Trang chủ Liên hệ       Thứ tư, Ngày 05/11/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Quốc tế - Thế giới đó đây >
  TIME: PHƯƠNG TÂY ĐÃ KHÔNG CÒN SỢ MỐI ĐE DỌA HẠT NHÂN CỦA PUTIN TIME: PHƯƠNG TÂY ĐÃ KHÔNG CÒN SỢ MỐI ĐE DỌA HẠT NHÂN CỦA PUTIN , Người xứ Nghệ Kiev
 
Các nhà lãnh đạo phương Tây đã ngừng lo sợ về các mối đe dọa hạt nhân của Nga và ngày càng lên tiếng ủng hộ việc hỗ trợ thêm cho Ukraina.
 
Điều này được RBC-Ukraina đưa tin, trích dẫn nguồn từ tạp chí Time.
 
Ấn phẩm lưu ý rằng, bằng cách leo thang các mối đe dọa chiến tranh hạt nhân, Điện Kremlin đang cố gắng ngăn chặn các nước phương Tây hỗ trợ Ukraina, đặc biệt là về vũ khí cho các cuộc tấn công tầm xa nhằm vào những mục tiêu nằm sâu trong Liên bang Nga.
Ấn phẩm kể lại rằng, vào ngày 19 tháng 9, Nghị viện Châu Âu đã thông qua một nghị quyết kêu gọi cung cấp vũ khí cho Ukraina và cho phép thực hiện các cuộc tấn công như vậy.
Phản ứng của Moskva đối với tài liệu này gay gắt một cách bất thường. Chủ tịch Duma Quốc gia Liên bang Nga Vyacheslav Volodin lưu ý trên Telegram rằng, nghị quyết này “sẽ dẫn đến cuộc chiến tranh thế giới sử dụng vũ khí hạt nhân”. Ông ta viết thêm rằng, một tên lửa đạn đạo liên lục địa của Nga có thể bay tới Strasbourg, nơi có Nghị viện Châu Âu trong 3 phút 20 giây.
Tuy nhiên, Chủ tịch Nghị viện Châu Âu, Roberta Metsola, trong một cuộc phỏng vấn với Time, đã gọi tuyên bố của Volodin là “một phản ứng điển hình, mang tính đối đầu”. Trả lời câu hỏi, liệu bà có coi trọng những lời đe dọa như vậy hay không, chính trị gia này nói thêm: “Nếu những lời lẽ như vậy ngày càng gia tăng, thì chúng ta phải chuẩn bị cho điều đó”.
Trong khi đó, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen lưu ý rằng, bà không biết liệu những luận điệu của các quan chức Điện Kremlin là bịp bợm hay là sự thật. Tuy nhiên, theo lời bà, "chúng ta không bao giờ có thể để ai đó không tôn trọng dân chủ, nhân quyền và mọi thứ chúng ta tin tưởng - chúng ta không thể để họ quyết định những gì chúng ta làm."
"Phản ứng có chừng mực phù hợp với xu hướng ngày càng tăng của các quan chức phương Tây. Đối với nhiều người trong số họ, Vladimir Putin đã trở thành cậu bé thường xuyên hét lên về vũ khí hạt nhân, làm giảm bớt tác động của khả năng răn đe hạt nhân của chính mình và cho phép nhiều người châu Âu không còn sợ hãi về nó", tờ báo viết.
Theo bà Frederiksen, “nỗi sợ hãi và vai trò thủ lĩnh không đi đôi với nhau”. Bà nói thêm rằng, thói quen lo lắng của phương Tây về “lằn ranh đỏ” của Putin đã dẫn đến quá nhiều sự chậm trễ trong việc hỗ trợ Ukraina.
Người đứng đầu chính phủ Đan Mạch cho biết: “Lằn ranh đỏ duy nhất mà tôi thấy trong cuộc chiến này đã bị vượt qua là khi họ tấn công Ukraina”.
Ấn phẩm Time lưu ý rằng, nhận thức rõ ràng về việc bỏ qua “lằn ranh đỏ”, Điện Kremlin tiếp tục vẽ ra ngày càng nhiều ranh giới đó. Ấn phẩm nhắc lại rằng, vài ngày sau lời đe dọa của Volodin đối với Strasbourg, Putin nói rằng, Nga cần hạ thấp ngưỡng sử dụng vũ khí hạt nhân. Nhà độc tài cho rằng, để trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công quy mô lớn sử dụng vũ khí thông thường như tên lửa hoặc thậm chí là máy bay không người lái, Nga có thể đáp trả bằng bom nguyên tử.
"Sự thay đổi chính thức này trong học thuyết hạt nhân, vốn trước đây chỉ quy định phản ứng hạt nhân trong trường hợp có mối đe dọa hiện hữu đối với Nga, đã xuất hiện trên các tiêu đề bài báo và gây ra một vòng tranh luận mới ở các thủ đô phương Tây. Nhưng điều này không tạo ra sự thay đổi giọng điệu đáng chú ý từ phía Ukraina hoặc các đồng minh thân cận nhất của nước này" - ấn phẩm viết.
* Mối đe dọa hạt nhân của Điện Kremlin.
Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến tranh toàn diện, giới chức Nga đã nhiều lần tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Ukraina và thậm chí cả các nước NATO vì đã hỗ trợ quân sự cho Kiev. Nhưng những luận điệu như vậy không khiến các nhà lãnh đạo phương Tây lo sợ nhiều.
Sau hàng loạt cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa của Lực lượng Vũ trang Ukraina vào kho vũ khí trên lãnh thổ Liên bang Nga, ngày 25 tháng 9, Putin đã đề xuất thay đổi học thuyết hạt nhân và mở rộng các điều kiện sử dụng vũ khí hạt nhân. Theo cách tiếp cận mới, hành động gây hấn chống lại Nga của bất kỳ cường quốc phi hạt nhân nào, nhưng có sự tham gia hoặc hỗ trợ của một cường quốc hạt nhân, được đề xuất coi là cuộc tấn công chung của họ vào Liên bang Nga. Ngoài ra, vũ khí hạt nhân cũng có thể được sử dụng trong trường hợp có một cuộc tấn công lớn bằng máy bay không người lái hoặc máy bay.
Bộ Ngoại giao Mỹ gọi những lời đe dọa như vậy từ Putin là “vô trách nhiệm”.
BTV "NGƯỜI VIỆT KIEV" biên dịch

