Trang chủ Liên hệ       Thứ tư, Ngày 24/07/2019
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Trong Nước
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Quốc tế - Thế giới đó đây >
  Toan tính phía sau vụ phóng tên lửa bất ngờ của Triều Tiên Toan tính phía sau vụ phóng tên lửa bất ngờ của Triều Tiên , Người xứ Nghệ Kiev
 

Dân trí Vụ phóng vũ khí chiến thuật mới của Triều Tiên có thể là cách để Bình Nhưỡng gửi thông điệp tới Mỹ trong bối cảnh các cuộc đàm phán ngày càng rơi vào bế tắc. 
 

Toan tính phía sau vụ phóng tên lửa bất ngờ của Triều Tiên - 1

Tên lửa Triều Tiên trong vụ phóng thử ngày 4/5. (Ảnh: Reuters)

Vài tuần trước khi Triều Tiên phóng tên lửa và vũ khí chiến thuật hôm 4/5, Tổng thống Donald Trump đã bác bỏ quyết định của Bộ Tài chính Mỹ về việc siết chặt các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Bình Nhưỡng. Theo tuyên bố của thư ký báo chí Nhà Trắng, lý do cho động thái này là bởi “Tổng thống Trump quý mến Chủ tịch Kim Jong-un” và nhà lãnh đạo Mỹ “không cho rằng các lệnh trừng phạt là điều cần thiết”.

Giờ đây, gần một năm sau khi bắt đầu triển khai các nỗ lực ngoại giao cá nhân tích cực, Tổng thống Trump đang rơi vào thế bế tắc. Ông chủ Nhà Trắng phát hiện ra rằng tình bạn giữa ông và nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể mang lại những hình ảnh đẹp, nhưng đó không phải là chiến lược hiệu quả để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Sau khi giành được rất ít lợi ích thiết thực về kinh tế từ hai cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Trump, nhà lãnh đạo Kim Jong-un bây giờ đang quay trở lại con đường đi quen thuộc của cha và ông nội. Ngày 4/5, Triều Tiên đã phóng loạt tên lửa tại bờ biển phía đông nước này trong một động thái được các nhà phân tích cho là nhằm gia tăng sức ép với Tổng thống Trump, từ đó buộc ông chủ Nhà Trắng phải quay trở lại bàn đàm phán.

Trong bối cảnh ông Trump đang chuẩn bị bước vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, chiến lược của nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể đe dọa điều mà ông chủ Nhà Trắng ca ngợi là sáng kiến ngoại giao mang đậm dấu ấn cá nhân. Ông Trump từng tự hào tuyên bố ông đã mang lại nền hòa bình mà những người tiền nhiệm không thể làm được.

Toan tính phía sau vụ phóng tên lửa bất ngờ của Triều Tiên - 2

Ông Kim Jong-un ngày 4/5 đã đích thân thị sát một cuộc tập trận của các đơn vị phòng thủ ở vùng biển phía đông Triều Tiên (Ảnh: Reuters)

Trên thực tế, nền hòa bình với Triều Tiên có lẽ vẫn là điều xa vời. Các cơ quan tình báo Mỹ đã thông báo trước Quốc hội hồi cuối tháng 1 rằng Triều Tiên đã dành một năm qua để sản xuất thêm nhiên liệu hạt nhân và chế tạo một số lượng chưa xác định các vũ khí mới. Tổng thống Trump từng nói rằng thành tựu lớn nhất của ông trong vấn đề Triều Tiên là Bình Nhưỡng đã dừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa. Tuy nhiên, điều đó hiện nay không đã không còn chắc chắn.

Giới chức Hàn Quốc phán đoán các tên lửa do Triều Tiên phóng đi hôm 4/5 là tên lửa “tầm ngắn”, với tầm bay chỉ từ 70-200km. Tầm bay này đã loại trừ khả năng Triều Tiên đã nối lại các vụ thử tên lửa tầm trung hoặc tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Tuy vậy, vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên vẫn được đánh giá là hành động thử nghiệm vũ khí nghiêm trọng nhất kể từ khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 hồi tháng 11/2017.

Giới phân tích nhận định mặc dù Triều Tiên vẫn chưa phá vỡ cam kết do nước này đưa ra trước đây về việc tạm dừng tiến hành thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo, song vụ phóng mới nhất cũng là dấu hiệu cho thấy ông Kim Jong-un có thể đang cân nhắc ý tưởng chấm dứt cam kết và nối lại các vụ thử bị tạm dừng.

Theo Lee Byong-chul, chuyên gia về Triều Tiên tại Viện Nghiên cứu Viễn Đông thuộc Đại học Kyungnam, Hàn Quốc, vụ thử tên lửa gần đây cho thấy rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un “ngày càng bi quan” về khả năng đạt được thỏa thuận với Tổng thống Trump.

“Có thể sẽ có một số điều chỉnh nhỏ trong hành vi của Triều Tiên, phụ thuộc vào cách Mỹ phản ứng như thế nào. Tuy nhiên về lâu dài, dường như ngày càng rõ rằng ông Kim Jong-un đã quyết định đi theo con đường riêng của mình”, chuyên gia Lee nhận định.

