Trang chủ Liên hệ       Thư ba, Ngày 26/09/2023
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
  -  Văn Thơ Sưu Tầm
  -  Sáng Tác Cộng Đồng
  -  Văn thơ của bạn
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Văn Nghệ > Sáng Tác Cộng Đồng >
  Giữ gìn và tri ân tiếng Việt Giữ gìn và tri ân tiếng Việt , Người xứ Nghệ Kiev
 

       Giữ gìn và tri ân tiếng Việt

     “Con sang Liên-Xô học tiếng nói Lê-nin

      Xứ sở Bạch dương hiền hòa thơ mộng

      Dòng Đơ-nhép mênh mông cuộn sóng

      Những con đường hoa dẻ đung đưa

      Hai mươi Ba năm rồi vẫn trọn những giấc mơ

      Trên môi con gọi thầm tiếng Việt

      Giọng Quê hương ngọt ngào lưu luyến

      Thiết tha từ giếng nước, hàng me...”¹

Đã hơn hai mươi Ba năm trôi đi kể từ ngày chúng tôi rời xa quê hương, tiếng Việt vẫn luôn ở trong tim, ở trên môi mỗi người con xa xứ. Mặc dù giao tiếp với bạn bằng tiếng Nga nhưng tiếng Việt vẫn là ngôn ngữ hàng ngày. Chúng tôi lao động, học tập, định cư,  lập gia đình, sinh con và dạy dỗ con cái bằng tiếng mẹ đẻ. Hơn bao giờ hết chúng tôi thấm nhuần ý nghĩa của việc truyền cho thế hệ sau ngôn ngữ Quê hương bởi “Nhu cầu giao tiếp của con người là điều kiện cần để phát sinh ngôn ngữ...”²

    Vâng! Ngôn ngữ cho ta tiếng khóc chào đời, cho ta tiếng mẹ ru từ thưở nằm nôi, cho ta bập bẹ vần và vỡ oà trong niềm hân hoan khi lần đầu tiên ta nói tròn chữ “mẹ”! Hai mươi Ba năm đã trôi qua với biết bao thăng trầm của cuộc sống, tiếng Việt vẫn đồng hành cùng chúng tôi trên mọi nẻo đường: Những buổi giao lưu, họp mặt đầu năm; những ngày Lễ, Tết... cho ta dốc bầu tâm sự cùng anh em, bè bạn bằng tiếng Việt yêu thương:

            “ ...Tiếng thân thương tha thiết những nụ cười

              Nơi đất khách ấm nồng ngày Xuân đến

              Tiếng bàn tay nắm bàn tay hò hẹn

              Gặp gỡ, chia ly – xao xuyến tiếng lòng...”¹

  Da diết trong ta tiếng Việt ngọt ngào như:

             “Tiếng mẹ gọi trong hoàng hôn khói sẫm

             Cánh đồng xa cò trắng rủ nhau về...”³

   Tiếng Việt đơn sơ, giản dị từ buổi bình minh đất nước “...thô sơ như mảnh đá thay rìu...”³ mà cũng thật tinh tế theo nhịp đập thời gian:

               “...Tiếng tha thiết nói thường nghe như hát

                 Kể mọi điều bằng ríu rít âm thanh

                 Như gió nước không thể nằo nắm bắt

                 Dấu huyền trầm, dấu ngã chênh vênh...”³

   Rời xa Quê hương thân yêu, cách xa tiếng mẹ nhưng tiếng mẹ đồng hành cùng ta trong cả những giấc mơ, trong những lúc buồn vui cuộc sống “...Mẹ ơi, mẹ ơi, nghìn trùng xa cách con nhớ quê nhà từng dòng sông, ngọn núi. Rồi một ngày vui, con cần tiếng nói, tiếng nói mẹ hiền, tiếng nói ân tình, tiếng nói quê mình vọng lời ru xưa, con nhớ mẹ yêu...”

