Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 28/02/2020
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Du lịch và khám phá
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > >
  Đại sứ Nguyễn Trung Thành Việt Nam - Cuba: Hợp tác đa dạng, toàn diện và nhiều mặt Đại sứ Nguyễn Trung Thành Việt Nam - Cuba: Hợp tác đa dạng, toàn diện và nhiều mặt , Người xứ Nghệ Kiev
 

Nguyễn Trung Thành

06/07/2019
Đại sứ Việt Nam tại Cuba
 

TGVN. Đại sứ Việt Nam tại Cuba Nguyễn Trung Thành khẳng định, chuyến thăm chính thức cộng hòa Cuba của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh (7-11/7) có ý nghĩa quan trọng trong quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba.

viet nam cuba hop tac da dang toan dien va nhieu mat Những ngày ở La Habana và Washington của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh
viet nam cuba hop tac da dang toan dien va nhieu mat Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hội đàm với Ngoại trưởng Cuba B. Parrilla
viet nam cuba hop tac da dang toan dien va nhieu mat
Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Cuba Nguyễn Trung Thành hội kiến Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel (ảnh do ĐSQ cung cấp)

Chuyến thăm chính thức Cuba của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh lần này có ý nghĩa quan trọng trong quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba. Đây là chuyến thăm cấp nhà nước cao nhất kể từ sau chuyến thăm lịch sử tới Cuba của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tháng 3/2018 và chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel tháng 11/2018.

Chuyến thăm góp phần tiếp tục thực hiện thỏa thuận trao đổi thường xuyên các chuyến thăm cấp cao hai nhà nước, nhằm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước, đồng thời thể hiện sự coi trọng và ủng hộ mạnh mẽ Cuba tích cực và quyết liệt triển khai sự nghiệp “Cập nhật hóa mô hình kinh tế, xã hội” trên đà những thành tích nổi bật đạt được trong thời gian gần đây cũng như trong bối cảnh tình hình khu vực trực tiếp có nhiều thách thức.

Tháp tùng Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm Cuba lần này gồm lãnh đạo của nhiều bộ/ngành và địa phương, như Bộ Ngoại giao, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Nội vụ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, các tỉnh Lai Châu và Bến Tre…cho thấy các lĩnh vực hợp tác hai nước hiện đang rất đa dạng, toàn diện và nhiều mặt. Chuyến thăm là cơ hội quan trọng để hai bên cùng trao đổi những biện pháp mới và hiệu quả hơn nhằm tăng cường quan hệ đồng thời cũng để để tháo gỡ khó khăn trong quá trình hợp tác, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, du lịch, thể thao...

Hai chuyến thăm cấp cao trong năm 2018 như đã nói trên cùng với một loạt trao đổi chuyến thăm làm việc ở nhiều lĩnh vực và cấp độ trong thời gian tiếp sau đó, nhất là chuyến thăm Cuba mới đây của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (6/2019), đã và đang ngày càng củng cố hơn nữa sự tin cậy chính trị cao giữa hai nước, thống nhất trong quyết tâm và phối hợp hành động thiết thực nhằm thúc đẩy hiệu quả, sáng tạo hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước, nhất là về kinh tế, thương mại và đầu tư.

Để giải quyết những khó khăn kinh tế tạm thời đồng thời đối phó với những biện pháp cấm vận do Mỹ đang thắt chặt nhất là về kinh tế, tài chính... Chính phủ Cuba đang triển khai quyết liệt các biện pháp thiết thực, cụ thể để phát triển kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài, cải thiện đời sống nhân dân, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại phục vụ phát triển và giữ vững quốc phòng, an ninh và ổn định đất nước.

Trong bối cảnh đó, quan hệ Việt Nam - Cuba trên lĩnh vực kinh tế là một trọng tâm và cũng là điểm sáng đáng khích lệ của sự hợp tác trong giai đoạn vừa qua. Hiệp định Thương mại mới được ký kết (11/2019) với mục tiêu tăng kim ngạch thương mại song phương lên 500 triệu USD vào năm 2022. Hiện tại, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai trong khu vực châu Á và châu Đại Dương của Cuba. Trao đổi thương mại hai nước năm 2018 có bước tăng ngoạn mục, đạt 335 triệu USD và có khả năng tăng thực tế hơn nữa trong thời gian tới.

