vị.

Cỗ Tết phải có dưa hành. Và nếu không có dưa hành thì cỗ Tết chưa đủ món. Những củ dưa hành trắng mịn nổi vân xanh ăn vừa chua vừa giòn đi cùng bánh chưng xanh là món khoái khẩu, là cái “thần” trong mâm cỗ Tết cổ truyền.

Để làm được vại dưa hành ngon cũng thật tỉ mỉ, công phu.
 
Những củ dưa hành trắng mịn nổi vân xanh, vân tím ăn vừa chua vừa giòn.

Hành dùng để muối dưa phải là hành già, củ chắc nịch, thân lá phía trên bắt đầu lụi tàn, bóc bỏ lớp vỏ già bên ngoài sẽ lộ ra thân củ màu trắng hoặc hơi ngả tím. Sở dĩ phải chọn loại hành già muối dưa là để hành không bị ủng hoặc lên màng meo phân hủy nhanh như các loại hành củ non. Ngâm hành trong nước tro một ngày đêm cho hết cay, sau đó bóc bỏ vỏ già, rồi để nguyên cuống còn chút rễ, một là để cho đỡ hăng, hai là để cho khỏi ủng.
 
Sử dụng dưa hành kết hợp với các món ăn như thịt, cá trong ngày Tết không những giúp ta chống ngán mà còn tránh được cảm giác đầy bụng.

Hành phải được muối trong vại sành, thứ sành được làm từ đồng đất quê nhà, gõ vào phải kêu như chuông mới là đúng kiểu.

Thông thường hành được muối với dưa cải vì hai thứ này kết hợp với nhau cũng hợp vị. Trước tiên xếp hành ở dưới, đặt dưa cải lên trên rồi mới nén vì dưa chóng “ngấu” hơn.
 

Đĩa dưa hành trên mâm cỗ bao giờ cũng được bóc nõn, tỏa ra lời mời mọc. Và như thường lệ, người ta không gắp thịt, gắp giò mà trước tiên nhẹ nhàng gắp củ hành nén ấy đưa lên thưởng thức như một thứ khai vị.
 
Dưa hành vừa mang nét bình dị, dân dã vừa có hương vị độc đáo lại không kém phần hấp dẫn.

Năm cũ sắp qua đi, năm mới đang gõ cửa và món dưa hành muối chua bình dị lại có dịp hiện diện trong mâm cỗ Tết của mỗi gia đình. 
 

Thu Hằng

Nguồn hanoimoi.com.vn

http://nhipsonghanoi.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/am-thu/819837/co-tet-phai-co-dua-hanh



  Các Tin khác
  + Văn hóa Thăng Long: Tiếp mạch nguồn kiên trung, hào hoa (24/02/2019)
  + Bánh hột xoài: Dân dã hồn quê (24/02/2019)
  + Đình cổ Tiền Lệ - Kiến trúc nghệ thuật độc đáo đương thời (21/02/2019)
  + Hồ Gươm (Hà Nội) - Một vẻ đẹp vừa tráng lệ vừa cổ kính - Chùm ảnh Phan Ngọc Quang (20/02/2019)
  + SUỐI MỎ MẮM (20/02/2019)
  + Mãi âm vang bản hùng ca biên giới (18/02/2019)
  + Hồ Trúc Bạch - Vẻ đẹp lay động lòng người - Chùm ảnh Phan Ngọc Quang (17/02/2019)
  + Lễ hội Bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng năm 2019 - Chùm ảnh Phan Ngọc Quang (17/02/2019)
  + Đám cưới người Dao đỏ (16/02/2019)
  + Cao Minh Hiền - nữ nghệ sĩ gìn giữ tiếng hát ru bằng 5 ngôn ngữ (16/02/2019)
  + Hoàng Hoa sứ trình đồ (14/02/2019)
  + Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương (10/02/2019)
  + Thơ văn trên kiến trúc Cung đình Huế (10/02/2019)
  + LỄ HỘI GÒ ĐỐNG ĐA - Chùm ảnh Phan Ngọc Quang (10/02/2019)
  + Hát Xoan Phú Thọ (10/02/2019)
  + Phố cổ Hội An - Vẻ đẹp ngưng đọng thời gian (08/02/2019)
  + Bia Tiến sĩ Văn Miếu- Quốc Tử Giám: Sự tôn vinh và niềm tự hào trí tuệ Việt (08/02/2019)
  + Công viên Địa chất Toàn cầu Non nước Cao Bằng: “Xứ sở thần tiên” phía bắc Việt Nam (08/02/2019)
  + Ca Trù – Di sản cần được bảo vệ khẩn cấp (08/02/2019)
  + Vui lắm tết Mường (05/02/2019)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

  GIỚI THIỆU

Trang báo điện tử với tên miền

nguoixunghekiev.vn là tiếng nói

của Hội Đồng Hương Nghệ Tĩnh

T-P Kiev- Ucraina .

Báo hoàn toàn phi lợi nhuận,

đăng tải những tin tức của

các trang báo mạng khác, và tuân 

thủ tuyệt đối nguyên tắc đăng tải

đúng nguyên bản có đường

dẫn trích nguồn. 

Các tin tức về sinh hoạt của cộng

đồng Người Việt ở Kiev cũng như

toàn Ucraina .

Là những người làm báo không

chuyên nên sẽ có sai sót mong

Quý Độc giả lượng thứ 

 và  rất mong nhận được ý kiến

đóng góp của quý vị để website

hoàn thiện hơn.

Xin gửi vào Mục Liên hệ

( trên mặt báo ) hoặc địa chỉ

(quynhdoi@mail.ru) /

Biên tập : Hồ Sỹ Trúc

ĐT: 0937122457

       0734021436

Xin chân thành cảm ơn .
********************** 

Chủ Tịch Hội :

Ông Hồ Sỹ Trúc -

 

Email / quynhdoi@mail.ru
ĐT :  0937122457

      0734021436 

P- Chủ Tịch thường trực:

Ô Nguyễn Nguyên Minh -

ĐT :(ĐT 073-423 2972)   
 
P- Chủ Tịch về Thể Thao :

Ô Nguyễn Hữu Kỷ  

ĐT : 093-273-56-65

P- CT Thi Đua Khen Thưởng ; 

Bà  Phạm Thị Ngà-  
ĐT : 063-884-93-99 

P- CT Phiên Dịch  :

Ô Lang Đình Mỹ  :  
ĐT: 063-7580163  

P Chủ Tịch Đời Sống

Ô Lương Văn Duẩn  
ĐT : 063-281-00-37
063-5556789)
 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 23019699

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July