Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 22/06/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Chuyện lạ đó đây >
  Chùa Hương chỉ mở cửa đón khách khi đã bảo đảm các điều kiện phòng dịch Chùa Hương chỉ mở cửa đón khách khi đã bảo đảm các điều kiện phòng dịch , Người xứ Nghệ Kiev
 

NGUYỄN THANH

09/03/2021

 

(HNMO) - Ngày 8-3, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã đề nghị huyện Mỹ Đức đẩy sớm thời gian đón khách tham quan tại chùa Hương, thay vì mở cửa trở lại vào ngày 13-3, dịp cuối tuần, lại là ngày mùng 1 tháng Hai âm lịch. Phóng viên Báo Hànộimới đã có cuộc trao đổi với Trưởng ban Quản lý khu di tích - thắng cảnh Hương Sơn Nguyễn Bá Hiển xung quanh vấn đề này.

Ảnh minh họa.

- Xin ông cho biết vì sao di tích chùa Hương cần được lưu ý đặc biệt trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19?

- Là một trong những điểm đến di sản trọng điểm của Thủ đô, chùa Hương mang đặc thù về không gian rộng lớn, thời gian trẩy hội kéo dài cùng lượng người về hành hương, lễ Phật luôn đông nhất các di tích khu vực miền Bắc (gần 100 vạn người mỗi năm, tập trung chủ yếu vào 3 tháng đầu năm). Chính vì vậy, việc bảo đảm an toàn sức khỏe cho người dân, ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch là nhiệm vụ hàng đầu trong công tác tổ chức và quản lý các hoạt động tại không gian di tích thời gian này. Trong đó tập trung vào việc chấp hành đầy đủ các quy định của Trung ương, Bộ Y tế và thành phố Hà Nội về phòng, chống dịch Covid-19; tăng cường triển khai các biện pháp phù hợp với những đặc thù của di tích.

- Vậy, thời điểm nào, huyện mở cửa đón khách tham quan di tích chùa Hương?

- Thực hiện kết luận của Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội về việc chùa Hương cần có kịch bản riêng về công tác phòng, chống dịch tại di tích trước khi mở cửa trở lại, UBND huyện Mỹ Đức đã làm việc với Đoàn kiểm tra liên ngành của UBND thành phố, gồm: Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Sở Y tế, Ban Tôn giáo thành phố về việc triển khai kế hoạch phòng, chống dịch tại di tích; xây dựng phương án bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19, với nhiều biện pháp tăng cường.

Để công tác chuẩn bị đón khách tham quan được triển khai chặt chẽ, đồng bộ, UBND huyện Mỹ Đức dự kiến cần thời gian từ nay tới cuối tuần cho việc kiện toàn từ con người đến các điều kiện liên quan. Trong đó, ngày 10-3 tới, UBND huyện Mỹ Đức sẽ tổ chức hội nghị về phương án bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại di tích chùa Hương, kịp thời rà soát các việc đã triển khai, thực hiện cũng như có những bổ sung, điều chỉnh cần thiết.

- Xin ông cho biết cụ thể hơn về các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm các điều kiện đón khách tham quan mà UBND huyện cũng như Ban Quản lý khu di tích - thắng cảnh Hương Sơn đang triển khai?

- Các giải pháp đang được tập trung triển khai là bố trí đủ lực lượng, điều kiện phòng, chống dịch 24/24 giờ tại các điểm chốt, để phục vụ du khách kiểm tra thân nhiệt, vệ sinh diệt khuẩn tay, khai báo y tế bằng điền phiếu hoặc quét mã QR code (trong trường hợp đoàn đi đông người, trưởng đoàn sẽ đại diện khai báo y tế, cung cấp thông tin, số điện thoại để thực hiện truy vết khi cần thiết). Giảm số lượng người chuyên chở trên mỗi chuyến đò qua lại trên suối Yến. Rút ngắn thời gian hành lễ tại các điểm di tích cũng như bố trí điểm đón, trả lễ một chiều, bảo đảm giãn cách. Tổ chức các phòng cách ly y tế dự phòng làm nơi khai báo y tế chi tiết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở... Trường hợp xuất hiện ca nghi ngờ, sẽ tiến hành cách ly y tế tại phòng cách ly ở Trạm Y tế (cách khu di tích 1km).

Bên cạnh đó, các khách sạn, nhà hàng, cơ sở ăn uống phải thường xuyên vệ sinh khử khuẩn, bố trí dung dịch sát khuẩn ngay trước cơ sở. Hàng ăn lắp đặt vách ngăn giọt bắn, giữ khoảng cách giữa các bàn, trong khi cơ sở lưu trú tuân thủ quy định ghi chép thông tin của khách lưu trú.

