Trang chủ Liên hệ       Thư ba, Ngày 28/05/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Chuyện lạ đó đây >
  “Bốt điện thoại của gió”, nơi gửi lời yêu thương với người đã khuất “Bốt điện thoại của gió”, nơi gửi lời yêu thương với người đã khuất , Người xứ Nghệ Kiev
 

Nhờ bốt điện thoại của gió - Wind Phone, đã giúp những người còn sống cảm thấy an ủi khi được gửi gắm niềm thương, nỗi nhớ, tâm tư của mình cho những người thân đã khuất trong trận động đất và sóng thần ở Nhật Bản 10 năm trước.

 Bốt điện thoại của gió ở thị trấn Otsuchi thuộc tỉnh Iwate, Đông Bắc Nhật Bản. Ảnh: Atlas Obscura

Cách đây 10 năm (11/3/2011), trận động đất có độ lớn  9 tại khu vực Đông Bắc Nhật Bản đã gây ra  sóng thần làm hơn 15.000 người dân thiệt mạng. Việc mất người thân, khiến nhiều người cảm thấy đau buồn khôn nguôi. Tuy nhiên, nhờ bốt điện thoại của gió - Wind Phone, đã giúp những người còn sống cảm thấy an ủi khi được gửi gắm niềm thương, nỗi nhớ, tâm tư của mình  cho những người thân đã khuất...

Ý tưởng xây dựng nên bốt điện thoại này là của ông Itaru Sasaki, một người dân tại thị trấn Otsuchi thuộc tỉnh Iwate, Đông Bắc Nhật Bản. Ông cũng rất đau buồn vì cái chết của người em họ thân thiết.

Ông quyết định xây dựng bốt điện thoại trên đồi cao chỉ một năm sau khi trận động đất và sóng thần xảy ra và ngắt kết nối để chỉ có thể giao tiếp một chiều. Ông Sasaki thường đến đây và gọi điện cho người em đã mất và nhờ gió chuyển nhớ thương tới nơi cần tới.

Ông Sasaki cho biết: “Tai họa ập tới một cách bất ngờ, tất cả những người ra đi có lẽ cũng không kịp nói điều gì với những người ở lại. Và rất có thể giống trường hợp của tôi, các gia đình nạn nhân vẫn còn những lời cuối chưa kịp nói với người thân yêu. Chính vì thế mà nỗi đau và sự mất mát đối với những người ở lại càng khó để chấp nhận”.

Đó là lý do mà ông Sasaki khuyến khích những người dân trong thị trấn tới để “gọi điện” cho những người thân yêu đã sang thế giới bên kia, đến để chia sẻ với người đã ra đi những cảm xúc, những suy nghĩ đang chất chứa trong lòng.

Bên trong bốt, có một chiếc điện thoại quay số cổ màu đen chẳng kết nối đến đâu và một cuốn sổ ghi những lời nhắn nhủ. Tất cả đều đã nằm ở đó suốt bao năm qua, chứng kiến biết bao cuộc trò chuyện của những người còn sống và người đã khuất. 9 năm kể từ khi xuất hiện, “Bốt điện thoại của gió” trở thành điểm đến của hơn 10.000 người, từ dân địa phương tới khách du lịch. Thông qua những dòng tâm sự này, ông Sasaki nhận ra rằng, thời gian đang dần chữa lành những vết thương.

Sau trận động đất và sóng thần năm 2011, hiện vẫn còn hơn  400 người dân của thị trấn Otsuchi cho đến nay vẫn chưa được tìm thấy. Nhiều người vẫn còn niềm tin rằng, những người thân yêu của họ có thể vẫn còn sống và đang ở đâu đó. Con số đó đồng nghĩa với việc có tới hàng trăm gia đình phải chịu nỗi đau mất người thân. Những người qua đời đã yên nghỉ, nhưng người ở lại sống trong đau buồn, mất mát và mỗi lần nhớ người thân, họ lại tìm đến “Bốt điện thoại của gió” để phần nào vơi đi nỗi nhớ thương.

Bà Sachiko Okawa, 76 tuổi cho biết: "Tôi cảm thấy như mình có thể nghe và nhìn thấy chồng tôi nói chuyện. Tôi cảm thấy tốt hơn khi nói chuyện và nghĩ rằng ông ấy đang lắng nghe tôi nên tôi thường xuyên đến đây”.

