Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 16/02/2019
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
  -  Hợp tác và đầu tư
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Trang Đối Ngoại >
  Trường Sa: Hải trình của trái tim Trường Sa: Hải trình của trái tim , Người xứ Nghệ Kiev
 

Tiếp nối thành công chương trình kiều bào thăm quần đảo Trường Sa, Khánh Hòa, vào dịp kỷ niệm 43 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2016) và 43 năm giải phóng Trường Sa (29/4/1975 - 29/4/2016), từ 19-28/4, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài- Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức Đoàn kiều bào gồm 70 đại biểu từ 24 quốc gia và vùng lãnh thổ về thăm nhân dân, cán bộ và chiến sỹ quân dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 (Đoàn công tác số 10).

Con tàu kiểm ngư KN 491 đưa Đoàn KN 491 ra thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK 1

Đoàn công tác do ông Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao làm trưởng đoàn,  Phó GS-TS, Chuẩn đô đốc, Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân Đỗ Minh Thái làm Phó trưởng đoàn. Ngoài các đại biểu kiều bào, đoàn công tác số 10 còn có sự tham gia của các cán bộ Bộ Ngoại giao, Đảng ủy ngoài nước, các cơ quan thông tấn báo chí và một số đại biểu của các cơ quan trung ương và địa phương…

Đoàn công tác số 10 chụp ảnh lưu niệm trước con tàu KN 491 trước khi bắt đầu chuyến hành trình

Chuyến tàu mang số hiệu KN 491 đưa đoàn kiều bào ra với Trường Sa và Nhà giàn DK 1 lần này đặc biệt có ý nghĩa. Đó là làm sao để kiều bào ta trên thế giới hiểu chúng ta đang kiên cường ngày đêm bám biển, giữ đảo để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Các thành viên của Đoàn công tác số 10 chụp ảnh lưu niệm trước con tàu KN 491

Sáng 19/4, trong buổi họp Đoàn công tác số 10 trước khi ra thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, Chuẩn đô đốc, PGS. TS Đỗ Minh Thái, Phó Tham mưu trưởng quân chủng hải quân cho biết: Khi đến thăm các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và thăm các Nhà giàn tại Khu vực thềm lục địa phía Nam, kiều bào sẽ thấy sự khác biệt giữa cuộc sống của cán bộ chiến sỹ trên đảo, trên các bãi cạn và cuộc sống ở đất liền. Từ đó, kiều bào sẽ có cảm nhận trực tiếp về đời sống bộ đội, người dân trên đảo đang sống ra sao cũng như sự đổi thay của Trường Sa 43 năm sau ngày giải phóng.

Ông Lương Thanh Nghị, Trưởng Đoàn công tác số 10 thực hiện nghi thức chào tạm biệt các chiến sỹ trước khi rời tàu

Đúng 4h chiều ngày 19/4, dưới cái nắng đầu hè trên cầu Quân cảng Cam Ranh, con tàu mang số hiệu 491 nhổ neo đưa đoàn đến với Trường Sa và Nhà giàn DK1. Các thành viên trong đoàn ai nấy đều rất hộp, chờ đón giây phút được đặt chân lên đảo đầu tiên trong hành trình của Đoàn. Những ánh mắt long lanh, nụ cười háo hức trước chuyến đi có thể chỉ là 1 lần trong đời. Mọi người nhận thẻ lên tàu, rồi làm quen giao lưu với nhau.

Đoàn công tác số 10 chụp ảnh lưu niệm trên con tàu KN 491

Anh Nguyễn Đăng Lân, đại diện Hội thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ, lần đầu thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1. Dù được thông báo gấp, anh vẫn cố gắng thu xếp công việc để tận mắt thấy và trải nghiệm chuyến đi từ đất liền ra quần đảo. Anh Lân đang rất háo hức và tò mò về hành trình sắp tới, đồng thời rất vui khi được gặp gỡ bà con từ nhiều nước, làm nhiều mảng công việc khác nhau. Anh thấy ai ai cũng nở nụ cười thân thiện.

