Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 17/06/2019
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Bản sắc văn hóa
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
  -  Tìm hiểu về Lịch sử và Văn hóa Việt Nam
Khoa học & Môi Trường
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Việt Nam Đất Nước Con Người > Bản sắc văn hóa >
  Cá Cháy món ngon ẩm thực Vĩnh Long Cá Cháy món ngon ẩm thực Vĩnh Long , Người xứ Nghệ Kiev
 

Cứ vào mùa gió chướng thổi lên, một góc bên dòng sông Hậu, xã Tích Thiện, Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long lại nô nức như mùa hội. Ấy là do mùa cá cháy về – một mùa cá quý, một mùa đặc sản chỉ có ở Vĩnh Long.

Cứ vào mùa gió chướng thổi lên, một góc bên dòng sông Hậu, xã Tích Thiện, Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long lại nô nức như mùa hội. Ấy là do mùa cá cháy về – một mùa cá quý, một mùa đặc sản chỉ có ở Vĩnh Long.

Trong ẩm thực của Vĩnh Long, Cá cháy Vĩnh Long là loài cá hiếm. Cá cháy trông tương tự như cá mè, nhưng thịt cá ngon ngọt hơn rất nhiều. Cá cháy có trọng lượng trung bình khoảng 2 – 4 kg/con. Với trọng lượng này, một con cá cháy đã có thể trở thành bữa ăn thịnh soạn cho gia đình.

Có lẽ cũng vì cá cháy vừa ngon vừa quý nên giống cá này cũng khá là “khó tính”, muốn ăn được cá cháy tươi thì phải nhanh tay mua ngay khi ngư dân vừa bắt được, chứ để qua vài mươi giây thôi thì cá cháy cũng không còn thở. Không chỉ thế, cá cháy còn thách thức người ăn bởi khung xương lắm xương gai góc của mình. Muốn ăn cá cháy được an toàn, không mắc xương ở cổ thì các bà nội trợ phải chế biến cá cháy trên lửa cho đến khi xương nhừ và người ăn cũng phải rất cẩn thẩn khi nhai.

Nếu mỗi loại cá có thể tỏa sáng chỉ trên một cách chế biến thì cá cháy ngược lại, cá cháy hầu như ngon trọn vẹn trên tất cả các phương pháp chế biến khác nhau. Cá cháy dùng làm món kho thì có mùi thơm đậm đà của nước mắm quê hương, vị ngọt từ thịt cá làm người ăn không thể dừng việc bới thêm nhiều bát cơm nữa. Cá cháy dùng làm món canh chua thì vị chua thanh của nước canh lại bắt nhịp với thịt cá thơm béo, làm nên nồi canh chua ai ai cũng thích. Còn cá cháy dùng làm món cháo cá thì đó ắt hẳn là nồi cháo cá bổ dưỡng, thú vị nhất. Cháo cá cháy mà ăn kèm với rau tần ô, rau đắng, xà lách thì không thua gì món cháo cá lóc trứ danh. Chưa hết, cá cháy còn được dùng làm nguyên liệu nổi bật trong những chiếc lẩu mắm thơm phưng phức. Và sẽ còn thiếu sót nếu không nói qua món gỏi cá cháy ăn với rau thơm, chuối chát.

Song, quý hơn hết trong cơ thể loài cá cháy lại chính là cặp trứng trong bụng con cá cháy cái. Ai đã ăn trứng cá cháy thì khó mà không so sánh khi ăn trứng của các loài cá khác. Trứng cá cháy bùi, cứng, ngọt, béo mà không ngậy.

Tuy cá cháy thơm ngon tuyệt hảo nhưng phải đến mùa thì cá cháy mới về với dân Vĩnh Long. Có lẽ vì thế mà cá cháy càng trở nên quý hiếm hơn, khiến người ta phải đợi chờ, săn đón nhiều hơn. Là du khách yêu khám phá ẩm thực địa phương, đi du lịch về Vĩnh Long, muốn thưởng thức các món ngon từ Cá cháy Vĩnh Long, du khách cũng sẽ phải đợi đúng mùa. Một điều thú vị là, sự đợi chờ ấy, lại như một gia vị tuyệt vời, khiến Cá cháy Vĩnh Long càng trở nên đặc biệt hơn và ngon hơn, lại khiến người ta phải nhớ nhiều hơn hương vị thơm ngon từ cá.

Theo tuhaoviet.vn

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/ca-chay-mon-ngon-am-thuc-vinh-long-20180828115118308.htm



  Các Tin khác
  + Làng nghề tiện gỗ ở Nhị Khê (17/06/2019)
  + Nhớ trà ướp hương sen của người Hà Nội xưa (14/06/2019)
  + Đến đảo Điệp Sơn ngắm đường đi trên biển (14/06/2019)
  + Hoang sơ đảo Cồn Cỏ (14/06/2019)
  + Chuồn chuồn tre – món quà độc đáo của làng quê Việt Nam (13/06/2019)
  + Tết Đoan Ngọ trong văn hóa Việt Nam (08/06/2019)
  + Bãi biển phát ra ánh sáng lấp lánh kỳ lạ (07/06/2019)
  + LÊN ĐỈNH ĐÈO NGANG KHÁM PHÁ ‘CỔNG TRỜI’ BỊ LÃNG QUÊN (05/06/2019)
  + SÁCH LÁ CỦA NGƯỜI KHÙA (05/06/2019)
  + Lễ mừng nhà Rông mới của người Bahnar (01/06/2019)
  + Thơm ngon món cá nục hấp (30/05/2019)
  + Bếp lửa trong đời sống của người Pa Cô, Vân Kiều (28/05/2019)
  + Có một Phja Thắp bình yên và đẹp nao lòng (27/05/2019)
  + ĐỘC ĐÁO BÁNH CAY SÀI GÒN (22/05/2019)
  + Khèn - biểu tượng văn hóa của người Mông (19/05/2019)
  + “Bông hồng Bác tặng là đóa hoa đẹp nhất” (19/05/2019)
  + Những hình ảnh còn mãi với thời gian của Chủ tịch Hồ Chí Minh (16/05/2019)
  + Háng Sléng - Chợ tình nơi miền biên viễn (14/05/2019)
  + Ghé thăm làng đá Khuổi Ky (09/05/2019)
  + Đoàn bay 60 năm tuổi - Niềm tự hào trên bầu trời (08/05/2019)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 4
Total: 24970060

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July