Dù chỉ có thể giao tiếp một chiều, họ vẫn trò chuyện vui vẻ và thổ lộ những điều họ muốn nói từ lâu với người đã khuất. Nhiều người đến đây để tìm kiếm câu trả lời, hy vọng người thân của họ có thể nghe thấy nỗi lòng của mình. Số khác đến đây bày tỏ mong muốn của bản thân, số khác nữa đến để thông báo rằng những người còn sống đang sống rất tốt và mong họ yên nghỉ. Cuộc nói chuyện khiến họ cảm thấy thoải mái hơn, thanh thản và tin rằng người thân bên kia thế giới có thể nghe thấy.

 “Cháu chào ông, đã 10 năm rồi kể từ sau trận động đất và sóng thần. Cháu sắp học xong tiểu học rồi đấy, năm sau cháu sẽ lên cấp 2. Năm nay có một loại virus mới làm rất nhiều người chết như động đất và sóng thần, nên mọi người đều phải đeo khẩu trang. Tất cả mọi người nhà mình đều khỏe ông ạ”, bé Daina Okawa, 12 tuổi, “gọi điện” cho người ông của mình. 

Đối với người dân  Nhật Bản, việc bày tỏ cảm xúc và bộc lộ những đau khổ của mình không phải là việc dễ dàng, đặc biệt họ chỉ có thể làm việc đó ở những nơi kín đáo và cho họ có cảm giác an toàn. Không gian nhỏ hẹp nhưng riêng tư của chiếc bốt điện thoại này hoàn toàn phù hợp với nhu cầu tâm lý ấy./.  Các Tin khác
  + Lễ hội đường phố festival Ninh Bình mang tinh hoa di sản, quảng bá du lịch (11/11/2022)
  + Non thiêng Yên Tử (10/11/2022)
  + Hà Nội trong tốp điểm đến được khách quốc tế tìm kiếm nhiều nhất (09/11/2022)
  + Nhiều sản phẩm du lịch mới lạ được giới thiệu tại London, Anh (08/11/2022)
  + Lần đầu tiên tổ chức Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình (04/11/2022)
  + ĐỘC ĐÁO DU LỊCH “TRẢI NGHIỆM CUỘC SỐNG MÙA LỤT” TẠI QUẢNG BÌNH (03/11/2022)
  + ĐẾN HÀ GIANG, NGẮM HOA TAM GIÁC MẠCH ĐANG MÙA NỞ RỘ (02/11/2022)
  + Khovd - thành phố của lịch sử (22/10/2022)
  + Du lịch Cần Thơ: Tìm giải pháp để thu hút khách từ Hà Nội (21/10/2022)
  + Du lịch châu Á - Thái Bình Dương khởi sắc: Cơ hội đẩy nhanh tiến trình phục hồi kinh tế (20/10/2022)
  + Bình Định đón tàu du lịch quốc tế thứ 2 trong 10 ngày qua (18/10/2022)
  + 10 THÁC NƯỚC HÙNG VĨ NHẤT THẾ GIỚI (17/10/2022)
  + Ngôi làng ở Thụy Sĩ không có xe hơi, đẹp như chốn cổ tích (04/10/2022)
  + 10 THÁC NƯỚC HÙNG VĨ NHẤT THẾ GIỚI (24/08/2022)
  + Bình yên làng cổ Phước Tích (20/08/2022)
  + KHUNG CẢNH TUYỆT ĐẸP THEO MÙA Ở ĐẠI LỘ DAWN REDWOOD (18/08/2022)
  + Vẻ đẹp trong suốt của hồ Baikal - hồ nước bị đóng băng hoàn toàn ở Nga (21/02/2022)
  + 8 điểm du Xuân đầu năm ở Quảng Ninh – Hành trình cảm xúc (10/02/2022)
  + 7 HỒ NƯỚC ĐÓNG BĂNG TUYỆT ĐẸP TRÊN THẾ GIỚI (03/02/2022)
  + ĐỀN TA PROHM VÀ CÂU CHUYỆN VỀ SỰ NGỰ TRỊ CỦA NHỮNG RỄ CÂY KỲ DỊ (27/01/2022)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 6
Total: 61182073

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July