Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 23/12/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
  -  Văn Thơ Sưu Tầm
  -  Sáng Tác Cộng Đồng
  -  Văn thơ của bạn
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Văn Nghệ >
  Thơm thảo gạo lúa nương Thơm thảo gạo lúa nương , Người xứ Nghệ Kiev
 

 

 

 
 
 
 

Gạo nương là loại gạo của đồng bào các dân tộc miền núi trồng trên nương, rẫy. Đa phần loại gạo nương có hạt to hình ovan, trong, nấu thành cơm ăn rất dẻo.

Gạo nương trồng bằng giống lúa mùa được gieo thẳng trên các loại đất cao, sườn núi, được khai phá thành nương rẫy. Xưa khi còn du canh, sau khi đốt rừng, dọn rẫy, người dân tộc gieo lúa bằng cách chọc lỗ bỏ hạt vào đầu mùa mưa. Lúa nương sống nhờ nước mưa, không có lớp nước ở chân. Ngày nay, phần lớn đồng bào dân tộc đã sống định canh, rẫy san dọn thành ruộng bậc thang, nhiều nơi dân chúng chuyển sang trồng lúa nước. Có người cho rằng, làm ruộng bậc thang trên lưng chừng núi là bước ngoặt lớn của nghề trồng lúa nước của người vùng cao Việt Nam. Tuy nhiên, mỗi năm vẫn có một vụ mùa gieo trồng vào đầu mùa mưa để có thứ gạo nương thơm thảo.

Nhiều khách du lịch thích lên các vùng cao Tây Bắc vào mùa này, đặc biệt như miền núi Sa Pa, Sơn La, Mai Châu… để thoả mắt ngắm nhìn những nương lúa chín vàng. Có nơi, đứng trên triền núi, hút hết vào tầm mắt là những ruộng bậc thang pha màu vàng – xanh trải dài mênh mông xen kẽ với mây núi. Đấy là thời điểm Tây Bắc bắt đầu vào mùa gặt lúa nương. Gạo lúa nương khi nấu chỉ cho nước vừa phải. Cơm có mùi thơm nhẹ, đậm và rất dẻo. Đặc biệt, người miền núi còn có món cơm lam nổi tiếng. Chọn loại gạo thật dẻo, ngâm nước độ 1 – 2 tiếng rồi vớt để ráo, cho vào ống nứa, bịt lá chuối lại rồi cho vào nồi nước luộc. Sau đó nướng trên lửa than. Gà sơn cước làm sạch, ướp với hỗn hợp muối é, ớt xanh, nướng trên lửa than đến chín vàng. Tay cầm miếng thịt gà nướng còn bốc khói, tay kia thỏi cơm lam để thưởng thức hương vị rừng núi thật gần.

(SGTT)


  Các Tin khác
  + Tháng giêng non thương mùa nắng hạ (19/09/2024)
  + Những hàng thông lặng im (19/09/2024)
  + MẮT TRĂNG (19/09/2024)
  + LÒNG TỰ TÔN (01/08/2024)
  +  CHUYỆN O NẬY (31/07/2024)
  + THÁNG BẢY VỀ.. (25/07/2024)
  + MÙA HOA GẠO (25/07/2024)
  +  TRƯỚC KHI QUÁ MUỘN (25/07/2024)
  +  NHẶT MẸ VỀ NUÔI (25/07/2024)
  + HÀNG THẢI (31/05/2024)
  + NỖI ĐAU BỊ LỪA DỐI. (31/05/2024)
  + VÙNG KÍ ỨC TRẮNG (30/05/2024)
  + Dưới ánh sương mai (26/05/2024)
  + VẰNG VẶC CHỮ TÂM (Thơ BÙI NGỌC BÍCH) (19/02/2024)
  + ĐẾN VỚI BÀI THƠ HAY Thơ Trần Huy Liệu Lời bình Bùi Ngọc Bích (19/02/2024)
  + GIÓ MÙA (02/11/2023)
  + TẢN MẠN CUỐI THU (02/11/2023)
  + Truyện ngắn. MỘT KIẾP NGƯỜI. (02/11/2023)
  + DỊU DÀNG MÙA THU (04/09/2023)
  + Thơ Nguyễn Hữu Quý - ĐÃ TỚI MÙA ĐÔNG (11/11/2022)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 5
Total: 65990433

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July