Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 13/12/2018
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
  -  Hợp tác và đầu tư
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Trang Đối Ngoại >
  Hội thảo kỷ niệm 95 năm ngày Bác Hồ đến nước Nga Hội thảo kỷ niệm 95 năm ngày Bác Hồ đến nước Nga , Người xứ Nghệ Kiev
 

17/3/2018

VOV.VN - Hội thảo còn bao gồm cả triển lãm một số hình ảnh và tư liệu về Hồ Chủ tịch và một số lãnh đạo Việt Nam trong thời gian đến thăm Liên Xô.

Chiều 16/3 tại điện Smolny, trụ sở chính quyền thành phố Saint Petersburg, LB Nga, Uỷ ban đối ngoại thành phố Saint Petersburg phối hợp cùng Hội đồng Thanh niên thành phố Saint Petersburg và Quỹ Con đường Hoà bình đã tổ chức hội thảo khoa học kỷ niệm 95 năm ngày Bác Hồ đặt chân đến thành phố Petrograd (nay là Saint Petersburg) và triển lãm một số hình ảnh và tư liệu về Hồ Chủ tịch và một số lãnh đạo Việt Nam trong thời gian đến thăm Liên Xô.

hoi thao ky niem 95 nam ngay bac ho den nuoc nga hinh 1
Chủ tịch Hồ Chí Minh được đón chào khi có chuyến thăm hữu nghị chính thức Liên Xô (nay là Liên bang Nga). Ảnh: KT

Tham dự hội thảo về phía Nga có Phó Thống đốc Saint Petersburg Oleg Markov, đại diện các ban ngành của thành phố Saint Petersburg và một số nhà Việt Nam học. Về phía Việt Nam, có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh cùng phu nhân, đại diện một số ban ngành của Đại sứ quán Việt Nam, đại diện của Viện nghiên cứu châu Âu, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam; đại diện Hội người Việt Nam tại LB Nga, Hội hữu nghị Nga - Việt, cùng công đảo bà con cộng đồng người Việt, sinh viên Việt Nam và Nga tại thành phố Saint Petersburg tham dự.

Phát biểu chào mừng hội thảo, Phó Thống đốc Saint Petersburg Oleg Markov khẳng định, quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Nga với Việt Nam, cũng như giữa thành phố Saint Petersburg với các thành phố và tỉnh thành của Việt Nam. Ông Oleg Markov cho rằng, việc tổ chức hội thảo khoa học kỷ niệm 95 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt chân đến nước Nga là một sự kiện trọng đại của thành phố, giúp cho thế hệ trẻ hai nước hiểu rõ thân thế và cuộc đời hoạt động cách mạng của Hồ Chủ tịch, đồng thời sẽ góp phần củng cố sâu sắc thêm quan hệ song phương Nga - Việt.

Trong bài phát biểu của mình, Đại sứ nước ta Ngô Đức Mạnh bày tỏ sự vui mừng vì đây là chuyến công tác đầu tiên trên cương vị đại sứ đến thành phố Saint Petersburg xinh đẹp, giàu truyền thống lịch sử, cái nôi của Cách mạng tháng 10 vĩ đại và tham sự vào một sự kiện quan trọng là hội thảo kỷ niệm 95 năm ngày Bác Hồ đặt chân đến nước Nga. Đại sứ Ngô Đức Mạnh nhấn mạnh rằng, hội thảo này là sự kiện đầu tiên trong chuỗi sự kiện kỷ niệm quan trọng giữa 2 nước trong cả năm 2018, đồng thời tiếp đó năm 2019 là “Năm Nga tại Việt Nam” và “Năm Việt Nam tại Nga”.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh cũng cảm ơn sự giúp đỡ to lớn và chân tình của nhân dân Liên Xô trước đây và nhân dân Nga ngày nay cho nhân dân Việt Nam trong công cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ giải phóng đất nước, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc hiện nay. Đại sứ Ngô Đức Mạnh khẳng định rằng, hội thảo này có ý nghĩa quan trọng trong việc giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ 2 nước, đồng thời là hành động thiết thực để thực hiện di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc gìn giữ và thúc đẩy quan hệ truyền thống hữu nghị giữa Việt Nam và LB Nga.

