Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 25/02/2021
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Nhịp cầu Nhân ái
Du lịch và khám phá
Khoa học & Môi Trường
Việt Nam Đất Nước Con Người
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Sức khỏe & Đời sống
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Người Việt Trên Thế Giới
Tin Cộng Đồng
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Trong Nước
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Góc Cười
Thư Viện
Văn Nghệ
Văn hóa - Xã hội
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Quốc tế - Thế giới đó đây >
  Vì sao nhiều nước buộc phải mua vaccine Covid-19 của TQ dù hiệu quả thấp, rủi ro cao? Vì sao nhiều nước buộc phải mua vaccine Covid-19 của TQ dù hiệu quả thấp, rủi ro cao? , Người xứ Nghệ Kiev
 

Thi Anh | 

 
Vì sao nhiều nước buộc phải mua vaccine Covid-19 của TQ dù hiệu quả thấp, rủi ro cao?
Peru mua vaccine Covid-19 của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Dữ liệu thử nghiệm từ Brazil cho thấy, vaccine Sinovac chỉ có hiệu quả khoảng hơn 50%. Thế nhưng, loại vaccine này đã có khách xếp hàng dài chờ đợi.

 

Công việc dẫn khách du lịch tới Machu Pichu và rừng rậm Amazon của Marco Arellano phải ngừng trong suốt đại dịch Covid-19. Giờ đây, khi đất nước Nam Mỹ này phải chống chọi với làn sóng lây nhiễm thứ hai, Arellano và hàng triệu người Peru đặt niềm tin vào một quốc gia khác, với mong muốn xoay chuyển tình thế hiểm nghèo.

Peru đã gia nhập hàng ngũ những nước đang phát triển từ Bắc Phi cho tới dãy Andes trông chờ sự trợ giúp từ Trung Quốc. Đối với những khách hàng này, vaccine phát triển tại các phòng thí nghiệm Trung Quốc và hiện đang được phân phối trên toàn cầu có thể là giải pháp cho một vấn đề lớn:

Làm thế nào để chủng ngừa cho người dân sau khi những quốc gia lớn hơn, giàu có hơn đẩy họ ra phía sau "danh sách chờ" với các loại vaccine đáng tin cậy hơn do phương Tây phát triển.

Vaccine Trung Quốc là giải pháp?

Với những nước như Peru, vaccine Trung Quốc mở ra một lộ trình chóng vánh khả thi nhằm đạt miễn dịch cộng đồng, hoặc khoảng 70% dân số.

Tháng này Peru đã đạt thỏa thuận nhận lượng vaccine đáng kể từ phương Tây sau nhiều tháng bị các nước giàu có hơn từ chối. Tuy vậy, dù thỏa thuận được tiến hành như dự kiến, nếu xét tới cả những chậm trễ và biến chứng ghi nhận ở các nền kinh tế phát triển - quốc gia với 33 triệu dân sẽ chỉ có thể chủng ngừa cho khoảng phân nửa dân số nếu không có vaccine của Trung Quốc.

"Vaccine Trung Quốc là giải pháp cho một nước như Peru", Arellano nói. Anh đang trông chờ vào cam kết của chính phủ, rằng thỏa thuận với Trung Quốc sẽ cho phép Peru tiêm chủng tập thể vào những tháng tới và bắt đầu khôi phục nền kinh tế. "Điều đó sẽ khôi phục lòng tin".

Vì sao nhiều nước buộc phải mua vaccine Covid-19 của TQ dù hiệu quả thấp, rủi ro cao? - Ảnh 1.

Nhân viên y tế chờ tiêm vaccine Covid-19 ở Peru. Ảnh: Reuters

Khi đại dịch kéo dài sang 2021, chương trình tiêm chủng ở nhiều nước giàu có vẫn đang diễn tiến chậm chạp. Nhưng ở những nước đang phát triển, nó còn chưa bắt đầu.