Các tiết mục văn nghệ thắm tình quân dân do Nhà hát ca nhạc Quân đội biểu diễn

Đêm văn nghệ diễn ra trong không khí thắm tình quân dân

Chị Lưu Thị Phi Nga, thành viên Câu lạc bộ Trường Sa ở Đức chia sẻ: "Tôi đến Trường Sa lần này là lần thứ 2, được đi lần thứ 2 tôi cảm thấy càng bâng khuâng, bồi hồi và cũng khác cung bậc lần thứ nhất rất nhiều. Câu lạc bộ Trường Sa tại Đức được thành lập chính thức vào tháng 7/2017, thành viên trong Câu lạc bộ là những người đã từng một lần đi ra Trường Sa. Những người sau khi thăm Trường Sa, cảm thấy rất cần phải thành lập một câu lạc bộ để giới thiệu cho cộng đồng người Việt sống tại Đức về Trường Sa được nhiều hơn, cùng nhau nắm được những thông tin và có sự chuẩn bị tốt hơn nữa cho các đoàn đi sau để giúp đỡ quân và dân huyện đảo Trường Sa.

Đêm giao lưu văn nghệ thắm đượm tình quân dân

Câu lạc bộ Trường Sa ở Đức làm công tác giới thiệu, kể chuyện về Trường Sa sau những đợt đi. Những bạn thanh niên trẻ ở Singapore, Hàn Quốc hoạt động cũng rất mạnh mẽ. Qua hoạt động của các Câu lạc bộ của kiều bào ở nước ngoài đã giúp cho các bạn trẻ kiều bào nói riêng và cộng đồng người Việt ở nước ngoài nói chung hiểu hơn về Trường Sa và Nhà giàn. "Thiết nghĩ không chỉ có thế hệ cha ông mà chúng ta phải làm thế nào để tất cả thế hệ trẻ sau này luôn luôn trong tâm niệm nghĩ rằng Hoàng Sa, Trường Sa mãi mãi là của Việt Nam, luôn luôn là của Việt Nam", chị Nga chia sẻ thêm.

Đêm giao lưu văn nghệ thắm tình quân và dân ngay tối đầu tiên lên tàu

Còn đối với ông Lê Hồng Cường, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp người Việt ở Đức, đồng thời là Chủ tịch Hội Tân Trào cho biết: Câu lạc bộ Trường Sa gồm những thành viên đã từng đi thăm quần đảo Trường Sa, rất tâm huyết với Trường Sa. Câu lạc bộ Trường Sa nhằm tuyên truyền về biển đảo quê hương đồng thời cùng nhau hướng về Trường Sa. Trước chuyến đi này, Câu lạc bộ Trường Sa đã tổ chức một cuộc gặp gỡ và giao lưu, trong đó quyên góp ủng  hộ. Tối 5/4, Câu lạc bộ quyên góp được hơn 6 nghìn euro, trước đây, Câu lạc bộ cũng đã quyên góp 4 nghìn euro. Số tiền này, Câu lạc bộ trích hơn 6 nghìn euro mua ô, dao kéo, tông đơ, camera… tặng quân và dân huyện đảo Trường Sa.

Từ lâu mong mỏi được đến Trường Sa, anh Nguyễn Như Bảo, nghiên cứu sinh Tiến sĩ thuộc Đại học Giao thông Đường Bộ Mátxcơva, sung sướng khi được mời đi Trường Sa cách đây một tháng và xin thầy giáo, nhà trường để về ngay Việt Nam. Anh Bảo tâm sự: "Những người ở Nga từng đi Trường Sa kể mỗi lần đi về họ thấy yêu Tổ quốc hơn. Có một đại biểu ở Nga, trong chuyến thăm Trường Sa, được một chiến sĩ trên đảo tặng lá cờ treo trên đảo. Lá quốc kỳ ở Trường Sa khác đất liền ở chỗ nhanh bạc màu và sờn rách hơn vì gió biển mặn mòi. Mỗi lá cờ khi sờn rách sẽ được chiến sĩ hạ xuống, gấp cẩn thận và tặng các đoàn khách đất liền. Vị đại biểu này đã nâng niu lá cờ và trưng bày trong hội thảo về Biển Đông tại Mátxcơva".

