Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 15/12/2018
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
  -  Văn Thơ Sưu Tầm
  -  Sáng Tác Cộng Đồng
  -  Góc Thiếu Nhi
  -  Văn thơ của bạn
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Văn Nghệ >
  PHÓNG SỰ - KÝ SỰ: Trường Sa - Tiếng gọi quê hương Bài 2: Kết nối những vòng tay tuổi trẻ PHÓNG SỰ - KÝ SỰ: Trường Sa - Tiếng gọi quê hương Bài 2: Kết nối những vòng tay tuổi trẻ , Người xứ Nghệ Kiev
 

Thứ Hai ngày 04/06/2018

(HNM) - Trong số những anh hùng, liệt sĩ đã yên nghỉ giữa lòng biển cả Trường Sa, có những binh nhất, binh nhì hy sinh khi chưa tròn một tuổi quân. Họ đã hóa thành sóng nước để lại bao ước mơ, nhiệt huyết tuổi thanh xuân còn dang dở. Thắp nén nhang tưởng nhớ các anh, nhiều kiều bào trẻ đã không kìm được nước mắt và thấy mình cần phải sống có ý nghĩa hơn.

Lan tỏa tình yêu biển đảo

Những năm gần đây, thông tin tuyên truyền về tình hình biển đảo quê hương cho thế hệ trẻ là hoạt động thường xuyên của nhiều cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Chính vì vậy, số lượng thanh niên kiều bào tham gia hải trình thăm quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm nay cũng tăng lên đáng kể.
 
Đoàn kiều bào trẻ tại Hàn Quốc lắp đặt tặng đảo Đá Thị máy phát điện năng lượng mặt trời hiệu năng cao.

Lê Chí Tài, thành viên Ban Chấp hành Hội sinh viên Việt Nam tại Đức tâm sự, trước khi bắt đầu hải trình, em hình dung chuyến công tác này sẽ vất vả, khó khăn, nhiều thử thách. Vậy mà, khi bước chân xuống tàu, mọi lo lắng trong đầu tan biến. Được tận mắt chứng kiến đời sống, công việc của cán bộ, chiến sĩ và người dân trên quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, Tài thấy mình may mắn. Cũng thật bất ngờ bởi trong chuyến đi, Tài được gặp nhiều bạn trẻ cùng lứa tuổi nên dễ giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm

Giống như Chí Tài, Cao Sơn Tùng - một nhà thiết kế trẻ đang làm việc cho Trường Đại học Quốc gia Singapore - cũng có ấn tượng sâu sắc về những gì được chứng kiến trong chuyến đi. Sơn Tùng cho biết, em và nhiều bạn trẻ Việt Nam tại Singapore rất quan tâm tới vấn đề biển đảo quê hương, nhưng kiến thức có được chưa thực sự nhiều và sâu.

“Trước chuyến đi, tôi chỉ nghĩ đơn giản rằng đây sẽ là một trải nghiệm hiếm có trong đời. Tuy nhiên, những gì chứng kiến đã để lại cho tôi nhiều suy tư và thấy rằng mình phải làm một điều gì đó cho những người bạn đang làm nhiệm vụ ở Trường Sa”, Sơn Tùng chia sẻ.

Để lưu lại những khoảnh khắc quý giá với Trường Sa và Nhà giàn DK1, bạn trẻ này đã làm một cuốn nhật ký hải trình với hơn 30 bức vẽ do chính anh ký họa. Sơn Tùng hy vọng đây sẽ là một cách chia sẻ có ý nghĩa về vẻ đẹp của Trường Sa và hình ảnh đáng tự hào của những người lính đang canh giữ biển trời Tổ quốc tới bạn bè ở Singapore và nhiều quốc gia khác.