Gần 20 tham luận được trình bày tại hội thảo đã nêu bật cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác Hồ, tư tưởng Hồ Chí Minh trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ đất nước, Bác là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ học tập và noi theo; vai trò của Bác trong việc xây dựng Đảng, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, trong việc thiết lập và củng cố quan hệ Việt Nam - Liên Xô, sự hợp tác chặt chẽ giữa Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh với các tổ chức thanh niên của Nga, cũng như các thành tựu to lớn mà đất nước Việt Nam đã đạt được trong những năm qua.

Bà Yulia Ersova, Lãnh đạo Ban phụ trách về quan hệ đối ngoại và các sắc tộc của Hội đồng Thanh niên thành phố Saint Petersburg, cho rằng 95 năm đã trôi qua, nhưng những tư liệu và hình ảnh về cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn là tấm gương sáng để thế hệ trẻ của Nga và Việt Nam học tập. Bà Yulia Ersova nêu bật ý nghĩa quan trọng của hội thảo lần này, đồng thời nhấn mạnh hội thảo nhằm tạo động lực mới trong quan hệ giữa Nga với Việt Nam.

Bà Yulia Ersova cho biết: “Hội thảo này đã tạo động lực mới cho quan hệ giữa Nga với Việt Nam, do vậy sự kiện này rất được sự quan tâm của giới trẻ 2 nước và của thanh niên thành phố Saint Petersburg, đồng thời phản ánh những mối quan tâm hiện nay của giới trẻ. Chúng tôi cũng mong muốn rằng, hội thảo này sẽ đặt nền móng cho sự hợp tác tiếp theo giữa thanh niên 2 nước trong các lĩnh vực như giáo dục đào tạo, môi trường, an ninh, cũng như hợp tác trong chính sách thanh niên giữa 2 nước”.

Còn bạn Arsenin Zorin, sinh viên năm thứ 2 khoa Phương Đông học, trường Đại học Tổng hợp quốc gia Saint Petersburg khẳng định việc kỷ niệm 95 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt chân lên nước Nga là rất quan trọng vì chính tại thành phố Saint Petersburg này Bác Hồ đã tiếp cận được với chủ nghĩa Mác - Lênin và tìm ra con đường giải phóng cho dân tộc Việt Nam.

 

Sinh viên Arsenin Zorin cho biết: “Theo tôi, Hồ Chí Minh là một trong những nhân vật quan trọng nhất trong lịch sử Việt Nam, do vậy để đánh giá đúng công lao của Bác Hồ trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, chúng ta phải hiểu rõ cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác. Chúng ta đều biết rằng, trước Nguyễn Ái Quốc vào đầu thế kỷ 20 tại Việt Nam có rất nhiều nhóm yêu nước mong muốn tìm đường giải phóng dân tộc khỏi ách thống trị của thực dân, nhưng họ đều thất bại”.

“Mặc dù đã gần một trăm năm trôi qua nhưng không ai có thể quên được chính Nguyễn Ái Quốc là người có công lớn trong việc tìm ra con đường giải phóng dân tộc Việt Nam khỏi ách thống trị của thực dân Pháp. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng là người đã đặt nền móng cho quan hệ Việt - Nga và từ đó Việt Nam đã trở thành người bạn thân thiết nhất của nước Nga”, Arsenin Zorin cho biết thêm.

Ông Đỗ Xuân Hoàng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại LB Nga đánh giá cao hội thảo kỷ niệm 95 năm ngày Bác Hồ đến nước Nga vì đây là lần đầu tiên sự kiện này được tổ chức một cách long trọng tại Nga. Mặt khác, không phải ngẫu nhiên mà ban tổ chức đã chọn chính điện Smonui, trụ sở chính quyền thành phố Saint Petersburg, một địa danh lịch sử cách mạng gắn liền với Cách mạng tháng 10 và cuộc đời hoạt động cách mạng của Hồ Chủ tịch để tổ chức sự kiện này.

Ông Đỗ Xuân Hoàng cho rằng, thông qua hội thảo này chính quyền thành phố Saint Petersburg cũng muốn giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ và gắn kết giữa thế hệ trẻ 2 nước Nga - Việt.

Ông Đỗ Xuân Hoàng nói: “Tôi nghĩ là khi bạn phối hợp với ta tổ chức sự kiện này cũng muốn nhấn mạnh đến lịch sử gắn bó lâu dài giữa nhân dân 2 nước, gắn hội thảo hôm nay với phong trào thanh niên nhằm tiếp nối mối quan hệ tốt đẹp trong lịch sử, đồng thời tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa sinh viên Nga - Việt. Đây cũng là bước đi thể hiện tính liên tục nhằm củng cố quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước”./.

