Sau chiến thắng bầu cử của Trump, việc ông nhậm chức và những động thái cứng rắn của ông trong việc thể hiện quyền lực, nước Mỹ tự do dường như đã rơi vào trạng thái tê liệt. Tuy nhiên, dần dần, các cuộc biểu tình từ bờ Đông đến bờ Tây đang hình thành. Và đặc biệt, vào ngày lễ vinh danh các tổng thống – theo tinh thần của Washington và Lincoln.
"Không được động đến quyền của tôi!" – Người biểu tình tại Boston
Những người biểu tình phản đối Tổng thống Donald Trump và các chính sách của ông đã bất chấp thời tiết giá lạnh ở nhiều nơi trên nước Mỹ vào thứ Hai. Ở các thành phố ven bờ Đông, họ hô vang khẩu hiệu "Không có vua vào Ngày Tổng thống!". Gần 1.000 người đã tuần hành dưới tuyết từ Tòa nhà Quốc hội bang Massachusetts ở Boston đến Tòa thị chính, hô vang các khẩu hiệu như "Elon Musk phải ra đi!". Nhiệt độ xuống dưới mức đóng băng, gió rét càng làm cho không khí trở nên khắc nghiệt hơn.
Những người biểu tình tại Boston, một số mặc trang phục theo phong cách thời Chiến tranh Cách mạng, giơ cao các tấm biểu ngữ với dòng chữ như "Đây là một cuộc đảo chính" hay "Kẻ hèn nhát cúi đầu trước Trump, còn người yêu nước đứng lên!". Một biểu ngữ khác có hình ảnh Uncle Sam cùng lời kêu gọi chống đối quen thuộc: "Tôi cần bạn phản kháng".
"Tôi nghĩ điều quan trọng là phải có mặt ở đây vào Ngày Tổng thống để thể hiện những giá trị thực sự của nước Mỹ," Emily Manning, một kỹ sư đến từ Boston, chia sẻ khi cô tham gia cuộc biểu tình cùng hai con trai tuổi thiếu niên. "Giá trị của nước Mỹ không phải là giá trị của chế độ tài phiệt hay một nhóm người giàu có."
Khẩu hiệu "Trục xuất Musk, lật đổ Trump" vang lên ở thủ đô Washington
Tại cuộc biểu tình với hàng trăm người ở thủ đô Washington, một biểu ngữ lớn ghi "Trục xuất Musk và lật đổ Trump". Các cuộc biểu tình phản ứng ngay lập tức với những sắc lệnh mới của Trump, chỉ vài ngày sau khi hàng loạt nhân viên chính phủ bị sa thải trong nỗ lực cắt giảm bộ máy hành chính.
Ở Phoenix, người biểu tình đã cố gắng xông vào tòa nhà cơ quan lập pháp bang để phản đối một dự luật siết chặt nhập cư. Họ giơ cao những tấm biển ghi "Không có vua" và "Chống lại chủ nghĩa phát xít". Những người biểu tình muốn tham dự phiên điều trần của Thượng viện bang về dự luật yêu cầu lực lượng thực thi pháp luật địa phương phải tuân thủ chính sách nhập cư của liên bang.
December Archer, người tổ chức cuộc biểu tình, khẳng định mục tiêu của họ là duy trì hòa bình. Khi một người cố gắng xông vào tòa nhà Quốc hội bang và bị nhân viên an ninh đẩy lùi, Archer đã đứng giữa để làm dịu tình hình. "Chúng tôi muốn đảm bảo mọi thứ diễn ra một cách ôn hòa và tôn trọng, vì chúng tôi đến đây để bày tỏ quan điểm, không phải để trở thành một sự kiện gây rối," cô nói.
Phong trào "No Kings" lan rộng – Phản kháng chính quyền Trump và Musk
Khẩu hiệu "No Kings" xuất phát từ phong trào 50501 và đang tạo nên làn sóng biểu tình thứ hai trên toàn quốc chỉ trong vòng hai tuần. Trước đó, vào ngày 5 tháng 2, người biểu tình đã xuống đường tại hàng chục thành phố của Mỹ. Các cuộc tuần hành nhắm vào Trump và Musk, người đứng đầu Cơ quan Hiệu suất Chính phủ (Department of Government Efficiency – DOGE), một tổ chức bên ngoài được thành lập để cắt giảm chi tiêu liên bang.
Những người tổ chức biểu tình vào thứ Hai, tập trung vào thủ đô Washington D.C., Orlando (Florida) và Seattle, tuyên bố rằng họ phản đối "các hành động phản dân chủ và phi pháp của chính quyền Trump cùng các đồng minh tài phiệt của ông ta."
Từ Florida đến California: "Không phải tổng thống của tôi!"
Ở Florida và California, các phương tiện truyền thông địa phương đưa tin về hàng trăm người tham gia phong trào "Not My Presidents Day".
Tại San Diego, người biểu tình tập trung trước trụ sở chính quyền quận. Mặc dù số lượng không quá đông, nhưng gần như mọi chiếc xe đi ngang qua đều bấm còi thể hiện sự ủng hộ. "Đúng vậy," một người phụ nữ trung niên hét lên. "Cuối cùng cũng có sự phản kháng."
Thực tế, phe đối lập dường như đã bị tê liệt trong vài tuần qua bởi tốc độ cải tổ chóng mặt của Trump và cố vấn Elon Musk. "Chúng tôi vẫn còn đang chiến đấu, hãy nói với người dân Đức như vậy," người phụ nữ nói trước khi quay trở lại cuộc biểu tình.
Tấm biểu ngữ phổ biến nhất tại cuộc biểu tình là những lời kêu gọi chống lại Musk và cơ quan DOGE của ông ta: "Trục xuất Musk", "Hack DOGE", "Bảo vệ pháp quyền" và "Chấm dứt chế độ tài phiệt".
Lá cờ Mỹ lộn ngược cũng xuất hiện trong cuộc biểu tình, như một biểu tượng cho sự đảo lộn của quốc gia. Đây từng là biểu tượng của phe Trump khi phản đối cuộc bầu cử của Biden, nhưng giờ đây, phe đối lập đã sử dụng nó để chống lại chính Trump.
Các cuộc biểu tình chống lại Trump và Musk trên khắp nước Mỹ - "Không có vua vào Ngày Tổng thống!"
|