Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 07/05/2021
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Nhịp cầu Nhân ái
Du lịch và khám phá
Khoa học & Môi Trường
Việt Nam Đất Nước Con Người
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Sức khỏe & Đời sống
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Người Việt Trên Thế Giới
Tin Cộng Đồng
  -  Chuyện Đời và Học mọi nơi mọi lúc
  -  LỚP HỌC TIẾNG VIỆT KIEV
  -  BÀI HỌC CUỘC SỐNG TỪ PHẬT PHÁP
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Góc Cười
Thư Viện
Văn Nghệ
Văn hóa - Xã hội
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Cộng Đồng > Chuyện Đời và Học mọi nơi mọi lúc >
  7 bí quyết dạy trẻ sống hạnh phúc 7 bí quyết dạy trẻ sống hạnh phúc , Người xứ Nghệ Kiev
 

Tất cả những gì bạn dạy con đều không ngoài mục đích duy nhất là đem lại hạnh phúc cho con. Vậy, hãy luôn thường xuyên tự hỏi mình: điều bạn đang làm có khiến cho con mình được hạnh phúc?​

Dạy con biết trân trọng tri ân - nền tảng của hạnh phúc vững bền cho trẻ

Ngày nay, dường như trẻ em phải chịu nhiều thiệt thòi vì phần lớn đang phải sống trong những môi trường không có nhiều cơ hội để trưởng dưỡng sự trân trọng, hòa hợp với thế giới xung quanh. Chúng khó có thể hình dung bát cơm trên tay đến từ cây lúa ngoài đồng, được hình thành từ vất vả lam lũ của người nông dân và nắng mưa đất trời. Chúng không biết sự khác nhau giữa con bò và con trâu nhưng lại có thể phân biệt ngay đâu là thương hiệu Nike và đâu là Adidas.

Hiểu được điều này với các em thật khó. Vì cuộc sống của các em trong thế giới hiện đại thường được bao bọc bởi tường bê-tông, những tiện nghi vật chất và nhịp sống gấp gáp ồn ào thay vì được gần gũi với bầu không khí khoáng đạt tự do của thiên nhiên. Trẻ có thể không thiếu thốn, thậm chí thừa mứa các món ăn ngon lành nhưng lại thèm khát một bữa cơm đầm ấm của gia đình vì bố mẹ chúng còn đang bận rộn với công việc, không thể về nhà sớm, để có thể kiếm được nhiều tiền hơn, cho chúng có cuộc sống đủ đầy hơn nữa. Vì vậy, chúng không hiểu tại sao mọi người cần quan tâm chăm sóc lẫn nhau, ở ngay từ cấp độ gia đình đến thôn làng xóm phố. Thiếu sự quan tâm chia sẻ với bố mẹ, thiếu sự tôn trọng đối với hàng xóm láng giềng, làm thế nào bọn trẻ có thể nuôi dưỡng lòng tự trọng và đánh thức được những đức tính tốt đẹp tiềm ẩn trong nội tâm?

Đừng tạo áp lực cho trẻ trong cuộc sống

Trong khi một số trẻ không được dạy dỗ để tự tin bước vào thế giới, ở một thái cực khác, các em lại bị đủ loại áp lực đè nặng từ những đòi hỏi, dạy dỗ của người lớn. Đó là áp lực phải trở thành người thành công. Đó là áp lực phải trở thành người hoàn hảo. Đó là áp lực phải trở thành người giỏi nhất. Được cha mẹ hay thầy cô đặt nhiều kỳ vọng, chúng thường xuyên phải đối mặt với nỗi sợ hãi, lo lắng rằng dù có cố gắng đến mức nào, chúng vẫn không thể trở thành người giỏi nhất. Thậm chí, nhiều môi trường đã biến các em thành những trẻ em tự kỷ, trầm cảm hay thậm chí nhiều em tự tử vì thiếu sự quan tâm hay áp lực của nhà trường, gia đình. Theo thống kê của Đại học Emory, bang Georgia, Mỹ, hàng năm, Mỹ có khoảng 1.000 sinh viên tự tử vì áp lực học hành. (Nguồn: news.zing.vn). Ở Việt Nam, hiện tượng học sinh trầm cảm, tự tử ngày càng tăng mạnh trong những năm gần đây, dù chưa có thống kê cụ thể.

Xã hội hiện đại, trẻ em phải lớn lên trong một thế giới nhiều ganh đua, ngay từ khi mới chỉ bắt đầu biết đi biết nói. Đến lúc đi học, trẻ em bắt đầu có ý thức rõ rệt về bản thân dựa trên sự so sánh với những đứa trẻ khác thay vì trưởng dưỡng hiểu biết chân chính và sự chấp nhận chính mình. Cách giáo dục của thời đại ngày nay khiến chúng ta không thường thấy trẻ em nô đùa hồn nhiên , không chút bận tâm về những ganh đua hay thắng thua được mất.

Tài năng của trẻ em rất cần được nuôi dưỡng và phát triển. Tuy nhiên chúng ta không nên đặt quá nhiều kỳ vọng vào chúng để rồi biến niềm vui thành nỗi sợ hãi. Việc khen ngợi con cái là điều bình thường nếu chúng ta không “dán nhãn” hay đặt ra các chuẩn mực phấn đấu, như thế mới giữ tâm hồn và trái tim trẻ thơ được tự do thuần khiết. Nếu chúng ta có thể chấp nhận bọn trẻ như chúng vốn có, chắc chắn con cái chúng ta sẽ trở thành những con người tuyệt vời.