Thành Phương/VOV-Moscow  Các Tin khác
  + Lễ hội phim Việt Nam - Hàn Quốc năm 2018 tại Hà Nội (10/12/2018)
  + Thủ tướng muốn tập đoàn lớn của Việt Nam đầu tư tiên phong tại Campuchia (09/12/2018)
  + Bộ Ngoại giao thông tin về việc Hàn Quốc “nới” chính sách visa cho người Việt (07/12/2018)
  + Lễ đón chính thức Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại Phủ Chủ tịch (07/12/2018)
  + Chủ tịch Quốc hội gặp các gia đình đa văn hóa Việt Nam-Hàn Quốc (05/12/2018)
  + Cố Viên Lầu: Làng quê Bắc Bộ thu nhỏ ở cố đô Hoa Lư (01/12/2018)
  + Cơ hội việc làm và nghiên cứu khoa học cho trí thức Việt ở Đức (30/11/2018)
  + Thị Màu và anh Nô đến Paris (22/11/2018)
  + Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đón Tổng thống Ấn Độ (20/11/2018)
  + Hàn Quốc giúp Việt Nam phát triển đô thị thông minh (15/11/2018)
  + Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói về quan hệ Việt Nam - Trung Quốc hiện nay (05/11/2018)
  + Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp song phương Thủ tướng Campuchia Hun Sen (12/10/2018)
  + Việt Nam - Philippines hợp tác trên biển, tạo điều kiện cho ngư dân đánh bắt cá (12/10/2018)
  + Thủ tướng mong Nhật Bản thể hiện vai trò để giải quyết vấn đề Biển Đông (07/10/2018)
  + Đại sứ quán Việt Nam tại An-giê-ri gặp mặt Đoàn vận động viên võ cổ truyền Việt Nam (04/10/2018)
  + Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Nhật Bản, diện kiến Nhật Hoàng (04/10/2018)
  + Cận cảnh chuyến bay đưa lực lượng Việt Nam đi gìn giữ hòa bình (02/10/2018)
  + Đoàn cựu giáo viên kiều bào tại Thái Lan thăm Ban Dân vận Trung ương (29/09/2018)
  + Kỷ niệm sâu sắc về Fidel với Việt Nam (23/09/2018)
  + GIỚI THIỆU ẨM THỰC VIỆT NAM TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ THƯƠNG MẠI KIEV (19/09/2018)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

  GIỚI THIỆU

Trang báo điện tử với tên miền

nguoixunghekiev.vn là tiếng nói

của Hội Đồng Hương Nghệ Tĩnh

T-P Kiev- Ucraina .

Báo hoàn toàn phi lợi nhuận,

đăng tải những tin tức của

các trang báo mạng khác, và tuân 

thủ tuyệt đối nguyên tắc đăng tải

đúng nguyên bản có đường

dẫn trích nguồn. 

Các tin tức về sinh hoạt của cộng

đồng Người Việt ở Kiev cũng như

toàn Ucraina .

Là những người làm báo không

chuyên nên sẽ có sai sót mong

Quý Độc giả lượng thứ 

 và  rất mong nhận được ý kiến

đóng góp của quý vị để website

hoàn thiện hơn.

Xin gửi vào Mục Liên hệ

( trên mặt báo ) hoặc địa chỉ

(quynhdoi@mail.ru) /

Biên tập : Hồ Sỹ Trúc

ĐT: 0937122457

       0734021436

Xin chân thành cảm ơn .
********************** 

Chủ Tịch Hội :

Ông Hồ Sỹ Trúc -

 

Email / quynhdoi@mail.ru
ĐT :  0937122457

      0734021436 

P- Chủ Tịch thường trực:

Ô Nguyễn Nguyên Minh -

ĐT :(ĐT 073-423 2972)   
 
P- Chủ Tịch về Thể Thao :

Ô Nguyễn Hữu Kỷ  

ĐT : 093-273-56-65

P- CT Thi Đua Khen Thưởng ; 

Bà  Phạm Thị Ngà-  
ĐT : 063-884-93-99 

P- CT Phiên Dịch  :

Ô Lang Đình Mỹ  :  
ĐT: 063-7580163  

P Chủ Tịch Đời Sống

Ô Lương Văn Duẩn  
ĐT : 063-281-00-37
063-5556789)
 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 4
Total: 22252711

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July