Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 30/10/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin tức Nghệ Tĩnh >
  Tạo tín chỉ carbon trên lúa, nông dân Nghệ An có thêm 1,6 triệu USD thu nhập Tạo tín chỉ carbon trên lúa, nông dân Nghệ An có thêm 1,6 triệu USD thu nhập , Người xứ Nghệ Kiev
 

 Kết quả thí điểm tạo tín chỉ carbon trên 5.339,5 ha lúa tại 5 huyện ở Nghệ An cho thấy, với giá 1 tín chỉ khoảng 15 USD, thì với diện tích thí điểm, chương trình đem lại nguồn thu khoảng 1,6 triệu USD.

Đầu vụ Xuân 2024, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Nghệ An cùng với Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Bắc Trung Bộ, Công ty Green Carbon và đại diện tổ chức JICA đã thực hiện chương trình “Tạo tín chỉ Carbon trong sản xuất lúa” trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Chương trình thực hiện trên diện tích gần 5.339,5 ha thuộc 5 huyện Nam Đàn, Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Diễn Châu và Đô Lương với khoảng 24.000 hộ gia đình tham gia.

 

Theo Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Bắc Trung Bộ, chương trình đã tổ chức 6 hội thảo cấp huyện, 8 hội thảo cấp xã cho các cán bộ xã, 32 lớp tập huấn cho dân tại 31 xã vùng triển khai. Hướng dẫn, theo dõi giám sát việc áp dụng quy trình tưới ngập khô xen kẽ (AWD) và xây dựng dữ liệu cho hồ sơ pháp lý trong việc cấp tín chỉ carbon. Triển khai đo đạc diện lượng khí phát thải trên vùng dự án tại 3 huyện điển hình cho các hình thức canh tác với tần suất lấy mẫu khí thải 1 lần/tuần trong cả vụ.

Bên cạnh đó, Công ty Green Carbon INC – đơn vị chính trong chương trình “Tạo tín chỉ Carbon trong sản xuất lúa” cũng đã tổ chức các hoạt động để xây dựng hồ sơ pháp lý cho việc tạo tín chỉ carbon, tổ chức ký thỏa thuận thực hiện dự án tới tận người dân với 5 huyện triển khai. Nguồn vốn thực hiện dự án thí điểm được JICA hỗ trợ và công ty Green Carbon INC bố trí.

Đại diện Công ty Green Carbon INC cho biết, qua đánh giá sơ bộ kết quả triển khai vụ xuân năm 2024 cho thấy, chưa thấy ảnh hưởng của việc áp dụng quy trình AWD đến sự sinh trưởng và phát triển của cây lúa, trong khi đó đã giảm được 2-3 lần tưới/vụ so với tập quan người dân. Đồng thời bước đầu ghi nhận có sự giảm lượng khí mê tan (CH4) phát thải đáng kể trong sản xuất lúa tại các điểm theo dõi.

Đặc biệt, chương trình thí điểm đã đem lại những kết quả hết sức đáng ghi nhận. Theo đó, do thực hiện theo quy trình canh tác mới nên công tác tưới cũngtiết kiệm nước, làm giảm tiền điện và công bơm. Thu từ tín chỉ đạt khoảng 7-8 tín chỉ/ha năm. Với giá 1 tín chỉ khoảng 15 USD, thì với diện tích thí điểm, chương trình đem lại nguồn thu khoảng 1,6 triệu USD.

Với thành công ban đầu đó, Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Bắc Trung Bộ đề xuất UBND tỉnh Nghệ An tiếp tục duy trì và phát huy các vùng thuộc 5 huyện đã thực hiện chương trình tại vụ Xuân năm 2024 với diện tích khoảng 5.200 ha. Đồng thời, tiếp tục mở rộng chương trình cho 4 huyện mới gồm Quỳnh Lưu, Hoàng Mai, Thanh Chương, Tân Kỳ với diện tích dự kiến khoảng 4.000 ha.

Tác giả: PV

Nguồn tin: giadinhonline.vn

Tạo tín chỉ carbon trên lúa, nông dân Nghệ An có thêm 1,6 triệu USD thu nhập (nghean24h.vn)


  Các Tin khác
  + Nữ điều dưỡng bị đ.â.m 11 nh.át khi cứu cháu bé khỏi tay kẻ cuồng loạn Bằng Văn Vỹ (26/10/2025)
  + Nghệ An: Người dân mong ngóng xây cầu mới sau khi bị nước lũ cuốn trôi (26/10/2025)
  + Nghệ An hướng đến giảm nghèo thực chất và bền vững (26/10/2025)
  + Nghệ An: Huy động lực lượng dựng cầu tạm bằng tre vượt khe Huồi Nguyên (26/10/2025)
  + Khởi tố gã cha dượng dùng búa đánh vào đầu con gái riêng của vợ (24/10/2025)
  + Nam thanh niên đột nhập trang trại t.r.ộ.m 21 con gà (24/10/2025)
  + Hà Tĩnh: Bất cập tại nhà máy xử lý rác thải 15 tỷ đồng (24/10/2025)
  + Vụ t.ấn c.ông nhiều người ở Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An: Các nạn nhân đã qua cơn nguy kịch (24/10/2025)
  + Vụ t/ấn c/ô/ng nhiều người tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An: Nhân viên y tế kể lại thời khắc đối diện với đối tượng (24/10/2025)
  + Nghệ An triển khai nhiệm vụ công tác tuyển quân năm 2026 (24/10/2025)
  + Ngành du lịch Nghệ An từng bước khẳng định ví trí trên bản đồ du lịch Việt Nam (24/10/2025)
  + Nghệ An được phân bổ hơn 681 tỷ đồng xây dựng 10 trường phổ thông nội trú liên cấp tại các xã biên giới (24/10/2025)
  + Nghệ An: Hố chống ngập tại dự án trăm tỷ hoá "bẫy" người dân (24/10/2025)
  + Người dân thủ phủ hồng ở Nghệ An thất thu vì cây bật gốc, quả rụng đầy sau bão (21/10/2025)
  + Đất nông thôn Nghệ An lập kỷ lục đấu giá gần 4,5 tỷ đồng (21/10/2025)
  + MST muốn làm bệnh viện đa khoa hơn 1.500 tỷ tại Nghệ An (21/10/2025)
  + Thủ tục hành chính "thông" khi triển khai chính quyền hai cấp (21/10/2025)
  + Hà Tĩnh: Nhiều tuyến đường phục vụ thi công cao tốc Bắc - Nam chưa được hoàn trả (19/10/2025)
  + "Xe Hổ vồ tàn phá quốc lộ, tỉnh lộ": Bài 2: Chính quyền lo lắng, người dân bất an! (19/10/2025)
  + Hà Tĩnh: Người dân “khổ sở” khi đi lại trên đường ĐH 90 (19/10/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 37
Total: 76119088

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July