Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 09/08/2026
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin chiến tranh Nga - Ukraina
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin chiến tranh Nga - Ukraina >
  Người trung thành với Putin muốn đưa người di cư lậu vào EU – lực lượng biên phòng luôn trong trạng thái cảnh giác Người trung thành với Putin muốn đưa người di cư lậu vào EU – lực lượng biên phòng luôn trong trạng thái cảnh giác , Người xứ Nghệ Kiev
 

Bài viết của Marcel Görmann 

Bên dưới hàng rào biên giới với Belarus, lực lượng biên phòng Litva đã phát hiện thêm một đường hầm bí mật. Đường hầm ngầm này được cho là nhằm đưa người di cư từ Belarus – quốc gia đồng minh thân cận của Tổng thống Vladimir Putin – xâm nhập trái phép vào Liên minh châu Âu (EU).

Những người xây dựng đã đào đường hầm sâu khoảng 1,5 mét dưới lòng đất. Công trình được chống đỡ bằng thân cây và các tấm ván, nhưng vẫn chưa có lối thoát hoàn chỉnh.

Nhờ các thiết bị điện tử chuyên dụng, lực lượng chức năng cuối cùng đã xác định được vị trí của đường hầm. Đường hầm với lối vào được ngụy trang kéo dài khoảng 4 mét từ lãnh thổ Belarus sang phía Litva.

Trong một thời gian dài, chính phủ Litva đã cáo buộc Belarus cố tình đưa người di cư từ các khu vực khủng hoảng đến biên giới ngoài của EU. Để đối phó, Litva đã tăng cường đáng kể hệ thống phòng thủ biên giới và xây dựng hàng rào kiên cố.

Belarus – đồng minh của Putin

  • Belarus có khoảng 9,1 triệu dân.
  • Thủ đô là Minsk.
  • Quốc gia này giáp Nga, Ukraine, Ba Lan, Litva và Latvia.
  • Belarus được điều hành theo chế độ độc đoán dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Alexander Lukashenko.

Căng thẳng leo thang tại biên giới

Trong những tuần gần đây, giới chức Litva đã phát hiện thêm hai đường hầm tương tự ở khu vực biên giới.

Theo một nguồn tin truyền thông, một trong các vụ phát hiện đã dẫn đến những cảnh bạo lực. Một nhóm người di cư đã tấn công lực lượng biên phòng Litva nhằm tránh bị bắt giữ.

Trước sự chống trả quyết liệt, các nhân viên biên phòng buộc phải tạm thời rút lui. Nhóm người vượt biên đã lập tức lợi dụng cơ hội này để bỏ trốn và quay trở lại lãnh thổ Belarus.

Theo phía Litva, việc đưa người di cư bất hợp pháp qua biên giới là một phần trong chiến thuật "chiến tranh lai" (hybrid warfare) mà Điện Kremlin dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Putin sử dụng nhằm gây sức ép đối với phương Tây.

Chỉ trích cách xử lý thông tin

Sau khi vụ việc được công khai, Bộ trưởng Nội vụ Litva Martynas Katelynas đã yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra nội bộ. Trước đó, người phát ngôn của lực lượng biên phòng đã chính thức xác nhận vụ đụng độ.

Tuy nhiên, cơ quan biên phòng ban đầu không chủ động công bố vụ tấn công nhằm vào các nhân viên của mình.

Cách xử lý này hiện đang vấp phải sự không hài lòng từ giới lãnh đạo cấp cao của Litva. Thủ tướng Mindaugas Sinkevicius đã lên tiếng chỉ trích việc thông báo quá chậm trễ về vụ tấn công nhằm vào lực lượng thực thi nhiệm vụ khẩn cấp.

Putin-Getreuer will Migranten in die EU einschleusen – Grenzschützer sind hellwach


  Các Tin khác
  + Putin đang chuẩn bị các kịch bản tấn công vào các nước Baltic: Lithuania tiết lộ điều gì đang cản trở Điện Kremlin. (09/08/2026)
  + Tiếng chuông đầu tiên sẽ hé lộ một thực tế đáng lo ngại: các trường học ở Ukraine đang nhanh chóng vắng bóng học sinh do khủng hoảng dân số. (09/08/2026)
  + Các chuỗi cung ứng thực phẩm lớn của Ukraine đã gặp phải tình trạng thiếu lương thực do pháo kích của Nga. (09/08/2026)
  + Trump nói sẽ không cung cấp tên lửa Patriot cho Ukraine, nhưng bằng cách nào đó Zelensky vẫn đạt được thỏa thuận (09/08/2026)
  + Đường cao tốc tiến vào vùng nguy hiểm: Ukraine thiết lập hỏa lực khống chế các tuyến đường then chốt dẫn tới Crimea (08/08/2026)
  + Sự ủng hộ của người Nga đối với cuộc chiến xuống mức thấp kỷ lục trong bối cảnh khủng hoảng ngày càng gia tăng (07/08/2026)
  + Trục xuất người tuyên truyền cho Điện Kremlin: Nga cáo buộc Pháp "đàn áp chính trị" (07/08/2026)
  + Thị trưởng Moskva cảnh báo: Cuộc tái cơ cấu mới nhất của Putin sẽ "hủy hoại đất nước" (07/08/2026)
  + Tình báo của Putin bị nghi lên kế hoạch ám sát giám đốc công ty quốc phòng – Gián điệp cũng hoạt động tại bang Bayern (07/08/2026)
  + Putin đã nhắm vào Đức từ lâu (07/08/2026)
  + Sáu tháng không còn truy cập mạng Starlink: Nga phát triển vũ khí tác chiến điện tử mới nhằm vào các vệ tinh của Elon Musk (07/08/2026)
  + REUTERS: NGA ĐANG CHUẨN BỊ MỘT HÀNH ĐỘNG KHIÊU KHÍCH Ở CÁC NƯỚC BALTIC BẰNG MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI CỦA UKRAINA BỊ THU GIỮ (07/08/2026)
  + REUTERS: TÊN LỬA ĐẠN ĐẠO FP-7 CỦA UKRAINA HIỆN ĐANG TRONG QUÁ TRÌNH NHẬN GIẤY CHỨNG NHẬN, CÁC CUỘC TẤN CÔNG ĐẦU TIÊN CÓ THỂ DIỄN RA VÀO MÙA THU (07/08/2026)
  + SBU PHÁ HỦY MỘT TRONG NHỮNG NHÀ MÁY LỌC DẦU LỚN NHẤT CỦA NGA Ở YAROSLAVL, CÁCH BIÊN GIỚI HƠN 700 KM (07/08/2026)
  + "Hậu quả của một cuộc tấn công của đối phương": Nhiều kho hàng của các thương hiệu Đức bị phá hủy ở Ukraine (07/08/2026)
  + Volodymyr Zelensky ra lệnh tiến hành chiến dịch nhằm vào ngành công nghiệp quốc phòng Nga (07/08/2026)
  + Putin dựa vào "khủng bố bằng tên lửa": Chuyên gia cảnh báo mối đe dọa đang chờ Ukraine (07/08/2026)
  + Đồng minh của Putin chia rẽ: Nga sẽ thắng hay thua trong cuộc chiến? (07/08/2026)
  + Vụ nổ lớn ở Yekaterinburg: Bom xe phát nổ – nhà sản xuất máy bay không người lái của Putin bị thương nặng (07/08/2026)
  + Vụ pháo kích vào các cảng ở vùng Odessa đã làm tê liệt biên giới: gần 5.000 xe tải bị mắc kẹt tại các trạm kiểm soát. (06/08/2026)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 58
Total: 88166875

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July