Ngay trong ngày đầu tiên, vì chưa quen với điều kiện sóng gió, một số đại biểu đã bị say sóng. Nhưng mọi người đều nỗ lực vượt qua, háo hức tham gia hành trình. Lúc 19h cùng ngày, ngay trên boong tàu KN491, đoàn công tác đã tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ với Đoàn ca múa nhạc Quân đội. Buổi giao lưu diễn ra trong bầu không khí thắm tình quân dân.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, giao lưu, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Lương Thanh Nghị chia sẻ: “Tối nay ngay trên sân bay tàu KN 491 trên hành trình đến với Trường Sa, giữa biển khơi mênh mông trong ngày đầu tiên này, chúng ta có buổi gặp gỡ, giao lưu trên vùng biển chủ quyền của Tổ quốc thật ý nghĩa. Tôi tin rằng, đêm giao lưu hôm nay với lời ca tiếng hát của các nghệ sỹ của Nhà hát ca mua nhạc Quân đội và các thành viên trong đoàn, chúng ta sẽ gắn kết với nhau hơn để cùng hướng về biển đảo quê hương, về Trường Sa với quyết tâm bảo vệ và giữ gìn mảnh đất thiêng liêng của cha ông để lại. Và tôi hy vọng rằng sau chuyến đi lần này, tất các đại biểu trong đoàn công tác và đặc biệt là kiều bào ta ở nước ngoài sẽ có những cảm nhận đánh giá riêng, có những hành động thiết thực cụ thể đóng góp sức mình vào công cuộc bảo vệ chủ quyền của đất nước".

Những điệu múa uyển chuyển và bay bổng trong phần múa “Niềm tin chiến thắng”, "Ước mơ người chiến sỹ” do các nghệ sỹ Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội đã mở đầu cho đêm giao lưu văn nghệ. Hơn 200 thành viên trong đoàn công tác số 10 cùng cán bộ, chiến sỹ trên tàu KN 491 cùng hòa chung cảm xúc vào những ca khúc về quê hương đất nước, về biển đảo thân thương. Đặc biệt, các thành viên trong đoàn được lắng nghe ca khúc “Bâng khuâng Trường Sa” do chính các cán bộ chiến sĩ thủy thủ tàu KN 491 thể hiện. Trong phần giao lưu với các đại biểu, nhiều thành viên đã đóng góp lời ca, tiếng nhạc và vần thơ về quê hương, đất nước. Cảm xúc của đêm giao lưu văn nghệ được đẩy lên cao trào, các thành viên trong đoàn đã được hòa mình vào điệu múa “Việt Nam ơi" hùng tráng. Đêm giao lưu văn nghệ đã khép lại bằng ca khúc “Nơi đảo xa” đầy khí thế hào hùng với ý chí quyết tâm  bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Theo lịch trình, Đoàn đi thăm 5 đảo nổi, 5 đảo chìm thuộc quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1. 