7 bí quyết đem lại hạnh phúc cho con trẻ:

- Tất cả những gì bạn dạy con đều không ngoài mục đích duy nhất là đem lại hạnh phúc cho con. Vậy, hãy luôn thường xuyên tự hỏi mình: điều bạn đang làm có khiến cho con mình được hạnh phúc?

- Hãy dạy trẻ biết trân trọng, tri ân, từ những điều nhỏ nhặt nhất.

- Hãy dạy trẻ biết sống hòa hợp và tôn trọng mọi người, mọi loài và môi trường sống xung quanh mình.

- Khi dạy trẻ kiến thức, kỹ năng, cần đặt trên nền tảng của sự trưởng dưỡng tâm hồn. Một tâm hồn tốt đẹp, giàu có sẽ luôn đem lại cho con bạn điều may mắn, tốt đẹp.

- Hãy dạy con biết quan tâm, chia sẻ bằng cách bạn hãy luôn thực hành quan tâm chia sẻ với con mình và mọi người trong cuộc sống hàng ngày.

- Hãy cho phép con bạn tự do trải nghiệm, khám phá và tìm ra con đường kết nối với hạnh phúc của chính con bạn. Hãy chỉ định hướng và đưa ra lời khuyên cho con.

- Đừng tạo áp lực cho con bạn. Đừng so sánh con bạn với con người khác. Đừng muốn con trở thành người giỏi nhất hay người luôn luôn thành công. Hãy dạy con biết chấp nhận và tự hào về chính mình. Đừng bắt con trẻ hiện thực hóa niềm mơ ước của cá nhân bạn.

(Theo songhanhphuc.net)

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/song-dep-song-khoe/7-bi-quyet-day-tre-song-hanh-phuc-20201102143649714.htm


  Các Tin khác
  + Mỗi ngày là một ngày mới (04/05/2021)
  + Ta đang về đâu trong cuộc đời này (13/04/2021)
  + Có đi chung với nhau lâu đâu (07/04/2021)
  + 25/03/2021 Được tặng 1 cái bát cổ tinh xảo, vị tướng không ngờ có ngày bị dọa cho vã mồ hôi hột: Bài học cảnh tỉnh nhiều người! (06/04/2021)
  + Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch thăm Kherson và Mikolaiv (25/03/2021)
  + BÙN NHƠ (09/03/2021)
  + Giàu – nghèo hơn nhau ở cách sống: Trong tay của cải ăn ba đời không hết nhưng thiếu điều này, cuộc đời mãi chẳng đủ đầy (28/02/2021)
  + LỜI CHÚC TẾT TÂN SỬU CỦA ĐẠI SỨ ĐẶC MỆNH TOÀN QUYỀN NƯỚC CHXHCNVN TẠI UCRAINA KIÊM NHIỆM MOLDOVA NGUYỄN HỒNG THẠCH (12/02/2021)
  + Đi tìm tình yêu đích thực (18/01/2021)
  + Tu cái miệng là tu hơn nửa đời người (11/01/2021)
  + Đời người, giàu - nghèo sớm đã được an bài: Cứ nhìn 3 điểm là biết (09/01/2021)
  + Tiết kiệm không phải cho mình (05/01/2021)
  + 03/01/21 Những loại cây cát tường nên trồng ở sân nhà (03/01/2021)
  + Thứ Năm 24/12/2020 ĐẠI SỨ NGUYỄN HỒNG THẠCH THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI PHÒNG THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHIỆP UCRAINA (24/12/2020)
  + ĐẠI SỨ NGUYỄN HỒNG THẠCH GẶP GỠ DOANH NGHIỆP CỘNG ĐỒNG VIỆT NAM TẠI UCRAINA (24/12/2020)
  +   Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch gặp mặt cán bộ Cơ quan Tùy viên Quốc phòng và đại diện Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Ucraina nhân dịp 76 năm thành lập QĐND Việt Nam và 31 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12) (22/12/2020)
  + ĐẠI SỨ NGUYỄN HỒNG THẠCH LÀM VIỆC VỚI HỘI HỮU NGHỊ UCRAINA – VIỆT NAM (22/12/2020)
  + VÀI CẢM NHẬN VỀ VIỆC ĐẠI SỨ NGUYỄN HỒNG THẠCH THĂM VÀ TÌM HIỂU ĐỜI SỐNG BÀ CON CỘNG ĐỒNG VIỆT NAM TẠI CHỢ TROESHINA KIEV. (21/12/2020)
  + ĐẠI SỨ NGUYỄN HỒNG THẠCH TRÌNH BẢN SAO ỦY NHIỆM THƯ TỚI BỘ NGOẠI GIAO UCRAINA (18/12/2020)
  + ĐẠI SỨ NGUYỄN HỒNG THẠCH GẶP MẶT ĐẠI DIỆN HỘI, ĐOÀN THỂ CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT NAM TẠI UCRAINA (17/12/2020)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 37661192

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July