Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Manila diễn ra trong bối cảnh đầy hy vọng về việc chấm dứt chiến tranh ở Ukraine. Mỹ và Nga gần như đã ngừng liên lạc về cuộc xung đột này, vốn đang cướp đi sinh mạng của hàng trăm người mỗi ngày. Moscow, Washington và Kyiv hy vọng rằng cuộc đàm phán giữa hai chính trị gia cấp cao này sẽ tạo động lực mới cho tiến trình hòa bình.
Liệu những hy vọng đó đã trở thành hiện thực hay chưa?, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết trong một bình luận.
Đáng tiếc là cuộc đối thoại giữa hai chính trị gia không mang lại bất kỳ tiến triển cụ thể nào. Điện Kremlin không thấy bất kỳ yếu tố nào có thể thúc đẩy tiến trình hòa bình từ cuộc gặp này, ông Peskov cho biết.
Đồng thời, việc duy trì các cuộc tiếp xúc ngoại giao giữa Moscow và Washington có thể được đánh giá tích cực, nhưng hiện tại chưa có lý do để nói về tiến triển đáng kể trong các cuộc đàm phán, thư ký báo chí của tổng thống Nga cho biết.
Ông Peskov lưu ý rằng chính quyền Nga không quá lạc quan về việc chiến tranh sẽ sớm được giải quyết. Ông nhấn mạnh rằng mặc dù Nga và Mỹ vẫn tiếp tục liên lạc qua các kênh ngoại giao, điều này không cho thấy sự đồng thuận về quan điểm hay sự thay đổi cơ bản trong cách tiếp cận của các bên.
Khi được hỏi về khả năng diễn ra cuộc hội đàm cá nhân giữa tổng thống Nga và tổng thống Mỹ, người phát ngôn Điện Kremlin nhấn mạnh rằng cuộc đối thoại với phía Mỹ vẫn đang được duy trì. Đồng thời, ông không đưa ra thông tin nào về các thỏa thuận cụ thể hay sự chuẩn bị cho một cuộc gặp cấp cao, vì ông không có thông tin như vậy.
Những tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh các cuộc tham vấn ngoại giao tích cực giữa Ukraine, Hoa Kỳ và các đối tác của họ nhằm thảo luận về các con đường khả thi dẫn đến một giải pháp hòa bình. Bất chấp việc nối lại các liên lạc quốc tế, Điện Kremlin đã nói rõ rằng họ không thấy đủ tiến triển trong quá trình đàm phán để đưa ra các quyết định chính trị nhanh chóng.
Đồng thời, các cuộc tấn công tên lửa hàng ngày vào các nhà máy lọc dầu và các cơ sở chiến lược khác của Nga đang làm suy yếu cả tổ hợp công nghiệp quân sự Nga và toàn bộ nền kinh tế Nga. Cùng lúc đó, các cuộc tấn công đáp trả từ Nga cũng giáng một đòn mạnh vào tổ hợp quốc phòng Ukraine và nhiều lĩnh vực khác. Vì vậy, cuộc chiến tranh tiêu hao mà nhiều chính trị gia phương Tây tuyên bố thực chất đã bắt đầu. Ai sẽ kiệt sức trước, và điều đó sẽ mang lại gì cho bên nào kiệt sức ít hơn – vẫn chưa rõ.
Có lẽ nhiều điều sẽ phụ thuộc vào kết quả cuộc gặp giữa Volodymyr Zelensky và Donald Trump , dự kiến diễn ra vào tuần tới tại Washington. Đây không phải là lần đầu tiên một sự kiện đau buồn trở thành dịp để tổng thống Ukraine và người đồng cấp Mỹ có cuộc trao đổi thẳng thắn. Lần này, Zelensky đang bay đến dự tang lễ của Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham. Và lần gần nhất hai tổng thống có cuộc trò chuyện hiệu quả là vào năm ngoái trong tang lễ của Giáo hoàng Francis.
https://today.ua/492259-pyeskov-vidav-informaciyu-shodo-ochikuvanogo-prorivu-u-mirnomu-procesi-mizh-rf-ta-ukrayinoyu-pislya-zustrichi-lavrova-ta-rubio/





.jpg)







 (1).gif)






