Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 26/07/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
  -  Chuyện Đời và Học mọi nơi mọi lúc
  -  LỚP HỌC TIẾNG VIỆT KIEV
  -  BÀI HỌC CUỘC SỐNG TỪ PHẬT PHÁP
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Cộng Đồng > Chuyện Đời và Học mọi nơi mọi lúc >
  Các cụ dặn: "Giường không rời bảy, quan tài không rời tám, bàn không rời chín", ý nghĩa thực sự là gì? Các cụ dặn: "Giường không rời bảy, quan tài không rời tám, bàn không rời chín", ý nghĩa thực sự là gì? , Người xứ Nghệ Kiev
 

 ( PHUNUTODAY ) - Cổ nhân có câu nói rất hay: "‘Giường không rời bảy, quan tài không rời tám, bàn không rời chín". Đây là câu có nghĩa thâm sâu, không phải ai cũng hiểu hết được.

Từ khi có nền văn minh, con người không ngừng tiếp cận với tri thức. Trải qua hàng ngàn năm, con người đã tự đúc kết được những kinh nghiệm, kiến thức truyền lại cho con cháu. Có những chân lý tạo thành từ vài câu đơn giản. Nhưng cũng có những câu nói khá khó, không phải ai cũng hiểu được.

 

Vì sao giường không được rời bảy?

Trong tiếng Trung Quốc, từ bảy đồng âm với từ vợ. “Giường không rời bảy” có nghĩa là giường không rời vợ, mỗi gia đình có thể coi là một gia đình trọn vẹn thì cần có vợ . Chiếc giường rất quan trọng đối với bất kỳ ai, giường ngủ của người xưa càng phức tạp và tinh tế , càng giàu có thì giường càng tinh xảo.

anh-viber-2022-02-10-09-46-38-562

 
 

Vì vậy, những người thợ mộc khi làm giường sẽ tuân thủ nghiêm ngặt các kích thước này , nói chung kích thước của giường sẽ khống chế là 1,2m, 1,5m và 1,8m, các dát của giường được làm bằng các dải gỗ thoáng khí , bảy thanh gỗ đỡ dát giường. Bởi vì là đại duyên nên phải quý trọng nhau, nên người thợ mộc khi làm giường sẽ dùng bảy tấm gỗ , mục đích là để vợ chồng yêu nhau trọn đời không bao giờ chia lìa.

Vì sao quan tài không được rời tám?

 
 
 
 

Vậy “ quan tài không rời tám ” nghĩa là gì? Dù khi sống bạn có là ai thì khi chết, bạn cũng nằm trong quan tài. Khi thợ làm quan tài, đều ở định ở tám thước, chỉ bất quá có người thân thể không thể cao đủ tám thước, vậy thì quan tài có thể làm đến 8 thước hay sao?

Kì thực, cách nói “Quan bất ly bát” (Quan tài không rời tám) còn mang một ý nghĩa sâu sắc hơn. Trong tiếng Hán, từ ”bát” (tức số 8) có phát âm giống từ "phát", từ quan trong quan tài có cách phát âm giống từ quan trong quan chức, ngụ ý tức là: Phát tài, thăng quan, mang một ý nghĩa tốt đẹp.

3

Vì vậy, khi làm quan tài người ta vẫn làm tám mộng, mang ý nghĩa cầu chúc tốt lành , ai cũng mong con cháu thăng quan tiến chức, cuộc sống an nhàn hạnh phúc nên người ta ngại thay đổi con số này một cách tùy tiện.

3. "Bàn không rời chín' có ý nghĩa gì?

Còn “bàn bất phân ly chín” cũng có nghĩa tương tự như trên là dùng để chỉ chiếc bàn dùng để ăn uống, chiếc bàn như vậy còn được gọi là Bàn Bát Quái . Kích thước tiêu chuẩn của máy tính để bàn nói chung là khoảng gần với 90 cm hiện đại. Bàn có thể chứa được nhiều người hơn và có thể ngồi được nhiều người. 

Khi mọi người uống rượu vui vẻ thì tình thân cũng hâm nóng lên , chín còn có nghĩa là trường thọ, sum họp và tươi đẹp , nên người ta vẫn rất ưa chuộng số chín, vì vậy mới có câu “ bàn không rời chín”.