Với dự án xây dựng khu công nghiệp ViMariel ở Đặc khu phát triển kinh tế Mariel (ZEDM), Công ty Viglacera Việt Nam là đối tác nước ngoài đầu tiên được cấp phép đầu tư 100% vốn nước ngoài ở Cuba (3/2018). Điều này cho thấy Bạn luôn coi trọng Việt Nam trong phát triển kinh tế nói chung và thu hút đầu tư nước ngoài nói riêng.

viet nam cuba hop tac da dang toan dien va nhieu mat
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đón Chủ tịch HĐNN và HĐBT Cuba Miguel Mario Diaz Canel Bermudez tại Sân bay Nội Bài trong chuyến thăm Việt Nam, tháng 11/2018. (Ảnh: VNA)

Một lĩnh vực mới đáng chú ý nữa trong quan hệ hợp tác là hai nước tiếp tục chia sẻ những kinh nghiệm trên các lĩnh vực quản lý, phát triển kinh tế, xã hội…và gần đây là lĩnh vực xây dựng bộ máy hành chính công, chính quyền địa phương và văn bản pháp luật thực thi Hiến pháp… được hai nước đi sâu trao đổi...

Có thể nói, tiềm năng phát triển quan hệ hợp tác hai nước còn rất lớn và trên nhiều lĩnh vực. Hai bên đang có những nỗ lực thiết thực hơn nữa nhằm khai thác cao độ hơn thế mạnh mang tính chất bổ sung lẫn nhau của mỗi nước, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng, giáo dục và y tế, khoa học, công nghệ, văn hóa, nghệ thuật, thể thao và du lịch. Hai bên cần đẩy nhanh hơn việc trao đổi, nghiên cứu, tìm ra những ý tưởng, cách làm sáng tạo hơn để thực sự có thể khai thác tối đa các tiềm năng sẵn có.

Chắc chắn rằng trong chuyến thăm chính thức Cuba sắp tới của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, tất cả những lĩnh vực trên cùng với các vấn đề thương mại, đầu tư sẽ được hai bên bàn thảo không chỉ về phương hướng mà cả về nội dung và cơ chế mới để tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt theo hướng thiết thực, hiệu quả và bền vững hơn, góp phần thiết thực cho sự phát triển ở hai nước.

viet nam cuba hop tac da dang toan dien va nhieu mat

Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn tiếp Thư ký Hội đồng Nhà nước Cuba

TGVN. Chiều 12/6, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã ...

viet nam cuba hop tac da dang toan dien va nhieu mat

Quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba: Từ quyết tâm đến hành động cụ thể

TGVN. Từ 19-21/5, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ thăm chính thức Cuba. Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Trung ...

viet nam cuba hop tac da dang toan dien va nhieu mat

Tạo mọi thuận lợi để tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam - Cuba

Đây là khẳng định của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz Canel và Phó Thủ tướng ...


Theo Thế giới & Việt Nam  Các Tin khác
  + Việt Nam phối hợp Anh để giải quyết sớm nhất hậu sự cho 39 nạn nhân (08/11/2019)
  + CƠ HỘI CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG VIỆT NAM SANG MÔNG CỔ LÀM VIỆC (08/11/2019)
  + Các nước đặt niềm tin vào Việt Nam với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 (05/11/2019)
  + Cơ quan đại diện ngoại giao Anh tại Việt Nam tưởng niệm 39 nạn nhân vụ container (04/11/2019)
  + Hà Nội chính thức gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo UNESCO: Cơ hội lớn thúc đẩy sáng tạo và cống hiến (04/11/2019)
  + Việt Nam sẵn sàng đảm nhiệm Chủ tịch ASEAN 2020 (02/11/2019)
  + Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn: Bộ Ngoại giao khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng (28/10/2019)
  + Hai người Việt Nam được trao tặng Huân chương cao quý của Pháp (27/10/2019)
  + Triển lãm 70 năm quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Thủ đô Vientiane, Lào (26/10/2019)
  + Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị phía Trung Quốc khơi thông nông sản xuất khẩu từ Việt Nam (24/10/2019)
  + Thủ tướng đến Tokyo dự Lễ đăng quang của Nhà Vua Nhật Bản (23/10/2019)
  + Đại sứ quán thăm và làm việc tại Lviv (23/09/2019)
  + Quảng bá địa phương Việt Nam tại bang Hawaii và California, Hoa Kỳ (23/09/2019)
  + Trung Quốc cần tôn trọng lợi ích của Việt Nam ở Biển Đông (22/09/2019)
  + Đoàn Hội Hữu nghị Việt Nam - Ucraina thăm và làm việc với đại sứ quán (20/09/2019)
  + Mốc son 25 năm Mỹ dỡ bỏ cấm vận thương mại với Việt Nam (05/09/2019)
  + Việt Nam điều tàu hộ vệ săn ngầm tham gia tập trận chung ASEAN - Mỹ (03/09/2019)
  + Đại sứ Đỗ Bá Khoa: Brazil là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại Nam Mỹ (02/09/2019)
  + Đại sứ Việt Nam chào Tổng thống và Ngoại trưởng Moldova nhân kỷ niệm 28 năm ngày Độc lập của Moldova (31/08/2019)
  + Đại sứ Mỹ: "Tôi tự hào khi Mỹ và Việt Nam là các đối tác mạnh mẽ" (30/08/2019)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 30110023

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July