Cây cà phê thường được phân bố nhiều ở các vùng đất đỏ ban zan và Tây Nguyên được gọi là thủ phủ cây cà phê của cả nước. Sau khi thu hoạch xong trái cà phê, vào tháng 12 là thời gian bà con tập trung vào vụ tưới. Trước khi tưới, người dân đã tỉ mỉ cắt cành, làm cỏ, bón phân… để khi có nước tưới vào thì những gốc cà phê sẽ được tái sinh, “đâm chồi, nảy lộc”.
Nếu du khách nào đi vào Tây Nguyên ở thời gian này thì có thể được tận mắt ngắm nhìn những đồi cà phê trắng xóa. Hoa cà phê nhỏ, nhưng được kết thành từng bông, từng cành trắng xóa. Khi đứng xa, du khách cũng ngửi được một mùi hương thoang thoảng, nhẹ dịu. Cũng vào mùa này, từng đàn ong thi nhau kéo về làm tổ trên các cây cà phê để làm nên loại mật tuyệt vời mang hương vị của núi rừng Tây Nguyên.
Hoa cà phê dù rất đẹp nhưng lại mỏng manh và tàn rất nhanh, thời gian nở chỉ dao động từ 7 - 10 ngày. Đặc biệt, hoa cà phê dù đã tàn khô nhưng gặp nước tưới sẽ tiếp tục nở lại trắng xóa. Tùy vào thời tiết mỗi năm, người dân có thể tưới cho cây cà phê từ 3 – 4 đợt và mỗi năm du khách có thể ngắm 3 - 4 lần hoa cà phê nở. Đây cũng là loài hoa tượng trưng cho con người Tây Nguyên, trong trắng, thuần khiết và tinh khôi.
Hình ảnh những đồi cà phê trắng trên vùng Tây Nguyên