Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 22/03/2019
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
  -  Văn Thơ Sưu Tầm
  -  Sáng Tác Cộng Đồng
  -  Góc Thiếu Nhi
  -  Văn thơ của bạn
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Văn Nghệ >
  PHÓNG SỰ - KÝ SỰ: Trường Sa - Tiếng gọi quê hương Bài 2: Kết nối những vòng tay tuổi trẻ PHÓNG SỰ - KÝ SỰ: Trường Sa - Tiếng gọi quê hương Bài 2: Kết nối những vòng tay tuổi trẻ , Người xứ Nghệ Kiev
 

Thứ Hai ngày 04/06/2018

(HNM) - Trong số những anh hùng, liệt sĩ đã yên nghỉ giữa lòng biển cả Trường Sa, có những binh nhất, binh nhì hy sinh khi chưa tròn một tuổi quân. Họ đã hóa thành sóng nước để lại bao ước mơ, nhiệt huyết tuổi thanh xuân còn dang dở. Thắp nén nhang tưởng nhớ các anh, nhiều kiều bào trẻ đã không kìm được nước mắt và thấy mình cần phải sống có ý nghĩa hơn.

Lan tỏa tình yêu biển đảo

Những năm gần đây, thông tin tuyên truyền về tình hình biển đảo quê hương cho thế hệ trẻ là hoạt động thường xuyên của nhiều cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Chính vì vậy, số lượng thanh niên kiều bào tham gia hải trình thăm quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm nay cũng tăng lên đáng kể.
 
Đoàn kiều bào trẻ tại Hàn Quốc lắp đặt tặng đảo Đá Thị máy phát điện năng lượng mặt trời hiệu năng cao.

Lê Chí Tài, thành viên Ban Chấp hành Hội sinh viên Việt Nam tại Đức tâm sự, trước khi bắt đầu hải trình, em hình dung chuyến công tác này sẽ vất vả, khó khăn, nhiều thử thách. Vậy mà, khi bước chân xuống tàu, mọi lo lắng trong đầu tan biến. Được tận mắt chứng kiến đời sống, công việc của cán bộ, chiến sĩ và người dân trên quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, Tài thấy mình may mắn. Cũng thật bất ngờ bởi trong chuyến đi, Tài được gặp nhiều bạn trẻ cùng lứa tuổi nên dễ giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm

Giống như Chí Tài, Cao Sơn Tùng - một nhà thiết kế trẻ đang làm việc cho Trường Đại học Quốc gia Singapore - cũng có ấn tượng sâu sắc về những gì được chứng kiến trong chuyến đi. Sơn Tùng cho biết, em và nhiều bạn trẻ Việt Nam tại Singapore rất quan tâm tới vấn đề biển đảo quê hương, nhưng kiến thức có được chưa thực sự nhiều và sâu.

“Trước chuyến đi, tôi chỉ nghĩ đơn giản rằng đây sẽ là một trải nghiệm hiếm có trong đời. Tuy nhiên, những gì chứng kiến đã để lại cho tôi nhiều suy tư và thấy rằng mình phải làm một điều gì đó cho những người bạn đang làm nhiệm vụ ở Trường Sa”, Sơn Tùng chia sẻ.

Để lưu lại những khoảnh khắc quý giá với Trường Sa và Nhà giàn DK1, bạn trẻ này đã làm một cuốn nhật ký hải trình với hơn 30 bức vẽ do chính anh ký họa. Sơn Tùng hy vọng đây sẽ là một cách chia sẻ có ý nghĩa về vẻ đẹp của Trường Sa và hình ảnh đáng tự hào của những người lính đang canh giữ biển trời Tổ quốc tới bạn bè ở Singapore và nhiều quốc gia khác.

Từ tình yêu đến hành động

Đối với nhiều bạn trẻ, chính ý chí, nghị lực và sự hy sinh của những cán bộ chiến sĩ là động lực thúc đẩy tinh thần trách nhiệm của họ với bản thân cũng như đối với đất nước. Vì thế, sau chuyến thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1, nhiều bạn đã xây dựng những dự án rất có ý nghĩa nhằm chia sẻ khó khăn với các đồng bào nơi hải đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

Trong số đó, không thể không kể đến Quỹ Vì chủ quyền biển đảo Việt Nam do nhóm thanh niên Việt Nam tại Hàn Quốc sáng lập. Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch Quỹ cho biết, ý tưởng thành lập Quỹ Vì chủ quyền biển đảo Việt Nam được đưa ra ngay trong chuyến thăm Trường Sa đầu tiên mà anh và Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc Trần Hải Linh cùng một số thành viên khác tham gia năm 2015.

“Khi thắp nén hương tưởng niệm các chiến sĩ đã để lại tuổi xuân trên vùng biển này, tôi đã khóc. Tôi rất tự hào về các anh và cũng cảm thấy xấu hổ vì đôi lúc còn than phiền về những khó khăn dù cuộc sống của mình đầy đủ hơn rất nhiều so với ngoài đảo. Tôi đã tự hứa với mình phải làm nhiều hơn nữa để góp phần nhỏ bé cho đất nước”, Trung Kiên xúc động nói.

