Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 21/04/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Quốc tế - Thế giới đó đây >
  Ukraine giành được hai chiến thắng lớn ở châu Âu Ukraine giành được hai chiến thắng lớn ở châu Âu , Người xứ Nghệ Kiev
 
 PV (Theo Newsweek) Thứ tư, ngày 26/06/2024 
Cựu ngoại trưởng Hungary nói với Newsweek rằng, động thái của EU nhằm vượt qua quyền phủ quyết của Hungary trong việc viện trợ cho Ukraine đã cho thấy sự thiếu kiên nhẫn của Brussels đối với Thủ tướng Hungary Viktor Orbán và ảnh hưởng ngày càng suy yếu của ông trong việc vận động hành lang cho Nga.
Ukraine giành được hai chiến thắng lớn ở châu Âu- Ảnh 1.

Ukraine đã bắt đầu quá trình gia nhập EU.

Thông báo rằng Ukraine có thể nhận được số tiền thu được từ các quỹ bị đóng băng của Nga được đưa ra trong một tuần thuận lợi đối với Ukraine khi nước này đã chính thức bắt đầu quá trình gia nhập EU.

Kể từ khi cuộc chiến ở Ukraine bắt đầu vào tháng 2/2022, khoảng 210 tỷ euro (224 tỷ USD) tài sản của Nga đã bị đóng băng ở EU, chủ yếu ở Bỉ. Vào tháng 5, Brussels đã đồng ý sử dụng lợi nhuận thu được để mua vũ khí cho Kiev.

Tuy nhiên, Hungary là đồng minh thân cận nhất của Putin ở EU, đã ngăn chặn động thái này, cùng với các quyết định khác của Brussels có liên quan đến việc trang bị vũ khí cho Kiev chống lại Nga.

Tuy nhiên, EU đã nghĩ ra một giải pháp pháp lý, khi người đứng đầu khối Josep Borrel nói với tờ Financial Times của Anh rằng, vì Budapest đã bỏ phiếu trắng khỏi một thỏa thuận trước đó của EU nên nước này "không nên tham gia" vào việc trao số tiền thu được từ các quỹ bị đóng băng cho Kiev.

Péter Balázs, Bộ trưởng Ngoại giao Hungary từ năm 2009 đến 2010, nói với Newsweek: “Phần lớn các quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu đã chán ngấy chiến thuật phủ quyết của ông Orbán trong nhiều trường hợp và bộ trưởng ngoại giao của ông ấy” .

Balázs, giáo sư danh dự tại Đại học Trung Âu (CEU) ở Budapest, cho biết điều đáng chú ý là vào tháng 12 năm ngoái tại Hội nghị thượng đỉnh châu Âu, các quốc gia thành viên EU khác đã mời Thủ tướng Orbán đi uống cà phê trong quá trình bỏ phiếu về các cuộc đàm phán gia nhập EU của Kiev.

“Trong ngoại giao, chúng tôi gọi đó là ‘sự bỏ phiếu trắng mang tính xây dựng’. Bạn không ngăn cản người khác hành động, nhưng bạn không tham gia vào quyết định và bạn không có nghĩa vụ về mặt đó”, ông  Balázs nói.

Hungary ban đầu cũng phản đối việc Thụy Điển trở thành thành viên NATO cũng như việc đề cử tổng thư ký mới, Mark Rutte. Balázs nói rằng ông Orbán từng là nhân vật chủ chốt "đại diện cho lợi ích của Nga trong toàn bộ cộng đồng xuyên Đại Tây Dương— NATO và EU. Giờ đây, các thành viên khác đã tìm ra một số kỹ thuật để cô lập điều đó và hành động mà không có Orbán và nội các của ông".

Nhà ngoại giao trưởng của EU Borrell cho biết khoản lợi nhuận bất ngờ 1,4 tỷ euro (1,5 tỷ USD) sẽ có trong tháng tới và 1 tỷ euro (1,07 tỷ USD) khác vào cuối năm 2024 để giúp Kiev cung cấp phòng không, đạn dược và hỗ trợ cho ngành công nghiệp Ukraine. 

Tờ Financial Times đưa tin rằng giải pháp pháp lý đã được các ngoại trưởng EU tại Luxembourg thảo luận hôm thứ Hai vì Hungary trước đó đã bỏ phiếu trắng đối với thỏa thuận trước đó nhằm dành số tiền thu được từ tài sản bị phong tỏa của Nga.

Động thái này cũng có thể giúp nhóm G7 gồm các nền kinh tế lớn nhất thế giới huy động khoản vay trị giá 50 tỷ USD cho Kyiv trước tháng 12 để trả hết số tiền thu được trong tương lai.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Hungary để yêu cầu bình luận, nhưng Budapest đã mô tả động thái này là "sự vi phạm trắng trợn các quy tắc chung của châu Âu".

Ngoại trưởng Hungary Péter Szijjártó cho biết trong một bài đăng trên Facebook : “Nhóm pháp lý EU của chúng tôi đang xem xét khả năng tìm ra cách hợp pháp để tìm kiếm công lý cho Hungary”.

Đàm phán gia nhập châu Âu

Các cuộc đàm phán gia nhập của Ukraine đã bắt đầu tại một hội nghị liên chính phủ ở Luxembourg vào hôm 25/6, trong sự kiện mà Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal mô tả là "một ngày lịch sử". Moldova cũng chính thức khởi động quá trình gia nhập khối.