   Thế hệ thứ Hai của chúng ta sinh ra và lớn lên trên đất bạn cần thấm nhuần ý nghĩa con Lạc, cháu Hồng trong hành trình tìm đến ngôn ngữ mẹ đẻ. Ở Kiev, hầu hết các cháu đều nói tiếng Việt rất tốt, nhiều cháu rất lịch sự khi giao tiếp với người lớn bằng ngôn ngữ thuần Việt – đó là một cố gắng lớn của các bậc phụ huynh trong công việc của những “nhà sư phạm không chuyên”. Ngay như trong gia đình tôi, chúng tôi luôn bắt buộc các cháu nói chuyện với cha mẹ bằng tiếng Việt nên sự giao tiếp, trò chuyện thật thoải mái, thậm chí các cháu còn có thể áp dụng một số câu châm ngôn, ngạn ngữ phù hợp với tình huống cụ thể. Điều đáng mừng là từ lâu chúng ta đã có những lớp dạy tiếng Việt cho con em trong cộng đồng. Ở Kiev có cô Vũ Thị Hoàng Yến – một cô giáo giản dị, gần gũi với các cháu học sinh đã gắn bó với lớp tiếng Việt gần chục năm nay tại trường Hồ Chí Minh – ngôi trường duy nhất vinh dự mang tên Bác ở Ucraina: có phòng trưng bày hiện vật về Hồ Chủ Tịch, về đất nước Việt Nam nhỏ bé mà anh hùng...; dịp Trung thu năm 2010 bức tượng Bác bằng đồng chuyển từ Việt Nam sang đã được rước vào vị trí trang trọng tại phòng truyền thống. Ngôi trường đã được nhận được sự quan tâm sâu sát của Đại sứ quán Việt Nam, sự ủng hộ của các bậc phụ huynh, toàn thể cộng đồng và sự tài trợ nhiệt tình của các nhà hảo tâm...

kiev_1
 

 Các cháu học sinh Kiev nhận bằng khen, giấy khen về
   thành tích học tập nhân dịp Tết Trung Thu 2010
 
                    Ảnh Mai Anh – Kiev
 
kiev_2

 

“Táo Nhí” báo cáo Ngọc Hoàng – Xuân Tân Mão 2011
  Ảnh Đỗ Thị Hoa Lý
 
kiev_3
 
Cô Vũ Thị Hoàng Yến và các cháu thiếu nhi
        Tại vườn thực vật Kiev – Hè 2011

   Ở Kharkov có trường tiểu học Mùa Xuân với giáo trình dạy tiếng Việt theo quy chế của Bộ giáo dục và đào tạo trong nước. Ở Odessa cũng có cô giáo Loan gắn bó với lớp dạy tiếng việt làng Sen gần 10 năm với mong muốn “tiếng Việt sẽ không mai một với các thế hệ Việt Nam sinh ra và lớn lên ở nước ngoài...”

    Ngày 27.06.2010, tại thành phố Kharkov đã diễn ra Vòng chung kết cuộc thi giọng hát hay “Tôi yêu tiếng nước tôi” do Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina tổ chức được đánh giá là thành công tốt đẹp với nhiều giọng hát tài năng và triển vọng. Các thí sinh tham gia cuộc thi hát những ca khúc Việt Nam bằng tiếng Việt – đó là sự thành công nhất và mang một ý nghĩa rất lớn lao.

kiev_4
     
Chung kết cuộc thi giọng hát hay

           “Tôi yêu tiếng nước tôi”

         Theo Nguoivietkharkov.com

    Tôi đã từng vui trào nước mắt khi Tết Trung thu xem các cháu thiếu nhi ở Kiev thi chế tạo và rước đèn kéo quân, biểu diễn các tiết mục văn nghệ bằng tiếng Việt; Tết nguyên đán xem các “táo Nhí” chầu Ngọc Hoàng; hay các cuộc thi Thanh niên, sinh viên thanh lịch với những bài phát biểu, những bài luận văn sâu sắc; đã thổn thức khi nghe cháu Phạm Việt Hà – mang hai dòng máu Việt Nam và Bêlarus trả lời phỏng vấn bằng tiếng Việt rất nhuần nhuyễn trong nhân dịp tham gia trại hè thanh thiếu niên Việt kiều trên toàn thế giới tháng 07.2011! Năm nào cũng vậy, trong chương trình giao lưu trại hè thanh thiếu niên do Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức các cháu “Tìm về nguồn cội” bằng ngôn ngữ mẹ đẻ, bằng những hành trình xuyên Việt, tìm hiểu lịch sử, văn hóa của dân tộc và rất đỗi tự hào về đất nước, con người Việt Nam...

   Bên cạnh đó, báo chí của người Việt tại Ucraina do nhiều doanh nhân thành đạt tài trợ cùng với sự ủng hộ của toàn thể cộng đồng đã góp phần rất lớn trong việc tuyên truyền  các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước; cung cấp những thông tin hữu ích cho bà con ta như báo Tuần Tin Quê hương, nêu cao những gương điển hình của các cháu học sinh, sinh viên; những tài năng Việt Nam của người Việt tại Ucraina..Đưa hình ảnh người Việt tại Ucraina đến với người Việt trên khắp năm châu và ngược lại qua các trang điện tử: Doanhnghiep Odessa, Nguoivietkharkov. Thiết nghĩ, đây là những thành công rất lớn của người Việt tại Ucraina trong việc giữ gìn tiếng mẹ đẻ. Mỗi công dân dù là một doanh nhân thành đạt hay một tiểu thương đều cần giữ gìn và phát huy sự trong sáng của tiếng Việt.

