Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 26/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Việt Nam Đất Nước Con Người >
  Ngó sen xào hến biển Ngó sen xào hến biển , Người xứ Nghệ Kiev
 

Tuần Châu không chỉ là một trung tâm du lịch biển nổi tiếng, mà còn là vùng đất yên bình với những đầm sen xanh mát mắt. Bằng sự sáng tạo, khéo tay, người dân nơi đây đã chế biến ra những món ăn dân dã ngon đến khó quên. Ngó sen xào hến là một món ăn như vậy.

 Ngó sen, hến và các nguyên liệu khác được chế biến thành món ngon khó quên

Dẫn chúng tôi thăm hồ sen rộng, anh Nguyễn Đức Việt (tổ 1, khu 1, phường Tuần Châu, TP Hạ Long), chủ hồ sen, kể: Trước đây, Tuần Châu vốn là làng chài ven biển nghèo, khó khăn, cách trở với đất liền. Người dân ở đây chăm chỉ, giỏi cả nghề đi biển và trồng cấy. Sát biển nhưng Tuần Châu cũng có nhiều khu vực hồ, đầm nước ngọt bỏ không, không trồng cấy được gì. Người dân đã đưa sen về trồng, nhân giống. Sen rất hợp đất, nảy nở, phát triển rất mạnh. Từ đó, nhiều khu vực chiêm trũng, ao hồ đã được phủ kín, xanh ngắt một màu sen. Sen tỏa hương thơm ngát, khoe sắc khi đến mùa. Ngó sen, hoa sen, gương sen đã trở thành món quà quý. Ở đây người ta cũng thường biếu nhau sen làm quà. Nay cách trung tâm du lịch Tuần Châu không xa vẫn có một làng quê thơ mộng với nhiều hồ sen lớn, bung nở thơm ngát khi hè về.

Khi những cơn mưa hè đầu tiên về cũng là lúc những củ sen ủ mình dưới bùn bắt đầu mọc mạnh, vươn lên. Vào mùa sen, thú vị nhất là chèo thuyền thong dong giữa hồ ngắm hoa, hái ngó sen về nấu ăn. Ngó sen vốn là phần thân rễ của cây sen, hay còn gọi là củ sen, ngó sen nằm ở dưới bùn. Phần ngon nhất của ngó sen có lẽ là phần mọc dài vươn lên mặt nước.

"Thông thường vào tháng 5, 6 là thời điểm ngó sen mọc nhiều nhất. Khi đi hái, quan sát những lá sen nhỏ, còn non nhô lên mặt nước hoặc vẫn còn chìm một phần trong nước thì mới chọn hái, lần theo chiếc lá xuống sát gốc, dùng tay tuốt, bẻ ngược mạnh. Thế nhưng chỉ hái những phần ngó sen còn màu trắng, dễ hái, đứt ngay khi kéo mạnh, ngó sen đã chuyển màu là đã già, không ngon nữa, không nên hái..." - anh Việt cho hay.

Ngó sen có thể chế biến nhiều món, trong đó có ngó sen xào hến biển. "Ngó sen lấy tươi từ đầm về, rửa sạch bằng nước gạo rồi rửa qua bằng nước chanh tươi để làm sạch mùi. Hến biển sau khi rửa sạch được luộc sơ để tách lấy ruột rồi đem xào. Tuy nhiên, muốn giữ nguyên độ ngọt của hến, người chế biến thường tách vỏ lúc hến còn sống là ngon nhất" - chị Vũ Thị Huyên, đầu bếp Nhà hàng Trang trại Việt (tổ 1, khu 1, phường Tuần Châu), chia sẻ bí quyết chế biến món ăn ngon.

Nguyên liệu sau khi được chuẩn bị hoàn tất, phi thơm hành khô rồi cho hến vào xào chín. Để lửa to rồi cho ngó sen vào xào nhanh trong khoảng 2-3 phút, bởi ngó sen rất nhanh chín. Đảo nhanh tay để ngó sen vừa chín tới, vị ngọt ngó sen hoà quyện với vị ngọt đậm của hến biển tạo nên món ăn vừa độc đáo lại vừa hấp dẫn. Ngó sen xào hến không chỉ có vị ngọt, đậm đà của hến, mà còn có vị giòn, thơm của ngó sen. Đây là món ăn ngon, mát, bổ dưỡng, phù hợp các lứa tuổi.

Tạ Quân/ Báo Quảng Ninh

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/ngo-sen-xao-hen-bien-20180802094535618.htm



  Các Tin khác
  + Khám phá 22 hang động kỳ vĩ mới được phát hiện tại Quảng Bình (19/04/2024)
  + 18 đời vua Hùng gồm những ai? Tên gọi chính xác của các vị vua là gì? (17/04/2024)
  + Ảnh ấn tượng về các lực lượng tham gia diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (05/04/2024)
  + 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ Đại tướng Phan Văn Giang: Vũ khí cá nhân mới của quân đội tốt hơn AK47 (05/04/2024)
  + Chiêm ngưỡng sắc đỏ của cây hoa gạo trăm tuổi "đẹp nhất" Ninh Bình (03/04/2024)
  + Hoa gạo rực đỏ bên ngôi chùa cổ kính nghìn năm tuổi ở Hà Nội (23/03/2024)
  + Những bông hoa y tế vùng cao và chuyện băng rừng trong đêm đi đỡ đẻ (06/03/2024)
  + Kỷ niệm 80 ngày thành lập QĐNDVN: Sẽ tổ chức Triển lãm Quốc phòng quốc tế và mít tinh cấp Nhà nước (26/01/2024)
  + MŨI NÉ VÀO TOP ĐIỂM BAY KHINH KHÍ CẦU ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI (02/04/2023)
  + Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: (12/03/2023)
  + Hàng nghìn người khai hội gò Đống Đa xuân Quý Mão (26/01/2023)
  + Hiệp định Paris - thành quả đấu tranh kiên cường, bất khuất và hy sinh to lớn của quân dân Việt Nam (17/01/2023)
  + Cánh đồng Tà Pạ đẹp lạ như phim, dân mạng đang “phát sốt” tìm xem ở tỉnh nào của miền Tây (23/12/2022)
  + Mây tràn khắp lối, du khách ùn ùn kéo tới Sa Pa check-in khung cảnh bồng bềnh (06/12/2022)
  + Ly kỳ 2 quả núi cùng tên “kẹp” một dòng sông (26/11/2022)
  + Độc đáo bức tường bằng đá ong hàng trăm năm tuổi ở làng cổ Yên Trường (26/11/2022)
  + Cuộc đời cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt qua ảnh (21/11/2022)
  + ĐỘC ĐÁO LỄ HỘI ĐUA THUYỀN ĐỘC MỘC TRÊN SÔNG PÔ KÔ (11/11/2022)
  + NGHỆ NHÂN LÝ THỊ NHIỄN TÂM HUYẾT GÌN GIỮ VĂN HÓA DÂN TỘC CHÂU RO (10/11/2022)
  + “SỨ MÓNG CÁI, VẠI HƯƠNG CANH” (08/11/2022)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 60384759

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July