Trang chủ Liên hệ       Thư ba, Ngày 29/07/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin tức Nghệ Tĩnh >
  Nguy cơ ô nhiễm đập Đá Hàn, nước sạch lúc đục, lúc trong Nguy cơ ô nhiễm đập Đá Hàn, nước sạch lúc đục, lúc trong , Người xứ Nghệ Kiev
 

Lưu vực hồ chứa hẹp, tình trạng chăn thả gia súc diễn ra thường xuyên khiến nguồn nước thô tại đập Đá Hàn (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) chưa đảm bảo, ảnh hưởng đến nước sạch cấp cho hàng nghìn hộ dân trên địa bàn.

 

Nước sạch lúc đục, lúc trong

Nhiều tháng qua, người dân tại xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh lo lắng nguồn nước máy sử dụng không đảm bảo khi tình trạng nước lúc đục, lúc trong liên tục xảy ra.

Chị Phan Thị Hiền Lương (trú thôn Thượng Long, xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên) cho biết, thời điểm trước Tết, nước sạch có màu đục như nước đất bùn khiến gia đình chị không dám sử dụng.

Nguồn nước thô tại đập Đá Hàn nguy cơ ô nhiễm bởi nhiều nguồn tác động. (Ảnh: Ngân Hà).

"Đây không phải là lần đầu, tình trạng này thường xuyên xảy ra. Từ thời điểm sau Tết đến nay thì đã đỡ hơn, khi xả nước ra không còn tình trạng nước đục, mùi tanh như trước", chị Lương nói.

Theo chị Lương, chị và nhiều hộ dân trong vùng nghi ngại khi chất lượng nước sạch không ổn định, lúc đục, lúc trong. Đặc biệt là tình trạng chăn thả gia súc ô nhiễm trên khu vực đập Đá Hàn.

Chị Hoa (trú tổ dân phố 14, thị trấn Cẩm Xuyên) cho hay: "Thời điểm trước Tết, nước sạch của gia đình tôi và rất nhiều hộ trong tổ thường xuyên gặp tình trạng xả ra có màu đỏ đục, lẫn đất. Gia đình tôi không dám sử dụng. Từ thời điểm ra Tết đến nay, không còn tình trạng nói trên. Tuy nhiên, chúng tôi rất nghi ngại về nguồn nước sạch đang sử dụng vì tình trạng nước lúc đục, lúc trong đã lặp đi lặp lại nhiều lần", chị Hoa nói.

Các dự án trọng điểm Cao tốc Bắc - Nam; đường trục xã đang thi công trên địa bàn cũng là một phần nguyên nhân ô nhiễm nguồn nước tại đập Đá Hàn. (Ảnh: Ngân Hà).

Liên quan nội dung, trao đổi với Người Đưa Tin, ông Nguyễn Bá Hải, Giám đốc chi nhánh cấp nước Tp.Hà Tĩnh – Công ty CP cấp nước Hà Tĩnh thừa nhận, chất lượng nước tại đập Đá Hàn về trực quan có 03 tác động chính: Quá trình thi công Cao tốc Bắc – Nam đi qua hồ chứa, tất cả phong hóa đắp nền cốt đường khi mưa rơi xuống hồ đã dẫn đến nước bị đục. Thêm vào đó là đơn vị thi công dự án đường trục đi qua UBND xã đã làm vỡ đường ống gây ra sự cố xâm thực nước bẩn như bà con nhân dân phản ánh. Ngoài ra, khu vực đập Đá Hàn có tình trạng người dân chăn thả trâu bò, gia súc kéo dài, nguy cơ ô nhiễm nguồn nước thô.

Nguồn nước thô chưa đảm bảo khiến nhà máy nước Cẩm Xuyên khó khăn trong công tác xử lý nước sạch.

"Về trực quan là vậy, còn chất lượng nước ra khỏi nhà máy chúng tôi đảm bảo là đạt tiêu chuẩn", Giám đốc chi nhánh cấp nước Tp.Hà Tĩnh khẳng định.

Cần sớm xác định phạm vi, ranh giới đập Đá Hàn

Theo tìm hiểu của Người Đưa Tin, đập Đá Hàn nằm trên địa bàn xã Cẩm Quan (huyện Cẩm Xuyên) có chiều dài khoảng 15km, rộng 50 – 100m, được hợp thành bởi 6 con suối chính là khe Nước đục, khe Cát, khe Đá thâm... Đây là nơi cung cấp nguồn nước thô cho Nhà máy nước Cẩm Xuyên (thuộc Chi nhánh Cấp nước Tp.Hà Tĩnh, Công ty CP Cấp nước Hà Tĩnh) hoạt động, xử lý để phục vụ sinh hoạt, ăn uống cho 5.400 hộ dân ở các xã Cẩm Quan, thị trấn Cẩm Xuyên và 54 hộ dân xã Nam Phúc Thăng. Đập Đá Hàn trước đây vốn là khe suối tự nhiên được chặn dòng, tích nước, có lưu vực hẹp dẫn đến nguy cơ cao về ô nhiễm nếu như không được quản lý, bảo vệ chặt chẽ.

