Tổng thống Volodymyr Zelenskyy cho biết tình báo Ukraine đã ghi nhận được các kế hoạch mới của Điện Kremlin, cho thấy ý định của Nga không phải là giảm bớt sự gây hấn, mà là tăng cường chiến dịch quân sự.
Theo người đứng đầu nhà nước, Moscow đang chuẩn bị cho một làn sóng huy động lực lượng mới, tăng cường sản xuất vũ khí và leo thang xung đột, điều này đòi hỏi Ukraine và các đồng minh phải có phản ứng ngay lập tức.
Ông Zelensky cho biết các báo cáo mới nhất từ các cơ quan tình báo Ukraine xác nhận rằng giới lãnh đạo Nga không hề cho thấy dấu hiệu sẵn sàng hòa bình. Ngược lại, Điện Kremlin đang tiến hành thực hiện các kế hoạch quân sự mới, bao gồm tăng cường quân số, đẩy mạnh các biện pháp huy động và tăng cường hơn nữa tổ hợp công nghiệp quốc phòng của Nga.
Theo tổng thống, Ukraine đã chia sẻ thông tin tình báo nhận được với các đối tác quốc tế. Kyiv kỳ vọng rằng các đồng minh sẽ không chỉ xem xét dữ liệu này khi đưa ra các quyết định chính trị, mà còn đẩy nhanh việc cung cấp vũ khí hiện đại, hệ thống phòng không và áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với nền kinh tế Nga.
Người đứng đầu nhà nước nhấn mạnh rằng phản ứng trước những chuẩn bị của Điện Kremlin phải là một chiến lược phủ đầu. Chiến lược này bao gồm tăng cường sức mạnh quân đội Ukraine, mở rộng liên minh hỗ trợ quốc tế, tăng cường sản xuất vũ khí trong nước và gây thêm áp lực kinh tế lên Nga, nhằm tước đi khả năng tài chính của nước này cho một cuộc chiến kéo dài.
Ông Zelensky nhấn mạnh rằng Ukraine sẽ không cho phép Nga lợi dụng những khoảng thời gian tạm lắng hay các tiến trình ngoại giao để tập trung lực lượng mới. Ông kêu gọi các đối tác hành động chủ động, vì bất kỳ sự chậm trễ nào cũng chỉ tạo thêm thời gian cho Điện Kremlin thực hiện các kế hoạch quân sự và tạo ra những mối đe dọa mới đối với Ukraine và toàn châu Âu.