Sáng ngày 18.09.2018, trong khuôn khổ các sự kiện của Năm văn hóa Việt Nam tại Ukraina, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp cùng Hội người Việt Nam thành phố Kiev đã tổ chức giới thiệu các món ăn truyền thống của Việt Nam đến với sinh viên, giáo viên và cán bộ Khoa kinh doanh khách sạn, nhà hàng và du lịch của Trường Đại học kinh tế thương mại Kiev. Chương trình được sắp xếp và diễn ra theo hình thức Master Class (buổi học kỹ năng chuyên môn).
Đến tham dự sự kiện này có bà Phạm Bích Lợi - Phu nhân Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXH Việt Nam tại Ukraina, ông Hồ Trung Thanh – Tham tán thương mại Đại sứ quán, ông Hoàng Đình Chại – Bí thư thứ nhất, phụ trách về kỹ thuật của Master Class và các cán bộ Đại sứ quán.
Về phía cộng đồng có ông Nguyễn Vĩnh Phương – Phó Chủ tịch Thường trực Hội người Việt Nam thành phố Kiev, phụ trách công tác tổ chức Master Class, ông Hồ Sỹ Trúc – Phó Chủ tịch Hội, cộng tác viên Đài truyền hình Việt Nam VTV4, phụ trách truyền thông; đại diện nhà hàng VDIVA và các anh chị em cộng đồng cùng tham gia hỗ trợ.
Phó giáo sư, Tiến sỹ Valeryi Say – Phó Hiệu trưởng phụ trách đối ngoại, cùng lãnh đạo Khoa đã đón tiếp các vị khách Việt Nam và phát biểu khai mạc sự kiện này. Ông Phó Hiệu trưởng cho rằng: sự hợp tác của nhà trường với Đại sứ quán và cộng đồng Việt Nam trong những năm qua là rất thân thiện và hữu nghị. Bản thân ông luôn dành cho các bạn Việt Nam những tình cảm chân thành và đặc biệt nhất. Việc tổ chức Master Class về ẩm thực ngay tại trường, nhân dịp Năm văn hóa Việt Nam tại Ukraina thể hiện sự hợp tác này ngày càng đi vào chiều sâu và có hiệu quả thiết thực, giúp cho sinh viên, giáo viên của Khoa có dịp tiếp cận trực tiếp với con người và triết lý ẩm thực của Việt Nam, làm phong phú hơn sự hiểu biết về chuyên môn của ngành học.
Các giáo viên và sinh viên đã được những đầu bếp Việt Nam trình bày cụ thể về thành phần và các bước thực hiện 2 món ăn truyền thống của Việt Nam là phở và nem rán. Nhờ những tài liệu được chuẩn bị sẵn nên trong quá trình thao tác đã có nhiều ý kiến được nêu lên để cùng nhau trao đổi. Đặc biệt, nhiều bạn sinh viên đã trực tiếp tham gia thực hành ngay tại chỗ, làm cho không khí buổi học thêm thoải mái, sôi nổi và hứng thú. Có những bạn đây là lần đầu tiên bắt đầu có khái niệm về các món ăn Việt Nam, vì vậy việc cùng nhau thực hiện và thưởng thức ngay tại chỗ là một cảm giác hết sức thú vị, khó quên.
Phát biểu ý kiến với giáo viên và sinh viên có mặt tại Master Class, bà Phạm Bích Lợi đã có lời cám ơn đến Ban giám hiệu nhà trường đã tạo điều kiện rất tốt để tổ chức buổi gặp gỡ này. Việc quảng bá văn hóa và ẩm thực để bạn bè Ukraina có dịp biết đến Việt Nam là chủ đề trọng tâm của Đại sứ quán Việt Nam trong năm 2018. Bà mong rằng, tính đa dạng, phong phú của ẩm thực Việt Nam nói chung và sự hấp dẫn đặc biệt của 2 món ăn tại Master Class này nói riêng, sẽ hỗ trợ thêm về chuyên môn cho các bạn sinh viên – những nhà quản lý hoặc kinh doanh khách sạn, nhà hàng trong tương lai.
Kết thúc buổi Master Class đại diện Ban giám hiệu nhà trường, lãnh đạo Khoa, đoàn Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kiev đã có cuộc trò chuyện thân mật, trao đổi kế hoạch hợp tác trong thời gian tới và trao tặng quà lưu niệm.
BTV “Người Việt Kiev”
|