Nhà máy nước Cẩm Xuyên đang lấy nước thô từ đập Đá Hàn xử lý, cấp bán cho 5.454 hộ dân tại Cẩm Xuyên.

Ghi nhận thực tế của PV, tại khu vực đập Đá Hàn, có tình trạng người dân chăn thả gia súc; trồng, khai thác cây lâm-nông nghiệp. Trong các cuộc họp, rất nhiều cử tri tại địa phương đã phản ánh, tuy nhiên tình trạng này vẫn kéo dài nhiều năm chưa được xử lý triệt để.

Ông Nguyễn Bá Hải, Giám đốc chi nhánh cấp nước Tp.Hà Tĩnh, cũng cho hay, hiện, danh mục đập Đá Hàn đã được giao cho công ty quản lý, tuy nhiên hồ sơ về địa giới hành chính, phạm vi, lưu vực đập vẫn chưa được xác định nên đơn vị chưa có thẩm quyền để cắm mốc, quản lý bảo vệ. Công ty đã nhiều lần phát văn bản gửi UBND huyện Cẩm Xuyên để báo cáo nguy cơ ô nhiễm nguồn nước tại đập Đá Hàn, đề nghị chính quyền có các biện pháp xử lý và định hình giới hạn khu vực hồ chứa nhưng đến nay vẫn chưa có phản hồi.

Hiện, nhà máy Cẩm Xuyên đang sử dụng công nghệ lọc lamen và hệ thống lọc vật liệu nổi để xử lý, cấp bán nước sạch.

Về phía chính quyền địa phương, ông Lê Ngọc Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên, cho rằng, do lưu vực lòng hồ Đá Hàn quá nhỏ, trong khi nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân lớn nên chưa đáp ứng được yêu cầu. Hơn nữa trên lòng hồ có một số hộ dân chăn nuôi trâu bò, cộng thêm đang thi công một số dự án trọng điểm nên phần nào ảnh hưởng đến chất lượng nước sạch cấp cho người dân.

"Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị đầu tư lấy nước thô từ hồ Kẻ Gỗ nhưng chưa được chấp thuận", ông Hà nói.

Tác giả: Bùi Thị Ngân

Nguồn tin: nguoiduatin.vn


  Các Tin khác
  + Những người con xa quê gói ghém yêu thương, trở về với Cha Nga sau lũ dữ (26/07/2025)
  + Toàn cảnh Quốc lộ 7 ở Nghệ An bị sông Lam ''nuốt chửng'' hàng chục mét (26/07/2025)
  + Công an Nghệ An căng sức giúp dân khắc phục hậu quả cơn bão số 3 (25/07/2025)
  + Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa, bão tại tuyến Quốc lộ 7 (25/07/2025)
  + Nghệ An: Đi bộ hàng chục km về nhà lo tang lễ cho người thân (25/07/2025)
  + Nghẹn lòng dáng mẹ địu con đi dọn bùn lầy sau lũ (25/07/2025)
  + Nghệ An: Nỗi đau ở Mỹ Lý sau cơn lũ dữ (25/07/2025)
  + 24 xã với 18.087 hộ dân vẫn bị cô lập do mưa lũ (25/07/2025)
  + Quân đội điều động trực thăng cất cánh cứu trợ vùng lũ ở Nghệ An (24/07/2025)
  + Phó Thủ tướng Mai Văn Chính kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó, khắc phục lũ lụt tại Nghệ An (24/07/2025)
  + Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả bão Wipha (24/07/2025)
  + Công an ứng trực 100% quân số, đảm bảo an toàn cho nhân dân vùng lụt (24/07/2025)
  + Bà con vùng lũ Nghệ An: ''Nước lũ lên nhanh quá, trở tay không kịp'' (24/07/2025)
  + Nghệ An: Xã biên giới Mỹ Lý tan hoang sau lũ (24/07/2025)
  + Nghệ An: Nước lũ chia cắt quốc lộ 7, ngập sâu hơn 1m (24/07/2025)
  + Thủy điện Bản Vẽ lý giải tin nước lũ 5.000 năm mới có một lần (24/07/2025)
  + Tỉnh Nghệ An cử 3 đoàn cấp tốc lên miền núi chỉ đạo ứng phó mưa lũ (24/07/2025)
  + Nghệ An: Lưu lượng lũ về hồ Bản Vẽ với tần suất 5.000 năm mới xảy ra 1 lần (24/07/2025)
  + Xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết đầu tiên tại Hà Tĩnh (19/07/2025)
  + Nghệ An: Ghi nhận ca bệnh viêm não Nhật Bản đầu tiên trong năm 2025 (19/07/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 13
Total: 73221662

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July