Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 20/04/2019
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Bản sắc văn hóa
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
  -  Tìm hiểu về Lịch sử và Văn hóa Việt Nam
Khoa học & Môi Trường
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Việt Nam Đất Nước Con Người > Bản sắc văn hóa >
  Cỗ Tết phải có dưa hành… Cỗ Tết phải có dưa hành… , Người xứ Nghệ Kiev
 
(NSHN) -  Mâm cỗ Tết truyền thống của người Việt không thể đủ món nếu không có bánh chưng và dưa hành. Tuy là vai phụ trên mâm cỗ nhưng nếu không có nó thì dù mâm cao cỗ đầy cũng sẽ chóng ngấy và ngại ngần cho đôi đũa. Chẳng thế mà các cụ đã có câu thơ: Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ/ Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh.

Dưa hành chỉ là để đưa đẩy, điểm xuyến trong mâm cơm thường ngày hay những dịp đặc biệt như mâm cỗ tất niên, mâm cỗ mừng xuân hay mâm cỗ "hóa vàng"... Từng củ hành chua, giòn sẽ làm giảm độ ngấy và tăng khẩu vị cho thực khách khi ăn cùng bánh chưng hay các món truyền thống khác như thịt đông, giò lụa, thịt gà, ninh mọc...
 
Mâm cỗ đầy cả thịt cá mà thiếu món dưa hành hẳn sẽ mất đi nhiều thú vị.

Cỗ Tết phải có dưa hành. Và nếu không có dưa hành thì cỗ Tết chưa đủ món. Những củ dưa hành trắng mịn nổi vân xanh ăn vừa chua vừa giòn đi cùng bánh chưng xanh là món khoái khẩu, là cái “thần” trong mâm cỗ Tết cổ truyền.

Để làm được vại dưa hành ngon cũng thật tỉ mỉ, công phu.
 
Những củ dưa hành trắng mịn nổi vân xanh, vân tím ăn vừa chua vừa giòn.

Hành dùng để muối dưa phải là hành già, củ chắc nịch, thân lá phía trên bắt đầu lụi tàn, bóc bỏ lớp vỏ già bên ngoài sẽ lộ ra thân củ màu trắng hoặc hơi ngả tím. Sở dĩ phải chọn loại hành già muối dưa là để hành không bị ủng hoặc lên màng meo phân hủy nhanh như các loại hành củ non. Ngâm hành trong nước tro một ngày đêm cho hết cay, sau đó bóc bỏ vỏ già, rồi để nguyên cuống còn chút rễ, một là để cho đỡ hăng, hai là để cho khỏi ủng.
 
Sử dụng dưa hành kết hợp với các món ăn như thịt, cá trong ngày Tết không những giúp ta chống ngán mà còn tránh được cảm giác đầy bụng.

Hành phải được muối trong vại sành, thứ sành được làm từ đồng đất quê nhà, gõ vào phải kêu như chuông mới là đúng kiểu.

Thông thường hành được muối với dưa cải vì hai thứ này kết hợp với nhau cũng hợp vị. Trước tiên xếp hành ở dưới, đặt dưa cải lên trên rồi mới nén vì dưa chóng “ngấu” hơn.
 

Đĩa dưa hành trên mâm cỗ bao giờ cũng được bóc nõn, tỏa ra lời mời mọc. Và như thường lệ, người ta không gắp thịt, gắp giò mà trước tiên nhẹ nhàng gắp củ hành nén ấy đưa lên thưởng thức như một thứ khai vị.
 
Dưa hành vừa mang nét bình dị, dân dã vừa có hương vị độc đáo lại không kém phần hấp dẫn.

Năm cũ sắp qua đi, năm mới đang gõ cửa và món dưa hành muối chua bình dị lại có dịp hiện diện trong mâm cỗ Tết của mỗi gia đình. 
 

Thu Hằng

Nguồn hanoimoi.com.vn

http://nhipsonghanoi.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/am-thu/819837/co-tet-phai-co-dua-hanh



  Các Tin khác
  + Đình làng Đa Sĩ (20/04/2019)
  + Về Đầm Chuồn xứ Huế (20/04/2019)
  + Nghề làm gốm đỏ Vĩnh long (20/04/2019)
  + Ngô Quyền - Người đặt nền móng cho nhà nước quân chủ đầu tiên ở Việt Nam (18/04/2019)
  + Đi giữa rừng già, chinh phục núi Muối miền Tây Bắc (18/04/2019)
  + LÀNG LÀM NGHỀ THẦY LANG (17/04/2019)
  + LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY NHẬN GIẢI KIẾN TRÚC ĐỘC ĐÁO NĂM 2018 (17/04/2019)
  + Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn thực hiện huấn luyện thực hành trên biển (16/04/2019)
  + Kỳ thú “công viên đá” Hang Rái (16/04/2019)
  + Bâng khuâng Hà Nội mùa lá sấu rụng (15/04/2019)
  + Cuối tuần yên bình trên đảo Cái Chiên - Quảng Ninh (13/04/2019)
  + Bảo tồn giá trị văn hóa cồng chiêng ở Gia Lai (11/04/2019)
  + Mù Cang Chải: Thung lũng bình yên thơm hương lúa (11/04/2019)
  + DU XUÂN VÃN CẢNH NÚI TRẦM (10/04/2019)
  + Về Núi Thành, Quảng Nam ngắm Hố Giang Thơm (09/04/2019)
  + Bánh trôi, bánh chay - “linh hồn” Tết Hàn thực (08/04/2019)
  + Xuôi dòng Ô Lâu (08/04/2019)
  + Nghề đan lát của người Vân Kiều ở Trường Sơn: Khắc khoải chờ truyền nhân (08/04/2019)
  + Đặc sắc Lễ hội rước Mẫu ở Tuyên Quang (06/04/2019)
  + Ngất ngây vẻ đẹp ruộng bậc thang Dần Thàng (06/04/2019)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 4
Total: 23871952

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July