Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 28/08/2026
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin chiến tranh Nga - Ukraina
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin chiến tranh Nga - Ukraina >
  Trung Quốc được cho là đã gửi tới ông Putin "một kiểu tối hậu thư" Trung Quốc được cho là đã gửi tới ông Putin "một kiểu tối hậu thư" , Người xứ Nghệ Kiev
 

Bài viết của Thomas Wanhoff

 

Zelensky tiết lộ về Hội nghị Thượng đỉnh NATO

Trung Quốc được cho là đã gửi tới ông Putin "một kiểu tối hậu thư"

(Ảnh lưu trữ: Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh. Theo các nguồn tin, Trung Quốc đã vạch ra "lằn ranh đỏ" đối với Nga.)

Bắc Kinh dường như muốn ngăn chặn cuộc chiến ở Ukraine leo thang hơn nữa. Theo các nguồn tin, Trung Quốc đã đặt ra một giới hạn mà Nga không được phép vượt qua.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh NATO vừa diễn ra ở Ankara, vai trò của Trung Quốc trong cuộc chiến Ukraine cũng là một trong những chủ đề được thảo luận, theo lời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Phát biểu hôm thứ Năm, được hãng tin RBC-Ukraine dẫn lại, ông Zelensky cho biết Trung Quốc là một chủ đề quan trọng trong cuộc gặp giữa ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên, ông không tiết lộ chi tiết nội dung trao đổi, chỉ cho biết nhiều nhà lãnh đạo châu Âu cũng đã chia sẻ về các cuộc tiếp xúc của họ với chính phủ Trung Quốc.

Theo ông Zelensky, Bắc Kinh đã phản ứng rất gay gắt trước những phát biểu trên truyền thông Nga kêu gọi sử dụng vũ khí hạt nhân chống Ukraine.

"Điều rất quan trọng là không chỉ châu Âu, không chỉ Hoa Kỳ mà cả Trung Quốc cũng đã phản ứng. Theo những gì tôi được biết, đây dường như là lần đầu tiên họ phản ứng rõ ràng và dứt khoát đến như vậy – theo kiểu một tối hậu thư – rằng tuyệt đối không được có bất kỳ cuộc thảo luận nào về việc sử dụng vũ khí hạt nhân."

Ông Zelensky nói với các phóng viên Ukraine.

Hiện nay, về mặt chính thức, Trung Quốc vẫn tuyên bố giữ lập trường trung lập trong cuộc chiến. Tuy nhiên, Bắc Kinh được cho là cung cấp các linh kiện phục vụ sản xuất vũ khí cho cả hai bên. Đồng thời, Trung Quốc cũng mua một lượng lớn nguyên liệu thô từ Nga và hiện là đối tác thương mại quan trọng nhất của Moskva.

Nga từng tiến hành diễn tập vũ khí hạt nhân tại Belarus

Cho đến nay, Tổng thống Vladimir Putin vẫn chưa trực tiếp đưa ra lời đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân nhằm vào Kyiv.

Tuy nhiên, vào tháng 5 vừa qua, Nga đã tiến hành các cuộc diễn tập lực lượng hạt nhân chiến thuật trên lãnh thổ Belarus.

Bất chấp sức ép từ một số chính trị gia Nga, ông Putin cho rằng các cuộc tấn công của Ukraine chưa gây ra mức độ thiệt hại đủ lớn để biện minh cho việc Nga phải đáp trả bằng vũ khí hạt nhân.

(Ảnh lưu trữ: Tên lửa đạn đạo chiến lược Topol-M của Nga diễu hành trên Quảng trường Đỏ ở Moskva.)

Tháng 6 vừa qua, chính trị gia Nga Viktor Perov tại thành phố St. Petersburg đã công khai kêu gọi sử dụng vũ khí hạt nhân nhằm vào Ukraine.

Ông Perov tuyên bố:

"Tổng thống của chúng ta đã buộc phải tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt, nhưng đáng tiếc mọi việc không diễn ra như kế hoạch. Vì vậy, tôi cho rằng các đại biểu nên đề nghị Tổng thống bắt đầu sử dụng vũ khí hạt nhân... điều đó sẽ buộc giới lãnh đạo Ukraine phải ký kết một hiệp định hòa bình."

Kể từ năm 2022, Ukraine vẫn đang chống lại cuộc tấn công quân sự của Nga, vốn bị phần lớn cộng đồng quốc tế coi là vi phạm luật pháp quốc tế. Trong khi đó, Điện Kremlin vẫn gọi cuộc chiến này là một "chiến dịch quân sự đặc biệt."

Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham: "Con đường dẫn tới hòa bình đi qua Bắc Kinh"

Theo hãng tin Reuters, trong chuyến thăm Kyiv hôm thứ Sáu, Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham nhận định rằng Trung Quốc có thể đóng vai trò then chốt trong việc gây sức ép buộc Nga ngồi vào bàn đàm phán, từ đó góp phần chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine.