Sau khi trở về nước mà không nhận được cam kết nới lỏng trừng phạt từ Mỹ, điều mà Triều Tiên đang mong chờ, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ra “tối hậu thư” cho Tổng thống Trump, yêu cầu ông chủ Nhà Trắng phải đưa ra đề xuất mới trước cuối năm nay.

Bằng cách gia tăng dần các vụ thử vũ khí, nhà lãnh đạo Kim Jong-un dường như đã tính toán cẩn trọng các phương án của ông với Tổng thống Trump. Việc lựa chọn phóng vũ khí tầm ngắn có thể là cách để ông Kim Jong-un tìm kiếm sự đột phá trong các cuộc đàm phán bế tắc với Mỹ, đồng thời cũng để tránh khiêu khích Tổng thống Trump.

Theo Vox, có hai giả thuyết để lý giải cho việc Triều Tiên sẵn sàng liều lĩnh “chọc giận” Tổng thống Trump khi phóng tên lửa vào tuần trước.

Giả thuyết thứ nhất, nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể từng hy vọng rằng các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên lẽ ra phải đạt được kết quả ở thời điểm hiện tại rồi. Tuy nhiên điều đó rốt cuộc đã không xảy ra và khiến ông Kim Jong-un thất vọng.

“Có vẻ như ông Kim Jong-un muốn ông Trump thúc đẩy các vấn đề liên quan tới Mỹ - Triều, và ông ấy không ngần ngại thể hiện điều đó”, Grace Liu, chuyên gia về hạt nhân tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury, cho biết.

Giả thuyết thứ hai, Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành tập trận quân sự mặc dù đã giảm quy mô để tránh khiêu khích Triều Tiên. Bình Nhưỡng từ lâu đã coi các cuộc tập trận này là sự chuẩn bị của liên minh Mỹ - Hàn cho kịch bản xâm lược Triều Tiên.

Trước đây, Triều Tiên cũng từng có động thái phô diễn sức mạnh quân sự mỗi khi Mỹ - Hàn tập trận. Do vậy, vụ phóng tên lửa mới nhất có thể là dấu hiệu cho thấy sự không hài lòng của Bình Nhưỡng.

Thành Đạt

Theo NYT, Vox

https://dantri.com.vn/the-gioi/toan-tinh-phia-sau-vu-phong-ten-lua-bat-ngo-cua-trieu-tien-20190508161349859.htm

 


  Các Tin khác
  + Bãi Tư Chính hoàn toàn thuộc về Việt Nam, Trung Quốc không có bất kỳ quyền gì (21/07/2019)
  + Lũ lụt ở Ấn Độ cướp đi sinh mạng gần 150 người, hàng triệu người bị ảnh hưởng (21/07/2019)
  + Quan hệ Nga-Mỹ lại nóng lên vì “cuộc chiến visa” (19/07/2019)
  + Mỹ lo Trung Quốc biến khu nghỉ dưỡng tại Campuchia thành căn cứ quân sự (19/07/2019)
  + Bị đòi tiền dự án, Trung Quốc kêu gọi Malaysia “hạ hoả” (18/07/2019)
  + Trung Quốc giục Mỹ “quyết định” thỏa thuận thương mại sau cảnh báo của ông Trump (18/07/2019)
  + Ukraine tiết lộ đang giữ tài xế chở tên lửa bắn rơi máy bay Malaysia (18/07/2019)
  + Phẫn nộ cảnh du khách Trung Quốc ném đá bắt gấu trúc đứng dậy (18/07/2019)
  + Biển Đông sau 3 năm phán quyết của Tòa Trọng tài (17/07/2019)
  + Rơi máy bay ở Thụy Điển, 9 người thiệt mạng (15/07/2019)
  + Diễu binh rầm rộ mừng Quốc khánh Pháp lần thứ 230 (14/07/2019)
  + CẬP NHẬT: Căng thẳng tăng cao, thêm một tàu chở dầu cho Iran bị bắt - Mỹ khẩn cấp thành lập liên minh quân sự (10/07/2019)
  + Đặc khu trưởng Hong Kong tuyên bố "dự luật dẫn độ đã chết", thừa nhận thất bại (09/07/2019)
  + CẬP NHẬT: Thùng thuốc súng đã xì khói - Iran ra tuyên bố nóng, gấp rút chuẩn bị chiến tranh - IAEA họp khẩn cấp (06/07/2019)
  + Chuyên gia Mỹ: Nhiều tướng quân đội TQ sốt ruột vì ông Tập vẫn "bình chân như vại" về Đài Loan (05/07/2019)
  + Nhật Bản lần đầu tăng hiện diện quân sự ở biển Đông (05/07/2019)
  + Thành phố Australia “tuyên chiến” với nạn ăn xin giả nghi từ Trung Quốc (05/07/2019)
  + Hàng loạt công ty lớn rời khỏi Trung Quốc giữa "sóng gió" thương chiến (05/07/2019)
  + Canada cam kết ủng hộ Ukraine trong việc đối phó với Nga (03/07/2019)
  + Hé lộ cách Triều Tiên lách lệnh trừng phạt để nhập lậu siêu xe (03/07/2019)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 6
Total: 25893955

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July