Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 03/10/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin tức Nghệ Tĩnh >
  Dòng Nậm Tôn ô nhiễm: Địa phương không xác định được nguyên nhân Dòng Nậm Tôn ô nhiễm: Địa phương không xác định được nguyên nhân , Người xứ Nghệ Kiev
 

 Nậm Tôn cùng với Nậm Huống là 2 phụ lưu chính của sông Dinh (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Sông Nậm Tôn bắt nguồn từ những dãy núi thuộc địa phận các xã Châu Hồng, Châu Tiến và Liên Hợp. Nhiều đoạn trên các xã này, sông chảy ngầm dưới chân núi. Khi về tới địa phận xã Châu Quang, Nậm Tôn hợp với Nậm Huống tạo thành sông Dinh.

Dòng Nậm Tôn bị ô nhiễm. Ảnh: Đ.T.

Trước đây, sông Nậm Tôn là nơi cung cấp nước uống, nước sinh hoạt và nguồn lợi thủy sản dồi dào cho người dân nhiều xã. Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây, nước sông bỗng chuyển màu đỏ ngầu, ô nhiễm. Nguyên nhân chính của tình trạng này đến từ việc các mỏ khai thác quặng lén lút xả thải trực tiếp ra sông.

Tháng 4 vừa qua, đoàn kiểm tra phát hiện một điểm khai thác quặng thiếc trái phép có quy mô ở khu vực thung Hung Nọi thuộc bản Công, xã Châu Hồng. Tuy nhiên, những người khai thác quặng trái phép đã kịp bỏ chạy trước khi đoàn kiểm tra có mặt.

Tại hiện trường, có một hầm lò sâu hơn 15m cùng với máy bơm, nhiều vật dụng, thiết bị khác phục vụ cho việc khai thác khoáng sản. Hiện trường cho thấy, khu vực này đã bị khai thác khoảng hơn nửa tháng. Khu vực nằm giáp ranh giữa 2 xã Châu Tiến và Châu Hồng, rất hiểm trở, ngày thường ít người lui tới. Lực lượng chức năng sau đó đã lập biên bản vụ việc đồng thời tiến hành phá hủy điểm khai thác trái phép.

Ông Lương Văn Long - Phó Chủ tịch UBND xã Châu Hồng, khu vực này trước đây từng được cấp phép cho một doanh nghiệp thăm dò quặng thiếc nhưng đã hết giấy phép từ lâu. Quá trình kiểm tra vẫn chưa phát hiện ra nguyên nhân gây nên bẩn đục dòng Nậm Tôn. Chính quyền địa phương cũng đã đề nghị cơ quan Công an điều tra vào cuộc.

Được biết, các vị trí đầu nguồn dòng Nậm Tôn nhiều đơn vị khai thác quặng thiếc thường bơm hút nước ngầm lên để tuyển quặng, bóc tách các hợp chất, kim loại khác ra khỏi thiếc.

Theo quy định, nguồn nước thải sau khi sử dụng để tuyển quặng xong phải cho xuống các hố lắng, thông qua các bước xử lý rồi tiếp tục tái sử dụng trở lại, mà không được xả ra ngoài môi trường. Vậy nhưng, nhiều chủ mỏ sau khi tuyển quặng lại tìm cách xả thải trực tiếp ra môi trường. Điều này không chỉ ô nhiễm môi trường mà còn khiến nguồn nước ngầm bị bơm hút đến mức cạn kiệt.

Thống kê của cơ quan chức năng, thượng nguồn Nậm Tôn có tới 10 mỏ quặng thiếc, thuộc 3 xã Châu Hồng, Châu Tiến và Liên Hợp. Các chủ mỏ thường bơm hút nước ngầm lên để tuyển quặng, bóc tách các hợp chất, kim loại ra khỏi thiếc.

Tác giả: Điền Bắc

Nguồn tin: Báo Đại đoàn kết

Dòng Nậm Tôn ô nhiễm: Địa phương không xác định được nguyên nhân (nghean24h.vn)


  Các Tin khác
  + Vỡ bờ sông Vinh, nước ồ ạt tràn vào khu dân cư (01/10/2025)
  + Nhiều trường học ở Nghệ An tan hoang sau bão Bualoi (01/10/2025)
  + Bão vừa qua, người dân Nghệ An lại tất tả chạy lũ (01/10/2025)
  + Nghệ An thiệt hại hơn 1.400 tỷ đồng do bão số 10 (01/10/2025)
  + Hàng chục nghìn con gà chết sau bão, nhiều chủ trại ở Nghệ An trắng tay (01/10/2025)
  + Nước ngập ngang mái nhà ở Nghệ An do mưa lũ sau bão số 10 Bualoi (01/10/2025)
  + Triệt xóa đường dây mua bán trái phép chất m.a t.ú.y từ nước ngoài về Việt Nam qua đường hàng không (27/09/2025)
  + Cấm các loại tàu thuyền và phương tiện vận tải ra khơi kể từ 05 giờ ngày 27/9/2025 (27/09/2025)
  + Một số khu vực tại miền núi Nghệ An bị chia cắt do sạt lở (27/09/2025)
  + Cầu treo Bãi Ổi xuống cấp, người dân đi lại bất an (27/09/2025)
  + Nghệ An: Cần chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm đất công (21/09/2025)
  + Nghệ An: Khởi tố người phụ nữ, giết mổ, bày bán lợn nhiễm dịch tả châu Phi (21/09/2025)
  + Nghệ An dồn sức sửa chữa Quốc lộ 7A (21/09/2025)
  + Công an Nghệ An gấp rút xây dựng nhà tặng đồng bào vùng lũ ở miền Tây (21/09/2025)
  + Ngành chăn nuôi Nghệ An "thoát" ra tình trạng khó khăn, tổng đàn lợn cả tỉnh đã lên đến hơn 1 triệu con (21/09/2025)
  + Hiệu trưởng nói gì khi nữ giáo viên bị ung thư vẫn phải đi biệt phái cách nhà 35km ở Nghệ An? (19/09/2025)
  + Đường gần 60 tỷ đồng xuống cấp, người dân bất an (18/09/2025)
  + Chiếm đất chân núi, xây dựng trái phép lăng mộ ở Nghệ An (18/09/2025)
  + Nghệ An: Mía chết khô sau lũ, dân như ''ngồi trên đống lửa'' (18/09/2025)
  + Vào mùa ''săn'' chuột đồng kiếm tiền triệu tại xứ Nghệ (18/09/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 24
Total: 75270365

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July