Tương tự, dịch vụ cáp treo thường trực dung dịch sát khuẩn tay, duy trì việc phun khử khuẩn 10-12 lần/ngày tại các cabin vận chuyển khách. Đặc biệt, công tác tuyên truyền vận động sẽ được duy trì trong suốt thời gian di tích mở cửa dưới nhiều hình thức, như: Đặt pano tuyên truyền, duy trì hệ thống truyền thanh tại nhiều điểm có nguy cơ tập trung đông người (bến xe, đền Trình, chùa Thiên Trù, ga cáp treo, động Hương Tích)... Mỗi cán bộ, nhân viên, tình nguyện viên và người làm dịch vụ tại di tích chùa Hương đều có trách nhiệm thường xuyên nhắc nhở khách tham quan tuân thủ thông điệp "5K" của Bộ Y tế cũng như các quy định về phòng, chống dịch của Trung ương và thành phố.

Huyện Mỹ Đức xác định, chỉ khi các điều kiện bảo đảm an toàn phòng, chống dịch được triển khai, thực hiện đầy đủ, mới mở cửa di tích để đón khách tham quan. Bên cạnh nỗ lực của chính quyền địa phương trong việc đáp ứng nhu cầu tâm linh tín ngưỡng của khách thập phương, rất cần có sự ủng hộ của người dân. Huyện Mỹ Đức kêu gọi người dân khi về tham quan, vãn cảnh chùa Hương phối hợp với chính quyền địa phương, Ban Quản lý khu di tích - thắng cảnh Hương Sơn chấp hành đầy đủ các khuyến cáo của Bộ Y tế, quy định về phòng, chống dịch Covid-19 của trung ương và thành phố, để hoạt động du xuân đầu năm diễn ra an toàn, thuận lợi, ngăn chặn tối đa nguy cơ lân lan dịch trong cộng đồng.

- Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn hanoimoi.com.vn

http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Du-lich/993003/chua-huong-chi-mo-cua-don-khach-khi-da-bao-dam-cac-dieu-kien-phong-dich  Các Tin khác
  + Lễ hội đường phố festival Ninh Bình mang tinh hoa di sản, quảng bá du lịch (11/11/2022)
  + Non thiêng Yên Tử (10/11/2022)
  + Hà Nội trong tốp điểm đến được khách quốc tế tìm kiếm nhiều nhất (09/11/2022)
  + Nhiều sản phẩm du lịch mới lạ được giới thiệu tại London, Anh (08/11/2022)
  + Lần đầu tiên tổ chức Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình (04/11/2022)
  + ĐỘC ĐÁO DU LỊCH “TRẢI NGHIỆM CUỘC SỐNG MÙA LỤT” TẠI QUẢNG BÌNH (03/11/2022)
  + ĐẾN HÀ GIANG, NGẮM HOA TAM GIÁC MẠCH ĐANG MÙA NỞ RỘ (02/11/2022)
  + Khovd - thành phố của lịch sử (22/10/2022)
  + Du lịch Cần Thơ: Tìm giải pháp để thu hút khách từ Hà Nội (21/10/2022)
  + Du lịch châu Á - Thái Bình Dương khởi sắc: Cơ hội đẩy nhanh tiến trình phục hồi kinh tế (20/10/2022)
  + Bình Định đón tàu du lịch quốc tế thứ 2 trong 10 ngày qua (18/10/2022)
  + 10 THÁC NƯỚC HÙNG VĨ NHẤT THẾ GIỚI (17/10/2022)
  + Ngôi làng ở Thụy Sĩ không có xe hơi, đẹp như chốn cổ tích (04/10/2022)
  + 10 THÁC NƯỚC HÙNG VĨ NHẤT THẾ GIỚI (24/08/2022)
  + Bình yên làng cổ Phước Tích (20/08/2022)
  + KHUNG CẢNH TUYỆT ĐẸP THEO MÙA Ở ĐẠI LỘ DAWN REDWOOD (18/08/2022)
  + Vẻ đẹp trong suốt của hồ Baikal - hồ nước bị đóng băng hoàn toàn ở Nga (21/02/2022)
  + 8 điểm du Xuân đầu năm ở Quảng Ninh – Hành trình cảm xúc (10/02/2022)
  + 7 HỒ NƯỚC ĐÓNG BĂNG TUYỆT ĐẸP TRÊN THẾ GIỚI (03/02/2022)
  + ĐỀN TA PROHM VÀ CÂU CHUYỆN VỀ SỰ NGỰ TRỊ CỦA NHỮNG RỄ CÂY KỲ DỊ (27/01/2022)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 22
Total: 61736809

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July