Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 18/01/2019
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Bản sắc văn hóa
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
  -  Tìm hiểu về Lịch sử và Văn hóa Việt Nam
Khoa học & Môi Trường
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Việt Nam Đất Nước Con Người > Bản sắc văn hóa >
  Thịt, cá gác bếp - món ngon đãi khách của người Tây Nguyên Thịt, cá gác bếp - món ngon đãi khách của người Tây Nguyên , Người xứ Nghệ Kiev
 

Nhắc đến ẩm thực Tây Nguyên, du khách đã được nghe, thưởng thức nhiều món ăn đậm chất núi rừng như gà nướng sa lửa, gỏi lá, lẩu lá rừng, cá bống thác kho riềng, lẩu cá lăng… Ít ai biết rằng có những món ăn dân dã nhưng lại là “hàng hiếm”, “đặc sản” mà gia chủ để dành thết đãi khách quý được chế biến từ các loại thịt, cá gác trên bếp lâu ngày.

 Cá treo trên bếp sẽ khô đều, thơm ngọt

Đến nhà ông Y Lel, xã Ea Rốk, huyện Ea Súp (Đắk Lắk) nhìn những con cá khô được đặt trên cây le gác ngang bếp, tôi tò mò hỏi thì được biết đây là loại cá lóc được bắt từ suối về, ăn không hết nên treo lên bếp hong khô. Dù nhà có tủ lạnh, ông vẫn thích treo thức ăn lên bếp vì thấy cách làm này cá sẽ khô đều, thơm ngon hơn. Đây cũng là phương thức bảo quản có từ xa xưa của đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên. Trước đây, người dân sống chủ yếu bằng nghề săn thú rừng và đánh bắt cá dưới sông suối. Những lúc săn bắt được nhiều thịt, cá ăn không hết nên họ nghĩ ra cách treo trên gác bếp. Hay những mùa lễ hội lớn trong năm, người dân mổ trâu, bò, heo… ăn không hết cũng xâu lại thành chuỗi gác trên bếp để ăn dần.

Cách làm món ăn thịt, cá gác bếp không quá khó. Thịt, cá sơ chế sạch được ướp gia vị rồi dùng lạt tre xâu lại thành từng chuỗi, treo dưới dàn bếp. Hằng ngày lúc nấu ăn bằng than củi và các chất đốt tự nhiên, hơi nóng của lửa làm thịt, cá dần chín và khô đi. Thịt, cá để bếp càng lâu thì có màu nâu sẫm và mùi khói đặc trưng; mùi khói, màu thịt càng đậm nghĩa là thịt, cá được gác bếp khá lâu. Trông vẻ bề ngoài, thịt, cá gác bếp ở đâu cũng giống nhau, nhưng trên thực tế mỗi nơi, mỗi gia đình lại có một bí quyết gia truyền riêng nằm ở khâu tẩm ướp gia vị. Người Tây Nguyên thích vị mặn, cay nên ướp muối, ớt, tiêu rừng… cho thật thấm đều, khi khô, sẽ có hương vị cay nồng, đậm đà. Nguồn thịt, cá để làm món gác bếp từ nguyên liệu tự nhiên lại được chế biến theo cách thủ công nên để được lâu, an toàn vì không sử dụng chất bảo quản, phụ gia.

Ngày trước, người dân thường dùng thịt, cá gác bếp làm nguồn thức ăn dự trữ trong những ngày mưa bão, giáp hạt... Bây giờ, cuộc sống hiện đại, ít nơi, ít người còn giữ cách bảo quản, dự trữ thực phẩm theo cách truyền thống. Thịt, cá gác bếp vì thế trở nên hiếm và được nâng tầm thành “đặc sản” dùng để đãi khách quý đến nhà.

Ai lên Tây Nguyên được gia chủ chiêu đãi món thịt, cá khô gác bếp hẳn sẽ khó quên được hương vị đặc trưng của món ăn này. Dù thưởng thức theo kiểu thuần túy đập dẹp, chấm với muối ớt, tiêu rừng hay nấu chung với măng rừng, lá bép, lá mì (sắn)… thì thịt, cá vẫn giữ nguyên được vị ngọt ngọt, béo, hòa quện cùng mùi khói đặc trưng và một chút cay nồng của gia vị. Những ngày đông lạnh, được ngồi bên ngôi nhà sàn có bếp lửa ấm cúng, nhâm nhi rượu cần với miếng thịt, cá gác bếp đậm chất núi rừng Tây Nguyên thì còn gì tuyệt bằng.