Phượng Phi

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/nguoi-viet-o-nuoc-ngoai/truong-sa-hai-trinh-cua-trai-tim-20180428170044921.htm  Các Tin khác
  + Mỹ chuẩn bị ''bật đèn xanh'' cho các chuyến bay thẳng từ Việt Nam (10/02/2019)
  + Đại sứ quán Việt Nam tại An-giê-ri thăm chúc tết công nhân Việt Nam (04/02/2019)
  + LỄ KHÁNH THÀNH CÔNG TRÌNH TRỤ SỞ, NHÀ Ở CÁN BỘ NHÂN VIÊN CƠ QUAN ĐẠI DIỆN VIỆT NAM TẠI SA-VẲN-NA-KHỆT (LÀO) VÀ “MỪNG XUÂN KỶ HỢI-2019” (30/01/2019)
  + PHÁT BIỂU CỦA ĐẠI SỨ NGUYỄN ANH TUẤN TẠI TẾT CỔ TRUYỀN KỶ HỢI (2019) (30/01/2019)
  + ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI NEW ZEALAND VUI ĐÓN XUÂN KỶ HỢI CÙNG BÀ CON NGƯỜI VIỆT (30/01/2019)
  + Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản tổ chức Tết Cộng Đồng 2019 (28/01/2019)
  + Tết cộng đồng mừng Xuân Kỷ Hợi tại Washington D.C, Hoa Kỳ (28/01/2019)
  + Xuân Quê hương 2019: Ấm áp, tự hào về thành tựu đất nước (28/01/2019)
  + Xuân Quê hương 2019: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ gặp gỡ bà con kiều bào (26/01/2019)
  + Dấu ấn hội nhập, liên kết kinh tế Việt Nam 2018 (25/01/2019)
  + Việt Nam luôn sẵn sàng ủng hộ và hỗ trợ Chính phủ Lào (10/01/2019)
  + Ba Lan mong muốn nhập khẩu các mặt hàng nông sản Việt Nam (10/01/2019)
  + Gặp mặt giữa ĐSQ và Hội hữu nghị Ucraina - Việt Nam (03/01/2019)
  + Đoàn công tác Bộ Công an thăm và làm việc tại Ucraina (28/12/2018)
  + Thông báo số 1 về chương trình Xuân Quê Hương 2019 (21/12/2018)
  + TIN HOẠT ĐỘNG CỦA ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI UCRAINA NHÂN NGÀY THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM (21/12/2018)
  + Việt Nam là người bạn lớn, láng giềng gần gũi và thân thiết của Campuchia (20/12/2018)
  + Việt Nam giới thiệu nông sản tại Hội chợ Ukrainian Food Expo 2018 (15/12/2018)
  + Người dân Thổ Nhĩ Kỳ ấn tượng với những món ăn Việt Nam (15/12/2018)
  + Lễ hội phim Việt Nam - Hàn Quốc năm 2018 tại Hà Nội (10/12/2018)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

  GIỚI THIỆU

Trang báo điện tử với tên miền

nguoixunghekiev.vn là tiếng nói

của Hội Đồng Hương Nghệ Tĩnh

T-P Kiev- Ucraina .

Báo hoàn toàn phi lợi nhuận,

đăng tải những tin tức của

các trang báo mạng khác, và tuân 

thủ tuyệt đối nguyên tắc đăng tải

đúng nguyên bản có đường

dẫn trích nguồn. 

Các tin tức về sinh hoạt của cộng

đồng Người Việt ở Kiev cũng như

toàn Ucraina .

Là những người làm báo không

chuyên nên sẽ có sai sót mong

Quý Độc giả lượng thứ 

 và  rất mong nhận được ý kiến

đóng góp của quý vị để website

hoàn thiện hơn.

Xin gửi vào Mục Liên hệ

( trên mặt báo ) hoặc địa chỉ

(quynhdoi@mail.ru) /

Biên tập : Hồ Sỹ Trúc

ĐT: 0937122457

       0734021436

Xin chân thành cảm ơn .
********************** 

Chủ Tịch Hội :

Ông Hồ Sỹ Trúc -

 

Email / quynhdoi@mail.ru
ĐT :  0937122457

      0734021436 

P- Chủ Tịch thường trực:

Ô Nguyễn Nguyên Minh -

ĐT :(ĐT 073-423 2972)   
 
P- Chủ Tịch về Thể Thao :

Ô Nguyễn Hữu Kỷ  

ĐT : 093-273-56-65

P- CT Thi Đua Khen Thưởng ; 

Bà  Phạm Thị Ngà-  
ĐT : 063-884-93-99 

P- CT Phiên Dịch  :

Ô Lang Đình Mỹ  :  
ĐT: 063-7580163  

P Chủ Tịch Đời Sống

Ô Lương Văn Duẩn  
ĐT : 063-281-00-37
063-5556789)
 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 22898112

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July