Trang chủ Liên hệ       Thứ tư, Ngày 20/03/2019
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Bản sắc văn hóa
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
  -  Tìm hiểu về Lịch sử và Văn hóa Việt Nam
Khoa học & Môi Trường
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Việt Nam Đất Nước Con Người > Bản sắc văn hóa >
  Thịt, cá gác bếp - món ngon đãi khách của người Tây Nguyên Thịt, cá gác bếp - món ngon đãi khách của người Tây Nguyên , Người xứ Nghệ Kiev
 

Nhắc đến ẩm thực Tây Nguyên, du khách đã được nghe, thưởng thức nhiều món ăn đậm chất núi rừng như gà nướng sa lửa, gỏi lá, lẩu lá rừng, cá bống thác kho riềng, lẩu cá lăng… Ít ai biết rằng có những món ăn dân dã nhưng lại là “hàng hiếm”, “đặc sản” mà gia chủ để dành thết đãi khách quý được chế biến từ các loại thịt, cá gác trên bếp lâu ngày.

 Cá treo trên bếp sẽ khô đều, thơm ngọt

Đến nhà ông Y Lel, xã Ea Rốk, huyện Ea Súp (Đắk Lắk) nhìn những con cá khô được đặt trên cây le gác ngang bếp, tôi tò mò hỏi thì được biết đây là loại cá lóc được bắt từ suối về, ăn không hết nên treo lên bếp hong khô. Dù nhà có tủ lạnh, ông vẫn thích treo thức ăn lên bếp vì thấy cách làm này cá sẽ khô đều, thơm ngon hơn. Đây cũng là phương thức bảo quản có từ xa xưa của đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên. Trước đây, người dân sống chủ yếu bằng nghề săn thú rừng và đánh bắt cá dưới sông suối. Những lúc săn bắt được nhiều thịt, cá ăn không hết nên họ nghĩ ra cách treo trên gác bếp. Hay những mùa lễ hội lớn trong năm, người dân mổ trâu, bò, heo… ăn không hết cũng xâu lại thành chuỗi gác trên bếp để ăn dần.

Cách làm món ăn thịt, cá gác bếp không quá khó. Thịt, cá sơ chế sạch được ướp gia vị rồi dùng lạt tre xâu lại thành từng chuỗi, treo dưới dàn bếp. Hằng ngày lúc nấu ăn bằng than củi và các chất đốt tự nhiên, hơi nóng của lửa làm thịt, cá dần chín và khô đi. Thịt, cá để bếp càng lâu thì có màu nâu sẫm và mùi khói đặc trưng; mùi khói, màu thịt càng đậm nghĩa là thịt, cá được gác bếp khá lâu. Trông vẻ bề ngoài, thịt, cá gác bếp ở đâu cũng giống nhau, nhưng trên thực tế mỗi nơi, mỗi gia đình lại có một bí quyết gia truyền riêng nằm ở khâu tẩm ướp gia vị. Người Tây Nguyên thích vị mặn, cay nên ướp muối, ớt, tiêu rừng… cho thật thấm đều, khi khô, sẽ có hương vị cay nồng, đậm đà. Nguồn thịt, cá để làm món gác bếp từ nguyên liệu tự nhiên lại được chế biến theo cách thủ công nên để được lâu, an toàn vì không sử dụng chất bảo quản, phụ gia.

Ngày trước, người dân thường dùng thịt, cá gác bếp làm nguồn thức ăn dự trữ trong những ngày mưa bão, giáp hạt... Bây giờ, cuộc sống hiện đại, ít nơi, ít người còn giữ cách bảo quản, dự trữ thực phẩm theo cách truyền thống. Thịt, cá gác bếp vì thế trở nên hiếm và được nâng tầm thành “đặc sản” dùng để đãi khách quý đến nhà.

Ai lên Tây Nguyên được gia chủ chiêu đãi món thịt, cá khô gác bếp hẳn sẽ khó quên được hương vị đặc trưng của món ăn này. Dù thưởng thức theo kiểu thuần túy đập dẹp, chấm với muối ớt, tiêu rừng hay nấu chung với măng rừng, lá bép, lá mì (sắn)… thì thịt, cá vẫn giữ nguyên được vị ngọt ngọt, béo, hòa quện cùng mùi khói đặc trưng và một chút cay nồng của gia vị. Những ngày đông lạnh, được ngồi bên ngôi nhà sàn có bếp lửa ấm cúng, nhâm nhi rượu cần với miếng thịt, cá gác bếp đậm chất núi rừng Tây Nguyên thì còn gì tuyệt bằng.

Theo baodaklak.vn

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/thit-ca-gac-bep-mon-ngon-dai-khach-cua-nguoi-tay-nguyen-20190102222448663.htm



  Các Tin khác
  + THÊM CÁNH ĐỒNG HOA GIỮA LÀNG HOA VẠN THÀNH (20/03/2019)
  + Độc đáo nghề chế tác đá mỹ nghệ ở Lục Yên (18/03/2019)
  + Bình Định - Non nước hữu tình (16/03/2019)
  + Cuộc sống bên trong những con ngõ chỉ vừa một người đi ở Hà Nội (15/03/2019)
  + Rực rỡ hoa hướng dương tại Hoàng thành Thăng Long (15/03/2019)
  + Infographics: Bi tráng Gạc Ma (14/03/2019)
  + Lễ tạ ơn và đặt tên con của người Mông ở Cao Bằng (14/03/2019)
  + VỀ XỨ VÕ THƯỞNG THỨC BÚN SONG THẰN (06/03/2019)
  + HÒN THƠM - PHÚ QUỐC MÊ HOẶC DU KHÁCH (06/03/2019)
  + Bảo vật quốc gia ở chùa Giám (04/03/2019)
  + Bị ''hớp hồn'' với vẻ đẹp hoang sơ, biển xanh cát trắng tuyệt đẹp của đảo Hòn Thơm (04/03/2019)
  + Quyền uy già làng người Ba na, Tây Nguyên (01/03/2019)
  + Bức tranh Tràng An - Chùm ảnh Phan Ngọc Quang (28/02/2019)
  + Bún chả Hà Nội - “Ngàn năm bảo vật đất Thăng Long” (27/02/2019)
  + Trà sen hồ Tây - tinh hoa của đất trời Thăng Long (25/02/2019)
  + Củi hứa hôn, củi tình yêu của phụ nữ Giẻ Triêng (25/02/2019)
  + Văn hóa Thăng Long: Tiếp mạch nguồn kiên trung, hào hoa (24/02/2019)
  + Bánh hột xoài: Dân dã hồn quê (24/02/2019)
  + Đình cổ Tiền Lệ - Kiến trúc nghệ thuật độc đáo đương thời (21/02/2019)
  + Hồ Gươm (Hà Nội) - Một vẻ đẹp vừa tráng lệ vừa cổ kính - Chùm ảnh Phan Ngọc Quang (20/02/2019)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 6
Total: 23366965

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July