Từ tình yêu đến hành động

Đối với nhiều bạn trẻ, chính ý chí, nghị lực và sự hy sinh của những cán bộ chiến sĩ là động lực thúc đẩy tinh thần trách nhiệm của họ với bản thân cũng như đối với đất nước. Vì thế, sau chuyến thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1, nhiều bạn đã xây dựng những dự án rất có ý nghĩa nhằm chia sẻ khó khăn với các đồng bào nơi hải đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

Trong số đó, không thể không kể đến Quỹ Vì chủ quyền biển đảo Việt Nam do nhóm thanh niên Việt Nam tại Hàn Quốc sáng lập. Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch Quỹ cho biết, ý tưởng thành lập Quỹ Vì chủ quyền biển đảo Việt Nam được đưa ra ngay trong chuyến thăm Trường Sa đầu tiên mà anh và Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc Trần Hải Linh cùng một số thành viên khác tham gia năm 2015.

“Khi thắp nén hương tưởng niệm các chiến sĩ đã để lại tuổi xuân trên vùng biển này, tôi đã khóc. Tôi rất tự hào về các anh và cũng cảm thấy xấu hổ vì đôi lúc còn than phiền về những khó khăn dù cuộc sống của mình đầy đủ hơn rất nhiều so với ngoài đảo. Tôi đã tự hứa với mình phải làm nhiều hơn nữa để góp phần nhỏ bé cho đất nước”, Trung Kiên xúc động nói.

Vậy là Quỹ Vì chủ quyền biển đảo Việt Nam ra đời. Với những nỗ lực của Ban Chấp hành quỹ, từ khi thành lập vào tháng 8-2015 đến nay, Quỹ đã thu hút kiều bào ở 15 nước tham gia và kêu gọi được hơn 75.000 USD.

Ban Chấp hành Quỹ đưa ra 2 hướng hoạt động cụ thể.

Thứ nhất là tham gia đấu tranh bảo vệ chủ quyền bằng các hình thức khác nhau, bao gồm tổ chức các triển lãm tranh, ảnh, tư liệu về chủ quyền Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa; Thông tin tất cả các hoạt động của Quỹ cũng như các tư liệu, những bài báo khoa học để chứng minh Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam lên trang web của Quỹ.

Thứ hai là những dự án hướng ra Trường Sa. Mỗi năm, Quỹ đều có những dự án khác nhau nhằm đưa điện, nước ngọt và rau xanh ra các đảo để cải thiện cuộc sống của anh em cán bộ, chiến sĩ. Đến nay, Quỹ đã đưa ra được 7 giàn năng lượng mặt trời hiệu năng cao cho 6 điểm đảo, cung cấp một số máy phát điện mini, xây dựng sân cầu lông đa năng tại Trường Sa...

Còn với Chí Tài, sau chuyến đi, anh đã ấp ủ nhiều dự định. Trước mắt, bạn trẻ này sẽ cùng các học sinh, sinh viên Việt Nam tại Đức đẩy mạnh tuyên truyền để kiều bào, đặc biệt là những bạn người Việt sinh ra và lớn lên ở nước ngoài hiểu hơn về chủ quyền biển đảo. Chí Tài và các thành viên Ban Chấp hành Hội sinh viên Việt Nam tại Đức cũng sẽ tăng cường học hỏi thêm kinh nghiệm giữa giới trẻ các nước, kết nối và phối hợp tổ chức các dự án với phạm vi lớn hơn, mang tính bền vững lâu dài cho Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Chí Tài cho biết: “Trước khi ra Trường Sa, Hội sinh viên Việt Nam tại Đức đã đề xuất 3 dự án: Đẩy mạnh phong trào viết về quê hương biển đảo trên phạm vi Châu Âu; Thúc đẩy dự án bảng thông minh và máy lọc nước; Làm lại khu vui chơi cho các bé tại 3 đảo do khu vui chơi có từ năm 2013 đến nay đã cũ và hư hỏng nhiều”.

Có thể thấy, với những chàng trai như Sơn Tùng, Chí Tài, Trung Kiên và nhiều bạn trẻ khác, chuyến thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1 không chỉ là hoạt động hướng về biển đảo mà còn là hải trình gắn kết giữa các thế hệ người Việt, không phân biệt vùng lãnh thổ, tuổi tác, địa vị nhưng cùng hướng về Tổ quốc với tình yêu và trách nhiệm.