Ngân hàng Thế giới (WB) nhận định, những nước đang phát triển "cỡ vừa và nhỏ" có thể chậm hơn các quốc gia đang phát triển "cỡ lớn" và các nền kinh tế đã phát triển trong việc đạt chủng ngừa vaccine diện rộng từ 6 tháng tới 1 năm.

Lỗ hổng ấy có thể tạo điều kiện cho đại dịch - và những tác động kinh tế của nó - hoành hành lâu hơn ở những nước không có khả năng chống đỡ.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, nỗ lực chủng ngừa toàn cầu (Covax) đang được tiến hành và đã đạt đủ thỏa thuận để thực hiện mục tiêu phân phối 2 tỉ liều cho tới cuối năm nay. Tuy nhiên, số liều vaccine ấy vẫn chỉ đủ để chủng ngừa khoảng 20% số dân ở hầu hết các nước phụ thuộc vào chương trình, điều mà thậm chí nhiều chuyên gia còn cho là khó.

Buộc phải thỏa thuận với Trung Quốc?

Có một vấn đề lớn: Các quốc gia giàu có hơn đã giữ lại lượng lớn vaccine do phương Tây phát triển, có nước tích trữ số lượng gấp 2-3 lần dân số. Và như vậy, họ đã đẩy các nước có hầu bao eo hẹp và ít năng lực ngoại giao hơn ra ngoài.

 

Theo nghiên cứu của nhóm phân tích thuộc tập đoàn Economist, hàng chục quốc gia đang phát triển có thể phải đợi tới năm 2023 để chủng ngừa diện rộng.

Tình trạng thiếu hụt đã buộc nhiều nước đang phát triển phải tìm tới Trung Quốc. Hãng dược Trung Quốc Sinopharm và phòng thí nghiệm tư Sinovac Biotech đã bắt đầu giới thiệu sản phẩm ra toàn cầu.

Dữ liệu thử nghiệm từ Brazil cho thấy, vaccine Sinovac chỉ có hiệu quả khoảng hơn 50%. Thế nhưng, loại vaccine này đã có khách xếp hàng dài chờ đợi, bao gồm Indonesia, Brazil, Thái Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Vaccine Sinopharm với mức hiệu quả tự đánh giá 79% thì phổ biến hơn, với các khách hàng gồm Ai Cập, Campuchia, Senegal và Peru.

"Covid có thể là một nhân tố thay đổi cuộc chơi thực sự đối với Trung Quốc", nhà dịch tễ học của RAND Jennifer Huang Bouey nói, "Họ chưa bao giờ thấy nhu cầu quốc tế lớn đến mức ấy đối với dược phẩm của mình".

Nghị sĩ Peru Posmoscrowte Chagua, vốn là một bác sĩ, phản đối thỏa thuận với Sinopharm: "Không nên sử dụng vaccine Trung Quốc bởi nó vẫn chưa trải qua quá trình thử nghiệm lâm sàng chặt chẽ. Họ vẫn chưa kết thúc giai đoạn 3 của thử nghiệm mà lại muốn bắt đầu chủng ngừa cho người dân. Chuyện này là không thể chấp nhận được".

Tổng thống Peru Francisco Sagasti đánh giá, vaccine Trung Quốc "hoàn toàn an toàn". Trong khi đó WaPo dẫn lời các nhà phân tích cho rằng, Peru - khi không thể tiếp cận vaccine do phương Tây phát triển - đã buộc phải mua sản phẩm ít đáng tin cậy hơn.

"Thực tế rằng Peru và một số quốc gia nghèo hơn sẵn sàng bước vào thỏa thuận [với Trung Quốc] mà không hoàn toàn minh bạch về hiệu quả của vaccine cho thấy thách thức ngày càng gia tăng mà họ phải đối mặt trong việc tiếp cận vaccine [phương Tây] giá cao", Nicholas Lusiani, cố vấn cấp cao của Oxfam America nhận định.

Bắc Kinh vốn đã đầu tư nhiều vào khu vực được Washington coi như sân sau của mình và đối với nước này, chính sách ngoại giao vaccine có thể là một thắng lợi lớn - một cách để mở cửa những thị trường mới cho dược phẩm của mình trong khi vun đắp thiện chí ở châu Mỹ Latin, khu vực mà Trung Quốc lâu nay vẫn muốn mở rộng tầm ảnh hưởng.