Cả Ukraine và Moldova đều đã nộp đơn xin gia nhập EU ngay sau cuộc chiến ở Ukraine nổ ra. Khu vực ly khai của Moldova, Transnistria, vẫn có quan hệ chặt chẽ với Moscow, và một nhóm chính trị được Nga hậu thuẫn ở Chisinau được cho là đang cố gắng gây bất ổn quốc gia thuộc Liên Xô cũ khi nước này tìm kiếm tư cách thành viên EU.

Dionis Cenusa, nhà phân tích rủi ro của Trung tâm Nghiên cứu Đông Âu có trụ sở tại Lithuania, cho biết: “Việc bắt đầu đàm phán cùng ngày với Ukraine và Moldova cho thấy cả hai nước vẫn ở trong mối quan hệ trọn gói vào thời điểm hiện tại”. Ông nói với Newsweek: “Điều này cho thấy EU không sẵn sàng chia rẽ hai nước vào thời điểm này”.

Cenusa nói: “Vì Ukraine được hưởng lợi từ sự đối xử đặc biệt, chính phủ Moldova phải cư xử và thể hiện hiệu quả tốt trong việc thực hiện cải cách để không bị tách rời và bị bỏ lại phía sau, trừ khi họ vượt trội hơn Ukraine và có lý do khách quan để tiến lên”.

https://danviet.vn/ukraine-gianh-duoc-hai-chien-thang-lon-o-chau-au-20240626101436591.htm

 


  Các Tin khác
  + Lực lượng phòng vệ đẩy lùi cuộc tấn công bằng xe máy của quân Nga gần Toretsk (21/04/2025)
  + ĐẠI DIỆN ĐẶC BIỆT CỦA TRUMP TUYÊN BỐ RẰNG, HOA KỲ ĐÃ MỆT MỎI VÌ CUỘC CHIẾN Ở UKRAINA (21/04/2025)
  + Lo ngại Điện Kremlin tấn công NATO trong thời gian tới – Máy bay NATO phải ngăn chặn chiến đấu cơ Nga (21/04/2025)
  + TỔNG THỐNG ZELENSKY XÚC ĐỘNG GỬI THÔNG ĐIỆP ĐẾN NGƯỜI DÂN UKRAINA NHÂN DỊP LỄ PHỤC SINH: "NGÀY CỦA SỰ SỐNG SẼ ĐẾN" (21/04/2025)
  + SAU 16 GIỜ "NGỪNG BẮN", NGA ĐÃ TĂNG CƯỜNG PHÁO KÍCH: TỔNG THỐNG ZELENSKY CHO BIẾT CÁC HƯỚNG CĂNG THẲNG NHẤT (21/04/2025)
  + Zelensky: Phục Sinh là ngày nhắc nhở chúng ta rằng cái ác nhất định sẽ thoái lui và sự sống sẽ chiến thắng (20/04/2025)
  + Giám đốc Rheinmetall “phanh gấp” Merz: “Taurus không thay đổi được gì!” (20/04/2025)
  + LẠI NÓI DỐI: SAU KHI PUTIN TUYÊN BỐ "NGỪNG BẮN LỄ PHỤC SINH", CÁC CUỘC PHÁO KÍCH CỦA NGA VẪN KHÔNG DỪNG LẠI (20/04/2025)
  + NGA ĐÃ ĐƯA HƠN 744 NGHÌN TRẺ EM UKRAINA RA KHỎI CÁC VÙNG LÃNH THỔ BỊ CHIẾM ĐÓNG (20/04/2025)
  + BBC: QUÂN ĐỘI UKRAINA NHẬN ĐƯỢC LỆNH NGỪNG BẮN TRÊN MẶT TRẬN (20/04/2025)
  + Nga tấn công khu vực Kherson kể cả sau khi "thỏa thuận ngừng bắn" bắt đầu - OVA (video) (20/04/2025)
  + Thủ hiến bang Bayern: Quyết định về tên lửa Taurus cho Ukraine sẽ do Merz đưa ra (20/04/2025)
  + Thủ tướng Canada: Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất từ ​​góc độ địa chính trị (20/04/2025)
  + HẬU QUẢ CUỘC TẤN CÔNG MỚI CỦA NGA TRƯỚC LỄ PHỤC SINH: TÊN LỬA, MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI BỊ BẮN HẠ, CÓ THƯƠNG VONG VÀ PHÁ HỦY (20/04/2025)
  + "30 GIỜ THAY VÌ 30 NGÀY": UKRAINA PHẢN ỨNG VỚI TUYÊN BỐ CỦA PUTIN VỀ "LỆNH NGỪNG BẮN PHỤC SINH" (20/04/2025)
  + NYT: HOA KỲ KHÔNG NGHĨ ĐẾN VIỆC CUNG CẤP VŨ KHÍ MỚI CHO UKRAINA (20/04/2025)
  + BLOOMBERG: HOA KỲ SẴN SÀNG CÔNG NHẬN CRIMEA LÀ CỦA NGA TRONG KHUÔN KHỔ CỦA THỎA THUẬN RỘNG LỚN HƠN VỀ HÒA BÌNH Ở UKRAINA (20/04/2025)
  + CHÍNH PHỦ ORBAN KÊU GỌI BẰNG VĂN BẢN NGƯỜI DÂN HUNGARI BỎ PHIẾU CHỐNG LẠI UKRAINE GIA NHẬP EU. (19/04/2025)
  + NHẬT BẢN SẼ PHÂN BỔ CHO UKRAINA 3 TỶ USD BẰNG THU NHẬP TỪ TÀI SẢN CỦA NGA (19/04/2025)
  + ĐẠI SỨ VIỆT NAM TẠI UKRAINA PHẠM HẢI TRÌNH QUỐC THƯ LÊN TỔNG THỐNG ZELENSKY (19/04/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 18
Total: 69354728

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July