(Còn nữa)
Quỳnh Dương
Nguồn hanoimoi.com.vn
http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Phong-su-Ky-su/903774/bai-2-ket-noi-nhung-vong-tay-tuoi-tre  Các Tin khác
  + TRƯỜNG SA... CÒN MÃI TÌNH YÊU (14/12/2018)
  + Thơ Thái Thăng Long: NGỰA TRẮNG CHIỀU TRẢNG CỎ! (10/12/2018)
  + BẢN TIN THÁNG 12/2018 CỦA UBNV TP HỒ CHÍ MINH. (05/12/2018)
  + Ra mắt tập thơ Ucraina bản tiếng Việt (05/12/2018)
  + Bâng khuâng mùa đông... (02/12/2018)
  + Thơ Lê Đức Nghinh: TAM ĐẢO (30/11/2018)
  + HƯƠNG CUỐI MÙA (27/11/2018)
  + Thơ Vương Trọng: LÀNG TRONG CHIÊM BAO (24/11/2018)
  + Về mái trường xưa... (23/11/2018)
  + TÌNH EM GỢI BÓNG QUÊ NHÀ - Nguyễn Trọng Văn – (22/11/2018)
  + Thơ Hồ Sỹ Trúc: TIẾNG QUÊ HƯƠNG (21/11/2018)
  + Thơ Dương Kim Nhi: NHỮNG MÙA HOA CẢI (17/11/2018)
  + Thơ Đỗ Thị Hoa Lý: ĐÀ LẠT NHỚ (15/11/2018)
  + Thơ Hoàng Chương: Ô MÔI VƯỜN NGOẠI (12/11/2018)
  + NGẠC NHIÊN GIÁNG VÂN - Nguyễn Trọng Văn – (10/11/2018)
  + BẢN TIN SỐ 11/2018 CỦA UBNV TP HỒ CHÍ MINH (31/10/2018)
  + Sông xa - Truyện ngắn của Hồ Thị Ngọc Hoài (21/10/2018)
  + CÒN CUỐC CÒN GIEO - Nguyễn Trọng Văn – (05/10/2018)
  + Thơ Nguyễn Quang Thiều: BỨC THƯ MÙA THU (04/10/2018)
  + BẢN TIN SỐ 10/2018 CỦA UBNV TP HỒ CHÍ MINH (02/10/2018)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

  GIỚI THIỆU

Trang báo điện tử với tên miền

nguoixunghekiev.vn là tiếng nói

của Hội Đồng Hương Nghệ Tĩnh

T-P Kiev- Ucraina .

Báo hoàn toàn phi lợi nhuận,

đăng tải những tin tức của

các trang báo mạng khác, và tuân 

thủ tuyệt đối nguyên tắc đăng tải

đúng nguyên bản có đường

dẫn trích nguồn. 

Các tin tức về sinh hoạt của cộng

đồng Người Việt ở Kiev cũng như

toàn Ucraina .

Là những người làm báo không

chuyên nên sẽ có sai sót mong

Quý Độc giả lượng thứ 

 và  rất mong nhận được ý kiến

đóng góp của quý vị để website

hoàn thiện hơn.

Xin gửi vào Mục Liên hệ

( trên mặt báo ) hoặc địa chỉ

(quynhdoi@mail.ru) /

Biên tập : Hồ Sỹ Trúc

ĐT: 0937122457

       0734021436

Xin chân thành cảm ơn .
********************** 

Chủ Tịch Hội :

Ông Hồ Sỹ Trúc -

 

Email / quynhdoi@mail.ru
ĐT :  0937122457

      0734021436 

P- Chủ Tịch thường trực:

Ô Nguyễn Nguyên Minh -

ĐT :(ĐT 073-423 2972)   
 
P- Chủ Tịch về Thể Thao :

Ô Nguyễn Hữu Kỷ  

ĐT : 093-273-56-65

P- CT Thi Đua Khen Thưởng ; 

Bà  Phạm Thị Ngà-  
ĐT : 063-884-93-99 

P- CT Phiên Dịch  :

Ô Lang Đình Mỹ  :  
ĐT: 063-7580163  

P Chủ Tịch Đời Sống

Ô Lương Văn Duẩn  
ĐT : 063-281-00-37
063-5556789)
 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 22268326

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July