Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 17/11/2018
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
  -  Hợp tác và đầu tư
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Trang Đối Ngoại >
  Thủ tướng nhấn mạnh vấn đề Biển Đông trong chuyến thăm Singapore và ASEAN 32 Thủ tướng nhấn mạnh vấn đề Biển Đông trong chuyến thăm Singapore và ASEAN 32 , Người xứ Nghệ Kiev
 

Dân trí Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: “ASEAN cần tiếp tục đẩy mạnh các nỗ lực thúc đẩy hợp tác, đối thoại và xây dựng lòng tin trên cơ sở lập trường và nguyên tắc đã có về vấn đề Biển Đông, nỗ lực xây dựng Bộ quy tắc COC hiệu quả, ràng buộc pháp lý nhằm thúc đẩy hòa bình, ổn định và hợp tác tại Biển Đông”.

Chuyến thăm chính thức Singapore của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thành công tốt đẹp trên nhiều phương diện, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã có cuộc trao đổi về kết quả đạt được và những vấn đề liên quan.

- Phóng viên: Xin Thứ trưởng cho biết những kết quả nổi bật trong chuyến thăm chính thức Singapore của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc?

- Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng: Thủ tướng Lý Hiển Long và các lãnh đạo Singapore dành cho Thủ tướng ta và đoàn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo và thân tình. Một số kết quả nổi bật đạt được trong chuyên thăm như sau:

Thứ nhất, qua chuyến thăm, mức độ tin cậy cao trong quan hệ hai nước sau 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm quan hệ đối tác chiến lược càng được củng cố và tăng cường. Sự tin cậy, gắn bó và chia sẻ tầm nhìn chung về mục tiêu phát triển, các vấn đề an ninh chiến lược là cơ sở quan trọng cho sự phát triển mạnh mẽ trên tất cả các kênh và các lĩnh vực, đóng góp tích cực cho sự phát triển của mỗi nước.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác an ninh - quốc phòng, nhất là an ninh mạng; xây dựng ASEAN đoàn kết, tự cường, sáng tạo, duy trì vai trò trung tâm trong các cấu trúc khu vực. Hai bên chia sẻ lập trường chung của ASEAN về Biển Đông là duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông, giải quyết hòa bình các tranh chấp, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển 1982 (UNCLOS), ủng hộ thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả và ràng buộc.

Thứ hai, chuyến thăm đã tạo khuôn khổ liên kết mới trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam và Singapore đang chuyển sang giai đoạn phát triển mới, mức độ hội nhập sâu rộng với kinh tế khu vực cũng như quốc tế nhất là đã cùng các nước thành viên ký kết Hiệp định CPTPP và đang tích cực đàm phán nhiều hiệp định/thỏa thuận hợp tác khu vực khác như RCEP, các FTAs.

Các cam kết của Singapore về ưu tiên tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng sạch, giải pháp đô thị, nông nghiệp, khuyến khích các dự án chung giữa doanh nghiệp hai nước để tận dụng công nghệ tiên tiến và lợi thế chuyên môn về thương mại nông sản của Singapore sẽ là đòn bẩy mạnh mẽ cho doanh nghiệp ta tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, mang lại lợi ích lâu dài, bền vững cho người dân. Hai Thủ tướng cũng đạt nhất trí cao trong tiếp tục tăng cường hợp tác giáo dục đào tạo (tiếng Anh và dạy nghề), tài chính, dịch vụ dầu khí, khoa học - công nghệ…

Thứ ba, sự tái khẳng định mạnh mẽ của Chính phủ về chính sách đối với cộng đồng người Việt tại nước ngoài, đặc biệt là sự trân trọng, khuyến khích các trí thức, chuyên gia Việt Nam tại nước ngoài đóng góp xây dựng chính sách phát triển đất nước và các biện pháp hỗ trợ du học sinh trở về khởi nghiệp. Thủ tướng đã có tọa đàm với gần 30 trí thức lớn tại Singapore, trong đó có nhiều giáo sư, tiến sĩ gốc Việt để lắng nghe các ý kiến đóng góp cho sự nghiệp phát triển đất nước, xây dựng Chính phủ kiến tạo trong thời đại công nghiệp mới.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh vấn đề Biển Đông trong chuyến thăm Singapore và Hội nghị ASEAN 32

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh vấn đề Biển Đông trong chuyến thăm Singapore và Hội nghị ASEAN 32

Cuối cùng, thông qua việc nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm về cách mạng công nghiệp lần thứ tư và logistics, hai bên đã nhất trí các định hướng hợp tác lớn về xây dựng chương trình, kế hoạch tổng thể nghiên cứu về cách mạng công nghiệp lần thứ tư, cơ hội, thách thức đặt ra với Chính phủ cũng như với doanh nghiệp.