Theo baodaklak.vn

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/thit-ca-gac-bep-mon-ngon-dai-khach-cua-nguoi-tay-nguyen-20190102222448663.htm



  Các Tin khác
  + Đậu phụ An Vĩ (18/01/2019)
  + Thịt lợn gác bếp - món ăn không thể thiếu của người Jrai ngày Tết (14/01/2019)
  + Hà Nội: Đào xuống phố sớm, chủ buôn hi vọng "ăn đậm" vụ Tết (11/01/2019)
  + HUYỀN TÍCH VĂN HÓA KỲ BÍ CỦA NGƯỜI VÂN KIỀU (10/01/2019)
  + ĐẶC SẢN TÂY NGUYÊN CÀ ĐẮNG DA TRÂU (09/01/2019)
  + Vẻ đẹp trang phục dân tộc Cor (07/01/2019)
  + Quân tình nguyện VN thần tốc giải phóng Campuchia và những phát hiện bất ngờ (06/01/2019)
  + Chỉ nhanh thêm một chút, lực lượng truy kích của Quân đoàn 3 đã tóm sống được một thủ lĩnh "Khmer Đỏ" (06/01/2019)
  + Bình yên Cù Lao Chàm (05/01/2019)
  + Ký ức và chiến công bi hùng của “Đội quân nhà Phật” trên đất nước Chùa Tháp (05/01/2019)
  + Phú Yên: Lễ chào cờ đầu năm ở điểm cực đông tổ quốc (01/01/2019)
  + Người “giữ hồn” trò Xuân Phả (01/01/2019)
  + Kỳ bí bãi đá cổ Nấm Dẩn (28/12/2018)
  + Nét đẹp người Tràng An xưa và nay (27/12/2018)
  + Hà Nội mùa cây bàng đỏ lá (22/12/2018)
  + Nông Sơn và những mùa hoa… (21/12/2018)
  + Lễ mừng lúa mới của người Tày, Nùng (21/12/2018)
  + Ninh Thuận - Xứ sở của những điều bất ngờ ở miền Trung (21/12/2018)
  + BÍ ẨN CỘT ĐÁ CHÙA DẠM (18/12/2018)
  + Chinh phục núi Đá Chồng, Quảng Ninh (15/12/2018)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

  GIỚI THIỆU

Trang báo điện tử với tên miền

nguoixunghekiev.vn là tiếng nói

của Hội Đồng Hương Nghệ Tĩnh

T-P Kiev- Ucraina .

Báo hoàn toàn phi lợi nhuận,

đăng tải những tin tức của

các trang báo mạng khác, và tuân 

thủ tuyệt đối nguyên tắc đăng tải

đúng nguyên bản có đường

dẫn trích nguồn. 

Các tin tức về sinh hoạt của cộng

đồng Người Việt ở Kiev cũng như

toàn Ucraina .

Là những người làm báo không

chuyên nên sẽ có sai sót mong

Quý Độc giả lượng thứ 

 và  rất mong nhận được ý kiến

đóng góp của quý vị để website

hoàn thiện hơn.

Xin gửi vào Mục Liên hệ

( trên mặt báo ) hoặc địa chỉ

(quynhdoi@mail.ru) /

Biên tập : Hồ Sỹ Trúc

ĐT: 0937122457

       0734021436

Xin chân thành cảm ơn .
********************** 

Chủ Tịch Hội :

Ông Hồ Sỹ Trúc -

 

Email / quynhdoi@mail.ru
ĐT :  0937122457

      0734021436 

P- Chủ Tịch thường trực:

Ô Nguyễn Nguyên Minh -

ĐT :(ĐT 073-423 2972)   
 
P- Chủ Tịch về Thể Thao :

Ô Nguyễn Hữu Kỷ  

ĐT : 093-273-56-65

P- CT Thi Đua Khen Thưởng ; 

Bà  Phạm Thị Ngà-  
ĐT : 063-884-93-99 

P- CT Phiên Dịch  :

Ô Lang Đình Mỹ  :  
ĐT: 063-7580163  

P Chủ Tịch Đời Sống

Ô Lương Văn Duẩn  
ĐT : 063-281-00-37
063-5556789)
 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 22612479

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July