Ông cho rằng vài tháng tới sẽ mở ra cơ hội cho một giải pháp ngoại giao.

Theo ông Graham, việc tăng cường năng lực quân sự cho Ukraine đồng thời kết hợp các biện pháp trừng phạt với nỗ lực ngoại giao có thể buộc Moskva phải thương lượng.

Ông phát biểu tại Quảng trường Mykhailivska ở trung tâm Kyiv:

"Con đường để chấm dứt cuộc chiến này, con đường dẫn tới hòa bình, đi qua Bắc Kinh chứ không phải Washington, Kyiv hay Moskva. Trung Quốc có ảnh hưởng rất lớn. Tôi mong Bắc Kinh sẽ sử dụng ảnh hưởng đó vì lợi ích của thế giới."

Nguồn được bài báo trích dẫn

  • Politico Europe
  • RBC-Ukraine
  • Reuters
  • https://www.msn.com/de-de/nachrichten/welt/china-soll-putin-eine-art-ultimatum-gestellt-haben/ar-AA27FyqC?ocid=hpmsn&cvid=93babd29d7ff4395fbe904df053d4b6f&cvpid=6a522058d94644f1a1bd04cd32235931&ei=11

  Các Tin khác
  + Ông Trump bình luận về chuyến thăm bí ẩn của giám đốc CIA tới Moscow: Mỹ đang chờ kết quả. (27/08/2026)
  + Zelensky tăng cường lực lượng cho khu vực Donetsk: Prokopenko và Biletsky sẽ lãnh đạo hai nhóm mới. (27/08/2026)
  + Zelensky và Drapaty đã ra mặt trận: tổng thống đã nêu ra giải pháp tăng cường quốc phòng. (27/08/2026)
  + Stubb: "Ukraine sẽ không lặp lại kịch bản của Phần Lan với việc mất lãnh thổ sau chiến tranh." (27/08/2026)
  + Budanov tuyên bố một bước ngoặt trong an ninh thế giới: Ukraine đang phá vỡ trật tự cũ trên chiến trường. (26/08/2026)
  + Cố vấn của Putin đưa ra một lời giải thích mới cho cuộc chiến: Điện Kremlin cho rằng Ukraine đang chuẩn bị xâm lược Nga - The Moscow Times (26/08/2026)
  + Ukraine tấn công các sân bay – máy bay không người lái đánh trúng tiêm kích của Nga (26/08/2026)
  + Nga lại đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân – lần này nhằm vào một cường quốc châu Á (26/08/2026)
  + Ông Fedorov đã có một khởi đầu chính trị sai lầm: truyền thông thế giới chỉ trích lời kêu gọi tổ chức bầu cử sớm của ông – The Times (26/08/2026)
  + Ukraine tấn công Nga: “Điều khiến người Nga khó chịu nhất là giờ đây họ không thể mua được xăng” (26/08/2026)
  + GIÁM ĐỐC CIA RATCLIFFE CÓ THỂ ĐÃ CẢNH BÁO PUTIN VỀ HẬU QUẢ CỦA CUỘC HUY ĐỘNG MỚI VÀ TẤN CÔNG VÀO NATO (26/08/2026)
  + Ông Zelenskyy cho biết các đối tác đã đánh giá cao màn trình diễn thiết bị robot của Ukraine tại Kyiv (Video) (26/08/2026)
  + Liệu Mỹ và Nga có đang tiến hành các cuộc đàm phán bí mật? Danh tính những người bí mật đến Moscow đã được hé lộ. (26/08/2026)
  + Sikorsky đã đáp trả gay gắt Điện Kremlin: "Ba Lan và Ukraine sẽ không bao giờ trở thành thuộc địa của Nga nữa". (26/08/2026)
  + Kellogg đưa ra một nhận định bất ngờ về cuộc chiến: "Nga tự cho mình là người chiến thắng, nhưng Ukraine đã nắm thế chủ động". (26/08/2026)
  + Fedorov nói rằng Ukraine đang dần thua trong cuộc chiến. (26/08/2026)
  + Chữ ký của Stalin, sự im lặng của phương Tây và những viên đạn Đức: Giải phẫu rùng rợn một tội ác trong rừng Katyn (26/08/2026)
  + Peskov đe dọa tấn công các cơ sở sản xuất tên lửa: Điện Kremlin phẫn nộ trước quyết định của Anh. (25/08/2026)
  + Burnham đã công bố một bước tiến mới của Anh: "Ukraine sẽ có thể sản xuất Storm Shadow". (25/08/2026)
  + Melnyk tuyên bố Nga đã kiệt sức và kêu gọi các đồng minh chuyển giao toàn bộ tên lửa Patriot cho Ukraine. (25/08/2026)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 65
Total: 89005325

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July