Vậy là Quỹ Vì chủ quyền biển đảo Việt Nam ra đời. Với những nỗ lực của Ban Chấp hành quỹ, từ khi thành lập vào tháng 8-2015 đến nay, Quỹ đã thu hút kiều bào ở 15 nước tham gia và kêu gọi được hơn 75.000 USD.

Ban Chấp hành Quỹ đưa ra 2 hướng hoạt động cụ thể.

Thứ nhất là tham gia đấu tranh bảo vệ chủ quyền bằng các hình thức khác nhau, bao gồm tổ chức các triển lãm tranh, ảnh, tư liệu về chủ quyền Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa; Thông tin tất cả các hoạt động của Quỹ cũng như các tư liệu, những bài báo khoa học để chứng minh Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam lên trang web của Quỹ.

Thứ hai là những dự án hướng ra Trường Sa. Mỗi năm, Quỹ đều có những dự án khác nhau nhằm đưa điện, nước ngọt và rau xanh ra các đảo để cải thiện cuộc sống của anh em cán bộ, chiến sĩ. Đến nay, Quỹ đã đưa ra được 7 giàn năng lượng mặt trời hiệu năng cao cho 6 điểm đảo, cung cấp một số máy phát điện mini, xây dựng sân cầu lông đa năng tại Trường Sa...

Còn với Chí Tài, sau chuyến đi, anh đã ấp ủ nhiều dự định. Trước mắt, bạn trẻ này sẽ cùng các học sinh, sinh viên Việt Nam tại Đức đẩy mạnh tuyên truyền để kiều bào, đặc biệt là những bạn người Việt sinh ra và lớn lên ở nước ngoài hiểu hơn về chủ quyền biển đảo. Chí Tài và các thành viên Ban Chấp hành Hội sinh viên Việt Nam tại Đức cũng sẽ tăng cường học hỏi thêm kinh nghiệm giữa giới trẻ các nước, kết nối và phối hợp tổ chức các dự án với phạm vi lớn hơn, mang tính bền vững lâu dài cho Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Chí Tài cho biết: “Trước khi ra Trường Sa, Hội sinh viên Việt Nam tại Đức đã đề xuất 3 dự án: Đẩy mạnh phong trào viết về quê hương biển đảo trên phạm vi Châu Âu; Thúc đẩy dự án bảng thông minh và máy lọc nước; Làm lại khu vui chơi cho các bé tại 3 đảo do khu vui chơi có từ năm 2013 đến nay đã cũ và hư hỏng nhiều”.

Có thể thấy, với những chàng trai như Sơn Tùng, Chí Tài, Trung Kiên và nhiều bạn trẻ khác, chuyến thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1 không chỉ là hoạt động hướng về biển đảo mà còn là hải trình gắn kết giữa các thế hệ người Việt, không phân biệt vùng lãnh thổ, tuổi tác, địa vị nhưng cùng hướng về Tổ quốc với tình yêu và trách nhiệm.

(Còn nữa)
Quỳnh Dương
Nguồn hanoimoi.com.vn
http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Phong-su-Ky-su/903774/bai-2-ket-noi-nhung-vong-tay-tuoi-tre  Các Tin khác
  + BẢN TIN SỐ 3/2019 CỦA UBNV TP HỒ CHÍ MINH (18/03/2019)
  + ĐÀN CHO ÁNH SÁNG TỪ KÝ ỨC XA XĂM TRỞ VỀ - Nguyễn Trọng Văn (18/03/2019)
  + Hoa gạo tháng ba (17/03/2019)
  + Thơ Bình Nguyên Trang: MỖI THÁNG BA VỀ (16/03/2019)
  + Thơ Phan Xuân Ngọ: GỌI SÓNG VỀ ĐỂ SAY (13/03/2019)
  + Thơ Hoàng Chương: THÁNG BA MÀU NHỚ (12/03/2019)
  + Thơ Đàm Lan: EM CỨ THUỞ ĐÔI MƯƠI (08/03/2019)
  + Sự kỳ diệu của mùa xuân (06/03/2019)
  + Thơ Thái Thăng Long: NHỚ NẮNG... (04/03/2019)
  + Thơ Lê Đức Nghinh: MEN XUÂN (25/02/2019)
  + Thơ Dương Kim Nhi: MÙA XUÂN TRÊN NHÀ GIÀN (25/02/2019)
  + Thơ Thái Thăng Long: MỘT CHIỀU CHƠI VƠI... (20/02/2019)
  + Văn học Việt Nam ra thế giới: Để sự khác biệt ngôn ngữ không còn là rào cản (20/02/2019)
  + Thơ Nguyễn Trọng Văn: ĐÂY CAO BA LANH (18/02/2019)
  + BẢN TIN THÁNG 2/2019 CỦA UBNV Thành phố Hồ Chí Minh (16/02/2019)
  + Thơ Rasul Gamzatov: Đã đến lúc lên đường - Nguyễn Quốc Hùng dịch (16/02/2019)
  + Thơ Hoàng Chương: TÂN AN – THÀNH PHỐ TRONG SƯƠNG (11/02/2019)
  + Thơ Dương Kim Nhi: ĐÊM BÊN BẾP LỬA (08/02/2019)
  + Thơ Thái Thăng Long: NGÀY XUÂN, EM CÓ VỀ THEO ANH? (05/02/2019)
  + Thơ Nguyễn Hữu Quý: TẾT TÔI (04/02/2019)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 4
Total: 23392237

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July