Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 22/08/2019
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
  -  Hợp tác và đầu tư
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Trang Đối Ngoại >
  Việt Nam trúng cử Hội đồng Bảo an: Vinh dự lớn, trách nhiệm nặng nề Việt Nam trúng cử Hội đồng Bảo an: Vinh dự lớn, trách nhiệm nặng nề , Người xứ Nghệ Kiev
 

Truyền thông quốc tế có nhiều bài viết đăng tải về vai trò và trách nhiệm của Việt Nam khi trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an. 
>>Báo quốc tế đồng loạt đưa tin Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an 
>>Cơ hội để Việt Nam tiếp tục đóng góp trên mặt trận an ninh khu vực 
>>Thứ trưởng Lê Hoài Trung: Việt Nam thúc đẩy vai trò tích cực tại các diễn đàn đa phương

Ngày 7/6/2019 đánh dấu một bước ngoặt nữa trong lịch sử chính trị ngoại giao khi Việt Nam chính thức trở thành ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Gửi lời chúc mừng tới Việt Nam, giới chức ngoại giao, học giả và chuyên gia quốc tế cũng bày tỏ kỳ vọng vào những đóng góp tích cực của Việt Nam cho cộng đồng quốc tế trong nhiệm kỳ sắp tới.

Việt Nam trúng cử Hội đồng Bảo an: Vinh dự lớn, trách nhiệm nặng nề - 1

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung phát biểu tại Trụ sở Liên Hợp Quốc sau khi Việt Nam trúng cử.

Đây là lần thứ 2 Việt Nam nhận được sự ủng hộ của các quốc gia, vùng lãnh thổ thành viên Đại hội đồng Liên Hợp Quốc để đảm nhận trọng trách này. Với kết quả cao hơn cả mong đợi, việc Việt Nam được bầu trở thành ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc là kết quả của một chiến lược toàn diện và bài bản. Tuy nhiên, sự ủng hộ gần như tuyệt đối của cộng đồng quốc tế với số phiếu áp đảo là minh chứng rõ ràng nhất cho những đóng góp tích cực, thực chất, có trách nhiệm của Việt Nam đối với Liên hợp quốc nói chung và Hội đồng Bảo an nói riêng.

Trả lời phóng viên Đài TNVN thường trú tai Liên bang Nga, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và ASEAN thuộc Viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm khoa học Nga, PGS,Tiến sĩ  khoa học Vladimir Mazyrin cho rằng: “Thứ nhất tôi nghĩ rằng Việt Nam hoàn toàn xứng đáng với vinh dự  này, bởi vì đã có một nhiệm kỳ ở vị trí này và hoạt động rất thành công. Thứ hai, điều này hoàn toàn xứng đáng, bởi vì vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế thường xuyên tăng lên. Vì vậy, tôi thực sự không nghi ngờ rằng, Việt Nam trúng cử lần hai và sẽ làm việc hiệu quả. 

Những vấn đề trọng yếu Việt Nam đặt ưu tiên giải quyết trong nhiệm kỳ của mình là ngăn chặn xung đột, tăng cường ngoại giao phòng ngừa, giải quyết xung đột thông qua các biện pháp hòa bình, đồng thời tăng cường chủ nghĩa đa phương, củng cố phát triển bền vững, đấu tranh chống biến đổi khí hậu và cải thiện quyền con người. Bà Shamala Kandiah Thomson, Phó giám đốc điều hành Tổ chức báo cáo của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đánh giá cao chương trình hành động của Việt Nam khi vận động trước bầu cử, đáp ứng nguyện vọng của quốc tế.

“Tôi nghĩ khi Việt Nam được lựa chọn là Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ có vai trò hiệu quả. Các bạn không cần phải là một nước lớn mới có thể đóng vai trò hiệu quả, mà Việt Nam đã có một đội ngũ chuẩn bị,  phối hợp tốt không chỉ tại Liên Hợp Quốc mà còn ở Việt Nam. Việt Nam đã đề ra trong chương trình hành động ưu tiên rõ ràng khi vận động trước bầu cử và đó cũng là một trong những lý do khiến Việt Nam được quốc tế ủng hộ và bầu chọn vào Hội đồng bảo an” .