    Một lúc nào đó, khi bất chợt ta nghe thấy Rađio của Đài tiếng nói Việt Nam – từ trong tâm khảm giọng của Phát thanh viên ngân lên “Đây là tiếng nói Việt Nam, phát thanh từ Hà Nội, Thủ đô nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” cùng  bản nhạc hiệu Diệt phát xít, ta bỗng thấy trái tim như chùng xuống, như xốn xang trong niềm nhớ nhung vô hạn tiếng Việt thân yêu.Thấy trong tiềm thức niềm tự hào, thiêng liêng và kiêu hãnh của Dân tộc ta. Có xa mới thấy nhớ và trân trọng biết chừng nào! Thấy yêu vô cùng những lời thơ của nhà thơ Lê Huy Mậu đã được nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo chuyển tải thành những giai điệu mượt mà, thiết tha, sâu lắng!

    “Quá nửa đời phiêu dạt con lại về úp mặt vào sông quê. Ôi con sông dạt dào như lòng mẹ, chở che con đi qua chớp bể, mưa nguồn...” Con sông quê cho ta khúc nhạc lòng, cho lung linh hạt phù sa bồi đắp đôi bờ ngôn ngữ. Con sông quê của mỗi tâm hồn bao dung như lòng mẹ đã theo ta những dặm trường, vỗ về ta những năm tháng xa quê, xoa dịu những nỗi buồn vời vợi, để một ngày nào đó ta lại trở về trong tha thiết tiếng Quê hương!

    Sung sướng biết bao khi ta được giao tiếp bằng tiếng mẹ đẻ, diễn đạt những suy nghĩ của mình và từ đó là những hành động cụ thể của một công dân, hoà vào xã hội loài người như một tế bào trong một cơ thể, như một giọt nước trong biển cả mênh mông. Trong cuộc giao lưu văn hóa, hội nhập toàn cầu chúng ta không ngừng học hỏi những tinh hoa văn hóa, nghệ thuật; những sáng tạo khoa học tiên tiến của nhân loại nhưng chúng ta vẫn vẹn nguyên nguồn gốc con Lạc cháu Hồng, giữ gìn tiếng Việt trong sáng, tri ân tiếng mẹ đẻ  để tiếng Việt không hề mai một cho dù ta ở bất cứ nơi đâu; để tiếng Việt mãi mãi là “thứ của cải vô cùng lâu đời và vô cùng quý báu của dân tộc” như  Bác Hồ đã dạy;  để mỗi bình minh ngày mới ta lại được vẹn tròn tiếng Việt trên môi!         

                               Kiev, 15.07.2011 Đỗ Thị Hoa Lý

                                               Theo Họ Đỗ Việt Nam

 


  Các Tin khác
  + DỊU DÀNG MÙA THU (04/09/2023)
  + Thơ Nguyễn Hữu Quý - ĐÃ TỚI MÙA ĐÔNG (11/11/2022)
  + Thơ Nguyễn Thánh Ngã - VỀ MIỀN NAM (*) (10/11/2022)
  + Thơ Thái Thăng Long - MÙA HEO MAY! (04/11/2022)
  + Thơ Nguyễn Hữu Quý - RÉT ĐẦU ĐÔNG (03/11/2022)
  + Điều ước ở ngã ba Cây cốc (23/10/2022)
  + Thơ Thái Thăng Long - TƯƠNG LAI VÀ HOA...! (22/10/2022)
  + THƯƠNG MÙI KHÓI BẾP CHIỀU MƯA (21/10/2022)
  + Thơ Nguyễn Hữu Quý - MỀM MẠI, ẤM NỒNG (20/10/2022)
  + GIÓ LẠNH ĐẦU MÙA (18/10/2022)
  + Thơ Thái Thăng Long - DÒNG SÔNG THÁNG MƯỜI (17/10/2022)
  + Cô con dâu hiếu thảo (14/10/2022)
  + Vụ án bữa cơm cuối cùng (14/10/2022)
  + Tiếng hú dưới vực sâu (09/10/2022)
  + Mùa hoa pa bát (09/10/2022)
  + Công an “nằm vùng”... (09/10/2022)
  + Mùi của mùa thu (09/10/2022)
  + Một canh bạc (07/10/2022)
  + Tuyệt mệnh (07/10/2022)
  + Kẻ lạc (05/10/2022)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 56380832

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July