Con người trong suy nghĩ truyền thống luôn trọng tình trọng nghĩa , tin yêu người khác. Trong trái tim người xưa, tình cảm bạn bè rất được coi trọng, vào những dịp lễ hội nhất định họ sẽ gửi những lời chúc tốt đẹp nhất , mong bạn bè được bình an, mạnh khỏe. Có tình yêu đối với cái đẹp, luôn khao khát và theo đuổi cuộc sống.

 

Tuy nhiên, với sự thay đổi của thời gian và sự phát triển của thời đại, con người ta đã quên đi bao tình cảm đẹp đẽ, thay vào đó là những sở thích cá nhân chiếm hữu tình cảm thân thiết , vì cái gọi là mong muốn cá nhân, họ không ngần ngại quay lưng lại với người thân, bạn bè của mình. Điều này khiến mọi người đều cảm thấy thất vọng và đau đớn. Thực tế cho thấy, dù có bao nhiêu của cải cũng không  sánh được tình cảm chân thành, chỉ khi có tình cảm thì tâm trạng mới vui vẻ, hạnh phúc.

https://phunutoday.vn/cac-cu-dan-giuong-khong-roi-bay-quan-tai-khong-roi-tam-ban-khong-roi-chin-y-nghia-thuc-su-la-gi-d344134.html


  Các Tin khác
  + Cuộc gọi vào lúc 3 giờ sáng làm chấn động thủ đô Đan Mạch (25/07/2024)
  + Nghệ Thuật Tốt Nhất Của Việc Lấy Những Thứ Dễ Dàng Hơn Trong Cuộc Sống. (25/07/2024)
  +   50 số điện thoại lừa đảo nhìn thấy nên cúp máy ngay kẻo mất sạch tiền trong tài khoản (23/07/2024)
  +  HAI BÀ BÀN CHUYỆN BÁN NHÀ THEO CON (14/07/2024)
  +  ĐÀN ÔNG MỘT KHI ĐÃ THÍCH NGOẠI TÌNH THÌ BẠN CÓ XINH ĐẸP ĐẾN ĐÂU ANH TA VẪN SẼ NGOẠI TÌNH NẾU CÓ CƠ HỘI.!!! (14/07/2024)
  +  TUỔI GIÀ - KHÔNG CẦN DỰA VÀO CON CÁI (14/07/2024)
  + Cổ nhân dạy: “5 phương pháp chăm sóc sức khỏe tốt nhất và hoàn toàn miễn phí, giúp bạn có cuộc sống hạnh phúc” (21/06/2024)
  + Càng có tuổi càng không nên tham 3 thứ này mà đánh mất phúc đức của mình và con cháu (21/06/2024)
  + Cổ nhân nói: “Tiền không hai, rượu không ba, ăn không bốn” nghĩa là gì? (21/06/2024)
  + Phụ nữ có 5 chỗ càng to càng sống lâu, già chậm (07/06/2024)
  + Chuyện ba ông thầy (31/05/2024)
  + Chia Sẻ Phật Pháp (31/05/2024)
  + 4 đặc điểm của đàn ông càng có tuổi lại càng giàu có, phụ nữ tốt số lắm mới lấy được làm chồng (09/05/2024)
  + Tổ Tiên có câu: ''Bảy giờ không chôn cha, tám giờ không chôn mẹ'', có nghĩa là gì? (09/05/2024)
  + Nếu không oán trách 4 người này thì cuộc sống của bạn sẽ bắt đầu thăng hoa bất ngờ (19/04/2024)
  + Người xưa nói rằng: ''Có 3 loại tài sản không nên phân chia'', đó là gì? (07/04/2024)
  + 10 kiểu người đừng nên kết thân, càng giữ khoảng cách càng an toàn cho chính mình (07/04/2024)
  + Thầy phong thủy chỉ rõ: 3 nét tướng của người phụ nữ may mắn và trường thọ, số 1 vừa nhìn đã biết (07/04/2024)
  + Cuối đời bạn sẽ nhận ra, người thân thiết nhất không phải cha mẹ hay vợ con mà là người này (07/04/2024)
  + Người chồng “Bỏ 3 điều, thêm 10 điều”: Cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, viên mãn (30/03/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 5
Total: 62485174

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July