Trang chủ Liên hệ       Thư ba, Ngày 14/07/2026
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
  -  Video
  -  Ảnh
  -  Tìm hiểu văn bản - Pháp luật
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Thư Viện > Tìm hiểu văn bản - Pháp luật >
  Quy định mới về huy động lực lượng và phương tiện tham gia cứu hộ, cứu nạn, phòng chống thiên tai Quy định mới về huy động lực lượng và phương tiện tham gia cứu hộ, cứu nạn, phòng chống thiên tai , Người xứ Nghệ Kiev
 
Sky Nguyen    
A- A A+
Nhằm chủ động ứng phó với sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ Công an đã có quy định mới về huy động lực lượng và phương tiện tham gia cứu hộ, cứu nạn, phòng chống thiên tai.
Quy định mới về huy động lực lượng và phương tiện tham gia cứu hộ, cứu nạn, phòng chống thiên tai
 Huy động lực lượng tham gia cứu hộ, cứu nạn.

Chủ động ứng phó với sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết cực đoan, cũng như những thảm họa về cháy nổ đặc biệt nghiêm trọng trong thời gian gần đây, Bộ trưởng Bộ Công an đã ban hành Thông tư 92/2026/TT-BCA quy định về hoạt động ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, nhằm chủ động ứng phó với sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia chỉ đạo Bộ Công an phân công các đơn vị trực thu‌ộc đị‌a phương phối hợp cùng các lực lượng chức năng tham gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đối với các sự cố, thiên tai xảy ra trên diện rộng hoặc sự cố, thiên tai do Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia chỉ đạo; Chỉ đạo ứng phó sự cố cháy lớn nhà cao tầng, khu đô thị, khu công nghiệp, khu dân cư và hỗ trợ các địa phương khi có yêu cầu; chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tham gia thực hiện nhiệm vụ ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trong phạm vi, lĩnh vực Bộ Công an phụ trách.

- Công an tỉnh, thành phố (sau đây viết gọn là Công an cấp tỉnh): chỉ đạo lực lượng chức năng thuộc phạm vi quản lý tham gia phối hợp trong ứng phó sự cố cháy lớn nhà cao tầng, khu đô thị, khu công nghiệp, khu dân cư tại địa phương; thực hiện ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trong phạm vi quản lý và khi có yêu cầu của Bộ Công an.

Huy động lực lượng, người, phương tiện, tài sản tham gia cứu hộ, cứu nạn

- Khi có tình huống cứu hộ, cứu nạn thì lực lượng, người, phương tiện, tài sản của cơ quan, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đều có thể được huy động để tham gia cứu nạn, cứu hộ; trường hợp cần thiết, người chỉ huy cứu nạn, cứu hộ đề nghị cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam bố trí lực lượng, người, phương tiện để hỗ trợ, giúp đỡ cứu hộ, cứu nạn.

- Cơ quan, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khi được huy động tham gia cứu nạn, cứu hộ có trách nhiệm bố trí ngay lực lượng, người, phương tiện, tài sản để tham gia cứu nạn, cứu hộ.

- Phương tiện, tài sản của cơ quan, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được huy động tham gia cứu nạn, cứu hộ phải được hoàn trả ngay sau khi kết thúc cứu nạn, cứu hộ; trường hợp bị mất, hư hỏng, bị thiệt hại do việc huy động trực tiếp gây ra thì được bồi thường.

Người có thẩm quyền quyết định huy động có trách nhiệm thực hiện việc bồi thường. Mức bồi thường và việc chi trả bồi thường được thực hiện như đối với người có tài sản trưng dụng theo quy định của Pháp Luật về trưng mua, trưng dụng tài sản.

- Lực lượng, người được huy động làm nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ được ưu tiên khi đi trên các phương tiện giao thông công cộng.

- Thẩm quyền huy động lực lượng, người, phương tiện, tài sản tham gia cứu nạn, cứu hộ được quy định như sau:

+ Người đứng đầu cơ quan, tổ chức được quyền huy động lực lượng, người, phương tiện, tài sản thuộc phạm vi quản lý của mình;

+ Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Trưởng phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an cấp tỉnh được quyền huy động lực lượng, phương tiện của lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ thuộc phạm vi quản lý của mình;

+ Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an cấp tỉnh và Trưởng Công an cấp xã được quyền huy động lực lượng, người, phương tiện, tài sản của lực lượng Công an nhân dân thuộc phạm vi quản lý của mình.

Nguồn Tin:  baomoi
https://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=3745970

  Các Tin khác
  + Tất cả người dân hay quay phim, chụp ảnh chú ý quy định mới của Bộ Công an từ 20/7 (10/07/2026)
  + Đề xuất tăng lương cơ sở với cán bộ, công chức từ 1/7 (02/04/2026)
  + Vì sao từ năm 2025 trở đi, người Việt không được đón 30 Tết và khi nào ngày 30 Tết mới trở lại? (10/01/2026)
  + Sắp tới sẽ có thêm 3 khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân (06/08/2025)
  + Sổ đỏ mới có hai trang, mã QR và hướng thửa đất (15/07/2025)
  + Ba bước đăng ký cấp sổ đỏ lần đầu ở cấp xã (15/07/2025)
  + Chú ý: Từ nay người dân ra đường không mang theo Căn cước/CCCD sẽ bị phạt, biết ngay để tránh mất tiền (14/07/2025)
  + Trường hợp nào đất lấn chiếm vẫn được cấp Sổ đỏ? (14/07/2025)
  + 11 trường hợp được cấp sổ đỏ mà không phải nộp tiền sử dụng đất, người dân hưởng lợi lớn (14/07/2025)
  + Tin vui: Sẽ tăng lương tối thiểu vùng lên 7,2% từ năm 2026, người lao động được tăng thêm thu nhập (14/07/2025)
  + 3 trường hợp Sổ đỏ không thể sang tên, người dân mua đất cần lưu ý (14/07/2025)
  + 4 quy định về việc cấp Sổ đỏ từ tháng 7/2025: Ai không biết là mất quyền lợi (14/07/2025)
  + Từ nay, 9 trường hợp này sẽ bị xóa hộ khẩu thường trú (14/07/2025)
  + Chậm sang tên sổ đỏ có thể bị phạt đến 6 triệu, đúng không? (14/07/2025)
  + Thủ tục đăng ký thường trú cho Việt kiều (30/04/2025)
  + Việt kiều về nước được làm căn cước công dân không? (30/04/2025)
  + 2 trường hợp sẽ được cấp sổ mới khi sang tên Sổ Đỏ năm 2025 (24/04/2025)
  + Năm 2026: Trường hợp duy nhất được cấp căn cước mẫu mới vô thời hạn, đó là trường hợp nào? (23/04/2025)
  + Từ nay cấp lại Căn cước, người dân được làm hoàn toàn online không phải tới cơ quan công an, phải không? (23/04/2025)
  + Tháng 5/2025: Người dân đã mua bảo hiểm xe máy bắt buộc mà không làm việc này vẫn bị CSGT xử phạt (23/04/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 15
Total: 86980454

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July