Tuy nhiên sự thiếu rõ ràng trong hoạt động của Trung Quốc và thiếu hụt về dữ liệu lâm sàng được công bố liên quan tới vaccine đã làm nổi lên những nghi ngại về hiệu quả và sự an toàn - cũng như khả năng chuyển giao hàng triệu liều trong thời gian ngắn của các phòng thí nghiệm Trung Quốc. Đã có một số nước phàn nàn về tình trạng chậm trễ.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thừa nhận khó khăn.

"Trong khi nỗ lực đáp ứng nhu cầu khổng lồ trong nước, chúng tôi đang cố hết sức để thúc đẩy hợp tác vaccine với những nước khác thông qua nhiều phương pháp khác nhau, đặc biệt là với những nước đang phát triển, để cho họ sự giúp đỡ mà họ cần", phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh nói với các phóng viên ở Bắc Kinh.

 
 
 

  Các Tin khác
  + Rộ tin Campuchia bán giá "cắt cổ" vaccine được Bắc Kinh viện trợ: Phnom Penh, Trung Quốc nói gì? (25/02/2021)
  + Thứ tư, 24/02/2021 Chính quyền Biden gia tăng sức ép "tứ bề" với Trung Quốc trên Biển Đông (25/02/2021)
  + Nghị sĩ Mỹ đòi làm rõ nghi vấn "bẫy tình" của điệp viên Trung Quốc (25/02/2021)
  + Australia thông qua luật buộc Facebook, Google trả tiền cho báo chí (25/02/2021)
  + Thứ năm, 25/02/2021 Nghị sĩ kêu gọi Tổng thống Mỹ từ bỏ quyền tùy ý tấn công hạt nhân (25/02/2021)
  + Thứ năm, 25/02/2021 Phát hiện biến thể SARS-CoV-2 mới lây lan mạnh tại New York (25/02/2021)
  + Thứ tư, 24/02/2021 Bí ẩn những chuyến bay không đăng ký từ Trung Quốc tới Myanmar trong đêm (24/02/2021)
  + Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Ukraine tuyên bố sẵn sàng đối phó với mọi kịch bản diễn ra ở Donbass (23/02/2021)
  + Ukraine cáo buộc Nga tấn công mạng quy mô lớn (23/02/2021)
  + Biến chủng nCoV giáng đòn vào châu Âu “không biên giới” (22/02/2021)
  + Thứ hai, 22/02/2021 Mỹ ủng hộ phán quyết tòa quốc tế bác yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông (22/02/2021)
  + TT Biden chính thức khai tử "Nước Mỹ trên hết" của ông Trump, gửi lời tuyên chiến chắc nịch tới TQ (21/02/2021)
  + 21/02/21 Trung Quốc xây dựng trái phép căn cứ quân sự ở đá Vành Khăn (21/02/2021)
  + 21/02/21 Thông điệp mạnh mẽ của Mỹ về luật hải cảnh Trung Quốc (21/02/2021)
  + Bùng ổ dịch Covid-19 hầu hết là người Hoa rúng động thủ đô Campuchia: Ông Hun Sen "báo động chưa từng thấy" (20/02/2021)
  + Thứ sáu, 19/02/2021 Xóa bỏ "di sản" Trump, ông Biden đưa Mỹ tái gia nhập Hiệp định Paris (20/02/2021)
  + Thứ sáu, 19/02/2021 Pháp đưa tàu chiến đến Biển Đông, gửi tín hiệu tới Trung Quốc (20/02/2021)
  + Thứ sáu, 19/02/2021 Hoàng tử Anh Harry bị tước toàn bộ tước vị danh dự (20/02/2021)
  + Thứ sáu, 19/02/2021 8 máy bay chiến đấu Trung Quốc áp sát Đài Loan (20/02/2021)
  + Chuyên gia phong thủy dự đoán năm 2021 (13/02/2021)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 36331165

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July