Singapore cam kết hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực nhằm tận dụng được công nghệ mới. Việc nâng cao năng lực cần chú trọng cả năng lực cứng là xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật và năng lực mềm là năng lực quản trị, điều hành, song song với nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thông qua hợp tác đào tạo.

- Tại Hội nghị lần này, các nhà Lãnh đạo ASEAN có quan điểm như thế nào tình hình Biển Đông và xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông, thưa Thứ trưởng?

- Tình hình Biển Đông tiếp tục là chủ đề được các nước quan tâm, trao đổi. Các nhà lãnh đạo ASEAN tiếp tục khẳng định việc duy trì hòa bình, an ninh, và ổn định ở Biển Đông là lợi ích và trách nhiệm chung của các quốc gia ở khu vực.

Nhận định tình hình Biển Đông trên thực tế vẫn còn phức tạp, các nhà Lãnh đạo nhấn mạnh ASEAN cần đoàn kết, vững vàng, tiếp tục đề cao lập trường và các nguyên tắc chung đã nhất trí về Biển Đông như: Bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông; giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, không sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực, kiềm chế, không quân sự hoá, thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Các lãnh đạo hoan nghênh tiến triển tích cực ban đầu của tiến trình đàm phán xây dựng COC, thể hiện qua kết quả của cuộc họp cấp làm việc giữa ASEAN và Trung Quốc tổ chức tại Nha Trang tháng 3 vừa qua; nhấn mạnh cần xây dựng COC thực chất, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và có khả năng điều chỉnh hành vi ứng xử của các bên liên quan, đóng góp xây dựng 1 trật tự khu vực dựa trên luật lệ, vì khu vực Biển Đông hòa bình, ổn định.

- Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có những đóng góp cụ thể như thế nào tại Hội nghị lần này, thưa Thứ trưởng?

- Đoàn Việt Nam đã tích cực, chủ động tham gia các phiên thảo luận và đóng góp xây dựng văn kiện của Hội nghị. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ ủng hộ cao chủ đề của ASEAN 2018.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các nước ASEAN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các nước ASEAN

Thủ tướng nhấn mạnh ASEAN cần nâng cao năng lực tự cường trên cả 3 trụ cột, trong đó, để có được sức mạnh tự cường tập thể, đoàn kết và thống nhất là then chốt. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng cho rằng tự cường kinh tế, tài chính và xây dựng một cộng đồng ASEAN tự cường trước các thách thức ảnh hưởng đến cuộc sống người dân như thiên tai, biến đổi khí hậu, dịch bệnh... đóng vai trò quan trọng. Thủ tướng nhất trí ASEAN cần thúc đẩy phát triển sáng tạo và tận dụng cơ hội của cuộc cách mạng 4.0, ủng hộ triển khai sáng kiến Mạng lưới các thành phố ASEAN thông minh.

Về tình hình khu vực và quốc tế, Thủ tướng cùng nhà Lãnh đạo ASEAN hoan nghênh kết quả tích cực của cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4; cho rằng ASEAN cần tiếp tục đẩy mạnh các nỗ lực thúc đẩy hợp tác, đối thoại và xây dựng lòng tin trên cơ sở lập trường và nguyên tắc đã có về vấn đề Biển Đông, nỗ lực xây dựng Bộ quy tắc COC hiệu quả, ràng buộc pháp lý, nhằm thúc đẩy hòa bình, ổn định và hợp tác tại Biển Đông.

Liên quan đến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Thủ tướng cho rằng các sáng kiến hợp tác mới được đề xuất ở khu vực cần đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển, tôn trọng vai trò trung tâm và các nguyên tắc, giá trị cơ bản của ASEAN.

- Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Châu Như Quỳnh (ghi)

http://dantri.com.vn/xa-hoi/thu-tuong-nhan-manh-van-de-bien-dong-trong-chuyen-tham-singapore-va-asean-32-20180430062933616.htm

 


  Các Tin khác
  + Hàn Quốc giúp Việt Nam phát triển đô thị thông minh (15/11/2018)
  + Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói về quan hệ Việt Nam - Trung Quốc hiện nay (05/11/2018)
  + Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp song phương Thủ tướng Campuchia Hun Sen (12/10/2018)
  + Việt Nam - Philippines hợp tác trên biển, tạo điều kiện cho ngư dân đánh bắt cá (12/10/2018)
  + Thủ tướng mong Nhật Bản thể hiện vai trò để giải quyết vấn đề Biển Đông (07/10/2018)
  + Đại sứ quán Việt Nam tại An-giê-ri gặp mặt Đoàn vận động viên võ cổ truyền Việt Nam (04/10/2018)
  + Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Nhật Bản, diện kiến Nhật Hoàng (04/10/2018)
  + Cận cảnh chuyến bay đưa lực lượng Việt Nam đi gìn giữ hòa bình (02/10/2018)
  + Đoàn cựu giáo viên kiều bào tại Thái Lan thăm Ban Dân vận Trung ương (29/09/2018)
  + Kỷ niệm sâu sắc về Fidel với Việt Nam (23/09/2018)
  + GIỚI THIỆU ẨM THỰC VIỆT NAM TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ THƯƠNG MẠI KIEV (19/09/2018)
  + Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh về Thành phố thông minh ASOCIO 2018 (18/09/2018)
  + Hà Nội tham dự Hội nghị Thượng đỉnh về Hành động chống biến đổi khí hậu (15/09/2018)
  + Giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tại Bulgaria (12/09/2018)
  + 45 năm chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Cuba Fidel Castro đến Việt Nam (11/09/2018)
  + Kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973-2018) Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng hội ngộ trong “Nhạc hội Việt - Nhật 2018” (08/09/2018)
  + Long trọng kỷ niệm 73 năm Quốc khánh Việt Nam tại Czech (07/09/2018)
  + Kỷ niệm 73 năm Quốc khánh Việt Nam tại Bangladesh (07/09/2018)
  + Kỷ niệm 25 năm thành lập Hội người Việt Nam tại Romania (31/08/2018)
  + "Ngoại giao Việt Nam phải đi đầu trong bối cảnh thế giới biến động" (18/08/2018)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

  GIỚI THIỆU

Trang báo điện tử với tên miền

nguoixunghekiev.vn là tiếng nói

của Hội Đồng Hương Nghệ Tĩnh

T-P Kiev- Ucraina .

Báo hoàn toàn phi lợi nhuận,

đăng tải những tin tức của

các trang báo mạng khác, và tuân 

thủ tuyệt đối nguyên tắc đăng tải

đúng nguyên bản có đường

dẫn trích nguồn. 

Các tin tức về sinh hoạt của cộng

đồng Người Việt ở Kiev cũng như

toàn Ucraina .

Là những người làm báo không

chuyên nên sẽ có sai sót mong

Quý Độc giả lượng thứ 

 và  rất mong nhận được ý kiến

đóng góp của quý vị để website

hoàn thiện hơn.

Xin gửi vào Mục Liên hệ

( trên mặt báo ) hoặc địa chỉ

(quynhdoi@mail.ru) /

Biên tập : Hồ Sỹ Trúc

ĐT: 0937122457

       0734021436

Xin chân thành cảm ơn .
********************** 

Chủ Tịch Hội :

Ông Hồ Sỹ Trúc -

 

Email / quynhdoi@mail.ru
ĐT :  0937122457

      0734021436 

P- Chủ Tịch thường trực:

Ô Nguyễn Nguyên Minh -

ĐT :(ĐT 073-423 2972)   
 
P- Chủ Tịch về Thể Thao :

Ô Nguyễn Hữu Kỷ  

ĐT : 093-273-56-65

P- CT Thi Đua Khen Thưởng ; 

Bà  Phạm Thị Ngà-  
ĐT : 063-884-93-99 

P- CT Phiên Dịch  :

Ô Lang Đình Mỹ  :  
ĐT: 063-7580163  

P Chủ Tịch Đời Sống

Ô Lương Văn Duẩn  
ĐT : 063-281-00-37
063-5556789)
 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 21978230

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July