Với trách nhiệm kép Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2020, Việt Nam cũng được kỳ vọng sẽ gắn kết được những vấn đề của khu vực vào chương trình nghị sự của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc nhằm thúc đẩy sự ổn định, hòa bình và phát triển bền vững cho khu vực,  đồng thời giúp Liên Hợp Quốc hiểu rõ hơn khu vực này.  Đại sứ Nhật Bản tại Liên Hợp Quốc  Koro Bessho trông đợi Việt Nam sẽ giúp chuyển tải được quan điểm của khu vực châu Á tới các chương trình nghị sự của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc. Người đứng đầu phái bộ thường trực Thụy Điển tại Liên hợp quốc Olof Skoog cho rằng, với kinh nghiệm hợp tác hiệu quả với các nước thành viên khác trong nhiệm kì đầu tiên, với nhiệm kì thứ 2, Việt Nam sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các thách thức lớn của thế giới:

“Một nước đảm nhận vị trí thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an hiện cũng đối mặt với nhiều thách thức lớn như  sự chia rẽ chính trị giữa các nước lớn tại Hội đồng bảo an hay bảo vệ quyền của người dân được nhận hỗ trợ nhân đạo. Tôi nghĩ đây là những lĩnh vực mà các nước được lựa chọn là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo Liên Hợp Quốc như Việt Nam có thể đóng vai trò quan trọng. Tôi nghĩ đây là một trong những lĩnh vực mà Việt Nam được chờ đợi thể hiện vai trò cũng như sự tín nhiệm của mình với tư cách là ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”.

Truyền thông quốc tế cũng có nhiều bài viết đăng tải về vai trò và trách nhiệm của Việt Nam khi trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Tờ Washington Times có bài viết nhận định: "Tầm quan trọng của Việt Nam đối với an ninh quốc tế đã tăng lên đáng kể sau Hội nghị cấp cao Diễn đàn kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại Đà Nẵng. Và Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên mà Việt Nam là nước chủ nhà đã củng cố uy tín của Việt Nam với tư cách nước hòa giải.

Là ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Việt Nam sẵn sàng sử dụng các kỹ năng ngoại giao mềm và cam kết hội nhập quốc tế". Tờ Hoa Nam Buổi sáng cũng đăng bài viết nhấn mạnh những ưu tiên khi Việt Nam trúng cử ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021. Báo này nhấn mạnh, là một quốc gia đã từng trải qua những mất mát của chiến tranh, với việc trúng cử lần này Việt Nam sẽ tiếp tục theo đuổi các chính sách ủng hộ hòa bình và không phổ biến vũ khí.

Trở thành ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an là cơ hội nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức mới cho Việt Nam. Tuy nhiên với những kinh nghiệm đã có từ nhiệm kỳ 2008-2009, cộng với sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế và quyết tâm của mình, Việt Nam, ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021, hoàn toàn có đủ khả năng hoàn thành tốt nhiệm vụ quốc tế mới, đáp ứng kỳ vọng của tất cả các nước đã ủng hộ và bỏ phiếu cho mình.

Theo Phạm Hà

VOV1

https://dantri.com.vn/the-gioi/viet-nam-trung-cu-hoi-dong-bao-an-vinh-du-lon-trach-nhiem-nang-ne-20190608213734274.htm

 


  Các Tin khác
  + Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina tổ chức Lễ thượng cờ ASEAN nhân kỷ niệm 52 năm ngày thành lập (09/08/2019)
  + Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự Hội nghị Mekong - Nhật Bản, Hàn Quốc (04/08/2019)
  + Bộ trưởng Tô Lâm thăm trường Hồ Chí Minh ở Ulan Bator (15/07/2019)
  + Bộ Ngoại giao lên tiếng về vụ cô dâu Việt bị chồng Hàn Quốc bạo hành (10/07/2019)
  + Đại sứ Nguyễn Trung Thành Việt Nam - Cuba: Hợp tác đa dạng, toàn diện và nhiều mặt (07/07/2019)
  + Công bố và trao Giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông (03/07/2019)
  + Thủ tướng thăm bà con kiều bào tại Nhật Bản (02/07/2019)
  + Chủ tịch Quốc hội tiếp Cao ủy phụ trách thương mại của EU (01/07/2019)
  + Lộ trình thực hiện EVFTA giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (01/07/2019)
  + Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu sáng kiến của Việt Nam vì đại dương xanh (30/06/2019)
  + Đại sứ Việt Nam tại Ukraine thăm và làm việc tại thành phố Chernivtsi (29/06/2019)
  + Thủ tướng thăm Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ kiều bào tại Thái Lan (24/06/2019)
  + Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phê phán phát biểu của người đồng cấp Lý Hiển Long (23/06/2019)
  + Ấn tượng Việt Nam tại Hội chợ văn hóa bạn bè quốc tế ở Mexico (17/06/2019)
  + Lý Nhã Kỳ thu hút mọi ánh nhìn khi tiếp đoàn ngoại giao châu Âu (17/06/2019)
  + Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực (16/06/2019)
  + Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường gặp đại diện cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc (08/06/2019)
  + Trở thành ủy viên Hội đồng bảo an LHQ, Việt Nam có 10 quyền hạn và trọng trách to lớn nào? (07/06/2019)
  + Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Quốc vương Thụy Điển (28/05/2019)
  + Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina mở sổ tang và tổ chức viếng đ/c Đại Tướng Lê Đức Anh (04/05/2019)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 5
Total: 26546166

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July