 

  Các Tin khác
  + Sợ hãi trước chiến tranh, chàng trai Nga trẻ tuổi bỏ trốn nhưng không có kết thúc hạnh phúc (04/11/2025)
  + Nga bị tấn công vào cảng dầu và cơ sở năng lượng với hơn 160 máy bay không người lái (02/11/2025)
  + TÌNH BÁO QUÂN SỰ UKRAINA ĐANG TIẾP TỤC TIẾN HÀNH CÁC BIỆN PHÁP ỔN ĐỊNH Ở POKROVSK (02/11/2025)
  + LÍNH NGA ĐANG ẨN NÁU Ở POKROVSK VÀ CẦU CỨU SỰ HỖ TRỢ: LỰC LƯỢNG VŨ TRANG UKRAINA ĐÃ CHUẨN BỊ "NHỮNG BẤT NGỜ" (02/11/2025)
  + "THẬT TUYỆT VỜI, CÁC CHÀNG TRAI ĐÃ VÀO CUỘC": NHÀ BÁO TIẾT LỘ MỘT SỐ CHI TIẾT VỀ CHIẾN DỊCH CỦA TÌNH BÁO UKRAINA TẠI POKROVSK (02/11/2025)
  + TỔNG TƯ LỆNH SYRSKY XÁC NHẬN LỰC LƯỢNG LÍNH DÙ CỦA GUR ĐÃ ĐỔ BỘ VÀO POKROVSK: "CHÚNG TÔI ĐANG ĐẨY LÙI QUÂN ĐỊCH" (02/11/2025)
  + BILD: QUÂN ĐỘI NGA ĐANG CÓ MẶT Ở TẤT CẢ CÁC QUẬN CỦA POKROVSK, SỐ LƯỢNG CỦA HỌ NHIỀU HƠN GẤP 10 LẦN LỰC LƯỢNG VŨ TRANG UKRAINA (02/11/2025)
  + NATO XÂY DỰNG MỘT KẾ HOẠCH DÀI 4.400 TRANG ĐỂ CHỐNG LẠI CUỘC TẤN CÔNG CỦA NGA (02/11/2025)
  + HẬU CẦN NGA NẰM DƯỚI HỎA LỰC: LỰC LƯỢNG TẤN CÔNG DÙ CỦA QUÂN ĐỘI UKRAINA ĐÃ CẢI THIỆN ĐƯỢC TÌNH HÌNH CHIẾN THUẬT Ở POKROVSK (02/11/2025)
  + UKRAINA SẼ NHẬN ĐƯỢC 2 HỆ THỐNG PHÒNG KHÔNG "PATRIOT" TỪ ĐỨC TRONG NHỮNG NGÀY TỚI (02/11/2025)
  + Trump rút quân khỏi châu Âu: Những căn cứ nào bị ảnh hưởng (01/11/2025)
  + Ukraine hân hoan đón chiến đấu cơ Gripen: Liệu Thụy Điển có trở thành hình mẫu mới trong hợp tác quốc phòng? (01/11/2025)
  + Theo truyền thông: Zelensky xem xét trao quy chế chính thức cho tiếng Nga tại Ukraine (01/11/2025)
  + Chuyên gia đọc khẩu hình tiết lộ: Thông điệp bí mật Trump gửi cho Tập Cận Bình sau cuộc gặp (01/11/2025)
  + “Phá hoại EU vì Putin”: Kêu gọi đình chỉ quyền biểu quyết của Orbán – Làn sóng đòi hành động mạnh mẽ dâng cao (01/11/2025)
  + “Chúng ta giờ đã biết điểm yếu của chế độ Putin” – lời của một nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng người Nga (01/11/2025)
  + Đàm phán về Ukraine: Bầu không khí căng thẳng giữa Trump và Putin – tiết lộ chi tiết mới (01/11/2025)
  + LỰC LƯỢNG VŨ TRANG UKRAINA ĐÃ PHÁ HỦY 48% SỐ TÊN LỬA "PANTSIR" CỦA NGA (01/11/2025)
  + CNN: LẦU NĂM GÓC ĐÃ PHÊ DUYỆT VIỆC CHUYỂN GIAO TÊN LỬA TOMAHAWK CHO UKRAINA, NHƯNG QUYẾT ĐỊNH CUỐI CÙNG PHỤ THUỘC VÀO TỔNG THỐNG TRUMP (01/11/2025)
  + LỰC LƯỢNG HẢI QUÂN UKRAINA TẤN CÔNG NHÀ MÁY NHIỆT ĐIỆN ORYOL VÀ TRẠM BIẾN ÁP Ở NOVOBRYANSK (01/11/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 31
Total: 76353931

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July